Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
8 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
พาช้างต้นเที่ยวศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช และไหว้พระพุทธรูปทองคำวันอาทิตย์ที่ 18 กรกฎาคม 2553

วันนี้ครื้นฝน ครอบครัวเรายังไม่มี plan ไปไหน เลยออกจากบ้านไปบ้านยายตามปกติ นึกขึ้นได้ว่าที่วัดไตรมิตรมีศูนย์ประวัติศาสตร์ จำลองประวัติความเป็นมาของย่านเยาวราชไว้ได้อย่างน่าสนใจ และจะได้พาช้างต้นไปไหว้พระพุทธรูปทองคำด้วย

ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของพระมหามณฑป วัดไตรมิตร แบ่งออกเป็น 6 ห้อง

ชมห้องแรก : เติบใหญ่ใต้ร่มพระบารมี

ห้องนี้จะเป็นกึ่ง ๆ วิดีทัศน์ 4 มิติ น่าตื่นตาดีค่ะ จะมีตัวละคร 2 ตัวคืออากงกับหลานชาย อากงจะบอกเล่าความเป็นมาเบื้องต้นของชุมชนจีนสำเพ็ง-เยาวราช ที่เติบโตขึ้นจากการก่อร่างสร้างตัวของชาวจีนที่เข้ามาทำมาหากินในเมืองไทย โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระมหากษัตริย์ไทยตลอดมา ห้องนี้ใช้เวลาชมประมาณ 15 นาที นั่งชมเหมือน mini theatre

ชมห้องที่ 2 : กำเนิดชุมชนจีนแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ (พ.ศ. 2325-2394)

ห้องนี้จะบอกเล่าถึงจุดกำเนิดของชุมชนจีนที่สำเพ็ง และการเข้ามาของชาวจีนโพ้นทะเลในช่วงสมัยรัชกาลที่ 1-3 จนกระทั่งสำเพ็งกลายเป็นย่านการค้าที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ ในยุคนั้น ห้องนี้จะได้บรรยากาศของการสัมผัสประสบการณ์การเดินทางด้วยเรือสำเภาหัวแดงจากเมืองจีนสู่ผืนแผ่นดินไทย จะมีเสียงประกอบด้วยเหมือนอยู่บนเรือจริง ๆ

ถัดจากบรรยากาศของการเดินทางด้วยเรือสำเภา ก็จะเข้าสู่ตลาดสำเพ็ง สมัยรัชกาลที่ 3 ที่จำลองขึ้นใหม่ในบรรยากาศเสมือนจริง โดยส่วนตัวชอบห้องนี้มากที่สุด มีศาลเจ้า ร้านขายของชำ ขายขนม เขียนโคมไฟ ฯลฯ เดินเข้ามาแล้วคิดถึงบรรยากาศแบบนี้ สมัยเด็ก ๆ ก็อยู่ย่านนี้ ยังทันได้ซึมซับบรรยากาศประมาณนี้ในช่วงปลาย ๆ อยู่บ้าง ต่างกันก็ตรงที่คนขายของสมัยแม่ทัชเป็นเด็ก ไม่ได้ไว้ผมเปียแบบนี้ แต่เป็นรุ่นอากง อาแปะ อาม่า อีกยุคนึงไปแล้วชมห้องที่ 3 : เส้นทางสู่ยุคทอง (พ.ศ.2394-2500)

ห้องนี้จะจัดแสดงพัฒนาการของชุมชนจีนจากตลาดสำเพ็งสู่ความเป็นย่านธุรกิจสมัยใหม่ที่ถนนเยาวราช จะมีส่วนที่จำลองสำนักงานบริษัทค้าข้าวที่ถนนทรงวาดสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นความเจริญรุ่งเรืองของย่านการค้าเยาวราช และยังมีโมเดลขนาดใหญ่ที่จำลองถนนเยาวราชในยุคที่เฟื่องฟูที่สุดในช่วง พ.ศ. 2500 ซึ่งเยาวราชเป็นย่านธุรกิจและแหล่งบันเทิงที่ทันสมัยที่สุดของกรุงเทพฯ ป็นที่ตั้งของตึกสูงที่สุดของประเทศถึง 3 ตึก โดยรอบโมเดลยังมี Diorama 11 ฉาก ที่แสดงเรืองราววิถีชีวิตและสังคมของชาวเยาวราชในยุคนั้น เช่น งานแต่งงาน งานแสดงงิ้ว บรรยากาศร้านขายขนม ขายของชำ ฯลฯ ...ช้างต้นชอบโมเดลที่ห้องนี้มาก อยู่ที่ห้องนี้นานที่สุดชมห้องที่ 4 : ตำนานชีวิต

ห้องนี้เป็น Hall of Fame ประกอบวีดิทัศน์แสดงตำนานชีวิตของบุคคลชาวเยาวราชที่เป็นแบบอย่างและสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่งหลัง ในการก่อร่างสร้างตัวจากมือเปล่าสู่ความเป็นเจ้าสัว

ชมห้องที่ 5 : พระบารมีปกเกล้าฯ

แกลอรี่ภาพถ่ายและวีดิทัศน์จัดแสดงเรื่องพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ในรัชกาลปัจจุบันต่อชุมชนเยาวราช และพระราชกรณียกิจมากมายที่เชื่อมประสานสายสัมพันธ์สองแผ่นดินไทย-จีนให้แนบแน่น

ชมห้องที่ 6 : เยาวราชวันนี้

นำเสนอภาพลักษณ์โดดเด่น 4 แง่มุมของเยาวราชในยุคปัจจุบัน ที่บ่งบอกถึงการเป็นแหล่งวัฒนธรรมประเพณีจีน แหล่งรวมอาหารอร่อย และยังมี computer touch screen เพื่อสืบค้นข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในย่านเยาวราชด้วยจากชั้นที่สอง ขึ้นไปที่ชั้นสาม เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือหลวงพ่อทองคำ ที่ชั้นนี้จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับกำเนิดพระพุทธรูปและพัฒนาการสู่พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร เป็นห้องนิทรรศการที่ทันสมัยมาก ๆ นำเสนอข้อมูลต่าง ๆ ในระบบ Multimedia Theatreที่ชั้นบนสุดเป็นพระมหามณฑป เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร


วันนี้ได้พาช้างต้นมาเที่ยวที่นี่ คุ้มเวลามาก ๆ ลืมบอกไปว่าที่ศูนย์ประวัติศาสตร์แห่งนี้เข้าชมฟรีนะคะ ไม่ต้องเสียเงินเลย แถมเด็ก ๆ และผู้ปกครองอย่างเรา ยังได้รับความรู้ความสนุกสนาน ห้องนิทรรศการที่นี่ติดเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำ ไม่ร้อน เดินชมสบาย ๆ เสร็จแล้วขึ้นไปกราบนมัสการหลวงพ่อทองคำ ได้ความรู้ได้บุญไปพร้อมกัน ครอบครัวไหนมีเวลา แวะมาเที่ยวนะคะ

รักช้างต้นมากมายจ้ะ / แม่ทัช


Create Date : 08 สิงหาคม 2553
Last Update : 8 สิงหาคม 2553 22:48:15 น. 1 comments
Counter : 867 Pageviews.

 
ภูมิใจแทนคุณลูกจริงๆ...


โดย: ป้าหมู IP: 10.0.0.30, 61.7.166.199 วันที่: 13 สิงหาคม 2553 เวลา:20:59:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

angel-touch
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Welcome to our love Blog...ดีใจจังที่แวะมาทักทายกัน ^_^ ทัชและน้องช้างต้น

pk12th

Friends' blogs
[Add angel-touch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.