ชีวิตคือการเดินทาง........
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
4 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
วนอุทยานภูลังกา (พะเยา)

ตอนนี้ด้วยเวลาที่ไม่ค่อยได้มีที่จะได้ up blog เท่าไหร่ ก็เลยต้องค่อยๆ ขุดเอาทริปเดินทางเก่าๆ มาปัดฝุ่นทยอยลงไปก่อน ทริปนี้ต้องเรียกได้ว่าเป็นทริปที่ไม่ได้ตั้งใจไป แต่ก็ประทับใจสุดๆ เช่นกัน

โดยที่พวกเรามีวันหยุด เสาร์ - อาทิตย์ ที่ได้มีโอกาสเดินทาง ไปจังหวัดแพร่ ด้วยกิจธุระคือร่วมงานแต่งงานของหัวหน้าที่ อำเภอสอง พวกเราก็ถือโอกาส ไปเปลี่ยนบรรยากาศการนอนพัก เป็นที่ พะเยา เป้าหมายคือ ภูลังการีสอร์ท เพราะประทับใจกับรูปภาพที่ เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ได้ลงโพสไว้บนเน็ต ทำให้กระตุ้นต่อมความอยากขึ้นบ้าง กับบ้านพักที่เป็นธรรมชาติ ห้องพักที่ไม่มีแอร์ พัดลม โทรทัศน์ (แต่มีน้ำอุ่น) ห้องพักที่(ถ้าเป็นหน้าหนาว) เพียงมองผ่านหน้าต่างห้องพัก หรือระเบียงก็จะมองเห็นทะเลหมอกที่สวยงามมาก ๆเราเดินทางกันเย็นวันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ ด้วยต้องร่วมงานแต่งงาน ในเช้าวันเสาร์ที่ 28 เราจึงต้องรีบไปแต่เย็น เดินทางถึงจังหวัดแพร่เวลาประมาณเที่ยงคืนกว่า ๆ เราต่างก็แยกย้ายกันเข้าสู่ห้องพักที่โรงแรมน้ำทอง ตื่นกันแต่เช้าเพื่อร่วมขบวนแห่ขันหมาก และ ร่วมพิธีแต่งงาน จึงใช้เวลาอยู่ที่อำเภอสองถึงบ่ายสองโมง

เป้าหมายต่อไปของเราก็คือเดินทางขึ้นสู่จังหวัดพะเยา ที่พักสำหรับวันนี้คือ ภูลังกาสีสอร์ท สภาพถนนค่อนข้างดี ยกเว้นอยู่ช่วงหนึ่งที่ถนนด้านเลนส์ขวายุบตัว คาดว่าเป็นจากเมื่อครั้งน้ำป่าหลากโคลนถล่ม ทำให้ถนนเสียหาย
ตรงจุดนี้ถ้าใครไม่ชินทางขับมาตอนกลางคืนก็อันตรายพอควร แต่ก็มีป้ายให้ระวังไว้อยู่เหมือนกัน ระหว่างทางที่วิ่งขึ้นเขา จะได้กลิ่นดอกไม้กวาด หอมมาก ๆ ทำให้ลืมอาการพะอืดพะอมได้พอควร

ทางเข้ารีสอร์ทก็รถตู้ขึ้นได้ค่ะ แต่เกือบจะชันเหมือนกัน ห้องพักค่อนข้างน่าพอใจ กับวิว ที่คุ้มมาก ๆ อากาศดีจริง ๆ ค่ะ คืนนี้เราเตรียมบาบีคิวมาปิ้งกัน ระหว่างทางก็แวะซื้ออาหารสดกันที่ตลาดสดดอกคำใต้กันเป็นที่เรียบร้อย เตรียมกินเต็มที่ พอถึงที่พัก เตรียมบาบีคิวเสียบไม้ แต่เตาดันมีปัญหา แย่แล้ว!!!!!!!! ดีที่น้องเค้าช่วยซ่อมให้เลยได้เอามาปิ้งย่าง แบบเตาไฟฟ้าอนาถาค่ะ เพราะร้อนช้ามากกกกกก กว่าจะปิ้งเสร็จ หิวจนอิ่ม สุดท้ายเราก็อิ่มกับมันอบ ข้าวโพด ทามาการีน และ ไข่ทอด บาบีคิวกินกันได้น้อยมาก


คืนนี้น้องแจง ผู้ร่วมคณะเรา อุตสาห์แบกกล้องดูดาว ใหญ่มากกกกก มา แต่
นับว่าโชคร้าย ที่วันนี้ท้องฟ้าไม่เปิดให้เห็นดาวเลย พวกเราเลยได้แต่ปิ้งย่างและสุดท้ายก็ต้องรีบเข้านอน เพราะโปรแกรมวันรุ่งขึ้นต้องตื่นแต่เช้า เรานัดรถ 4WD มารับที่รีสอร์ท ตอนตี 5 เรานอนกันโดยเปิดหน้าต่างให้ลมเย็น ๆ พัดเข้ามา โชคดีไม่มียุงเลยค่ะ ตอนตี 4.45 คุณเอกรินทร์ ไกด์กิติมศักดิ์ของเรา ก็ขับรถมารับ ต้องรีบลุกขึ้นมาล้างหน้าแปรงฟัน น้ำไม่อาบ เตรียมกล้อง และ อะไรที่พอกันหนาวได้ พร้อมน้ำดื่มไปด้วย ..........


เมื่อทุกคนพร้อมกันแล้ว ก็ขึ้นรถ 4WD ที่ขับโดยคุณเอกรินทร์ พวกเรานั่งกันท้ายรถเพื่อรับลมเย็นยามเช้า ออกเดินทางกันตอนตี 5 พอดี ระยะทางจากภูลังการีสอร์ท ไปสู่วนอุทยานภูลังกา ไม่ไกลนัก ทางเข้าจะเป็นทางถนนจนเลยโครงการหลวงปังค่า ไปสักพัก ก็จะเป็นทางลูกรัง ที่ใช้เฉพาะรถ 4WD ขึ้นได้เท่านั้น (ชอบค่ะทางแบบนี้ มันยังเป็นธรรมชาติ เป็นทางเล็กๆ เข้าไปในป่า คุณเอกรินทร์พาพวกเราขึ้นไปจนถึงจุดจอดรถ ข้างทางตอนนั้น รอบทางยังมืดอยู่ เส้นทางที่เหลือพวกเราต้องเดินเท้าขึ้นไปกันสิ่งแรกที่ประทับใจมากๆ คือเมื่อเราเริ่มเดินขึ้นจุดที่จะเดินขึ้น แท่นเทวดา และ ยอดภูนม คือลมค่ะ ลมแรงมากๆ เย็นๆ ฉ่ำๆ ที่ปะทะร่างกายพวกเรา ไม่น่าเชื่อว่า ต้นเดือนมีนาคม จะมีสายลมและอากาศอย่างนี้ ตอนแรกนึกว่าจะเริ่มร้อนแล้ว แต่สายลมที่แรงๆ อย่างนี้สุดยอดเลยค่ะ

จุดนี้จะเป็น ไซท์บินภูลังกา ที่เหล่านักร่อน ต่างมาร่วมร่อนเครื่องร่อนกัน เนื่องด้วยเป็นจุดที่มีลมดีตลอด แต่อาจต้องคอยระวัง เพราะบางจุดก็มีลมหมุนซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อนักร่อนเครื่องร่อน ที่ไม่รู้จุดลมหมุนได้

ทางเดินที่ทอดยาวไปแบ่งให้เราต้องเลือก จุดที่จะไปชมพระอาทิตย์ขึ้น บนยอดแท่นเทวดา และ ทางไปหินล้านปี ซึ่งอยู่ทางด้านซ้ายมือ ระยะทางจะไกลกว่า ทางไปยอดภูนมซึ่งอยู่ทางด้านขวามือ พวกเราขอเลือกทางที่ไกลที่สุดก่อนค่ะ ด้วยพอจะประมาณตนเองอยู่ว่าคงไต่ไปมากไม่ไหว


(ที่เห็นยอดแหลมๆ โน่น คือยอดภูนมค่ะ)
(เส้นทางเดิน) ตามที่คุณเอกรินทร์เล่าให้ฟัง ชาวบ้านจะช่วยกันดูแลรักษาผืนป่า คอยทำร่องจุดไฟเป็นแนว เพื่อสกัดกั้นการเกิดไฟป่า ซึ่งเวลาเมื่อมันเกิดขึ้น ก็จะมีหน่อยเฉพาะกิจของชาวบ้านที่ช่วยกันดูแลค่ะ

จริงๆ แล้วเส้นทางเดินขึ้น สำหรับคนออกกำลังกายบ่อยๆ ก็คงจะแค่พอเหนื่อยนิดๆ ด้วยทางที่ลาดขี้นเรื่อยๆ แต่สำหรับคนที่ห่างหายการออกกำลังกาย และ หมั่นเพาะชั้นไขมัน ก็เลยทำให้เส้นทางนี้ต้องหยุดเป็นระยะบ่อยมาก ต้องขอบคุณ คุณเอกรินทร์มากๆ เลยค่ะ ที่ช่วยหยุดรอ และ อธิบายเรื่องราวความเป็นไปของวนอุทยานแห่งนี้ให้

และแล้วในที่สุดก็ถึงจุดชมพระอาทิตย์ของพวกเรา ณ แท่นเทวดา ต้องนับว่าโชคดีจริงๆ ที่ทริปนี้ทั้งภูลังกา มีกลุ่มพวกเราแค่กลุ่มเดียวจึงรู้สึกว่าเป็นส่วนตัวมากๆ ไม่ต้องไปเบียดเสียดผู้คนถ่ายภาพกัน เหมือนช่วงฤดูท่องเที่ยว
แต่พระอาทิตย์ก็ช่างไปเป็นใจ เมฆบังครึ้ม ยังไม่เห็นวี่แววพระอาทิตย์ และในชั่วขณะที่พวกเราจะตัดสินใจ เดินกลับ ก็เห็นวี่แววของดวงอาทิตย์ทอแสงออกมาจนได้ ในที่สุดก็ได้รับอรุณรุ่ง ณ ภูลังกา

หลังจากที่ได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างหนำใจแล้ว ก็ได้เวลาขยับเขยื้อนย้ายแหล่งชมกันต่อ แต่ด้วยเวลาที่พวกเรามีจำกัด ด้วยจะต้องรีบตีรถกลับกรุงเทพฯกันให้ทัน ทุกอย่างจึงต้องรีบ ดังนั้นเราจึงต้องตัดภูนมทิ้งไป โดยเดินไปดูลานหินล้านปีแทน โดยเส้นทางนี้จะมีทางลงทางลัดไม่ต้องกลับทางเก่า พวกเราจึงตัดสินใจไปทางนี้กัน
Create Date : 04 มีนาคม 2552
Last Update : 30 ธันวาคม 2552 10:21:47 น. 1 comments
Counter : 871 Pageviews.

 
แนะนำเว็บท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม


โดย: attractions (loveyoupantip ) วันที่: 7 สิงหาคม 2554 เวลา:10:10:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แอมป้า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add แอมป้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.