ความรู้คือประทีป
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
30 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 

แก๊ะอาม ก๊วยเตี๋ยวขนมจีนสูตรโบราณ จากลังกาสุกะนคร

"แก๊ะอาม" ชื่อนี้คงจะแปลกหูสำหรับคนส่วนใหญ่ ได้ยินแล้วก็คงจะงงๆ และไม่รู้ว่ามันคือะไร?

แต่สำหรับผมแล้วรู้จักอาหารชนิดนี้ตั้งแต่จำความได้เลยทีเดียว เพราะคุณย่ามักจะทำอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะช่วงโอกาสสำคัญต่างๆ ที่มักจะมีลูกๆหลานๆ แวะมาเยี่ยมเยียน เช่นช่วงปีใหม่ หรือไม่ก็สงกรานต์

จะว่าไปแล้วตัวผมเองไม่มีข้อมูลมากนักว่าอาหารชนิดนี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไรกันแน่ เพราะแม้แต่ชื่อของอาหารก็ดูไม่เป็นภาษาไทยเอาเสียเลย ออกไปทางภาษาจีนเสียมากกว่า และเมื่อดูส่วนประกอบหลักที่เป็นเส้นขนมจีนแล้วก็ยิ่งงงไปใหญ่ เพราะว่าขนมจีนนี่มันเป็นอาหารมาจากทางมอญ ซึ่งทางปักษ์ใต้บ้านผมเท่าที่ทราบมาก็ไม่น่าจะมีชุมชนมอญมาตั้งรกรากไกลถึงแถบนี้ ตอนนี้ก็เลยยังมืดแปดด้านว่ามีที่มาที่ไปอย่าไง ข้อมูลเท่าที่สอบถามจากย่ารู้เพียงแต่ว่าอาหารชนิดนี้มีรับประทานในแถบในหมู่บ้านมานานมากแล้ว และเมื่อสอบถามคนที่อยู่หมู่บ้านใกล้เคียงก็พบว่าอาหารชนิดนี้ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

ย่าเล่าว่าสมัยสาวๆ เคยทำขายชามละสองสลึงเท่านั้นเอง และคาดว่าน่าจะมีมาตั้งแต่รุ่นทวด(แม่ของย่า)ซึ่งก็น่าจะประมาณช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเห็นจะได้ ก็นานพอดูอยู่ เอาหละครับคราวนี้เรามาดูหน้าตาขอแก๊ะอามกันดีกว่าว่าเป็นยังไง
หน้าตาของแก๊ะอามก็ไม่ได้แปลกประหลาดอาไรหรอกครับมันก็ดูเหมือนก๊วยเตี๋ยวดีดีนี่เอง เพียงแต่ว่าเส้นที่ใช้นั้นจะเป็นเส้นขนมจีนเท่านั้นเอง คราวนี้เรามาดูกันสิว่าส่วนผสมและเครื่องปรุงของอาหารชนิดนนี้มีอะไรบ้าง


อย่างแรกเลยก็คือเส้นขนมจีนครับแต่เราจะไม่ใช้ทั้งจับนะครับ เราจะตัดเส้นขนมจีนให้เป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2 นิ้วตามรูปข้างบน โดนเทคนิคในการที่ตัดเส้นขนมจีนให้ง่าย และไม่ติดมีดก็ไม่มีอะไรมากครับเพียงแค่เอามีดไปจุ่มน้ำให้เปียกก่อนตัดก็เท่านั้นเอง เมื่อเราตัดเส้นขนมจีนแล้วจะต้องจับแยกใก้เป็นเส้นๆ อย่าให้เกาะกันเป็นก้อน

ส่วนผสมต่อมาก็คือหมูสับครับ โป๊ก..โป๊ก...หมูสับนี่เราก็ต้องหมักกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว แล้วก็น้ำมันหอย ตั้งไว้ก่อนสักหนึ่งถึงสองชั่วโมงเพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อดีครับ

อย่างต่อมาก็คือปลาหมึกแห้งครับ
วิธีการก็ซับซ้อนนิดหน่อย คือเราจะต้องแช่ปลาหมึกแห้งในน้ำด่าง ซึ่งในที่นี้จะ
แช่ในน้ำขี้เถ้าครับโดยเอาขี้เถ้าจากเตาอั้งโล่นี่แหละครับมาละลายน้ำ อาจจะกรองเอาเศษถ่านและขี้เถ้าออกกก่อนก็ได้ครับแล้วเอาปลาหมึกแห้งลงแช่ ย่าบอกว่าจะทำให้ปลาหมึกมันกรุบๆ ดึ๋งๆแช่ไว้ประมาณชั่วโมงนึงจากนั้นก็นำไปล้างน้ำสะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมเอาไว้ (รูปข้างล่างนี้ล้างน้ำสะอาดแล้วแต่ยังไม่ได้หั่นเป็นชึ้นขนาดพอคำ นะครับ)ส่วนประกอบต่อมาก็คือ กระเทียม..ครับพี่น้องเอามาทำอะไรหนะหรือครับ ก็แค่เอามาสับทำเป็นกระเทียมเจียมเอาไว้โรยหน้า
สับหยาบๆ แล้วก็เอาไปเจียวในน้ำมันร้อนปานกลาง ให้เหลืองกรอบ หอมกรุ่น นะครับอย่างต่อมาก็คือ ปลาแผ่นและลูกชิ้นครับ เลือกกันได้ตามอัธยาศัยนะครับ ชอบยี่ห้อไหนก็ตามสบายเลย ของผมนี้แบบง่ายๆ ใช้ลูกชิ้นปลารักบี้ แล้วก็ปลาแผ่นที่เป็นท่อนๆๆเอามาหั่นบางๆ ครับหั่นแล้วก็จะเป็นอย่างนี้ครับอ้อ..อีกอย่างที่จะลืมไม่ได้คือ ต้นหอม กับถั่วงอกครับ (คำสุภาพก็คือถั่วเพาะ)
ต้นหอมก็นำมาหั่นเป็นท่อนสั้นๆ เอาไว้โรยหน้าครับ ถั่วงอกกก็ล้างให้สะอาดคราวนี้มาถึงวิธีการปรุงกันบ้างครับไม่ยุ่งยากอะไรเลย

เริ่มต้นก็ต้องใส่น้ำในหม้อ ตั้งไฟ แล้วก็เคี่ยวน้ำซุป จะใช้โครงกระดูกไก่ หรือซี่โครงหมูก็ได้ครับแล้วแต่สะดวก หรือถ้าจะให้ง่ายก็ซุปก้อนสำเร็จรูปทั่วๆ ไปครับ ปรุงรสเพิ่ม ใช้เกลือป่นให้เค็มนิดหน่อย

เมื่อเตรียมน้ำซุปได้ที่แล้วคราวนี้ก็ปั้นหมูสับที่หมักไว้ใส่ลงไปคล้ายๆ แกงจืดบะช่อ นั่นแหละครับ ตามด้วยบรรดาลูกชิ้นปลาแผ่นทั้งหลายสุดท้ายก็ตามด้วยปลาหมึก เส้นขนมจีนที่หั่นไว้ และถั่วงอกครับใส่ลงไปเลย รอให้เดือดอีกรอบ แล้วก็ปิดไฟ ยกหม้อลงครับวิธีการทานก็ง่ายครับ ตักแก๊ะอามที่อยู่ในหม้อใส่ถ้วยจากนั้นก็ใส่กระเทียมเจียว โรยหน้าด้วย ต้นหอมหั่น พริกไทยป่น ตั้งฉ่าย และตามด้วยพริกน้ำส้มครับ สามารถปรุงรสเพิ่มเติมได้ด้วยน้ำตาล พริกป่น เหมือนก๊วยเตี๋ยวทั่วไปครับ เป็นอันเสร็จพิธีรับประทานได้
แถมอีกรูปเรียกน้ำย่อยครับจะให้Classic ก็ต้องใส่ถ้วยตราไก่แบบนี้ครับเป็นไงบ้างครับสำหรับอาหารสูตรโบราณตำรับนี้ เพื่อนๆ คนไหนเคยทานมาแล้วบ้างก็มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ ถ้าผมจะทำขายเนี่ย จะขายได้ไม๊ครับตอนเช้าๆ เพราะดูแล้วมันก็น่าจะเป็นอาหารประเภทก๊วยจั๊บ รึไม่ก็โจ๊ก แต่กลัวว่าจะแปลกไปจนไม่มีใครกล้าซื้อทานนะสิครับ อิอิ


free counters
 

Create Date : 30 มีนาคม 2551
5 comments
Last Update : 3 มิถุนายน 2553 0:42:43 น.
Counter : 4472 Pageviews.

 

โอ้ย...อยากกิน

ทำมาขายพี่สิ พี่ให้เลย 20 บาท

ว่าแต่ เอามาเสิร์ฟตอนนี้ได้เลยไหม

เห็นแล้วหิวจะแย่อยู่แล้ววววววววววว

 

โดย: Barfinn 31 มีนาคม 2551 16:57:41 น.  

 

ทำซะน่ากินเลยค่ะ

ชอบชามไก่

 

โดย: น้องหมาบีเกิ้ล 31 มีนาคม 2551 18:47:44 น.  

 

น่าทานมาก
ไม่ทราบว่าเป็นที่ใหนในภาคใต้ที่ขนมจีนน้ำทานกัน

ประสพการณ์ขนมจีนน้ำก็เจอที่เวียดนามใต้
ที่ประเทศเวียดนามเขาก็ใช้เส้นขนมจีนแทนก๋วยเตี๋ยว ทางภาคใต้ก็ทานเป็นอาหารเช้ากัน เครื่องจะเป็นพวกหมูยอ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=chim&month=17-04-2007&group=5&gblog=1

ส่วนทางเหนือก็จะทานเฝอ (เส้นก๋วยเตี๋ยว แบบเส้นเล็ก แต่นิ่มเหมือนเส้นใหญ่)

 

โดย: swin 1 เมษายน 2551 9:24:44 น.  

 

น่ากินมากๆ มาทำให้ทานบ้างจิ

 

โดย: Halimeda Lover 12 เมษายน 2551 18:13:21 น.  

 

ผมพยายามนั่งนึกถึงความหลัง
เคยออกความเห็นในกระทู้พันทิปว่ามีแบบแห้ง

อันที่จริงแกะอามของบ้านผมเป็นอีกแบบเลยครับ
ใช้แป้งข้าวเจ้านวดปนแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อย
นึ่งแป้งแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆหรือคลึงเป็นเส้น
เครื่องปรุงเป็นกุ้งสดต้มกับน้ำกะทิรากผักชีกระเทียมพริกไทย
เวลากินก็เอาน้ำกะทิกุ้งสดราดบนแป้งโรยต้นหอมผักชี
รสชาดจะออกเค็มๆมีหวานปนเล็กน้อย

ดุเผินๆจะคล้ายครองแครงน้ำกะทิครับ

 

โดย: CVTบ้านโป่ง 16 เมษายน 2551 10:41:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Oceanophila
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
อดีตคือรากฐานของปัจจุบัน... ปัจจุบันคือรากฐานของอนาคต..
Friends' blogs
[Add Oceanophila's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.