สำหรับคนอยากวิ่ง (และอยากหุ่นดี)
เครดิตภาพจาก //www.iconolo.gy ค่ะ

สกาเลต โจฮันสัน คือหญิงสาวที่เป็นแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายของเราเลย หุ่นเธอคือหุ่นในฝันของเรา คึือ มีอก มีเอว มีสะโพก แต่เรื่องอกคงต้องตัดไป 
เพราะแม่ให้มาน้อย (กรรมพันธุ์ หุหุ) 

แต่กว่าจะมีหุ่นแบบนี้ แน่นอนมันคงไม่ได้ง่าย เธอคงจะควบคุมการกินอยู่แล้วล่ะ 
ที่สำคัญคือเธอออกกำลังกาย สกาเล็ตวิ่งเป็นหลักเลยค่ะ เคยเจอในเว็บเธอถือดัมเบลวิ่งด้วย เริ่ดอ่ะ 

บทความนี้อยากให้กำลังใจคนอยากวิ่งให้ผอมนะคะ เพราะเราก็กำลังทำอยู่เหมือนกัน แม้น้ำหนักจะยังไม่ลงมาก แต่ความรู้สึกดีจากการลงแรงออกกำลังกายในแต่ละวัน มันทำให้มีความสุขดี อารมณ์ดี เราวิ่งตอนเช้า วิ่งเสร็จกะปรี้กะเปร่ามาก ทำโน่นทำนีี่ไม่ได้หยุด จนสามีบอกว่าวิ่งแล้วดูแอคทีฟดี เราก็รู้สึกอย่างนั้นนะ 

คนที่อยากเริ่มวิ่ง เรารวบรวมมาจากหลายๆ เว็บ ถ้าอยากอ่านรายละเอียดก็เซิร์ชเพิ่มเอาเองนะคะ ที่เอามาลง เพราะเราอยากเก็บไว้อ่านเองด้วย ขี้เกียจเซิร์ชใหม่อ่ะค่ะ 

1. สร้างแรงบันดาลใจในการวิ่ง 
วิธีที่ง่ายที่สุดและราคาถูกในการที่จะสลักเสลาร่างกายให้ฟิตแอนด์เฟิร์มคือการวิ่งนี่แหละค่ะ (เว้นเสียแต่ว่าคุณจะซื้อรองเท้าวิ่งแพง ของเราเจ็ดร้อยเอ๊งงงง) 
แต่การจะลุกไปวิ่ง และวิ่งต่อเนื่องเป็นเรื่องที่คนไม่มากนักจะทำได้นะคะ เพราะฉะนั้น ต้องสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองก่อน
แรงบันดาลใจแรก สุขภาพค่ะ วิ่งคือการออกกำลังกายที่ดี ใช้ร่างกายทุกส่วน  และบริหารหัวใจ การวิ่งทำให้แข็งแรง สุขภาพจิตดี สดชื่นเบิกบาน
แรงบันดาลใจสอง ความงามค่ะ ภาพข้างบนก็บอกอยู่แล้วว่าวิ่งแล้วได้อะไร จิรงไม๊คะ วิ่งช่วยทำให้รูปร่างดี กล้ามเนื้อแข็งแรงสวยงาม ดารานางแบบส่วนใหญ่ก็วิ่งเป็นหลัก แล้วก็เสิรมการเล่นเวทเพื่อให้กล้ามเนื้อสวยงามยิ่งขึ้นค่ะ ที่สำคัญการวิ่งช่วยให้การเผาผลาญดี อ้วนยากด้วย 

2. เตรียมตัววิ่ง
เสื้อผ้า หน้า ผม - เสื้อผ้า เน้นระบายอากาศดี ชุดวอร์มไม่ต้องหรอกค่ะ นอกจากจะวิ่งหน้าหนาว ที่สำคัญคือรองเท้าและถุงเท้า ต้องใส่ถุงเท้าวิ่งด้วยนะคะ รองเท้าก็ควรเลือกที่เป็นรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะ เพราะออกแบบมาให้รองรับแรงกระแทกได้ดีค่ะ ไม่จำเป็นว่าถูกหรือแพง ขอให้ใส่วิ่งแล้วซัพพอร์ตแรงที่เท้าเราได้ก็พอแล้ว ดอกยางรองเท้าลึกๆ หน่อย จะได้ไม่ลื่ีนง่ายค่ะ ถุงเท้าหนาหน่อยก็ดี เพราะวิ่งแล้วเหงื่อมันออกเยอะ จะได้ช่วยซัพเหงื่อ ส่วนหน้าผมก็อย่าแต่งหน้า ไม่งั้นสิวบาน นอกจากจะวิ่งกลางแดดก็ทากันแดดเสียหน่อยกันฝ้า ผมก็เก็บดีๆ อย่าให้มันรกเวลาวิ่ง แถมเรื่องชุดชั้นใน เราว่าไม่ต้องสปอร์ตบราก็ได้นะ มันแพง เลือกเสื้อในไม่มีโครงที่ซัพพอร์ตดีๆ หน่อยก็ได้แล้วค่ะ มีโครงมันจะเสียดสีให้เจ็บและเป็นแผล

3. วิ่งอย่างไร (ให้ผอม) 
- วิ่งตอนไหน ไม่ต่างกันจ้า ไม่มีผลต่อความอ้วนความผอม เว้นเสียแต่ว่าวิ่งเสร็จแล้วปอบลง ก็ตัวใครตัวมันค่ะ เอาเวลาที่สะดวกก็พอแล้ว
- วิ่งอย่างไร วอร์มอัพก่อนค่ะ ขยับเนื้อตัวให้ร่างกายรู้ว่ากำลังจะออกกำลังกายแล้วนะ แล้วเดินก่อนสักครู่ให้เข้าที่เข้าทาง แล้วค่อยวิ่งค่ะ 
สำหรับท่าวิ่งที่ถูกคือตัวตรงค่ะ ไม่ใช่โน้มไปหน้าหรือหงายไปหลัง ไม่อย่างนั้นจะปวดหลังได้ มือกำหลวมๆ ไม่งอแขนจนพับขึ้นมานะคะ เอาแค่ไม่เกิน 90 องศา ที่สำคัญคืออย่าวิ่งลงปลายเท้า เพราะนอกจากน่องโตแล้ว ถ้าวิ่งลงปลายเท้าติดกันนานๆ อาจทำให้บาดเจ็บที่เอ็นร้อยหวายได้ค่ะ วิ่งก็ลงให้มันเต็มๆ ฝ่าเท้านั่นแหละค่ะ 
- วิ่งเท่าไหร่พอ  ค่อยๆ เพิ่มระยะทางไปเรื่อยๆ ค่ะ แต่ควรวิ่งติดกันในระยะเวลาที่นานพอในระดับหนึ่ง เช่น กำหนดว่าวิ่ง 1 กิโลเมตร ก็วิ่งหนึ่งกิโลเมตรรวดเดียว หลังจากนั้นก็เปลี่ยนมาเดินเร็วก็ได้ พอวิ่ง 1 กิโลเมตรได้สบายๆ ก็ค่อยเพิ่มให้มากขึ้น แต่ไม่จำเป้นต้องวิ่งเกิน 3 - 5 กิโลเมตร ในกรณีที่วิ่งทุกวัน แต่ถ้าวิ่งวันเว้นวันก็วิ่งมากกว่า 5 กิโลเมตรต่อครั้งได้ 
- ถ้าวิ่งเพื่อลดน้ำหนัก ต้องดูแลอาหารการกินด้วย ในช่วงเดือนแรกที่วิ่ง ร่างกายยังไม่ชินกับการดึงไขมันมาใช้ จะทำให้หิว อยากกินแป้ง อยากกินอะไรหวานๆ ถ้าอยากผอม ต้องระวังค่ะ ถ้าอยากกิน เลือกคาร์บเชิงซ่้อน เพราะมันปล่อยน้ำตาลช้ากว่า อิ่มนานกว่าด้วย เช่น ข้าวกล้อง โฮลวีท และหลังวิ่งเสร็จใหม่ๆ กินน้ำเปล่านี่แหละค่ะ รอสักครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมงแล้วค่อยกินข้าว ร่างกายยังเผาผลาญไขมันอยู่ ถ้ากินแป้ง กินหวานเลย เสร็จค่ะ เลิกเผาไขมันกันเลยทีเดียว

4. เคล็ดลับอื่นๆ 
- การวิ่งให้ผอมก็ต้องใช้เวลานะคะ เพราะไขมันมันใช้เวลาในการเผาผลาญนานกว่าจะหายไป แต่ถ้าวิ่ง โอกาสกลับมาอ้วนอีกหรือโยโย่นั้นน้อยมากค่ะ แถมจะติดนิสัยการออกกำลังกายไปเลย 
- ถ้าวิ่งแล้วรู้สึกเหนื่อย อยากหยุดเดิน (อันนี้คือไม่รวมกรณีรู้สึกเจ็บหัวใจหรืออาการที่บ่งบอกว่าหัวใจจะวายนะคะ) ให้ว่ิงช้าลงหน่อยนึง แต่ฝืนวิ่งต่อไป อีกไม่นานจะรู้สึกวิ่งสบายขึ้นค่ะ คือเค้าว่าร่างกายมันใช้ไกลโคเจน ซึ่งมาจากแป้งหมด มันเลยเตือนให้เราหยุด ประกอบกับมีของเสียเกิดขึ้นด้วย แต่ถ้าเราทนวิ่งต่อไปอีกหน่อย ร่างกายมันจะไปเอาไขมันมาใช้ค่ะ และไขมันในร่างกายเรามีมากอยู่แล้ว ทำให้เราสามารถวิ่งต่อได้สบายๆ ขึ้น ถ้าวิ่งในระยะนี้ต่อไปสักพักแล้วรู้สึกเหนื่อยแล้ว เราก็คิดว่าน่าจะหยุดวิ่งแล้วเดินต่ออีกนิดหน่อยเพื่อคูลดาวน์ร่างกาย แล้วค่อยหยุดพักนั่งหรือยืนน่ิงๆ ค่ะ 
- วิ่งลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องวิ่งเร็ว แต่ทำให้ต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ทำร่วมกับการลดอาหารก็จะลดได้เอง
- เคล็ดลับส่วนตัว กินกาแฟผสมน้ำตาลก่อนออกวิ่งค่ะ ทำให้แรงดี แต่ไม่เกินร้อยแคลนะ 

แหล่งข้อมูลคนอยากวิ่ง

สู้ๆ ค่ะทุกคน Create Date : 13 มิถุนายน 2555
Last Update : 13 มิถุนายน 2555 15:41:03 น.
Counter : 19665 Pageviews.

4 comments
  
ขอบคุณข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการวิ่งนะคะ
โดย: มินิmineral วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:16:18:05 น.
  
ขอบคุณมาจ้ะน้อง คำพูดนี้ทำให้สาววัยใกล้ชราแบบพี่ปลา เป็นปลื้มเลยน๊า มาสู้ไปด้วยกันจ้ะ
โดย: ก่อนถึง_วัยชรา วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:18:02:36 น.
  
ขอบคุณมากค่ะสำหรับบทความ
เมื่อก่อนสมัยสาวๆ (555) เราก็เป็นนักวิ่งเหมือนกันนะ ตอนกีฬาสีมัธยม อิอิ
ต้องไปวิ่งซ้อมกันกับพวกพี่ๆ วันละ 4-5 กิโล
เดี๋ยวนี้หรอ แค่ 500 เมตรก็หอบแฮ่กแล้วค่ะ >.<
โดย: เขียบเองฮ่ะ วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:19:31:42 น.
  
suayruaykeng.wordpress.com

Blog สำหรับผู้หญิงที่รักสุขภาพและตัวเอง
โดย: SuayRuayKeng (สมาชิกหมายเลข 2376520 ) วันที่: 31 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:23:13 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthalya
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]A happy woman's life.

ปัจจุบันเป็นผู้หญิง เป็นภรรยา เป็นแม่ เป็น(ผู้ช่วย)นักวิจัย เป็นแม่ครัวด้วย

พยายามที่จะเป็นนักกีฬา เป็นคนแข็งแรง เป็นคนรูปร่างดี มีจิตใจผ่องใส และมีเงินใช้ไม่ขาดมือ (กร๊ากกกก...อยากรวย)

ปีนี้จริงจังกับการลดน้ำหนักมาก เพราะลดๆ ขึ้นๆ มาหลายปีแล้ว กลัวจะป่วยหลายโรค เพราะมีความเสี่ยงอยู่

อายุ 31 ปี ส่วนสูง 163 ซม. น้ำหนักเมื่อเริ่มลด(ปลาย พ.ค. 54) 82 ก.ก.

น้ำหนักที่ต้องการ 50 ก.ก. แต่น้ำหนักที่หมอแนะนำคือ 56 ก.ก. ถ้าลดถึง 56 แล้วมันไม่ลงแล้ว ก็ไม่วอรี่จ๊ะ

วิธีการลด ออกกำลังกาย วิ่ง, โยคะ, crunch
อาหารการกิน ครบห้าหมู่ ไม่หนักเนื้อสัตว์ เน้นผัก/ผลไม้ คุม แคลอรี่ที่วันละ 1,200 - 1,500 แคลอรี่

เป้าหมายระยะใกล้ สิ้นเดือนมิ.ย.55 ขอ 78 กิโลนะคะ (ขอตัวเอง)

เป้นกำลังใจให้ทุกคนที่กำล้งสู้เพื่อหุ่นสวย สุขภาพดี ค่ะมิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
3
30
 
All Blog