lozocat
ห้องของเล่นลูกห้องหนังสือลูกห้องท่องเที่ยวเรื่องของลูก450D Gallery
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
28 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
อนุบาลเตรียมความพร้อม หรืออนุบาลวิชาการ

"การศึกษาในวัยอนุบาลนั้น จะส่งผลต่อการเรียนรู้ตลอดชีวิตของลูก" หรือ การเรียนในโรงเรียนอนุบาลนั้น เปรียบเสมือน ‘ก้าวแรก’ ที่สำคัญทางการศึกษา ผู้ที่เป็นผู้ปกครองจึงพยายามหาโรงเรียนที่เหมาะสมที่สุด (และดีที่สุด) สำหรับลูกของตน

นอกจากโรงเรียนอนุบาลแนวเร่งเรียนเขียนอ่าน และแนวเตรียมความพร้อมที่เป็นตัวเลือกหลักแล้ว ปัจจุบันยังมีโรงเรียนสองภาษาหรือไบลิงกัว (BI-LINGUAL) และโรงเรียนนานาชาติ เป็นทางเลือกเพิ่มขึ้นอีกด้วย

สำหรับอนุบาลแนวเร่งเรียนเขียนอ่าน หรืออนุบาลเน้นวิชาการ กลุ่มนี้จะเป็นโรงเรียนที่การันตีว่าเรียนจบแล้วจะสอบเข้าป.1 โรงเรียนรัฐบาลที่มีชื่อเสียงได้ แนวการสอนคือ จะสอนให้อ่านและเขียนได้เมื่อจบอนุบาล มีการสอนคัดลายมือและสอนบวกลบเลข

ส่วนอนุบาลแนวเตรียมความพร้อม จะแตกต่างจากกลุ่มแรกอย่างชัดเจน เนื่องจากอนุบาลเตรียมความพร้อมนั้น มีเป้าหมายคือ “เตรียมความพร้อมสำหรับการขึ้นชั้น ป.1” แนวทางการศึกษาจะเน้นการเล่น กิจกรรมส่วนใหญ่จะเป็นการเล่นเพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

ข้อความด้านบน ดัดแปลงและนำมาจากที่นี่ www.motherandbabythai.com นะคะ

หลังจากที่ตัดสินใจให้ลูกเรียนอนุบาลแนวเตรียมความพร้อม ในแนวของนีโอฮิวแมนนิส (Neo-Humanist Education) (อ่านตอนเดิมได้ที่นี่ค่ะ) และเมื่อจำเป็นต้องย้ายโรงเรียนให้ลูก ก็ขอเลือกโรงเรียนใหม่ให้ลูกที่มีแนวการเรียนการสอนคล้ายคลึงกับที่เดิม เมื่อสำรวจและหาข้อมูลโรงเรียนที่อยู่ใกล้ที่ทำงานของแม่ ก็ตัดสินใจให้เรียนที่โรงเรียนเตรียมความพร้อมแห่งหนึ่ง ที่ใคร ๆ ก็บอกว่า ดีมาก ๆ และถือเป็นโรงเรียนต้นแบบของโรงเรียนอนุบาลเตรียมความพร้อมหลาย ๆ แห่งในกรุงเทพ

แต่ปรากฎว่า โรงเรียนเตรียมความพร้อมที่ใคร ๆ บอกว่าดีที่สุด ลูกเรียนอย่างมีความสุข กลับไม่ได้ทำให้ลูกของเราเรียนอย่างมีความสุขเลยค่ะ พี่ชื่นใจได้รับการปรับตัวจากโรงเรียนอนุบาลที่เก่ามาแล้ว จึงผ่าน 1 สัปดาห์ของช่วง Summer ที่ใหม่อย่างสบายค่ะ แต่น้องแจ่มแจ่ม กลับมีอาการไม่อยากไปโรงเรียน ตื่นมาผวา ร้องไห้กลางดึก ร้องไห้ทุกเช้า เซื่องซึม อาเจียนทุกวัน ตลอด 1 สัปดาห์ของช่วง Summer ที่ไปโรงเรียน และพอไปแอบดูที่โรงเรียน ก็รับไม่ได้กับบางอย่างที่ทางโรงเรียนปฏิบัติกับเด็กร้องไห้ แม่เดินคอตก ร้องไห้กลับที่ทำงาน

เราจึงกลับมาคุยกันใหม่เรื่องโรงเรียนของลูก ในเมื่อวางแนวทาง ป. 1 จะให้พี่ชื่นใจเข้าโรงเรียนคาทอลิค ซึ่งพ่อเป็นศิษย์เก่า และเข้มวิชาการสุด ๆ และน้องแจ่มแจ่มเข้าโรงเรียนที่อยู่ติดกัน วิชาการเหมือนกัน แต่ไม่เข้มเท่าพี่ชาย ก็เลยเปลี่ยนแนวคิดเรื่องอนุบาลเตรียมความพร้อม มาเป็นอนุบาลเน้นวิชาการ ที่เรียนวิชาการอย่างเข้มข้น 100%

ในที่สุด ก็ย้ายสองพี่น้องออกจากโรงเรียนอนุบาลเตรียมความพร้อมแห่งนั้น ที่ใคร ๆ ก็อยากให้ลูกเรียน มาเป็นโรงเรียนอนุบาลเน้นวิชาการ ที่ไม่ค่อยมีใครอยากให้ลูกเรียน (เอ๊ะ ยังไง)

ผ่านมาแล้วจนถึงวันนี้ 2 ปีกว่า ไม่ผิดหวังเลยค่ะ ไม่เสียดาย ไม่เสียใจเลย ที่ตัดสินใจย้ายมาเรียนอนุบาลวิชาการแห่งนี้ ลูกทั้งสองคน สอบเข้าโรงเรียนที่พ่อและแม่วางแนวทางไว้ได้ทั้งคู่ และเรียนที่นี่ "อย่างมีความสุข" ด้วยค่ะ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังตัดสินใจเลือกแนวทางการสอนของโรงเรียนอนุบาลให้ลูก ขออนุญาตแนะนำว่า แล้วแต่ชีวิตของแต่ละครอบครัวค่ะ เราคาดหวังอะไรจากการศึกษาที่ลูกของเราจะได้รับ ทั้งวิชาการและเตรียมความพร้อมดีทั้งสองแบบค่ะ ลองดูตัวอย่างจากคุณครูท่านนึงท่านอธิบายไว้ว่า

เด็กที่มาจากเตรียมความพร้อม "บางคน" ก็ปรับตัวได้ดี และมีจุดเด่นตรงรักการเรียนรู้ เพราะได้เตรียมความพร้อมด้านการเรียนมาครบทุกด้าน ในช่วงวัยที่เหมาะสม และที่บ้านก็มีส่วนช่วยในการเรียนด้วยอย่างมากค่ะ

การเรียนอนุบาลแบบเข้มด้านวิชาการ อาจเห็นผลเร็ว คืออ่านออกเขียนได้ เรียนวิชาการในชั้นประถมได้เกรดดี ๆ แต่ในระยะยาว "บางราย" ขาดความกระตือรือร้นในการเรียนรู้ เบื่อการเรียน เพราะเรียนหนักมาแต่เด็ก


สำหรับตัวเองเลือกแล้วค่ะ และพยายามเพิ่มเติมในส่วนที่ขาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเล่น ความรักการเรียนรู้ การสำรวจโลกด้วยตนเอง ที่ไม่ใช่จากบทเรียนในหนังสือ แต่เป็นในโลกของความเป็นจริง เพื่อต้องการพิสูจน์งานวิจัยของต่างประเทศที่บอกว่า "เด็กที่เรียนอนุบาลแนววิชาการมา เมื่อเรียนชั้นประถม 3-4 จะ drop ลงทุก ๆ ด้าน" จะขอพิสูจน์ด้วยตัวเอง โปรดติดตามนะคะ

ปล. ตอนนี้ไม่มีภาพประกอบนะคะ เพราะเศร้าค่ะ นึกถึงวันที่ตัดสินใจย้ายลูกออกจากโรงเรียนช่วงที่เด็ก ๆ กำลังเรียน summer อยู่ แล้วต้องเดินสำรวจและหาข้อมูลโรงเรียนแถวที่ทำงาน เข้าซอยนั้น ออกซอยนี้ จดรายละเอียด เก็บขัอมูล คุยกับครู จนกระทั่งตัดสินใจเลือกเพื่อลูก

ตอนต่อไปค่ะ แนวการสอนของโรงเรียนอนุบาล

แวะทักทายกันได้ที่นี่นะคะCreate Date : 28 ธันวาคม 2550
Last Update : 12 มกราคม 2551 21:12:35 น. 0 comments
Counter : 3718 Pageviews.

Valentine's Month


 
อัญชนา
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
`๏’- ลูกสอง สามีดุ `๏’-

: จำนวนผู้เข้าชมบล็อค
Friends' blogs
[Add อัญชนา's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.