lozocat
ห้องของเล่นลูกห้องหนังสือลูกห้องท่องเที่ยวเรื่องของลูก450D Gallery
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
เลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก

(อ่านตอนเก่าได้ที่นี่ค่ะ)

พ่อและแม่ตัดสินใจเลือกโรงเรียนอนุบาลให้พี่ชื่นใจ ตั้งแต่แม่ตั้งท้องได้ไม่กี่เดือนค่ะ เราสองคนพากันไปหาอาจารย์ตั๋ง หรือ รศ.ดร.เกียรติวรรณ อมาตยกุล ที่คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพราะเราสองคนมีความคิดเห็นที่ตรงกันในเรื่องการเรียนแบบนีโอฮิวแมนนิส (Neo-Humanist Education) ที่จะช่วยให้ลูกเรียนอย่างมีความสุข พร้อม ๆ กับมีความเป็นตัวของตัวเอง มีพัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่ดี และมีความเชื่อมั่นในตัวเอง เคารพตัวเองและผู้อื่น

อ.ตั๋ง ท่านกรุณามาก มอบหนังสือและเทปเพลงคลื่นความถี่ต่ำให้ฟัง แล้วท่านก็บอกว่า รอให้ถึงอายุเข้าโรงเรียน แล้วค่อยมาพบท่านอีกครั้ง ตอนนี้ กลับไปอ่านหนังสือและฟังเทปที่ให้ไปบ่อย ๆเมื่อถึงเกณฑ์ที่ต้องไปจับฉลากเข้าเรียน ก็ไปพบอาจารย์ตั๋งอีกครั้ง อาจารย์บอกว่า ไปจับฉลากตามวันที่โรงเรียนประกาศก่อน เอ้า!! จับก็จับ ในเมื่อลูกจะเรียน ก็ให้ลูกเป็นคนจับเองแล้วกันค่ะ และแล้วโชคชะตาฟ้าดินก็เข้าข้าง พี่ชื่นใจจับได้ลำดับที่ 11 (รับ 30 คน ไปจับฉลากประมาณ 130 คน) ลูกได้เรียนห้องนี้ค่ะ

แล้วก็ไม่ผิดหวังเลยค่ะ ลูกเรียนอย่างมีความสุขจริง ๆ คุณครูที่โรงเรียนนี้ เป็น "คุณครู" จริง ๆ ค่ะ พูดกับนักเรียนในแง่บวกตลอด ชมเชย ยิ้มแย้ม แจ่มใส (ทั้ง ๆ ที่อากาศก็ร้อน ห้องเรียนก็ไม่ได้ติดแอร์) ใส่ใจกับนักเรียนทุกคน จำชื่อเด็กนักเรียนได้ โดยไม่ต้องปักชื่อที่ชุดนักเรียน คุณครูกอดและหอมแก้มเด็กตอนเช็คชื่อทุกเช้า ฯลฯ

ภาพด้านบน เพื่อนลากกระเป๋ามาส่งให้ด้วยค่ะ ที่โรงเรียนให้นักเรียนนั่งสมาธิทุกวัน ด้วยการนั่งฟังเพลงที่ใช้สำหรับทำสมาธิ เนื้อเพลงร้องสั้น ๆ ว่า "บาบานัม เควาลัม" (Babanam Kevalam) ซึ่งเป็นภาษาสันสกฤตหมายถึง ความรักมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง = Love is everywhere

ภาพด้านล่าง พี่ชื่นใจก็เลยเอาเพลง "บาบานัม เควาลัม" มาสอนให้น้องแจ่มแจ่ม นั่งสมาธิและร้องบาบานัม เควาลัม ด้วยกันค่ะ

และแล้ว งานเลี้ยงก็ต้องมีวันเลิกลา เมื่อแม่จำเป็นต้องย้ายที่ทำงาน ไม่สะดวกกับการรับ-ส่งที่โรงเรียนนี้เลย เศร้าจังเลยค่ะ เพราะน้องแจ่มก็มีสิทธิ์ได้เรียนต่อที่นี่ เพราะใช้สิทธิพี่ชายเรียนอยู่ แต่ทำยังไงได้ ชมภาพบรรยากาศ วันที่พี่ชื่นใจเรียนที่นี่วันสุดท้ายค่ะ

ถ้าสนใจเรื่องการเรียนแนว "นีโอฮิวแมนนิส" ลองดูที่เว็บนี้นะคะ การศึกษาแบบนีโอฮิวแมนนิส หรือ เด็กอัจฉริยะ “นีโอฮิวแมนนิส”

ตอนหน้า อนุบาลเตรียมความพร้อม หรืออนุบาลวิชาการ


แวะทักทายกันที่นี่นะค้า Guest Book

Create Date : 24 ธันวาคม 2550
Last Update : 20 มิถุนายน 2551 23:46:30 น. 0 comments
Counter : 3335 Pageviews.

อัญชนา
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
`๏’- ลูกสอง สามีดุ `๏’-

: จำนวนผู้เข้าชมบล็อค
Friends' blogs
[Add อัญชนา's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.