Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
24 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
พัฒนาการอีกขั้นของหนุ่มน้อยใบหน้า Intrendวันที่ 24 เมษายน 2550

วันนี้น้องช้างอายุ 1 ขวบ 1 เดือน 1 สัปดาห์ กับอีก 6 วันแล้ว ตั้งแต่ลูกอายุครบขวบก็มีพัฒนาการหลาย ๆ อย่างเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในความคิดของลูกตอนนี้คงสนุกกับการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ รอบตัว ในโลกกลม ๆ ใบนี้.....

.....ช่วงนี้เพื่อน ๆ แม่จะบอกว่าน้องช้างมีใบหน้า internd เข้ากับกระแสดาราเกาหลีได้ เพราะตาชั้นเดียว (แต่จริง ๆ ตา 2 ชั้นหลบในนะจ๊ะที่รัก)

.....ตอนนี้ลูกเดินเก่งแล้ว และรู้จักพื้นที่ต่างระดับ รู้จักก้าวขึ้นและลง มีความระมัดระวังมากขึ้นจากเดิมที่คิดจะก้าวเท้าก็ก้าว ๆ ไปเลย แต่ตอนนี้ลูกจะหยุดมองแล้วค่อย ๆ หย่อนเท้าลงแล้วเดินต่อ

.....ช่วงนี้ลูกชอบเล่นไล่จับ และซ่อนหา วิธีเล่นของลูกจะทำเป็นยื่นของให้ แต่พอแม่ยื่นมือไปจะหยิบของ ลูกก็ดึงของกลับแล้ววิ่งหนี ถ้าแม่ไม่ไล่จับ ลูกจะหันมามองแล้วยิ้ม แล้วก็ส่งภาษาเด็ก (เรียกให้แม่ไล่จับ) 555 แต่พอจับได้ลูกจะขำ

.....น้องช้างเจ้าชู้เป็นแล้วนะ ลูกแม่มี 2 ขวัญ คนโบราณจะบอกว่าเด็กที่มี 2 ขวัญจะเจ้าชู้ เห็นทีจะจริง เพราะล่าสุด เวลาเข็นรถเข็นลูกสวนกับเด็กผู้หญิงรุ่น ๆ เดียวกัน ลูกจะชี้นิ้วไปที่เค้า ส่งสายตาและรอยยิ้มหวาน ๆ พร้อมกับภาษาเด็กทักทายสาวน้อย เป็นอย่างงี้หลายครั้ง ถ้าเป็นผู้ใหญ่หรือสาว ๆ นักศึกษาที่เข้าออกในซอย เวลาเค้าเดินผ่านก็จะชี้นิ้ว ส่งภาษาเด็ก ถ้าเค้ามาคุยด้วยจะยิ่งส่งยิ้มหวาน ๆ แต่สังเกตุได้ว่าเฉพาะที่สวย ๆ นะ หน้าตา Normal น้องช้างก็จะเฉย ๆ เหมือนกาน 555

.....ชอบโฆษณานมอะแล็กต้า เนื้อหาของโฆษณานี้จะมีเด็กผู้หญิงทำโน๊ตเพลงหล่นไว้ เด็กผู้ชายเดินมาเจอ และสังเกตุเห็นว่ามีรูปเด็กผู้หญิงฟันหลออยู่ที่มุมกระดาษ เด็กผู้ชายก็เลยไปตามหาเจ้าของ วิธีตามหาของเค้าคือ เมื่อไปถึงห้องเรียนดนตรีที่มีเด็กผู้หญิงกะลังเรียนร้องเพลงอยู่ เด็กผู้ชายก็ค่อย ๆ หยิบจิ้งจก ออกมาจากกระเป๋ากางเกง ในโฆษณา เมื่อเด็กผู้หญิงเห็นจิ๊งจก ก็จะกรี๊ดๆๆๆๆๆ น้องช้างจะกรี๊ดดดดดดดดดดดด ตามเด็ก ๆ ใน TV ด้วย

.....ลูกเป็นนักสังเกต และช่างจำ เวลาสอนอะไรให้ลูกจะมองดูว่าแม่ทำอะไร ถ้าทำซ้ำ ๆ หลายรอบลูกก็เริ่มจำได้ ยกตัวอย่างการดูโฆษณากางเกงผ้าอ้อมยี่ห้อนึง จะมีเด็กผู้หญิงใส่กางเกงผ้าอ้อมแล้วก็เต้น ๆ โก่งโค้งตัวเอาศรีษะทิ่มลงพื้น แล้วมองลอดหว่างขา ลูกดูอยู่ไม่กี่ครั้ง ก็ทำตามได้แล้ว ตอนนี้ก็เลยมีวิธีเล่นใหม่ ๆ ล่าสุด ลูกพัฒนาเป็นตีลังกาไปแย้ว แม่กลัวลูกจะคอเคล็ด ไม่ค่อยชอบให้ลูกเล่นแบบนี้เลยล่ะ

.....ธุครับ สวัสดีเป็นแล้ว แต่จะมีคำเฉพาะ ต้องพูดว่า "สาธุ" น้องช้างถึงจะยกมือไหว้ ...อันนี้ย่าแหม่มเป็นคนสอน

.....ลูกดื่มน้ำจากแก้วเก่งแล้ว ชอบกินขนมมาก ๆ ติด Baby Bite แต่ตอนนี้มีขนมใหม่ในดวงใจคือเวเฟอร์ ชอบกว่า Baby Bite ซะอีก

....กินผลไม้เป็นชิ้น ๆ ได้แล้วจ้ะ

.....ลูกพูดเก่งขึ้น แต่ยังเป็นภาษาเด็กซะส่วนใหญ่ ที่ลูกพูดได้ตอนนี้จะเป็นคำสั้น ๆ เช่น หม่ำ แม่ ย่า ไป ป๊ำ(ใช้เรียกพ่อ) Bite (พูดเวลาขอขนม ไม่ว่าจะเป็น Baby Bite, Biscuit, Wafer ลูกจะเรียกว่า Bite หมดทุกอย่างเลย), ยี่ยัยย่ะ (แปลว่านี่อะไรอ่ะ ใช้ถาม เวลาที่ลูกสงสัยหรือหยิบจับอะไรก็จะถามคำถามนี้ ทุกคนต้องช่วยกันตอบว่าสิ่งนั้นคืออะไร)

.....ลูกชอบแผ่นภาพมาก ๆ ตอนนี้ที่บ้านเราเหมือนเนอร์สเซอรี่ไปแย้ว มีแผ่นภาพสารพัดชนิดติดเต็มผนังบ้าน ไม่เว้นกระทั่งผนังในห้องน้ำด้วย เช่น ABC /ก.ไก่ / Number / ภาพสัตว์ /วัดส่วนสูง / รูปรถต่าง ๆ (จะชอบรูปรถมาก ๆ) ล่าสุดติดภาษาญี่ปุ่นเพิ่มให้ด้วยอีก 1 ชุด ดูลูกจะสนใจเหมือนกันเพราะตัวอักษรมานใหญ่เตะตามาก ๆ

.....สังเกตว่าช่วงนี้ลูกไม่ค่อยสนใจหนังสือสัมผัสแล้ว แต่จะชอบเปิดหนังสือที่มีภาพใหญ่ ๆ มากกว่า หนังสือเล่มชอบตอนนี้เป็นหนังสือสารพัดรถ เป็นภาพคันใหญ่ ๆ ส่วนหนังสือมีเสียงก็เล่นบ้างเป็นบางครั้ง

.....เวลาส่วนใหญ่ของลูกหมดไปกับการเรียนรู้โลกกว้าง เดินไปทั่ว ๆ บ้าน เข้าไปทุกห้อง ไปสำรวจสิ่งของต่าง ๆ ถ้าสงสัยก็ถามหรือหยิบดู ช่วงนี้ทุกคนต้องระวังลูกจะเอาสิ่งของเข้าปาก และเราต้องกวาดและถูบ้านวันละหลาย ๆ รอบ ไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอมตกบนพื้นบ้าน

.....ลูกชอบเต้น และเป็น Leader ที่ดี วิธีเล่นของลูกคือจะตบมือนำ แล้วส่งเสียเย้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ และก็ส่งสายตามองทุกคน แล้วเราทุกคนต้องตบมือตามลูก พร้อมกับส่งเสียงเย้ด้วย เมื่อเราทำตาม ลูกจะ happy มาก ๆ จะหัวเราะและพูดภาษาเด็ก แล้วตบมือนำ ร้องเย้ๆๆๆๆๆ อีก ให้เราทำตามอีกหลาย ๆ รอบ

.....ช่วงอากาศร้อน ถ้าได้กินน้ำเย็นจะชื่นจายเป็นที่สุด ชอบของเย็น ๆ เช่น น้ำแข็ง น้ำเย็นใส่ขวดจะชอบมาก เอาไปกอดไปโอบ ขวดน้ำเลยกลายเป็นของเล่นชิ้นใหม่ของลูก

.....ชอบเล่นรถทุกชนิด แต่จะชอบคันใหญ่ ๆ ตอนนี้มีรถหลายคันละ แต่จะมีคันโปรดอยู่ 1 คัน เป็นของ Playskool สีแดง ป้าปลาซื้อมาฝากจากสิงคโปร์ คันนี้ไปไหนต้องพกติดกระเป๋าไปด้วย

.....อาหารโปรดของลุกตอนนี้จะเป็นเมนูปลา ชอบกินอาหารที่มีปลาทุกชนิดเป็นส่วนผสม ชอบมากที่สุดคือข้าวต้มปลา จะกินได้ครั้งละ 2 ชามเลยล่ะ

.....ใส่รองเท้าเดินคล่องแล้วนะ ชอบใส่ด้วย ตอนนี้ลูกจะรู้แล้วว่า ถ้าจะออกไปข้างนอกบ้าน จะต้องใส่รองเท้า จะนั่งให้ใส่รองเท้าดี ๆ ไม่ซนเหมือนก่อน ช่วงนี้กำลังฝึกให้ใส่รองเท้าแตะแบบที่ใช้เดินในบ้าน ซึ่งลูกก็ชอบเหมือนกัน

.....น้องช้างเดินถอยหลังได้แล้ว เก่งจัง

.....ชอบนั่งเก้าอี้ จะปีนขึ้นไปแล้วจัดท่านั่งได้เอง เก้าอี้ตัวโปรดที่ชอบปีนก็ตัวที่ชอบเอามาเข็นนั่นแหละจ้ะลูก

.....มีความระมัดระวังมากขึ้น ในพื้นที่ต่างระดับ เวลาที่ลูกจะลง ลูกจะใช้วิธีกลับหลังแล้วค่อย ๆ หย่นขาลงทีละข้าง จากเดิมที่จะหันหน้าลงอย่างเดียว ซึ่งอาจทำให้ลูกเจ็บตัวได้

.....เป็นเด็กที่ใส่แว่น เท่ห์ที่สุด น้องช้างจะมีแว่นกันแดด 1 อัน เวลาอยากใส่จะหยิบมาให้แม่หรือย่าใส่ให้ พอใส่เสร็จจะเดินไปทั่วบ้าน ใส่เล่นได้นาน ๆ จนกว่าลูกจะเบื่อแล้วถอดแว่นออกเองเลยล่ะ.....รู้จักดูรูปแล้วนะ เห็นรูปใหญ่ ๆ ที่พ่อกับแม่ถ่ายใน studio จะชี้แล้วมองหน้าแม่ แล้วก็ส่งภาษาเด็ก ประมาณว่า รูปพ่อกะแม่ รัยงี้แหละ และสนใจรูปอื่น ๆ ด้วย

.....ชอบดู บี 1 วิ่ง (บี 1 เป็นหมาที่เราเลี้ยงไว้ ตัวสีดำ) ไม่รู้เป็นยังไง เวลาที่เห็น บี 1 วิ่ง น้องช้างจะขำสุด ๆ ทุกที แล้วก็ชอบดูพี่แองจี้เล่นวิ่งเก็บลูกบอลด้วย แต่จะไม่ขำเท่าเห็น บี 1 วิ่ง

.....ลูกเริ่มนอนเป็นเวลาแล้ว ตอนนี้ดึกสุดไม่เกิน 4 ทุ่มครึ่ง เคยนอนเร็วสุด 2 ทุ่มครึ่ง แม่ happy มาก ๆ มีเวลาไปท่อง internet

.....ตอนนี้ลูกกินข้าวมากขึ้น ปริมาณนมจะลดลงนิดโหน่ย แต่ก็ยังต้องกินนมหลังอาหารครึ่งชั่วโมงทุกมื้อ

.....ประวัติการเปลี่ยนนมของลูกจากแรกเกิด-ปัจจุบัน:
New born...S 26
อายุ 1 week - 6 months...Dumex Hi-Q 1
6 months - 1 year...Dumex Hi-Q2 แต่น้องช้างถ่ายเหลวไม่ถูกกับนม แม่เปลี่ยนให้กิน Enfalac 1-2
1 year...อายุครบขวบ แม่เปลี่ยนให้กิน Enflagro 3 แต่น้องช้างถ่ายเหลว อาจจะแพ้แลคโตส เปลี่ยนมากิน O-Lac เพื่อปรับสภาพลำไส้
1 year 1 month... คุณหมอแนะนำให้ลองดื่ม NAN HA เพราะสันนิษฐานว่าลูกอาจเป็นภูมิแพ้ กิน NAN HA ได้ 2 กระป๋อง ตอนนี้แม่เริ่มปรับมาให้ลูกดื่ม Dumex Hi-Q 1 Plus ดื่มมาได้ 3 วันแล้ว อยู่ระหว่างการลองปรับเปลี่ยน ช่วง 3 วันที่ผ่านมา ถ่ายเป็นปกติ ท้องไม่ผูก ไม่ถ่ายเหลว

วันนี้ update พัฒนาการของลูกเท่านี้ก่อนนะจ๊ะ ให้แม่ไปเก็บข้อมูลใหม่แล้วจะมาเล่าให้ฟังอีกค่ะลูก

รักลูกค้า...แม่
Create Date : 24 เมษายน 2550
Last Update : 31 สิงหาคม 2550 15:37:05 น. 7 comments
Counter : 731 Pageviews.

 
มีลูกชายอายุ 2ขวบค่ะ ช่วงนี้ร้องให้แต่แม่พาออกไปนอกบ้านค่ะ แต่ก็บอกรักพ่อแม่ทุกวันเลยค่ะ


โดย: Madam_Hatyai วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:18:56:49 น.  

 
น้องช้างเก่งแล้ว ขอปรบมือให้หลายๆๆทีเยย เวลาผ่านไปเร็วพร้อมกับพัฒนาการที่เจริญเติบโตของลูกเราเน้อ


โดย: แม่นู๋1st IP: 202.151.4.105 วันที่: 25 เมษายน 2550 เวลา:9:52:51 น.  

 
สาธุ๊ ขอให้น้องช้างไม่ขี้แตกนะก๊าบ ขอให้ถูกกะนมยี่ห้อนี้ จาได้ไม่ต้องก้นแดงอีก น่าฉงฉาน

น้าดาวเห็นพัฒนาการของหนู แล้วชื่นใจแทนป้าทัชจัง อีกแป๊บ หนูคงพูดเก่งแล้วเนอะ จะได้เถียงแม่ทัน นะลูกนะ

ฝากของให้แม่หนูด้วยนะลูก อย่าทำหน้าอย่างนั้นจิก๊ะ เพื่อน


โดย: น้าดาวคนสวย IP: 58.8.143.117 วันที่: 25 เมษายน 2550 เวลา:15:43:04 น.  

 
น้องช้างน่ารักดีค่ะพี่ ดูแล้วน่าดีใจแทนน้องช้างที่มีคุณแม่เอาใจใส่ดีจัง โตขึ้นเขาจะได้มีโอกาสได้อ่านบันทึกที่คุณแม่ทำให้จะได้รู้ว่าพี่รักเค้ามากแค่ไหน ว่าแต่เมื่อไหร่จะมีอีกคนคะพี่ (แล้วตอนคลอดพี่ทัชเจ็บมากป่าวอ่ะ)


โดย: mee IP: 61.90.153.66 วันที่: 26 เมษายน 2550 เวลา:8:26:42 น.  

 
เฮ้ออออออออออ ลูกเราโตขึ้นทุ๊กกกกกกกวัน ทุ๊กกกกกกกกกกวัน

แล้วงี้พี่ทัชจะไม่แก่ได้ไงเนอะ 555

น้องนายตอนนี้ก็ซนเหมือนลิงแล้วอ่ะ เหนื่อยมากกกกกกก


โดย: นู๋สุเองจ้า IP: 202.28.124.35 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:13:11:13 น.  

 
นี่ๆ คุงนายทัช ดีใจที่ลูกนอนเร็วเพราะคุงจาได้ท่อง internet ใช่ม่ะ ฮี่ฮี่

น้องช้างมีพัฒนาการสมวัย เวลานั่งดูการเจริญเติบโตของลูกเรา มีความสุขเนอะ

น้องช้างเปลี่ยนมเย้อเนอะ ตอนนี้เอ๋เริ่มให้น้องทอหม่ำนมผงเสริมแล้วล่ะ โชคดีกินครั้งแรกแล้วถูกเลย อึก็ไม่มีปัญหา


โดย: จ๊ะเอ๋(แม่น้องทอ) IP: 124.120.111.15 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:14:26:47 น.  

 
เปนครอบครัวที่น่ารักมากเลยนะคะ


โดย: นูป IP: 202.149.113.34 วันที่: 12 กันยายน 2550 เวลา:23:19:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

angel-touch
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Welcome to our love Blog...ดีใจจังที่แวะมาทักทายกัน ^_^ ทัชและน้องช้างต้น

pk12th

Friends' blogs
[Add angel-touch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.