Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
13 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
ช้างต้น พาเที่ยวนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ (Rattanakosin Exhibition Hall)วันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน 2553

หลังจากกลับจากพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ยังพอมีเวลาเหลืออยู่บ้าง ที่หมายต่อไปที่แม่อยากพาช้างต้นไปเที่ยว คือ Rattanakosin Exhibition Hall หรือนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็น hall ที่ตั้งอยู่ในอาคารที่เป็นเอกลักษณ์บนถนนราชดำเนิน ฝั่งเดียวกับวัดราชนัดดาที่มีปราสาทโลหะ

ก่อนหน้านี้ผ่านไปผ่านมาเส้นทางนี้ทุกอาทิตย์ สะดุดตากับป้าย bill board ที่เค้าติดไว้ตลอดแนวตึกระหว่างการปรับปรุงอาคาร ยังแอบสงสัยว่าเค้าจะทำเป็นอะไร นึกว่าจะเป็นแหล่ง shopping แห่งใหม่ แต่ไม่ใช่ กลับกลายเป็น exhibition hall ที่ทันสมัยน่าสัมผัส จนเราต้องมาชมเลยล่ะ...พร้อมแล้วไปกันเลยจ้ะ"กรุงรัตนโกสินทร์" คือนามของราชธานีของไทย ที่เรียนขานกันมาตั้งแต่เริ่มแรกสถาปนาในพุทธศักราช ๒๓๒๕ ซึ่งได้เปลี่ยนแปลงมาเป็น "กรุงเทพมหานคร" ในปัจจุบัน และ "รัตนโกสินทร์" ยังเป็นนามของยุคสมัย นับตั้งแต่สร้างกรุงจวบจนปัจจุบัน

ที่นี่เป็นอาคาร 4 ชั้นที่ชั้นล่างโถงต้อนรับจะมี counter จำหน่ายบัตรเข้าชม (ราคาพิเศษคนละ 100 บาทจนถึงสิ้นปีนี้ ส่วนเด็กน้อยอย่างช้างต้น เข้าชมฟรี) ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และห้องสมุด ส่วนชั้นที่ 2-3 เป็นส่วนแสดงนิทรรศการ และชั้นที่ 4 เป็นจุดชมทิวทัศน์ มีร้านกาแฟของทรูไว้บริการและมีเก้าอี้ให้นั่งพักด้วยบริเวณที่จัดแสดงงานนิทรรศการจริง ๆ จะเริ่มที่ชั้น 2 มี 4 ห้องแสดง

ชมห้องแรก: ดื่มด่ำย่านชุมชน
แสดงถึงวิถีชีวิตทำกินและความเป็นอยู่ที่สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นอยู่แบบไทยในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ห้องนี้จะมีจอวิดีทัศน์พร้อมหูฟัง แสงสีเสียงของ 12 ชุมชนบนเกาะรัตนโกสินทร์


ชมห้องที่ ๒: ห้องรัตนโกสินทร์เรืองโรจน์
เป็นห้องที่สร้างความประทับใจแรกสำหรับ exhibition hall แห่งนี้ ห้องนี้จะนำเสนอด้วยสื่อผสม 4 มิติ ทั้งภาพ เสียงและสัมผัส ให้ผู้ชมร่วมย้อนกลับไปสู่เมื่อครั้งแรกเริ่มสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ห้องนี้สร้างความตื่นตาให้กับเด็กน้อยอย่างช้างต้นได้มากทีเดียว สำหรับสื่อในการนำเสนอ เหมือนนั่งในมินิธีเตอร์ มีลานด้านหน้าให้เด็กเดินเข้าไปดูใกล้ ๆ ได้ด้วย ห้องนี้จัดเป็นรอบ ๆ ให้เข้าไปชมพร้อม ๆ กัน (มัวแต่ตื่นตากับสื่อ 4 มิติ เลยไม่มีภาพในห้องนี้มา post)

ชมห้องที่ ๓: ห้องลือระบิลพระราชพิธี
ห้องนี้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชพิธีสำคัญหลายพระราชพิธี รวมถึงพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญด้วย และยังมีโอกาสได้ชมความงดงามของเรือพระที่นั่งในรูปแบบ Magic Vision

ห้องนี้มีช้างต้นจำลองด้วย ทำได้เหมือนมากมายไม่ต่างจากที่พิพิธภัณฑ์ช้างต้น แค่ size เล็กกว่านิ๊ดนุงเท่านั้น เป็นโอกาสอันดีที่จะได้ถ่ายรูปน้องช้างต้นคู่กับช้างต้น เพราะถ้าไปชมที่พิพิธภัณฑ์ช้างต้น ที่นั่นเค้าจะห้ามถ่ายรูป ที่นี่ถ่ายได้


ชมห้องที่ ๔: ห้องสง่าศรีสถาปัตยกรรม
ห้องนี้ชอบมากมาย นำเสนอรูปแบบเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรม วัง วัด และบ้านในกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละสมัย รวมถึงการรับเอาศิลปวัฒนธรรมจากจีนและชาติตะวันตกมาปรับใช้ในสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ที่ห้องนี้จะมีจอวิดีทัศน์นำเสนอในลักษณะชาววังเล่าเรื่องวิวัฒนาการสถาปัตยกรรมของวังต่างสมัย มีให้เล่นเกมส์ สร้างวัดระบบ Multitouch และเกมเดินทางชมบ้านในเมืองกรุง โดยใช้การเดินทางด้วยรถราง เรือ รถยนต์ มีพวงมาลัย คันโยกให้บังคับแล้วภาพบนจอจะเคลื่อนที่เหมือนเราขับรถอยู่จริง ๆ ช้างต้นเพลิดเพลินกับห้องนี้นานเป็นพิเศษ

ชมห้องที่ ๕: ห้องเกียรติยศแผ่นดินสยาม

ห้องนี้จะรวบรวมหุ่นจำลองพระบรมมหาราชวังที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย (ถ้าใครเคยไปในพิพิธภัณฑ์ในพระบรมมหาราชวัง คงเคยเห็นว่าจะมีคล้าย ๆ แบบนี้ แต่ดูโบราณและขลังกว่า ที่นี่ก็สวยไปอีกแบบ ถ้าพูดถึงความสวยงามในรายละเอียด แบบจำลองที่นี่สวยจริง ๆ ค่ะ) และยังมียักษ์เฝ้าประตู ประตูพระบรมมหาราชวัง รวมถึงพระแก้วมรกตในเครื่องทรงครบทั้ง 3 ฤดูให้ดูในคราวเดียว เรียกว่าห้องนี้สมบูรณ์แบบ(จำลอง) จริง ๆ ค่ะ ต้องชมค่ะห้องนี้ไม่ควรพลาดจริง ๆชมห้องที่ ๖: ห้องเรืองนามมหรสพศิลป์

เป็นห้อง 360 องศา เลือกที่นั่งตามใจชอบ จะองศาไหนก็ได้ห้องนี้เน้นว่าต้องนั่งกับพื้น เพื่อให้ได้เห็นแบบ 360 องศาจริง ๆ เสมือนอยู่ท่ามกลางบรรยากาศงานเฉลิมฉลองมหรสพและการละเล่นนานาชนิดของคนไทย เช่น หนังใหญ่ โขน ละคร ฟ้อนรำ และยังมีส่วนที่เป็นหุ่นต่าง ๆ หุ่นเชิด หุ่นกระบอก โชว์หัวโขน เรียกได้ว่าเป็นห้องที่รวบรวมความบรรเทิงของคนไทยยุคสมัยรัตนโกสินทร์ไว้แบบครบทุกองค์เลยค่ะ ห้องนี้ยอดมาก แสง สี เสียง สื่อวิดีทัศน์สุดยอดค่ะ ตื่นตาช้างต้นมากมาย (ไม่ได้ถ่ายรูปในห้อง 360 องศา มาให้ชมนะคะ อยากให้ไปชมเอง ได้อารมณ์กว่าเยอะค่ะ)


ชมห้องที่ ๗: ห้องเยี่ยมยลถิ่นกรุง

ที่ด้านหน้าของห้องนี้จะมีร้านถ่ายรูปแบบย้อนยุค ขอย้ำว่าย้อนยุคจริง ๆ เรียกได้ว่าสมัยคุณพ่อคุณแม่หรือย้อนไปเมื่อ 30 กว่าปีก่อน มีบริการให้เรานั่งถ่ายรูป แล้วเข้าไปนั่งรอชมการ์ตูน Animation ที่ไม่ธรรมดา เพราะเค้าจะเอาหน้าเราใส่ไปในตัวการ์ตูนยิ่งมีหลายคนหลายหน้า ยิ่งสนุก แล้วตัวการ์ตูนเหล่านี้ก็จะท่องเที่ยวไปทั่วเกาะรัตนโกสินทร์ ตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทั่วเกาะ เวลาที่รูปหน้าแต่ละคนขึ้นมาในตัวการ์ตูนก็จะหัวเราะกัน ขำ ๆ น่ารักดีค่ะ

ร้านถ่ายรูปจำลอง ให้อารมณ์ประมาณร้านจำลองที่บ้านพิพิธภัณฑ์ของคุณเอนก เลยล่ะค่ะ ถ้าใครเคยไปจะรู้เลยว่ามันได้อารมณ์ประมาณนั้นจริง ๆ

ภาพ Animation น่ารัก ๆ ที่บอกค่ะ จอใหญ่เหมือนหนังกลางแปลง เทียบกะตัวช้างต้น นี่เด็กน้อยเดินเข้าไปดูใกล้ ๆ ได้เลย ช้างต้นสนุกกับห้องนี้มาก ดู Animation ไปขำไป เพราะหน้าตัวเองขึ้นมาเป็นระยะ ๆ


ออกจากห้องนี้ขึ้นไปที่ชั้น 4 เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ เป็นห้องกระจก ให้ชื่นชมกับกลุ่มสถาปัตยกรรมสุดยอดแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เช่น ภูเขาทอง ป้อมมหากาฬ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ วัดราชนัดดารามวรวิหารและโลหะปราสาทในมุมสวยที่สุด (ที่สุดจริง ๆ ด้วยค่ะ ตอนที่ขึ้นไปชั้นบน 5 โมงกว่าแล้ว ถ้าค่ำกว่านี้คงสวยไปอีกแบบ)ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เราใช้เวลาอยู่ใน Exhibition hall นี้เกือบ 3 ชั่วโมง นี่ขนาดเดินชมแบบเร็ว ๆ ไม่ละเอียดไม่ได้อ่านเนื้อหาอะไรมากมาย แต่ได้ทั้งความรู้ ความบันเทิง ดูครบทุกห้องแล้วรู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย ดีใจที่เกิดมาอยู่ในยุคสมัยคาบเกี่ยวระหว่างปลายยุคกลางกับยุคใหม่ หลายสิ่งที่สัมผัสที่นี่ ในสมัยแม่ทัชเป็นเด็กน้อย ก็ยังเคยได้รับกลิ่นไอได้สัมผัสอารมณ์ปลายยุคกลางอยู่บ้าง แม้จะจำได้ไม่ชัดเจนเพราะยังเล็ก แต่ก็ติดอยู่ในความทรงจำ เพราะตัวเองเกิดในย่านชุมชนคนจีน อาศัยอยู่บนถนนสายแรกของกรุงเทพ อยู่รอบนอกเกาะรัตนโกสินทร์ ทำให้ทุกอย่างดูเหมือนจะอยู่รอบตัวเราไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็ยังสัมผัสความรู้สึกเหล่านี้ได้อยู่ นึกขอบคุณผู้ที่ริเริ่ม Exhibition Hall นี้ในยุคสมัยของเด็ก ๆ อย่างช้างต้น อย่างน้อยวันนี้ ลูกก็ได้ซึมซับวัฒนธรรมและความเป็นมาของชาวกรุงในอดีตมาบ้างไม่มากก็น้อย แม้จะเป็นเพียงสิ่งจำลองก็ยังดีกว่าไม่มีโอกาสได้สัมผัส

จบ blog ตอนนี้แล้วค่ะ อยู่ใกล้บ้านเราแค่นี้ ไว้จะแวะไปบ่อย ๆ เพราะแอบติดใจห้องสมุด แถมที่นี่ยังมี Ice Cream รสไทย ๆ ให้เลือกชิมมากมาย อร่อยด้วยน๊า

รักช้างต้นมากมายจ้ะ / แม่ทัช


Create Date : 13 กรกฎาคม 2553
Last Update : 25 กรกฎาคม 2553 17:02:17 น. 1 comments
Counter : 1186 Pageviews.

 
ตามไปคนด้วยค่ะ น่าไปจังค่ะ


โดย: jany_j วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:20:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

angel-touch
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Welcome to our love Blog...ดีใจจังที่แวะมาทักทายกัน ^_^ ทัชและน้องช้างต้น

pk12th

Friends' blogs
[Add angel-touch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.