ฝึกทำอาหารสุขภาพ...อีกหนทางสู่หุ่นดีถาวร
ถ้าอ่านบลอกลดน้ำหนักของคนที่ลดน้ำหนักสำเร็จอย่างมีสุขภาพดีส่วนใหญ่ 
โดยเฉพาะของต่างประเทศ จะเห็นได้เลยว่าเขาฝึกทำอาหารเอง 
ส่วนหนึ่งอาจเพราะอาหารสุขภาพในต่างประเทศ เช่น ประเทศฝั่งตะวันตกนั้นมีราคาแพง ฉะนั้น ถ้าอยากจะลดน้ำหนักและรับประทานอาหารสุขภาพทุกวัน 
การฝึกทำอาหารสุขภาพก็ดูจะเป็นทางออกที่ดี 

หลายคนอาจจะรู้สึกว่าไม่มีเวลาทำอาหารสุขภาพ อยู่หอเครื่องครัวไม่พร้อม
แต่ทราบหรือไม่ว่าการทำอาหารสุขภาพนั้นมีความซับซ้อนน้อยกว่าอาหารทั่วๆ ไป (สำหรับเรานะ) เพราะส่วนใหญ่ อาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้นเป็นอาหารจำพวกผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น กุ้ง ปลา ไก่ (ซึ่งมันสุกง่ายด้วย) การปรุงอาหารเหล่านี้จึงไม่ต้องใช้เวลาต้ม เคี่ยว หรือทอดนานๆ ยิ่งผักแล้ว โดนความร้อนนานเกินไป สารอาหารก็สลายไปหมด ดังนั้น การมีชุดเครื่องครัวพร้อมสรรพก็อาจจะไม่จำเป็นสำหรับคนที่อยากจะทำอาหารสุขภาพอย่างสลัดรับประทานบ่อยๆ 

เราว่าเครื่องครัวที่จำเป็นสำหรับคนที่อยากทำอาหารสุขภาพรับประทานเองก็น่าจะมีดังนี้นะคะ  เหมือนจะเยอะ แต่ไม่เยอะหรอกค่ะ ถ้าเทียบกับที่บ้านหลายๆ คนมีอยู่ตอนนี้ และเชื่อว่าหลายคนก็มีแล้วด้วยซ้ำ 
- ครกสากสักชุด ชุดเล็กๆ ก็ได้ค่ะ เอาไว้ตำพริก กระเทียม หรือพริกไทย สำหรับใส่ในอาหารของเรา 
- มีด มีอันเหมาะๆ มือสักอันก็ได้ มีดสแตนเลสธรรมดานี่แหละ แต่ถ้ามีมีดปอกอีกอันจะดีมาก สะดวกดีเวลาปอกผลไม้
- เขียง พลาสติกก็ดี ถ้าคุณไม่ได้สับหมู สับไก่ เขียงแค่พอใช้หั่นผักหั่นอะไรได้ก็โอแล้ว
- กะละมังใบย่อมๆ สำหรับล้างผัก 
- ตะกร้าใบพอๆ กับกะละมัง เอาไว้พักผักที่ล้างแล้วให้สะเด็ดน้ำ เวลาเก็บเข้าตู้เย็นจะได้ไม่ช้ำและเน่าเร็ว
- ถ้วยชามที่เข้าไมโครเวฟได้ ซื้อฝาครอบสำหรับเวฟอาหารด้วยก็ได้ จะได้ไม่กระเด็นเลอะเตา 
นอกนั้นก็พวกจานชามช้อน อุปกรณ์ในการกินอ่ะค่ะ แล้วก็กล่องพลาสติกสำหรับเก็บอาหารให้เป็นระเบียบและง่ายต่อการเก็บมาใช้ 

สำหรับเครื่องปรุงที่จำเป็น ก็เบสิกทั่วไป เกลือ (ควรมีติดห้องเพราะใช้แช่ผักที่ซื้อมาแทนการใช้ผงล้างผักได้)  ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล พริกไทย (กะปิด้วยก็ได้สำหรับคอมะม่วงเปรี้ยว) น้ำมันพืช ใช้น้ำมันถั่วเหลืองหรือรำข้าวก็ได้ มันใช้ผสมน้ำสลัดได้ กลิ่นมันไม่แรง ถ้าชอบกินสลัดน้ำใสหรือแบบญี่ปุ่นก็ซื้อน้ำส้มสายชูหมักมาเลยก็ได้ ยี่ห้อคิวพี สีน้ำตาลอ่อน ถูกดี เก้าสิบกว่าบาทเอง 

ส่วนเครื่องเทศที่ควรมีติดตู้เย็น ได้แก่ พริกขี้หนู พริกป่น กระเทียม หอมแดง มะนาว ผักชีต้นหอม 

เครื่องปรุงกับเครื่องเทศเดี๋ยวนี้ตามห้างก็มีแบ่งเป็นขวดเล็กขวดน้อยให้เหมาะกับมนุษย์อพาร์ทเมนท์เยอะแยะไปค่ะ ช่วงแรกๆ ทีเพิ่งหัดทำก็ซื้อเล็กๆ มาก่อน ถ้าทำไปแล้วมันไม่สะดวกจริงๆ ไม่ไหวจะเคลียร์ก็จะได้ไม่เสียดายเงินเนอะ 
ส่วนเครื่องเทศก็ซื้อมาทีละน้อยก็พอ เพราะมันเน่ามันเสียได้ หากล่องมาเก็บดีๆ ห้องก็จะดูเป็็นระเบียบเองค่ะ 

สำหรับอาหารที่ง่ายต่อการฝึกทำเองและใช้เครื่องไม้เครื่องมือน้อย เราคิดว่าเป็นสลัดแล้วก็ยำนะ เป็นเมนูสุขภาพและเป็นเมนูลดความอ้วนที่อิ่มอยู่ท้องด้วย เริ่มที่สลัดก่อนแล้วกัน สำคัญที่ล้างผักค่ะ ล้างให้สะอาด พวกผักสลัดถ้าซื้อแบบผักอินทรีย์มาเลยได้ยิ่งดี ไม่มีสารฆ่าแมลง แต่ถ้ารู้สึกว่ามันแพงไปก็ไม่มีปัญหา ซื้อมาก็แกะใบก่อน ล้างน้ำเปล่าหนึ่งรอบ แล้วก็แช่ในน้ำผสมเกลือหรือผงฟูสักครึ่งชั่วโมง แล้วล้างน้ำเปล่าให้น้ำไหลผ่านอีกสักรอบ ถ้าเป็นกะหล่ำปลีก็หั่นเป้นเสี้ยวๆ ก่อนแล้วค่อยเอาไปล้าง พืชหัวและผลไม้ทั้งหลายแหล่ เราล้างก่อนปอกรอบเดียว พวกแอบเปิ้ล ฝรั่ง ที่กินทั้งเปลือก เราล้างเหมือนล้างผักเลย 

ล้างผักทุกอย่างแล้ว ก็พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็ไปทำน้ำสลัด ทำน้ำสลัดเสร็จก็เอามาคลุก ใครไม่อยากเสียเวลาทำน้ำสลัด เดี๋ยวนี้ก็มีขายเยอะแยะ ไม่แพงด้วย สำคัญคืออย่าใส่น้ำสลัดเยอะไปเท่านั้นแหละ เพราะมันอ้วนนนนน สูตรน้ำสลัดในอินเตอร์เน็ตมีเยอะแยะค่ะ ลองเซิร์ชดู มีตั้งแต่ง่ายโค...ตร ไปจนถึงซับซ้อนวิลิศมาหราเลย 
สำหรับคนที่อยากจะเพิ่มเนื้อสัตว์เข้าไปในสลัด ถ้าไม่อยากทำอะไรเลยก็ซื้อปูอัดหรือทูน่ามา เพราะมันกินเย็นๆ อย่างนั้นได้เลย หรือจะซื้อไก่ย่างมาเลาะหนังเก็บใส่ตู้ไว้ก็ได้ ค่อยมาฉีกโรยๆ ในสลัด ถ้าอยากเก๋ไก๋ขึ้นไปอีก ก็แฮมก็ได้ เวฟแป๊บนึงก่อนกิน ส่วนกุ้งหรือปลาก็ทำง่ายๆ คือซื้อกุ้งหรือปลาแช่แข็งมาละลายน้ำแข็ง แล้วเวฟต่ออีกหน่อยให้สุกก็ใส่ได้แล้ว แต่เราอ่ะเรื่องมาก เราไม่ชอบกุ้งแช่แข็งก็เลยซื้อสดๆ มาแกะเอง จากนั้นก็เอาใส่ถ้วย เทน้ำลงไปให้ท่วม เวฟสักนาทีครึ่งก็สุก หวานอร่อยเลยฮ่ะ 

เริ่มขี้เกียจพิมพ์ แต่จะจบแล้วล่ะ ต่อมาก็ยำค่ะ ยำก็มักจะมีเนื้อสัตว์เนอะ ก็เอาไก่ย่าง ปูอัด ไส้กรอก แฮม อะไรที่เม้าท์ไปแล้วเมื่อกี้มาใส่ก็ได้ แล้วก็เอาผักต่างๆ มาใส่เพิ่ม ขี้เกียจลวกวุ้นเส้น ก็ซื้อเส้นแก้วมาค่ะ เส้นแก้วไม่ต้องลวกด้วย ล้างน้ำแล้วก็ใส่ในยำกินได้เลย แคลน้อยกว่าวุ้นเส้นอย่างมากด้วย 
น้ำยำก็ปรุงง่ายมาก เอาพริกกับกระเทียมตำๆ หรือสับก็ได้ โยนลงชามผสม แล้วก็เอาหอมแดงหรือหอมใหญ่ซอยๆ โยนตามลงไป จากนั้นก็เอาน้ำปลาหรือซีอิ๊วสัดส่วนเท่าๆ กับมะนาวใส่ลงไปคนๆ ชิมดูเปรี้ยวเค็มโอเคแล้วก็เติมน้ำตาล ถ้าไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องเติมเลยก็ได้ แล้วก็เอาเครื่องยำที่เราชอบโยนตามลงไป คลุกๆ แล้วก็กินเลย ถ้าเน้นสุขภาพก็เลือกผักเลือกเนื้อสัตว์ที่กินแล้วดีต่อร่างกาย

อาจจะยาวนะ แต่เราว่าที่เราเขียนมามันก็ดูง่ายมาก คือแค่ทำสลัดกับยำได้ก็แค่เปลี่ยนวัตถุดิบไปเรื่อยๆ ก็ได้สารพัดเมนูแล้ว เราว่าในหนึ่งสัปดาห์นี่ไม่น่าซ้ำกันเลยนะ 

ไม่ต้องบังคับตัวเองให้ต้องทำอาหารสุขภาพ แต่ค่อยๆ เปลีี่ยนมากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เริ่มทำเองในวันหยุดก่อนก็ได้ แล้วค่อยๆ เพิ่มมื้อมากขึ้น ประยุกต์ให้เข้ากับตัวเองที่สุด 

เชื่อไม๊ว่าเมื่อถึงจุดหนี่งคุณจะรู้สึกเลยว่าทำกินเองมันประหยัดเงิน ประหยัดเวลา และดีต่อสุขภาพมากกว่าไปซื้อเขาเยอะเลยค่ะ ที่สำคัญ สุขภาพจะดีขึ้นอย่างชัดเจน 

สู้ๆ ค่ะ มามุ่งมั่นเปลี่ยนวิถีการกินให้มีสุขภาพกันดีกว่าCreate Date : 08 มิถุนายน 2555
Last Update : 8 มิถุนายน 2555 10:58:19 น.
Counter : 1002 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthalya
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]A happy woman's life.

ปัจจุบันเป็นผู้หญิง เป็นภรรยา เป็นแม่ เป็น(ผู้ช่วย)นักวิจัย เป็นแม่ครัวด้วย

พยายามที่จะเป็นนักกีฬา เป็นคนแข็งแรง เป็นคนรูปร่างดี มีจิตใจผ่องใส และมีเงินใช้ไม่ขาดมือ (กร๊ากกกก...อยากรวย)

ปีนี้จริงจังกับการลดน้ำหนักมาก เพราะลดๆ ขึ้นๆ มาหลายปีแล้ว กลัวจะป่วยหลายโรค เพราะมีความเสี่ยงอยู่

อายุ 31 ปี ส่วนสูง 163 ซม. น้ำหนักเมื่อเริ่มลด(ปลาย พ.ค. 54) 82 ก.ก.

น้ำหนักที่ต้องการ 50 ก.ก. แต่น้ำหนักที่หมอแนะนำคือ 56 ก.ก. ถ้าลดถึง 56 แล้วมันไม่ลงแล้ว ก็ไม่วอรี่จ๊ะ

วิธีการลด ออกกำลังกาย วิ่ง, โยคะ, crunch
อาหารการกิน ครบห้าหมู่ ไม่หนักเนื้อสัตว์ เน้นผัก/ผลไม้ คุม แคลอรี่ที่วันละ 1,200 - 1,500 แคลอรี่

เป้าหมายระยะใกล้ สิ้นเดือนมิ.ย.55 ขอ 78 กิโลนะคะ (ขอตัวเอง)

เป้นกำลังใจให้ทุกคนที่กำล้งสู้เพื่อหุ่นสวย สุขภาพดี ค่ะมิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
3
30
 
All Blog