Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
Update พัฒนาการช้างต้น 1 ขวบ 4 เดือน

Update พัฒนาการช้างต้น 1 ขวบ 4 เดือน


วันที่ 11 กรกฎาคม 2550.....

วันนี้ของช้างต้น เด็กชายวัย 1 ขวบ 4 เดือน เต็มเปี่ยมด้วยพลังแห่งการเรียนรู้โลกกว้าง สดใส ร่าเริง แถมยังเป็นจอมซ่าส์แสนซนประจำบ้านอีกด้วย การเฝ้าดูพัฒนาการของลูกเป็นสิ่งที่น่าติดตามและชวนให้เป็นปลื้มทุกครั้งที่ได้เห็นเด็กชายตัวน้อย ๆ คนนี้สามารถทำสิ่งใหม่ ๆ ได้ ต่อไปนี้เป็นเรื่องเด่น ๆ ประจำเดือนนี้จ้ะฝึกสุขลักษณะให้ช้างต้น...เดือนที่ผ่านมาเราเริ่มฝึกสุขลักษณะให้ลูก ทุกครั้งก่อนและหลังกินข้าวหรือกินขนม ต้องล้างมือ ไปนอกบ้านกลับมาต้องล้างมือล้างเท้า ก่อนออกจากห้องน้ำต้องเช็ดเท้าให้แห้งก่อน ตอนนี้ถ้าแม่บอกว่า “ป่ะลูกไปล้างมือกัน” ลูกจะรู้แล้ว และให้แม่จูงแขนเข้าห้องน้ำ น้องช้างจะถูๆ ฝ่ามือผ่านน้ำ แม่ฟอกสบู่ และเราจะช่วยกันล้างมือล้างเท้า และเช็ดให้แห้ง แล้วไปเล่นต่อได้

ทาแป้งแล้ว ขอช้างเช็กความหล่อโหน่ยคับ.....หลังอาบน้ำ น้องช้างรู้ว่าจะต้องเช็ดตัวแล้วทาแป้ง ถ้าเห็นแม่มือขวดแป้ง ลูกจะแบมือขอแป้งบ้าง แม่เทแป้งใส่ฝ่ามือให้ ลูกจะเอาฝ่ามือน้อย ๆ ทั้งสองประกบแล้วถูๆ ให้แป้งกระจายแล้วเอามาทาหน้า ทาตัว พร้อมกับยิ้มชอบใจที่ได้ทาแป้งเอง บางครั้งจะมีเดินไปที่หน้าบานกระจกตู้เพื่อเช็กความหล่อซะด้วย เห็นทีไร แม่เป็นต้องขำทุกครั้ง

เอ๊นจิ๊ววววว (Pencil) ศัพท์คำแรกของช้างต้น.....ที่มาจากคำศัพท์บนแผ่นอักษร A-Z ตอนนี้สนใจตัว P มีรูปดินสอสี ลูกจะชอบชี้ที่ตัวนี้ แม่อ่าน “Pencil” ลูกจะมองที่ปากแล้วพูดตามว่า “เอ๊นจิ๊วววว”555 ฮากันทั้งบ้าน แต่เราทุกคนก็ชอบปรบมือชมเชยในความพยายามของลูก ที่จะออกเสียงศัพท์คำนี้นะ 555

เอ๋ๆๆๆๆ (ช้างอยู่นี่).....การเล่นวิ่งไล่จับ เป็นสิ่งที่ลูกชอบ วิ่งได้ทุกวัน บางทีวิ่งเล่นกันจนถึง 4-5 ทุ่ม จนกว่าลูกจะง่วงนั่นแหละ ถึงจะเลิกเล่น เราจะเล่นวิ่งไล่จับกันรอบ Playpen บางทีก็คลานไล่จับ ลูกจะชอบหมอบหลบ ๆ แล้วเอียงหน้าออกมาพร้อมส่งเสียง “เอ๋....(หัวเราะไปด้วย)” แม่ต้องหัวเราะตาม ประมาณว่าตกใจ สนุกสุด ๆ คับลูก (แต่เล่นเอาแม่หัวเราะตามจนเหนื่อย 555)

มาแม่ ...มาให้ช้างกัดซะดี ๆ....เป็นความหมั่นเขี้ยวหรือคันเหงือก หรืองัยไม่รู้ เพราะลูกชอบกัดแม่เป็นที่สุด บางทีแม่นั่งอยู่ดี ๆ น้องช้างจะทำเป็นเดินมาซบ แต่ไม่เดินมาแบบธรรมดา เพราะลูกจะอ้าปากมาด้วยน่ะสิ นึกในใจ “มาแล้ว มากัดตูแน่ ๆ” 555 แม่ไหวตัวทันรีบทัก “อ๊ะจะทำรัย กัดแม่อีกแระ” ช้างจะยิ้ม ๆ ประมาณว่า “ช่ายยยย แย้วววว เหอๆๆๆ” น่ากลัวเจงๆ

“ปังถั่ว” ของว่างสุดโปรดของช้างต้น...กินได้กินดีวันละหลายแผ่น ลูกชอบกินขนมปังตัดขอบทาถั่วบด พวก Baby Bite หรือบิสกิตแบบเด็ก ช้างต้นเลิกสนใจมาพักใหญ่ ๆ แล้วล่ะ

“ช้างกินข้าวเองได้แล้วนะครับแม่”....ฝึกอยู่ไม่นาน ตอนนี้ลูกแม่ตักข้าวกินเองได้แล้วนะ จะมีหกเลอะเทอะบ้าง แต่คุณหมอบอกว่าเป็นธรรมดา ปล่อยให้เลอะไปเถอะ...แต่บางทีลูกก็ใช้มือเปิปทั้งข้าวทั้งกับ แม่ได้เรียนรู้ว่าการที่ลูกช่วยเหลือตัวเองได้จะทำให้ลูกภูมิใจ ที่สำคัญลูกสนุกกับการกิน ทำให้กินอาหารได้มากขึ้น

ต้มยำปลา...เมนูใหม่ของช้างต้นครับ.....แรก ๆ ที่เปิดเมนูเด็กดู เห็นมีเมนูต้มยำปลา ยังนั่งคิดอยู่ว่าเด็กเล็ก ๆ จะกินน้ำแกงพวกสมุนไพรมีกลิ่นแบบนี้เหรอ แม่เคยอ่านเจอในหนังสือเล่มอื่นว่าอาหารเด็กไม่ควรมีรสจัด (อันนี้เห็นด้วย) ไม่ควรมีกลิ่นฉุน (แต่เครื่องต้มยำมันก็มีกลิ่นเหมือนกันนะ) แต่มันน่าสนใจ น่าลองทำ เพราะถ้าลูกกินได้ สมุนไพรพวกนี้ช่วยได้หลายเรื่อง ทั้งขับลม แก้หวัด กินตอนอุ่น ๆ ก็ชุ่มคอ เมนูนี้ผู้ใหญ่อย่างเราก็ชอบกัน เลยตัดสินใจลองทำต้มยำปลากระพงน้ำใส ปรากฎว่าตอนนี้เมนูนี้เป็นเมนูโปรด พอ ๆ กับแกงจืดฟักไปซะแล้ว (อันนี้แม่ภูมิใจจัง ทำแล้วลูกชอบ)

เหอๆๆๆ น้องช้างเปิดคอมเป็นแย้วนะ.....ลูกจะเห็นแม่เปิดคอมพิวเตอร์ทุกวัน ตอนนี้น้องช้างเปิดคอมฯ เองได้แล้ว แถมเปิดตาม step ที่แม่ทำทุกครั้งอีกต่างหาก ก่อนเปิดต้องกดเปิดสวิชต์ไฟใหญ่ด้านหลัง แล้วมาเปิดที่ UPS ไฟติดแล้ว กดปุ่ม power ที่ case เป็นอันเสร็จ ตอนนี้ลูกกำลังพยายามเลียนแบบการใส่แผ่น CD ที่ drive (สยองถ้าวันไหนลูกลองแล้วใส่แผ่นไม่ตรงร่อง cd drive แม่อาจเสียได้นะเนี่ย) ไม่อยากให้ลูกมาเล่นปลั๊กไฟสวิชต์ไฟเร้ยยยย จริง ๆ นะ ตอนนี้พ่อกับแม่ต้องปิดประตูห้องให้สนิททุกครั้งที่เราไม่อยู่บ้าน แต่อีกหน่อยวิธีนี้คงไม่ได้ผล เพราะต้องนี้ลูกเริ่มพยายามบิดลูกบิดประตูแย้ว (เหอๆๆๆ)

เอ๊ๆๆ นอนนะคับแม่...เวลาที่เราจะกล่อมลูกหลับ ลูกจะชอบให้เกาหัวให้เบา ๆ เกา ๆ ลูบ ๆ กว่าจะหลับบางทีเป็นชั่วโมงเยยอ่ะ....วันก่อนปล้ำกันอยู่ดี ๆ เอามือน้อย ๆ มาลูบหัวแม่ซะงั้น แถมยังทำเสียเอ๊ๆๆ แล้วยิ้มหวานให้เราอีก ใจละลายเลยเรา 555 นี่ลูกกำลังกล่อมแม่อยู่ใช่ป่าวเนี่ย 555

แม่ปั่นหูให้ทีไร เคลิ้มทุกทีเยยคับ...ช้างชอบปั่นหูมาก ๆ ถ้านั่งเล่นกันอยู่แล้วเรียกมาปั่นหู ช้างจะเดินมานอนที่ตัก ถ้าอยู่ในห้องนอน ช้างจะไปนอนที่หมอน ให้แม่ปั่นหูให้ เคยมีปั่นแล้วเฮียเคลิ้มจนน้ำลายยืดก็มี 555

แม่คับ...ล้างก้นให้ช้างโหน่ยจิ.....555 อันนี้คงไม่ได้มีใครฝึก ลูกคงจะเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง เวลาที่ลูกอึเสร็จ จะเดินไปเคาะที่ประตูห้องน้ำ ไม่ว่าในห้องน้ำจะมีใครอยู่หรือไม่ก็ตาม เป็นสันญาณบอกให้เรารู้ว่า “แม่คับ ช้างอึเสร็จแย้ว แม่พาช้างไปล้างก้นโหน่ยจิคับ”

ฉี่.....ฉฉฉ ฉิ้งฉ่องอ่ะคับแม่.....อันนี้ลูกเพิ่งจะเป็นไม่นานมานี้ เมื่อก่อนเวลาที่ลูกฉี่ เราจะไม่รู้หรอก ต้องคอยจับ ๆ แพมเพิร์สเอาเอง แต่ตอนนี้ไม่ว่าลูกทำอะไรอยู่ก็ตาม ถ้าลูกฉี่ ลูกจะทำเสียง ฉี่ๆๆๆ...ฉฉฉ แล้วเอามือจับ ๆ ที่แพมเพิร์สด้านหน้า แล้วก็มองหน้าแม่ไปด้วย ...555 เป็นสัญญาณว่า “แม่คับ ช้างกะลังฉี่อยู่อ่ะคับแม่ เด๋วแม่เปลี่ยนเพิร์สให้ช้างทีนะ”

จิจี้ อยู่ไหน........ตอนนี้พี่จี้ติดน้องช้าง งอมแงม ส่วนน้องช้างก็ชอบเรียกพี่จี้ซะจริง ๆ ที่เป็นงี้ เพราะช้างมักจะใจดี เวลากินปังถั่ว มักจะเรียกหาจี้ ถ้าจี้มาช้างจะยื่นปังถั่วให้จี้กินบ้าง แต่ส่วนใหญ่จี้จะเอาไปหมดแผ่น 555 ช้างก็จะงง ๆ คงประมาณว่าเด๋วจะแบ่งให้แต่มัยมันเอาไปกินหมดเยยฟระ ตอนนี้ไม่ยื่นให้ทั้งแผ่นแล้ว ช้างจะฉีกชิ้นเล็กกระจิ๋วเดียว แล้วยื่นให้พี่จี้ พี่จี้ทำหน้าเซ็ง เพราะมันชิ้นจิ๊ดเดียวไม่พอพยาธิในท้องพี่จี้เร้ยยยย แล้วน้องช้างก็ชอบดูพี่จี้เล่นวิ่งเก็บลูกเทนนิสด้วย บางทีก็วิ่งไล่จับกะจี้ด้วยนะ

นอกจากที่เล่ามา ยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวเกี่ยวกับช้างต้น ที่บรรยายทั้งวันก็คงไม่หมด ที่แน่ ๆ ตอนนี้ลูกติดแม่มาก ๆ ย่าจะเล่าให้แม่ฟังว่า ถ้าเป็นตอนเย็นน้องช้างจะรอแม่กลับบ้าน เวลามีมอเตอร์ไซด์รับจ้างมาจอดหน้าบ้านหรือขับผ่าน ลูกจะวิ่งมาดูที่หน้าประตูว่าใช่แม่รึป่าว แม่อยากบอกว่า ทุกวันที่ออกมาทำงาน แม่ก็อยากกลับไปเล่นกับลูกเร็ว ๆ เหมือนกันน้ะ

รักลูกค่ะ
บายจ้ะลูกรัก / แม่

Create Date : 23 กรกฎาคม 2550
Last Update : 25 กันยายน 2553 0:40:31 น. 1 comments
Counter : 504 Pageviews.

 
น้องช้างเก่งขึ้นทุกวัน ๆ เนอะ ได้อ่านพัฒนาการของหลาน แล้วก็ชื่นใจแต่น้องช้างกระซิบบอกน้าดาวว่า ช้างอยากได้น้องก๊าบ


โดย: dow แม่น้องบัว IP: 58.8.140.133 วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:48:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

angel-touch
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Welcome to our love Blog...ดีใจจังที่แวะมาทักทายกัน ^_^ ทัชและน้องช้างต้น

pk12th

Friends' blogs
[Add angel-touch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.