Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
4 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
จับฉ่ายเรื่องเล่าในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา

สวัสดีค่ะลูก

แม่คิดอยู่ตั้งนานว่าจะตั้งหัวข้อวันนี้ยังไงดี เพราะไม่ได้ up blog ซะนาน เพราะแม่มัวแต่วุ่น ๆ กะหลาย ๆ เรื่อง สรุปมาได้ชื่อ "จับฉ่ายเรื่องเล่าในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา" เพราะมันมีหลายเรื่องราวเหลือเกิน ก็เลย group รวมเป็นหัวข้อเดียว มา up ไว้ ก่อนที่จะบันทึกอีกครั้งในวันที่ลูกจะอายุครบ 1 ขวบ 4 เดือน (ในวันที่ 11 นี้)

วันศุกร์ที่ 1 มิ.ย 2550..... วันนี้นัดคุณหมอวิไลลักษณ์ที่หัวเฉียว จะพาลูกไปรับวัคซีนป้องกันไขหวัดใหญ่เข็มที่ 1 สำหรับการรับวัคซีนชนิดนี้ในปีแรกจะฉีด 2 เข็ม เว้นระยะเวลาห่างกัน 1 เดือน ต่อจากนั้นฉีดปีละ 1 เข็ม ตอนแรกเราตั้งใจจะให้ลูกรับวัคซีนสุกใส แต่ช่วงนี้อากาศเปลี่ยน ฝนตกบ่อย ไข้หวัดใหญ่น่าจะสำคัญกว่า ก็เลยตัดสินใจรับวัคซีนชุดนี้ก่อน วันนี้ลูกชั่งน้ำหนักได้ 8.9 กก. ซึ่งคุณหมอบอกว่าค่อนข้างต่ำกว่าเกณฑ์ ทั้ง ๆ ที่ลูกทานได้เป็นปกติ ทำให้แม่ค่อนข้าง serious กับเรื่อง นน. ของลูกว่าจะทำยังไงให้ได้ตามเกณฑ์ ทั้ง ๆ ที่เราก็สรรหาแต่ของกินดี ๆ ที่มีประโยชน์ ถูกสุขลักษณะ และครบ 5 หมู่ แต่สงสัยว่าย่าแหม่มจัดอาหารให้ลูกยังไงมากกว่า ลูกได้กินครบที่แม่จัดไว้มั้ย...คงต้องทำอะไรซักอย่างเกี่ยวกับเรื่องอาหารการกินของลูก

วันพุธที่ 6 มิ.ย. 2550.....สัปดาห์ที่ผ่านมา อากาศไม่ค่อยดี ฝนตกเกือบทุกวัน ลูกอาจจะกลัวตก trend ไม่เหมือนเพื่อน ๆ เด็กคนอื่น ๆ ก็เลยเป็นหวัดตาม trend ซะหน่อย แต่มันเป็นแฟชั่นเด็ก ๆ ที่แม่ไม่ค่อยชอบใจนัก ลูกเริ่มมีอาการไอ กับมีน้ำมูกตั้งแต่คืนวันอังคารที่ 5 เช้านี้เราก็เลยพาลูกไปเยี่ยมลุงหมอวิธานที่ยันฮี สรุปคร่าว ๆ ลูกเพิ่งเริ่มเป็นหวัด มีอาการไอนิดหน่อย คุณหมอจ่ายยาลดน้ำมูก ยาแก้ไข ยาแก้ไอ vitamin เป็นครั้งแรกที่ลูกได้ยาเยอะขนาดนี้ แล้วก็เป็นครั้งแรกที่ลูกเป็นหวัด...สงสารน้องช้าง น้ำมูกไหลแล้วยังไออีก แต่ลูกก็ยังร่าเริงเป็นปกติ กินได้ปกติ ส่วนแม่ก็ต้องทำใจว่าการเป็นหวัดของลูกเป็นเรื่องธรรมดา เป็นซะจะได้มีภูมิคุ้มกัน (คิดในแง่ดี ๆ นะ)...วันนี้ลูกชั่งน้ำหนักได้ 9.1 กก. ขึ้นมาจาก week ที่แล้ว 2 ขีด (น้อยนิดจริง ๆ ) วันนี้เลยตัดสินใจนั่ง set ตารางอาหารให้ลูก โดยตั้งใจจะ set ไว้เดือนละครั้ง ทำเป็นตารางแล้วให้ย่าแหม่มจัดอาหารตามนั้น แม่ลุ้น ๆ ว่าสิ่งที่แม่กำลังทำอยู่จะช่วย up นน. ลูกให้ขึ้นมาตามเกณฑ์ได้มั้ย เพราะหาก นน. ต่ำกว่าเกณฑ์ เราจะกังวลมากว่าลูกเป็นอะไร ระบบต่าง ๆ ในร่างกายลูกเป็นยังไง ปกติรึป่าว เรากับคุณหมอต้องเร่งหาสาเหตุ แต่หลังจากลูกทานอาหารตามตารางนี้ ต้องมาลุ้นกันอีกทีว่าจะเป็นอย่างไร แม่เปิดหนังสือหลายเล่ม เป็น ref. ในที่สุดก็ set ตารางอาหารเสร็จ

วันศุกร์ที่ 15 มิ.ย. 2550.....พาลูกไปหาคุณหมออีกครั้งเพราะน้ำมูกกับอาการไอยังไม่หายซักที ประกอบกับยา set แรกก็หมดแล้วด้วย สรุปว่าได้ยากลับมาอีก set กว่าอาการไอและหวัดจะหายก็ใช้เวลาประมาณ 3 week เต็ม ๆ

วันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย. 2550.....วันนี้เรา 3 คนพ่อแม่ลูก plan กันว่าจะไปเดินเล่น ไปทานข้าว แล้วก็ซื้อของที่ CTW กัน แต่ก่อนไป แม่ต้องรอรับรถแบตของลูกก่อน...ช่ายยย แม่ตัดสินใจซื้อรถแบตคันสีแดงแปร๊ดมาให้ลูก 1 คัน (ราคา 3500 บาท) ไม่มีเนื่องในโอกาสอะไรหรอก แค่อยากซื้อให้ลูกเท่านั้นเอง และคิดว่าลูกคงชอบ หลังจากที่ก่อนหน้านี้แม่ซื้อชิงช้าปีนป่ายสไลเดอร์ให้ลูกแล้ว ลูกไม่ปลื้มเอาซะเลย เล่นอยู่ 2-3 วันก็ไม่สนใจซะแล้ว ...10 โมง คนขายก็เอารถมาส่งให้ถึงในบ้าน น้องช้างกำลังดูทีวีอยู่ พอหันมาเห็นรถคันแดง ก็ลืมทีวีไปเลย รีบเดินมาจับที่รถ แล้วคุยภาษาเด็กสื่อสารกับคนส่งรถ ทุกคนฟังไม่เข้าใจแต่ก็พยายามแปล คาดว่าลูกคงจะถามว่า "นี่ของช้างเหรอ" เพราะลูกพูดไปด้วย เอามือลูบ ๆ ที่รถ แล้วก็มองที่คนส่งรถด้วย พอคุณพ่อบอกว่า "ใช่ ของน้องช้างอ่ะคับ" คนส่งรถแกะพลาสติกที่หุ้มออก เท่านั้นแหละ น้องช้างก็ปีนขึ้นไปนั่งเองเลย แล้วก็หมุนพวงมาลัย หัวเราะ พูดๆๆ ชอบใจมาก ๆ ...สรุปว่า 3500 บาท แรกกับความสุขและรอยยิ้มของลูก ...มันคุ้มดีนะ ในความคิดของแม่ หลังจากรับรถแล้ว พวกเราก็ยกขบวนไป CTW กัน ไปกินข้าวกลางวันที่ Food Hall แวะร้าน Slyvanian ที่เราเคยไป meeting กับเพื่อนของแม่เมื่อเดือนมี.ค. เดิน Toy R Us update ของเล่น แต่ไปครั้งนี้ไม่ได้ของเล่นซักชิ้น ไม่มีอะไรใหม่ ๆ เลยจ้ะลูก แวะร้าน Brown Farm ได้รถเข็นก้านร่ม Kotoji มา 1 คัน ที่ซื้อเพราะพ่อเค้าชอบ มันเบาดี แค่ 3 kg เองจ้ะลูก สรุปว่าตอนนี้เรามีรถเข็นเด็ก 3 คัน แม่คงต้องรีบขาย ๆ 2 คันที่ไม่ได้ใช้ เราจะได้เอาตังส์มาซื้อของเล่นชิ้นใหม่กันอีก อิอิ
น้องช้างกับรถแบตคันใหม่จ้ะ

วันพุธที่ 27 มิ.ย. 2550...วันนี้ชั้นหนังสือมาส่งที่บ้านแล้ว ช่ายยย แม่ซื้อชั้นหนังสือใหม่มาให้ลูก เพราะแม่บ้าซื้อหนังสือมาก ๆ มันเยอะไปหมด เรียง ๆ ใส่ชั้นไว้ไม่ค่อยดึงดูดลูกเพราะลูกไม่เห็นหน้าปก เวลาจะหยิบเล่มที่อยากได้ ลูกจะรื้อๆๆๆ ทุกเล่มออกมากองไว้จนกว่าจะเจอเล่มที่ใช่ ชั้นหนังสือแบบโชว์ปกนี้ คงช่วยแก้ปัญหานี้ได้มาก แม่ซื้อมาในราคา 1300 บาท (สั่งจากลำปาง) ให้คุณพ่อช่วยประกอบ เป็นไปตามที่คิด ชั้นหนังสือนี้ช่วยเราและลูกได้มาก เพราะหยิบง่าย ต้องการเล่มไหนก็ดูจากหน้าปก วันนึง วันนึง ลูกจะใช้เวลาอยู่กับการดูหนังสือเป็นชั่วโมงเลยนะ อันนี้คุณพ่อเล่าให้ฟัง อย่างน้อย ๆ พวกเราก็ไม่ต้องเหนื่อยตามเก็บหนังสือกองมหึมาที่ลูกรื้อมากองไว้ 555
รูปชั้นหนังสือที่ว่าจ้ะวันพฤ. ที่ 28 มิ.ย. 2550.....วันนี้ตอนค่ำ คุณยายโทรมาบอกว่าคุณตาขี่มอเตอร์ไซค์แล้วรถคว่ำ กำลังไปโรงพยาบาล วันนี้ฝนตกหนักตอนเย็น ถนนลื่น คุณตาไปทำธุระแถวท่าพระ คุณพ่อกับคุณแม่เลยรีบไปหาคุณตา สรุปว่าหัวไหล่หลุด ต้องดามไหล่ ส่วนบริเวณอื่น ๆ ในร่างกายก็มีฟกช้ำ มีแผลบ้าง แม่เป็นห่วงคุณตามาก ๆ ตั้งใจจะไปนอนค้างที่บ้านแล้วจะพาคุณตาไปหาหมอวันรุ่งขึ้น แต่พอดี อาหนุ่มอาสาไปให้ คืนนี้ก็เลยไม่ต้องค้าง แม่รีบกลับบ้านมาดูลูกเพราะฝากน้องช้างไว้กับย่าแหม่ม กลับมาบ้านลูกหลับไปแล้ว วันนี้มีแต่เรื่องยุ่ง ๆ เรายังไม่ได้เล่นด้วยกันเลย

วันจันทร์ที่ 2 ก.ค. 2550.....วันนี้พาน้องช้างไปรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่เข็มที่ 2 ลืมเล่าเกี่ยวกับวัคซีนที่ลูกรับ คุณหมออธิบายว่า วัคซีนที่รับเป็นวัคซีนป้องกันไวรัสสายพันธุ์ southern มันจะมี northern กับ southern ขึ้นอยู่กับว่าในช่วงนั้น ๆ สายพันธุ์ไหนที่กำลังแพร่ระบาด การรับวัคซีน ช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เป็น แต่โอกาสเป็นจะน้อยกว่าคนที่ไม่ได้รับวัคซีนค่ะลูก และเชื้อไวรัสมันก็มีหลายสายพันธุ์ สามารถกลายพันธุ์ได้ด้วยนะ...รู้มาคร่าว ๆ เท่านี้จ้ะ มาถึงเรื่อง นน. ของลูก วันนี้ชั่งได้ 10.3 kg. ในที่สุดก็ up นน. ขึ้นมาได้ตามเกณฑ์เป็นผลสำเร็จ ตอนแรกพยาบาลที่ชั่งนน.ลูกไม่แน่ใจเพราะตัวเลขค่อนข้างกระโดด ต้องชั่งกันใหม่ 2 ครั้ง เพื่อ confirm ว่าเป็น ตัวเลขนี้จริง ๆ ...แม่โล่งอกไปเลย ถ้าให้ลูกกินครบ นน. ลูกก็จะได้ ตีความหมายได้ว่าที่ผ่านมาย่าแหม่มคงไม่ได้ทำอาหารให้ลูกทานครบ 5 หมู่ แม่แอบเคืองเค้าเล็ก ๆ แต่ก็พูดอะไรไม่ได้ ด้วยเหตุผลที่ว่าต้องถนอมน้ำใจไว้ ไม่งั้นเด๋วเค้าไม่ช่วยเลี้ยงลูกน่ะสิ สำหรับเดือน ก.ค. แม่ก็ set ตารางให้ลูกอีก แต่รู้สึกย่าแหม่มจะไม่ค่อยทำตามตารางเลยอ่ะ แม่คงต้องคิดมาตรการอะไรซักอย่างในการคุยกับเค้า ให้เค้าทำตามที่แม่ set ไว้อ่ะ การพูดแบบรักษาและถนอมน้ำใจคนนี่มันยากจริง ๆ นะลูก เพราะแม่ไม่ได้อยู่บ้านเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง เหมือนกับต้องเพิ่งเค้าอ่ะ ไม่อย่างนั้นทุกอย่างคงง่ายกว่านี้ แต่เอาเถอะ สู้ ๆ แล้วแม่จะมารายงานผลการสนทนาให้ฟังนะ
รักน้องช้างที่สุด / แม่

Create Date : 04 กรกฎาคม 2550
Last Update : 31 สิงหาคม 2550 15:34:19 น. 1 comments
Counter : 606 Pageviews.

 
รถครายนะ น่าขับจัง (เดี๋ยวน้าเอ๋จาเข้าไปแย่งเล่นดีก่า) อิอิ


โดย: น้าเอ๋ค่ะ IP: 58.10.102.142 วันที่: 12 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:33:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

angel-touch
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Welcome to our love Blog...ดีใจจังที่แวะมาทักทายกัน ^_^ ทัชและน้องช้างต้น

pk12th

Friends' blogs
[Add angel-touch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.