มกราคม 2553

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
29
30
31
 
 
15 มกราคม 2553
"ตัวบุญ"

 Smileyตัวบุญ Smiley Smiley Smiley
วันต่อมาออกไปนั่งสมาธิ ที่ลานหินท่ามกลางแสงจันทร์อีกพอใจสงบ ก็นำเอานิมิตรเสียงที่ได้ยินจาก ภายในเมื่อวานขึ้นมาทบทวน Smiley


Smiley ทำจิตใจให้งดงามดุจ " พระจันทร์วันเพ็ญ " เจ้าจะเห็นตัวบุญ

 


Smiley…… เสียงแว่วเหมือนเสียงกระซิบยังคงชัดเจน….


Smiley……ความงามของจิตใจจะเป็นอย่างไรหนอเป็นปริศนาธรรมหรืออย่างไร…จินตนาการถึงความงามของจิตใจ ที่สวยงามดุจ พระจันทร์วันเพ็ญ..ต้องเป็นความงามที่ไร้ซึ่งไฝฝ้าคือความมั่นคงแห่งพระธรรม ที่งดงามอย่างไม่ต้องเคลือบแคลงสงสัยใด ๆ อีก ไปให้ถึงที่สุดแห่งความงามอย่าให้สิ่งใดมาเหนี่ยวรั้งขวางกั้น ไม่มีสิ่งใดทัดทานเป็นความสวยงามที่ไร้ขอบเขต ใจที่มีธรรมะย่อมงดงามดุจพระจันทร์วันเพ็ญ ฉันนั้น

 


Smiley….. พระพุทธองค์ทรงชี้แนะสรรพสัตว์ให้หลีกเร้น ความชั่ว กิเลสสิ่งเศร้าหมองทำให้ใจไม่งดงาม

 


Smiley……สละสิ่งอันเป็นที่รัก…ผูกพัน…..ที่เหนี่ยวรั้งดั่งพระเวสสันดรกับพระราชกุมาร..รักษาความงามของจิตเจ้าไว้เหมือนชีวิตของเจ้า….จงไปให้ถึงที่สุดแห่งปลายทาง

 


.Smiley..….. ความจริงเรื่องพระเวสสันดรอาจเป็นเพียงอุทาหรณ์ ให้เห็นเส้นทางวิบากเส้นทางสู่ความงามภายในที่จะต้องสดใสดุจ " พระจันทร์วันเพ็ญ " ทำจิตใจให้งดงาม เจ้าจะสัมผัสได้ซึ่ง " ตัวบุญ " ขจัดเสียซึ่งขวากหนามที่เป็นอุปสรรคขวางกั้น ขจัดการยึดมั่นต่างๆนั้นออกไป..

 


…ทบทวนปริศนาธรรมไปมารู้สึกตัวเบาเหมือนลอยได้..เกิดความรู้สึกอิ่มเอิบอย่างบอกไม่ถูกเสมือนได้ฟังธรรมจากพระโอษฐ เป็นการเปรียบเทียบที่มิเคยได้ยินดังนี้มาก่อนความงามของจิตเปรียบเหมือน " ตัวบุญ "
 


Smiley…โอ….ธรรมะแห่งพระพุทธองค์ ช่างสวยสดงดงามอะไรปานนั้น...ไปให้ถึงที่สุดแห่งความงามภายในนั่นคือ " ตัวบุญ "Smiley Smiley Smiley


ไพรสณฑ์

ทางวิเวก : ทางหลุดพ้นจากวังวนความทุกข์ทั้งมวล
//www.amarasin.bloggang.com


Free TextEditor
Create Date : 15 มกราคม 2553
Last Update : 26 กันยายน 2557 5:53:47 น.
Counter : 398 Pageviews.

0 comments

ไพรสณฑ์
Location :
อำนาจเจริญ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]การปฏิบัติธรรม...
คือการมีสติรู้ความจริงของชีวิต

ชีวิตคือความเป็นธรรมชาตินั่นเอง
การมองชีวิตในมุมกลับจึงเห็นความจริงว่ามันคือการเกิด-ดับของความเป็นธรรมชาตินั่นเองที่เป็นอยู่คือการยึดมั่น...

...การเห็นความจริงนี้จึงเป็นการเห็น"สัจจะธรรม"จึงพบคำตอบเกิดขึ้นว่าพวกเรามาทำธุระอะไรกันอยู่บนโลกใบนี้. แท้จริงมันคือการเกิด-ดับของความเป็นธรรมชาติเท่านั้น...คือความจริงที่จะต้องทำความเข้าใจ เพราะการเข้าใจว่าเป็น "ตัวเรา"มันเป็นการหลงอยู่ในการปรุงแต่งของความเป็นธรรมชาติเท่านั้น.


...การเข้าใจมันตามจริง.... จึงเห็นความเป็นเหตุผลเกิดขึ้น..."ตัวเรา"เป็นเพียงการสมมุติของธรรมชาติเท่านั้น จึง เกิดความวิเวก วังเวง เพราะมันเป็นความจริงนั่นเอง
New Comments