Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
2 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
วัยฉายแววของช้างต้น จิตรกรน้อย-ศิลปิน-นักดนตรี -วิศวกร ลูกอยากเป็นอะไร?


ไม่รู้จะตั้งชื่อตอนว่าอะไรดี คิดวนไปเวียนมา เลยได้ชื่อนี้ 555
เก็บเอาเรื่องเล็ก ๆ ของเจ้าตัวเล็กมา up blog ซะโหน่ย


#...ตอน บ.ใบไม้ของช้างต้น...#

มีอยู่วันนึง ช้างต้นชวนแม่วาดรูป ปกติชอบให้วาดรถ สารพัดทั้งรถเก๋ง รถกระบะ รถไฟฟ้า แล้วแต่ช้างต้นจะ request วันนี้หยิบกระดาษมาได้ ลองวาดอย่างอื่นให้ดูบ้าง

แม่...(วาดรูปใบไม้) นี่ช้าง ใบไม้ สวยป่าว (เจง ๆ มันก็ไม่ค่อยสวย ถามไปงั้นเผื่อลูกจะชม)
ช้างต้น...(ทำมือขอสี จะเขียนบ้าง) เขียนๆๆ (เลยยื่นสีให้เขียน)
ช้างต้น...วาดเสร็จ หันมาบอก "แม่ ใบไม้"
แม่...(มองไปที่กระดาษ ไหนหว่า ใบไม้) ไหนอ่ะลูก ใบไม้
ช้างต้น...(นิ้วน้อย ๆ ชี้ไปที่ใบไม้ในจินตนาการของช้างต้น ในรูปที่วงสีดำไว้นั่นแหละ) "นี่ ใบไม้" (พยายามจะบอกแม่มาก ๆ ว่ามันอยู่นี่งัย 555)

พอเห็นที่ลูกชี้ปุ๊บ พยายามมอง เออวุ้ย มันก็เหมือนใบไม้เหมือนกานหนิ มีโค้งมีหักมุม รีบเออ ออ ตามลูก ในช่วงที่จินตนาการของช้างต้นกำลังโลดแล่น)
แม่...อ๋อ เห็นแย้ว ช่ายๆ โห ช้างเก่งจัง
ช้างต้น...(ยิ้มดีใจแล้วพูด) เย้ๆ เก่ง ๆ (แถมปรบมือด้วย)

สร้างความภูมิใจให้ช้างต้นไปอีกหนึ่งตอน 555#...acting ประกอบเพลง...#

เรื่องชอบฟังเพลง เด็ก ๆ ก็คงเป็นกันทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ช้างต้น อาจเป็นเพราะตอนแม่มีช้างต้นอยู่ในท้อง แม่ก็ยังไป meeting กับเพื่อน ๆ กินข้าวฟังเพลงตามร้านบรรยากาศดี ๆ บ่อย ๆ (ขนาดท้องก็ไม่เว้น 555 เพราะส่วนใหญ่แม่เป็น lead ชวนเพื่อนเที่ยวกลางคืนประจำ อัยเพื่อน ๆ ที่แสนดีก็เป็นใจ ไม่มีใครขัดซักคน เลยขอยกความดีข้อนี้ให้เพื่อนแม่ด้วย หากช้างต้นจะเป็นเด็กรักเสียงเพลง หลงใหลในดนตรีสดเหมือนแม่บ้างก็ไม่น่าประหลาดใจหรอกเน๊อะ) แต่เวลาที่ฟังเพลงน้องช้างจะมี acting แตกต่างกันไปในเพลงแต่ละประเภท

ช้างต้นเป็นเด็กชอบฟังดนตรีสด (มิใช่กาแฟสดนะ) หมายถึงฟังตามร้านอาหารที่มีวงมาเล่นนั่นแหละ ร้านประจำของช้างต้นก็ไม่ใช่ที่ไหนไกล "ร้าน Inlove"ที่ท่าเรือเทเวศร์ วิวสวย บรรยากาศดี อาหารอร่อย แถมมีส่วนลดด้วย 555

เพลงเบา ๆ ฟังสบาย...ส่วนใหญ่จะนั่งฟังไปโยกศรีษะไปซ้ายทีขวาที แถมโยกตัวแต่พองาม

เพลงมันส์นิด ๆ ...คราวนี้ไม่นั่งแล้ว เปลี่ยนเป็นท่ายืนฟัง จะฟังไปโยกตัวและศรีษะไปตามจังหวะความเร็วของเพลง

แต่ถ้าเพลงเร็ว ๆ มันส์ ๆ ...ยืนอย่างเดียวไม่มีนั่ง คราวนี้โยกทั้งตัวทั้งศรีษะ แถมมีชี้นิ้วตรงไปรอบ ๆ ตัว (เหมือนพวกนักร้อง เวลาร้อง ๆ แล้วชี้ไมค์ให้แฟนเพลงร้องบ้างนั่นแหละ) ช้างต้นจะทำแบบนี้สลับกับโยกตัว ปรบมือและโยกศรีษะ#...จิตรกรรมฝาผนัง (มานมาแย้ววว)...#

ตอนนี้เข้าสู่วัยขีด ๆ เขียน ๆ แล้ว แม้ว่าแม่จะเตรียมการล่วงหน้า ซื้อกระดาน 2 หน้า ซื้อสี สมุดวาดเขียน วาดภาพ ระบายสี กระดานเขียนลบได้ แต่...ทั้งหมดที่เตรียมไว้เนี่ย ไม่สนุก มันส์ และได้ใจเท่ากับการขีด และเขียนบนผนังอีกแว้ว (แงแง)

ตอนนี้มีชั่วโมงวาดเขียนเข้ามาอยู่ในโปรมแกรมของช้างต้น ลูกจะเขียนพื้นผิวทุกที่ไม่ว่าจะแนวตั้ง แนวนอน แนวดิ่ง ผนัง กำแพง พื้นกระเบี้ยง ตู้ ชั้นวางของ ประตู รางสายไฟ เรียกได้ว่าทุกอย่างที่ช้างอยากจะแต่งแต้มสีสันให้กับมันอ่ะลูก

ส่วนสีที่ลูกใช้ประจำตัวตอนนี้คือสีเทียน สีไม้ไม่ค่อยชอบ สีเมจิกกะสีน้ำยังไม่กล้าให้ลอง เวลาเขียนจะมีบรรยายเป็นพัก ๆ ว่าตอนนี้ช้างกะลังเขียนอะไร เช่น รถ ใบไม้ คอนโด ล้อ (จินตนาการโลดเล่นสุด ๆ)...แต่เราก็ปล่อยให้ลูกขีดเขียนได้เต็มที่ แม้มันจะเลอะเทอะ แต่มันก็แฝงไปด้วยจินตนาการ แค่ลากเส้น ขีด ๆ เขียน ๆ สร้างความเพลิดเพลิน พัฒนาเซลล์สมอง ได้ออกกำลังแขน คุ้มค่ากับการเลอะ อย่างมากแม่ก็แค่เช็ดออกทุกวัน รุ่งขึ้นลูกก็เขียนใหม่ 555

พ่อกับแม่ยึดหลักการว่า "เราไม่ควรไปดุหรือว่า หรือห้ามเค้า เพราะจะกลายเป็นการจำกัดความคิดและจินตนาการของเด็ก" แต่มีเทคนิคในการบอก หากเรานั่งอยู่ด้วยแล้วเค้าตั้งท่าจะเริ่มบรรเลงจิตกรรมฝาผนัง แม่จะรีบหยิบกระดาษระบายสี ตัวการ์ตูนจ๊าบ ๆ ที่แม่ print ไว้เป็นปึกมาดึงดูดใจให้ช้างต้นมานั่งระบายสีในกระดาษ ซึ่งบางทีก็ได้ผล บางทีช้างก็ไม่เอา และเลือกจะบรรเลงสีบนฝาผนังเหมือนเดิม 555#...ฉายแววนักดนตรี...#

ช้างต้นชอบเครื่องดนตรีหลายประเภท แต่ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นกีตาร์ เพราะพ่อเล่นกีตาร์เก่ง เล่นทุกวัน และอาจเพราะตอนที่น้องช้างยังอยู่ในท้องแม่ ลูกได้ฟังบ่อย ๆ เพราะจะมีวงดนตรีมาซ้อมที่บ้านเราทุกอาทิตย์ เวลาเห็นกีตาร์วางอยู่ก็จะเข้าไปดีด ๆ เล่น บางทีบอกให้พ่อเล่นให้ฟัง ฟังไปออก acting ไปตามจังหวะที่เล่าข้างต้น#...วิศวกรก่อสร้าง...#

นอกจากเรื่องออกแนว ๆ ศิลปินแล้ว ยังมีแนวก่อสร้างที่น้องช้างต้นก็ชอบเล่นอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะต่อบล็อกไม้ ต่อเลโก้ ต่อรางรถไฟ ต่อรางรถทั่ว ๆ ไปก็ชอบหมด ลักษณะการต่อมักจะต่อเป็นแนวดิ่งให้เป็นตึกสูง บางครั้งเห็นนั่งต่ออยู่ก็ถามลูก
แม่...น้องช้างต่ออะไรอ่ะลูก
ช้างต้น...คอนโด สูง ๆ
แม่...(จินตนาการโลดแล่นอีกแระ ลูกตู นั่งรอดูว่าเค้าจะต่อให้สูงแค่ไหน) หากเป็นเลโก้ก็จะต่อไปเรื่อย ๆ สูงเกือบฟุต (เออแฮะ คอนโดให้ความคิดลูก มันก็ต้องสูง ๆ ดิเน๊อะ) หากเป็นบล็อกไม้ น้องช้างยังคาดคะเนความถ่วงไม่ค่อยถูกเพราะบล็อกไม้มีหลายรูปทรง หลายขนาด ไม่เหมือนเลโก้
ช้างต้น...(ต่อเสร็จ หันมาบอกแม่) นี่ คอนโด สูง ๆ (ชี้ไปที่ผลงานอย่างภาคภูมิใจ แล้วทำมือยกขึ้นสูง ๆ
แม่...โห น้องช้างเก่งจัง เหมือนคอนโดเจง ๆ ด้วย (แม่มีหน้าที่สร้างอารมณ์ร่วม ต้องออกน้ำเสียงว่ามันชั่งเหมือนคอนโดซะเจง ๆ เยย)

เล่ามา 3 เรื่อง ออกแววศิลปินซะส่วนใหญ่ เพราะพื้นฐานครอบครัวของพ่อปอนด์ เป็นศิลปินกันทั้งบ้าน ตั้งแต่รุ่นคุณปู่ทวด วาดรูปเก่งมาก ๆ มาถึงพ่อปอนด์ก็วาดรูปเก่ง เล่นดนตรีเก่ง และคิดว่าน้องช้างก็คงมีแววศิลปินอยู่บ้างแหละนะไว้เจอกันตอนใหม่จ้ะลูกรัก

รักช้างต้นมากมาย / แม่ทัชจ้ะ ^_^
Create Date : 02 พฤษภาคม 2551
Last Update : 13 พฤษภาคม 2551 13:47:17 น. 4 comments
Counter : 673 Pageviews.

 
น้องช้างต้นเก่งจังเลยคับ เป็นศิลปินกับวิศวกรได้เลย ชอบทั้งวิทย์และศิลป์


โดย: sally แม่เอมี่ IP: 202.183.175.36 วันที่: 9 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:25:48 น.  

 
เชียร์ให้น้องช้างต้นเป็นวิดวะ อิอิ

ไม่เคยมาเที่ยวบล็อกน้องช้างต้นเลย ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ


โดย: muffinwafer IP: 203.156.86.157 วันที่: 9 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:44:10 น.  

 
โอวว หลานชายชั้น ฉายแววหลายอย่างเลยวุ้ย

ชอบที่น้องช้างวาดรูปใบไม้ เด็กๆ เค้าก็จะมีจินตนาการของเค้าไปเนอะ


โดย: เอ๋(aeyaey) IP: 124.120.100.133 วันที่: 11 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:22:09 น.  

 
ของเล่น ของใช้ ของเพื่อการศึกษาและการเรียรรู้เยอะจริงวุ้ยบ้านนี้

อันไหนไม่ใช้ ส่งมาให้หมีพูห์บ้าง

เดี๋ยวจะถ่ายรูปให้ฟรี เอาเปล่า


โดย: ป้าแพร IP: 58.9.194.175 วันที่: 12 พฤษภาคม 2551 เวลา:14:19:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

angel-touch
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Welcome to our love Blog...ดีใจจังที่แวะมาทักทายกัน ^_^ ทัชและน้องช้างต้น

pk12th

Friends' blogs
[Add angel-touch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.