Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
19 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
ช้างต้นเที่ยวพิพิธภัณฑ์เด็ก VS บทเรียนนี้แลกด้วยน้ำตาของลูก


วันเสาร์ที่ 16 สิงหาคม 2551

วันนี้ plan พาช้างต้นไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์เด็ก เหมือนเดิมคือก่อนไปก็หาข้อมูลใน net อ่านจากที่ครอบครัวอื่นไปกันก็น่าสนุก ที่นี่มีจัด Disney Learning Town ด้วย

ไปถึงไม่คิดมาก คาดว่าไว้ว่าต้องดีแน่ ๆ ควักกระเป๋าตังส์จ่ายค่าบัตรแบบครอบครัว หมดไป 450 บาท (เด็ก ผู้ใหญ่ คิดราคาเดียวกันหมด)

สรุปผลที่ได้...ผิดหวังพอสมควรกับ Learning Town ที่ไม่ดีอย่างที่คิด เดินเข้าไปแล้วแทบไม่มีอะไรเลย เก็บค่าเข้าซะแพงอ่ะ เดินเข้าไปแต่ละ section ของตัวการ์ตูน disney ก็ไม่เห็นจะมีอะไร มีแต่จอทีวี แล้วก็เปิดการ์ตูนให้ดู บางจุดก็อยู่ระหว่างปรับปรุง แถมฝุ่นก็เยอะ ดูโทรม ๆ แม่ใช้เวลาพาช้างต้นเดินใน zone learning town แค่ 15 นาทีเอง บอกไว้คำเดียวว่าสุดเซ็ง

มาดูส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์เด็กบ้าง คิดว่ายังทำไม่ดีเท่าที่ควร ดูแล้วธรรมดามาก ๆ โดยเฉพาะบริเวณชั้น 2 zone สำหรับเด็กเล็ก ที่มีของเล่นให้เล่นบทบาทสมมุติ ของเล่นก็น้อย มีแต่ห้องโล่ง ๆ ซะมากกว่า ส่วนของเล่นที่มีก็โทรมสุด ๆ ค่าบัตรก็เก็บ แม่คิดว่าน่าจะพัฒนาของเล่นต่าง ๆ สำหรับเด็กให้ดีกว่านี้ และควรจะมีกิจกรรมให้เด็ก ๆ มากกว่านี้ ....(เซ็งรอบสอง)

อันนี้ถือเป็นการวิจารณ์ส่วนตัวนะคะ บางคนไปมาแล้วอาจคิดว่าดี อันนี้ก็นา ๆ จิตตังค่ะ ที่กล้าวิจารณ์เพราะถือว่าเสียสตางค์เข้าไปดู ก็คิดว่าควรจะได้อะไรดี ๆ กลับมาบ้าง ติเพื่อก่อค่ะ เผื่อจะมีผู้เกี่ยวข้องผ่านมาเจอแล้วนำไปปรับปรุงหรือพัฒนาให้ดีขึ้น แล้วคุณจะเก็บค่าเข้าแพงยังไง คิดว่าคุณพ่อคุณแม่ที่พาลูก ๆ ไปก็คงพร้อมจะจ่ายให้ลูกได้อยู่แล้ว แต่ในเมื่อเสียเงินและเวลาไปแล้วก็ต้องได้สิ่งดี ๆ เพื่อลูกกลับมาบ้าง มันถึงจะ fair กับทั้งสองฝ่ายนะคะ

มาดูภาพเก็บตกของช้างต้น จากพิพิธภัณฑ์เด็กต่อดีกว่า
ครั้งนี้ดูเหมือนคุณพ่อจะ Lead ลูกให้เล่นนั่นเล่นนี่ซะมากกว่าแม่
เพราะคุณพ่อคงเห็นสีหน้าแม่แล้วว่าผิดหวังกะสถานที่อ่ะจ้ะ

ช้างต้นเล่นแต่บริเวณ playground เป็นส่วนใหญ่
บันไดแต่ละขั้นจะโยกเยก ช้างต้นกลัวเพราะทรงตัวไม่อยู่
สุดท้ายก็ให้คุณพ่ออุ้ม (ไม่ได้ขึ้นไปยืนถ่ายรูปเฉย ๆ นะ)
มันมีที่มาที่ไปนะจ๊ะ 555


ที่พอจะเรียกรอยยิ้มและความสนุกจากลูกได้ เห็นจะเป็นเจ้ารถดับเพลิงคันนี้ล่ะจ้ะ
เปลี่ยนมาลองขับคันนี้บ้าง


เดี่ยวช้างต้น


ภาพช้างต้นภายในตัวอาคารชั้น 2 มุมให้เล่นบทบาทสมมติ เป็นคนขายของ คุณหมอ กะของเล่นเก่า ๆ โทรม ๆ อีกกระจุกนุง ช้างต้นเล่นอยู่ไม่กี่อย่าง ได้แต่เดินผ่านไปผ่านมา เด็กที่มาเล่นก็เล่นกันไป ไม่มีเจ้าหน้าที่มาคอยดูแล แนะนำ หรือแม้กระทั่งจัดวางของเล่นให้เป็นระเบียบ ส่วนใหญ่จะเล่น ๆ แล้วก็กองไว้มุมนั้นมุมนี้ สลับห้องกันบ้าง ยกตัวอย่างเช่นช้างต้นไปเจอที่วัดความดันคุณหมอ ในห้องขายของ อะไรประมาณนี้


ถึงแม้แม่จะเบื่อและผิดหวังกับสถานที่ แต่ก็ต้องพยายาม build อารมณ์ให้ลูกรู้สึกสนุก (เฮ้ออออ)
และเสียค่าบัตรเข้าไปดู Learning Town ได้รูปนี้มารูปเดียว แถมไม่ชัดด้วยแต่ก็ชอบเพราะคุณพ่อคุณลูกเค้ายิ้มด้วยกันทั้งคู่


สรุปว่าต้องทำใจกับกิจกรรม trip นี้ คิดซะว่าถ้าไม่เสียตังส์เข้าไปดู เราจะรู้เหรอว่ามันดีไม่ดียังไง ช่ายป่าวจ้ะลูกครอบครัวเราใช้เวลาอยู่ที่พิพิธภัณฑ์เด็กแค่ 2 ชั่วโมงเอง ก็เคลื่อนขบวนไปบ้านยายดีกว่า ยังมีอะไรให้ช้างต้นเล่นสนุกกว่าที่นี่ตั้งเยอะ แต่ก็ต้องสนุกจนได้เรื่อง เพราะอยู่ที่บ้านยาย ลูกซนมาก ๆ จะเดินไปที่นั่นที่นี่ไม่ยอมอยู่ในบ้าน จนพ่อปอนด์ดึงแขนลูก ยื้อกันไปมา แม่พยายามบอกพ่อตลอดว่าอย่าดึงแขนลูก เพราะกระดูกเค้ายังอ่อน เด๋วแขนหักหรือข้อหลุดจะยิ่งแย่

แล้วก็มาเริ่มออกอาการเมื่อถึงบ้าน แขนซ้ายของช้างต้นเป็นอะไรไม่รู้ ลูกไม่ยอมใช้แขน แถมจับถูกก็ร้องไห้ตลอด ขนาดลูกง่วงนอนก็ยังนอนไม่หลับ บอกแต่ว่าเจ็บ ๆ พ่อคิดว่าคงแค่แขนเคล็ดรึป่าว เลยปลอบใจด้วยการพาไปกินข้าวเย็นที่ร้าน inlove ร้านประจำของครอบครัวเรา ก็ทำให้ลูกเพลิน ๆ ลืมเจ็บแขนไปได้บ้าง แต่พอกลับบ้าน คืนนั้นทั้งคืนลูกหลับไม่สนิท ร้องไห้ด้วยแล้วก็อ้อนแม่มาก ๆ อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ส่วนแม่น่ะเหรอ จิตตกตั้งแต่เริ่มรู้ว่าแขนลูกไม่ปกติ แต่พ่อก็บอกให้รอดูอาการ ตอนนั้นแม่รู้แล้วว่าลูกต้องเจ็บมาก ๆ และก็โมโหพ่อด้วย เพราะแม่เตือนแล้ว เค้าไม่ฟัง สุดท้ายความมักง่ายของพ่อ ทำให้ลูกต้องเจ็บตัว

ที่ร้าน Inlove ตอนนี้ลูกอยู่ในสภาพข้อกระดูกแขนซ้ายเคลื่อน แต่ก็ยังยิ้มได้ แถม enjoy eating กะข้าวผัดกุ้ง ปลาหมึกย่าง ขนมปัง กินแบบลืมเจ็บแขนไปเลยเช้าวันอาทิตย์ที่ 17 สิงหาคม 2551

วันนี้ช้างต้นตื่นสายเพราะเพิ่งจะมานอนหลับสนิทตอนเช้ามืด พอลูกตื่น ทานข้าวเช้า อาบน้ำแต่งตัวเรียบร้อยแล้ว ก็เลยพาช้างต้นไปหาคุณหมอกระดูกที่ รพ.ยันฮี ในที่สุดก็เป็นอย่างที่คิดไว้จริง ๆ คุณหมอบอกว่าข้อกระดูกที่ศอกเคลือนหลุดจากข้อต่อ คุณหมอบอกไม่ต้อง x-ray เด๋วค่อย ๆ ดึงกลับให้ลงล็อกก็ ok แล้ว ระหว่างที่คุณหมอเริ่มปฏิบัติการซ่อมกระดูกให้เข้าที่ ช้างต้นลูกแม่ร้องไห้น้ำตาร่วงเหมือนเม็ดฝน น่าสงสารมาก ๆ ถ้าเจ็บแทนได้แม่จะขอเจ็บแทนลูกไปแล้ว แต่คุณหมอเก่ง ใช้เวลาแป๊บเดียวก็บอกว่าเข้าที่แล้ว (แม่ยังแอบถามคุณหมอซ้ำ ๆ ว่าหายแล้วจริงเหรอคะ เพราะมันแป๊บเดียวจริง ๆ อ่ะ) คุณหมอเลยบอกให้ลูกลองใช้แขนซ้ายดู ไม่งั้นแม่เค้าจะไม่สบายใจ แต่ลูกคงฝังใจว่าเจ็บ ไม่ยอมยกแขนตามที่คุณหมอบอก คุณหมอต้องมีขู่ว่าถ้าไม่ใช้แขนซ้ายก็ไม่ให้กลับนะ ลองดูก่อนสิ มันไม่เจ็บแล้ว

ต้องหลอกล่อกันหลายวิธี แม่คิดไว้แล้วว่าอาจต้องเป็นแบบนี้ เลยเตรียม sticker รถเหล็กที่ลูกชอบ แล้วก็วิตามินซี ครั้งแรกที่ลูกเห็นคุณหมอถือรถ แล้วจะเอื้อมมือไปหยิบ แม่เห็นแขนซ้ายลูกที่กระดูกเพิ่งจะกลับเข้าที่เมื่อซักครู่ ลูกยกแขนแบบสั่น ๆ เหมือนไม่ชินแล้วก็ยังเจ็บอยู่ แต่ในที่สุดก็ให้ช้างต้นพยายามใช้แขนซ้ายให้แม่เห็นว่าลูก ok แล้วแม่ถึงจะยอมออกจากห้องคุณหมอ มารอยาทาซักพัก ระหว่างนี้ลูกก็กลับมาใช้แขนซ้ายโดยธรรมชาติเอง เราปลอบใจลูกด้วยการพาไปกิน ice cream Swensen เดินซื้อของที่ Lotus แล้วกลับบ้านกัน

ผลจากการที่พ่อดึงแขนลูกแบบไม่คิด ต้องแลกกับความเจ็บปวดของลูก 1 คืนเต็ม ๆ แม่คิดว่ามันคงเป็นบทเรียนแสนแพงสำหรับคนเป็นพ่อ ที่ต้องระวังให้มากกว่านี้ และคุณหมอก็เตือนด้วยว่าไม่ควรจะไปดึงแขนเค้าแบบนั้นเพราะเค้ายังเล็กมาก กระดูก และข้อต่อต่าง ๆ ก็ยังสร้างไม่เต็มที่ไม่แข็งแกร่งเหมือนผู้ใหญ่อย่างเรา แต่แค่นี้แม่ก็โกรธพ่อมาก ๆ แล้วและหวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับลูกของแม่อีก

ตอนนี้ลูกกลับมาใช้แขนซ้ายได้ปกติ ซนได้เหมือนเดิมแล้ว แม่ชอบแบบนี้มากกว่าต้องเห็นลูกร้องไห้ น้ำตาร่วงแล้วพูดแต่คำว่าเจ็บ ๆ สู้ปล่อยให้ลูกซนไปแบบนี้จะดีกว่ารักช้างต้นมากมาย / แม่ทัชจ้ะ ^_^
Create Date : 19 สิงหาคม 2551
Last Update : 8 กันยายน 2551 15:07:23 น. 2 comments
Counter : 927 Pageviews.

 
เจิมๆ อิอิ

พิพิธภัณฑ์ก็มีของเล่นให้เด็กเล่นเย้อเหมือนกันนี่นา ดูท่าเจ้าช้างจะชอบใจ

แขนหลานชั้นหายดีแล้วเนอะ


โดย: จ๊ะเอ๋(แม่น้องทอ) IP: 202.183.186.188 วันที่: 21 สิงหาคม 2551 เวลา:17:55:29 น.  

 
ื คนซนก็มีเจ็บตัวบ้างแหละจ๊ะ ... ไม่เป็นไรครับลูกผู้ชาย...คุณพ่อก็ไม่ได้ตั้งใจนะ.. ที่บ้านเหมือนกัน พี่ปาล์มเริ่มโตแล้ว การทรงตัวดี เล่นเป็นแล้วไม่ค่อยเจ็บตัวกะเค้า แต่น้องป่านนี่สิ ได้แผลทุก ๆ วัน ๆ ละหลายแผลก็มี.... เพราะซนเหลือเกิน น่าจะจับมาเล่นด้วยกันกับน้องช้างต้นนะ แข่งกันวิ่ง.. คงสนุกดี.. แต่แม่ถ้าจะเวียนหัว..5 5
//www.diarylove.com/nartladda


โดย: แม่นาฏ(แม่พี่ปาล์ม&น้องป่าน) IP: 203.153.172.122 วันที่: 31 สิงหาคม 2551 เวลา:9:51:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

angel-touch
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Welcome to our love Blog...ดีใจจังที่แวะมาทักทายกัน ^_^ ทัชและน้องช้างต้น

pk12th

Friends' blogs
[Add angel-touch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.