Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
15 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 

จัดการไฟล์ในสมาร์ทโฟนด้วยโน๊ตบุ๊คหรือพีซีอย่างง่ายดาย

ตามปกติการจัดการไฟล์(ทำสำเนา,เปลี่ยนชื่อ,ลบไฟล์,อัพโหลด,ดาวน์โหลด)ในโทรศัพท์มือถือประเภทสมาร์ทโฟนด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์(โน๊ตบุ๊คหรือพีซี) จะทำได้ 2 วิธี คือการต่อเชื่อมด้วยสาย USB หรือเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยสัญญาณบลูทูธ แต่จากการที่ผมได้ทดลองใช้ App ของ Android ตัวหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติจัดการกับไฟล์ในมือถือด้วยโน๊ตบุ๊ค(หรือพีซี) พบว่าสามารถทำงานได้สะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องใช้สาย USB อีกต่อไป ใช้เพียงสัญญาณ WiFi เท่านั้น ประสบการณ์นี้น่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่น ๆ จึงขอนำมาบันทึกไว้ในวันนี้ครับ

1.เตรียมการก่อน

1.1 ดาวน์โหลด App ชื่อ WiFi File Explorer PRO v1.4.3.apk ขนาด 837 KB จาก Android Market ทั่วไป มาไว้ในมือถือ (หรือจากเว็บไซต์ market.android.com ) แล้วกดที่ปุ่ม “ติดตั้ง” รอสักครู่ก็เสร็จเรียบร้อย
2.การเรียกใช้โปรแกรมที่มือถือ

2.1 ทำให้มือถือสามารถใช้งานเครือข่าย Wi-Fi ได้ก่อน โดยต้องอยู่ในเครือข่ายเดียวกันกับโน๊ตบุ๊คหรือพีซี (อาจใช้วิธีที่ผมแนะนำในเรื่อง “ทําโน๊ตบุ๊คเป็นตัวกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ต” เมื่อครั้งก่อนก็ได้ครับ)

2.2 เลือกใช้ App ตัวนี้จากสมาร์ทโฟน เมื่อเข้าสู่หน้าต่างโปรแกรมจะมีข้อความแนะนำวิธีการติดต่อกับมือถือผ่านทางเว็บเบราเซอร์ของโน๊ตบุ๊ค โดยให้เข้าไปที่ Address ที่กำหนด เช่นในตัวอย่างนี้คือ //192.168.73.101:8000 ซึ่ง Address นี้โปรแกรมจะกำหนดให้เองโดยอัตโนมัติ (ตัวเลข 8000 เป็นหมายเลขพอร์ต สามารถเปลี่ยนแปลงได้ถ้าต้องการ)
เมื่อกดที่ปุ่ม Done จะกลับเข้าสู่หน้าต่างหลักของโปรแกรม โดยมีข้อความบอกสถานะของการเชื่อมต่อ และตัวเลข Address ที่ใช้เชื่อมต่อผ่านทางเว็บเบราเซอร์
2.3 ควรกำหนดรหัสผ่านที่โน๊ตบุ๊คต้องใช้ ก่อนที่จะต่อเชื่อมเข้ามา โดยเลือกคำสั่ง Setting (สำหรับเครื่องของผม กดที่บริเวณว่าง ๆ ด้านซ้ายของปุ่ม Home จะมีหน้าต่างคำสั่งนี้ปรากฏขึ้นมา) แล้วกดที่กล่องสี่เหลี่ยม Require Password ให้มีเครื่องหมายถูก และเครื่องหมาย > หลังคำ Password เพื่อใส่รหัสผ่าน หลังจากนั้นจะกลับมาที่หน้าต่างโปรแกรมในภาพด้านบน
3.การติดต่อเข้ามาจากโน๊ตบุ๊ค

3.1 เปิดโปรแกรมเบราเซอร์ที่โน๊ตบุ๊ค (เช่น IE หรือ Firefox) แล้วใส่ Address เป็น //192.168.73.101:8000 รอสักครู่จะมีหน้าต่างให้ใส่รหัสผ่านที่กำหนดไว้
ต่อเชื่อมสำเร็จแล้ว จะแสดงหน้าต่างของโปรแกรม ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนของโฟลเดอร์และไฟล์ในมือถือ ส่วนของข้อมูลในมือถือ และส่วนของการอัพโหลดไฟล์ ลักษณะนี้
ขยายหน้าต่างในส่วนของการอัพโหลด
4. การอัพโหลดไฟล์จากโน๊ตบุ๊คไปยังมือถือ

4.1 เลือกโฟลเดอร์ที่อยู่ในมือถือที่จะอัพโหลดไฟล์เข้าไป โดยดับเบิลคลิกที่ชื่อโฟลเดอร์นั้น (หรือสร้างโฟลเดอร์ใหม่ก็ได้ โดยคลิกที่ปุ่ม Create Directory ในหน้าต่างของการอัพโหลด)

4.2 คลิกที่ปุ่ม Select Files จะมีหน้าต่างให้เข้าไปยังโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ที่ต้องการ

4.3 เลือกไฟล์ที่ต้องการอัพโหลด แล้วคลิกที่ปุ่ม Open
รายชื่อไฟล์ที่เลือกจะเข้าไปยังส่วนเตรียมอัพโหลดในหน้าต่างโปรแกรม ตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง แล้วคลิกที่ปุ่ม Upload Files รอสักครู่การอัพโหลดไฟล์ก็จะเสร็จเรียบร้อย
5. การดาวน์โหลดไฟล์จากมือถือไปยังโน๊ตบุ๊ค

คลิกที่รูปกล่องสี่เหลี่ยมหน้าโฟลเดอร์หรือไฟล์ที่ต้องการ หลังจากนั้นคลิกที่ปุ่ม Download Selected รอสักครู่(สำเนาของ)โฟลเดอร์และไฟล์ในมือถือที่เลือก ก็จะย้ายไปอยู่ในโน๊ตบุ๊คได้ตามต้องการ
นอกจากจะใช้โปรแกรมนี้ในการดาวน์โหลดอัพโหลดแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนชื่อ (Rename) และลบ(Delete) โฟลเดอร์และไฟล์ในมือถือได้อย่างสะดวกอีกด้วย โดยเลือกคำสั่งที่อยู่ท้ายโฟลเดอร์หรือไฟล์นั้น ๆ ได้ตามต้องการ

หวังว่าบันทึกนี้จะเป็นประโยชน์กับท่านที่เข้ามาอ่าน ตามสมควรครับ.
 

Create Date : 15 พฤศจิกายน 2554
0 comments
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2554 14:55:55 น.
Counter : 2599 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ทองกาญจนา
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
ค้นหาข้อมูลในบล็อก"ทองกาญจนา"
Loading
Friends' blogs
[Add ทองกาญจนา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.