Amy in London
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
5 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 

War Paint : Helena & Elizabeth

Review : Way Paint : Elizabeth and Helena Rubinstein. Their Lives, their Times and their Rivalry.


สวัสดี วันนี้อยู่ดีๆอยากรีวิวหนังสือซึ่งอา่นจบตั้งนานแล้ว แต่ไม่เคยเขียนรีวิวมาก่อนเลยอยากเขียนขึ้นมา อีกอย่างเคยอ่านรีวิวของสาวๆห้องแป้งหลายคนเกี่ยวกับเครื่องสำอางค์ เลยคิดว่าหนังสือเล่มนี้สาวๆห้องแป้งน่าจะสนใจอ่านขึ้นมา ถ้ามีเวลาลองซื้อหาอ่านกันนะค่ะ

หนังสือ War Paint เป็นเรื่องราวชีวประวัติของผู้หญิง 2 คนที่ฝ่าฟันทำงานและมีธุรกิจเครื่องสำอางที่มีชื่ิอเสียงและเป็นตำนานทั่วโลก ทั้งสองต่างฝ่ายต่างมีชีวิตที่แตกต่างกันแต่ประสบความสำเร็จทางด้านธุรกิจเครื่องสำอางค์ที่เหมือนกันและในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน จึงไม่แน่นอนแปลกใจที่ทั้งสองจะเป็นคู่แข่งที่ขับเคี่ยวและช่วงชิงความเป็นที่หนึ่งในตลาดเครื่องสำอางค์ ผู้หญิงคนแรกทีกล่าวถึง Helena Rubinstein เธอเกิดที่ Krakow, Poland มีชีวิตที่ค่อนข้างลำบาก แต่ตามที่เธอให้สัมภาษณ์ เธอมักจะเล่าว่า เธอเกิดในตระกูลที่พรั่งพร้อม เธอทำงานตลอดชีวิตของเธอ เธอเริ่มกิจการของเธอที่ออสเตรเลียเป็นที่แรก และเริ่มขยายตลาดไปที่ยุโรป และ อเมรืกา ซึ่งผิดกับคู่แข่งของเธอที่เริ่มต้นกิจการเครื่องสำอางค์ของเธอที่อเมริกาและขยายไปที่ตลาดยุโรป ซึ่งก็คือ Miss Elizabeth Arden ชื่อเดิมเธอชื่อ Florence Nightingale Graham หนังสือเล่มนี่เล่าชีวิตของผู้หญิง 2 คนที่มี passionate เกี่ยวกับ เงิน อำนาจ และ cosmetics อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วทำให้มีกำลังใจในการที่จะเริ่มต้นทำกิจการเป็นของตนเอง และการตลาดของทั้ง 2 เป็นต้นแบบของการตลาดในปัจจุบันที่เราเห็น (คนที่เคยทำตลาด luxury product มาจะทราบ เช่น การสร้่าง special connection กับ public media, การทำ advertorial advertising เริ่มต้นของ Helena, CRM)
หนังสือจะแบ่งเป็นช่วง ช่วงแรกคือช่วงเริ่มต้นการตั้งกิจการและการขยายตลาด ช่วงที่ 2 คือ ช่วงการแข่งขันของ ทั้งสอง มีครั้งนึง Helena เคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าเอาครีมของฉัน และใช้บรรจุภัณฑ์ แพเกจจิ้งของเธอ (Elizabeth Arden) คงไมีมีใครทัดเทียมได้”
ช่วงที่ 3 เป็นช่วงของสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นช่วงที่ทั้ง 2 ต้องพยายมรักษาบริษัทและตลาดในช่วงที่ผู้บริโภคจะพยายามเอาตัวรอดและไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยในการทำตลาด Helena บางสาขาในแต่ประเทศต้องปิดตัวลง
ช่วงที่ 4 เป็นข่วงการช่วงชิงตลาดของคู่แข่งใหม่ เช่น Revlon and Estee Lauder
อ่านเล่มนี้แล้วบางทีทำให้ไม่อยากซื้อเครื่องสำอางค์เลยเนื่องจากทั้ง 2 ได้ margin ขั้นตำ่ในการขายเครื่องสำอางค์ 70% โอวมายกอด์์ ฉันจะซื้อเครื่องสำอางค์ต่อไปดีไหมเนี่ย!!!!!!!!! พออ่านหนังสือเล่มนี้พอจะเชื่อกับคำพูดว่า Lucky in game but unlucky in love ชีวิตของผู้หญิงทั้งสองจบด้วยการหย่า ทั้ง Helena and Elizabeth แต่ง 2 ครั้ง และ หย่า 2 ครั้ง Helena และ Elizabeth ทุ่มเทให้กับงานจนระยะสุดท้ายของชีวิต Elizabeth ผิดหวังกับความรัก เธอจึงทุ่มเททุกอย่างใหักับงานและ ม้า และคอกม้าที่เธอรัก หนังสือหนามาก แต่บอกได้เลยว่า สนุก ลองอ่านดูนะค่ะ
 

Create Date : 05 พฤศจิกายน 2551
2 comments
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2551 19:55:02 น.
Counter : 608 Pageviews.

 

โหยน่าอ่านสุดยอดเรยค่ะ แต่ก้อยซื้อมาอ่านคงไม่รุเรื่องแน่เลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่มารีวิวิให้อ่านกัน


 

โดย: ฉันที่ซื่อสัตย์และรักเธอหมดใจ 5 พฤศจิกายน 2551 20:33:31 น.  

 

It sounds interesting!

 

โดย: yr_naughty_annie 5 พฤศจิกายน 2551 23:44:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Amy H.U.
Location :
London United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Amy H.U.'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.