lozocat
ห้องของเล่นลูกห้องหนังสือลูกห้องท่องเที่ยวเรื่องของลูก450D Gallery
Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
12 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
แนวการสอนของโรงเรียนอนุบาล

ปัจจุบันแนวการสอนของโรงเรียนอนุบาลมีให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนอนุบาลแนวเตรียมความพร้อม, โรงเรียนอนุบาลแนววิชาการ เร่งอ่านเขียน

โรงเรียนอนุบาลทางเลือก โดยใช้วิธีการสอนแบบต่าง ๆ เช่น แนวการสอนแบบมอนเตสซอรี่ (Montessori), แนวการสอนแบบนีโอฮิวแมนนิส (Neo-Humanist Education), แนวการสอนแบบวอลดอร์ฟ (Waldorf) แนวการสอนแบบเรกจิโออิมีเลีย (Reggio Emilia), แนวการการสอนแบบโครงการ (The Project Approach), แนวการสอนแบบพหุปัญญา (Multiple Intelliigence) แนวการสอนภาษาโดยองค์รวม (Whole Language Approach) แนวคิดการสอนแบบ ไฮสโคป (High/Scope) นอกจากนั้น ยังมี โรงเรียนอนุบาลสองภาษาหรือไบลิงกัว (Bi-Lingual) และโรงเรียนนานาชาติ อีกด้วย

ส่วนแนวทางสุดท้าย เป็นการสอนแบบ Home School ซึ่งเป็นแนวคิดที่มาจากพื้นฐานความเชื่อที่ว่า พ่อแม่สามารถเป็นครูได้ และเด็กสามารถเรียนรู้ได้จากชีวิตและบุคคลรอบข้างอย่างอิสระ เป็นการเรียนรู้อย่างมีความสุข ไม่ต้องเข้าชั้นเรียนอย่างที่โรงเรียนกำหนด ซึ่งหลังจากพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ในมาตราที่ 12 และมาตราที่ 18 (3) ก็ได้มีบทบัญญัติคืนสิทธิให้แก่ครอบครัว เพื่อให้สามารถจัดการการศึกษาขั้นพื้นฐานให้แก่ลูกหลานได้ด้วยตนเองแทนการส่งลูกเข้าศึกษาในระบบโรงเรียน ทำให้ในปัจจุบันหลายครอบครัวที่มั่นใจในศักยภาพและความพร้อมของตนเอง ได้ดำเนินการเลือกการเรียนการสอนแบบโฮมสคูลให้กับลูก ๆ แล้วมากมายหลายร้อยครอบครัว

สำหรับพี่ชื่นใจ และน้องแจ่ม แจ่ม พ่อและแม่ไม่ได้เลือกการสอนแบบ Home School ให้ลูก แต่กลับเลือกการเรียนแนววิชาการ เร่งอ่านเขียน ให้ลูก และพยายามเพิ่มเติมในส่วนอื่น ๆ โดยเฉพาะการสร้าง "ความเป็นบ้านในโรงเรียน ความเป็นโรงเรียนในบ้าน" เพราะจากงานวิจัยเรื่อง "บ้านแห่งการเรียนรู้ (Home School)" โดย ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยนโยบายการศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวไว้ว่า

"มีครอบครัวเพียงไม่กี่ร้อยครอบครัวในบ้านเราที่สามารถก้าวไปจัด Home School ได้ ทว่าสิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คือ ครอบครัวอีกนับแสนครอบครัว แม้จะไม่ต้องก้าวไปถึงขั้นจัด Home School แต่ก็เกิด "แรงบันดาลใจ" จากกลไกทางสังคมต่าง ๆ ให้หันมาสนใจ ใส่ใจกับการศึกษาของบุตรหลานของตนมากขั้น อยากทำหน้าที่ "ครูของลูก" มากขึ้น และทำให้เกิด "ความเป็นโรงเรียนในบ้าน" มากขึ้น"

ครอบครัวเราขอเป็นหนึ่งในแสนครอบครัว ที่ไม่ทิ้งหน้าที่สอนลูกให้กับครูที่โรงเรียนเท่านั้น แต่พ่อและแม่ยังทำหน้าที่เป็น “ครูของลูก” ที่บ้านด้วย เพราะเชื่อว่าเด็กที่เก่งและฉลาดมาจากครอบครัวที่ผู้ปกครองใส่ใจ สานต่อการเรียนรู้ของเด็กจากโรงเรียนสู่บ้านและจากบ้านสู่โรงเรียน.

ต่อไปเป็นภาพของทั้งสองคน ขณะเรียนอยู่โรงเรียนแนววิชาการค่ะภาพสุดท้าย เป็นภาพงานวันพ่อเมื่อธันวาคม 2550 ค่ะ

ตอนต่อไป เป็นเรื่องของการเตรียมตัวสอบป. 1 ค่ะ

แวะทักทายกันได้ที่นี่นะคะCreate Date : 12 มกราคม 2551
Last Update : 20 มิถุนายน 2551 23:51:33 น. 0 comments
Counter : 1697 Pageviews.

อัญชนา
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
`๏’- ลูกสอง สามีดุ `๏’-

: จำนวนผู้เข้าชมบล็อค
Friends' blogs
[Add อัญชนา's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.