Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
30 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
ไปดูเด็กยืนฉี่ ที่บรัสเซลส์, เบลเยียม


ปีนี้เป็นอีกปีที่ข้าพเจ้าต้องเดินทางไปทำงานในหลายประเทศในยุโรป ทริปยุโรปเที่ยวนี้ ใช้เวลาหนึ่งเดือนเต็ม ๆ กันเลยทีเดียว

เริ่มต้นทริปช่วงปลายเดือนเมษา 2010 ที่ศูนย์กลางของสหภาพยุโรป กรุงบรัสเซลส์, ประเทศเบลเยี่ยม หลังจากนั้นก็นั่งรถไฟ Thalys ข้ามไปกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เสร็จแล้วก็ต่อด้วยนั่งรถไฟ EuroStar จากฝรั่งเศสไปกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เสร็จจากลอนดอน ลูกค้ามารับต่อไปเมือง Lincolnshire หมดธุระก็นั่งรถไฟสาย Cross Country ไป Liverpool ประเทศเดียวกัน ก่อนที่ขึ้นเครื่องต่อไป Zurich สวิสเซอร์แลนด์

จาก Zurich ขึ้นเครื่องไปเมือง Haderslev ประเทศเดนมาร์ค จากนั้นก็นั่งรถไฟเข้ากรุงโคเปนเฮเกน เสร็จแล้วก็บินต่อไปที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน จากสตอกโฮล์ม บินต่อไปที่เมือง Helsinki ประเทศ Finland และปิดท้ายทริปยุโรปปีนี้ที่เมือง Nuremberg ประเทศ Germany

รวมเวลาทั้งหมด ก็ 4 อาทิตย์เต็ม ๆ ถือเป็นอีกทริปที่เหนื่อยเอาเรื่อง ขนาดแค่เล่าย้อนหลังยังเหนื่อยเลย เรียกว่ากว่าจะจัดตารางกับทริปนี้ได้ลงตัวทั้งเรื่องนัดลูกค้า การจองโรงแรมที่พัก ตั๋วเครื่องบิน รถไฟ ต้องใช้เวลาล่วงหน้าครึ่งปีกันเลยทีเดียว แถมก่อนและระหว่างเดินทางต้องคอยลุ้นเรื่องสนามบินในยุโรปปิดเนื่องจากภูเขาไฟประทุที่ Iceland เป็นระยะๆ ด้วย

เรามาเข้าเรื่องบรัสเซลส์กันเลยดีกว่าค่ะ...กรุงบรัสเซลส์, ประเทศเบลเยี่ยม ถือเป็นศูนย์กลางของกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป เนื่องจากสำนักงานของสหภาพยุโรป (EU Commission) ตั้งอยู่ที่เมืองนี้นั่นเอง ข้าพเจ้าอยู่ที่เมืองนี้ทั้งหมด 5 วัน เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการทำงาน พบปะพูดคุยกับลูกค้า จะได้มีโอกาสเที่ยวเล่นชมเมืองก็ช่วงเย็น ๆ หลังเลิกงานเท่านั้น

เนื่องจากทริปนี้เป็นทริปที่ยาวนานสัมภาระเลยเยอะมาก เฉพาะกระเป๋าเสื้อผ้าก็ overloaded กันไปแล้ว แถมยังมีเอกสารเรื่องงานอีก ก็เลยทำให้ต้องตัดใจเอากล้อง DSLR เก็บไว้ที่บ้าน เอาไปแต่กล้อง Compact ภาพที่ได้จากทริปนี้เลยอาจจะไม่ค่อยสวยคมชัดเท่าไร


เริ่มแรกด้วยภาพถ่ายเสื้อยืด "I love Brussels"


ไปที่ไหน เสื้อยืด I love เมืองนั้น ๆ ตามร้านขายของที่ระลึกเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ข้าพเจ้าชอบเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก แต่ไม่ได้ซื้อมาเนื่องจากคงไม่มีโอกาสได้ใส่ ส่วนใหญ่ของที่ข้าพเจ้านิยมซื้อเป็นของที่ระลึกก็คือแม่เหล็กติดตู้เย็น กับโปสการ์ด ไม่ว่าไปที่ไหน หากมีโอกาส ข้าพเจ้าจะเขียนโปสการ์ดส่งกลับมาให้ที่บ้าน เพื่อนๆ และตัวเองเสมอ


ถนนหนทางในซอยเล็กซอยน้อยในบรัสเซลส์ในหลายที่ บริเวณด้านข้างอาคารเค้าจะมีภาพเพ้นต์การ์ตูนคลาสิคชื่อดังที่มีเอกลักษณ์และลายเส้นเฉพาะตัวอย่าง "แตงแตง" (Tintin) เนื่องการ์ตูนตัวนี้มีแหล่งกำเนิดจากเบลเยียมค่ะ ^^น้ำพุรูปปั้นเด็กสามคนยืนเรียงกัน ตั้งอยู่ตรงทางเดินไปจตุรัส "กรองด์ ปลาซ" (Grand Place) กลางเมือง Brusselsบริเวณจตุรัส "กรองด์ ปลาซ" (ภาษาอังกฤษคือ Grand Place) กลางเมือง BrusselsCity Hall ในบริเวณกรองด์ ปลาซ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์เมือง รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับกรุงบรัสเซลส์เอาไว้เด็กชายตัวน้อยสัญชาติเบลเยียม "แมนเนเก้น พิส" (Manneken Pis แปลว่า เด็กชายกำลังฉี่) รูปปั้นน้ำพุที่ยืนฉี่โชว์นักท่องเที่ยวอยู่ตรงหัวมุมถนนเลทุฟตัดกับถนนแชนจนโด่งดังไปทั่วโลก ถือเป็น icon ของเมือง Brussels ที่นักท่องเที่ยวที่มาเมืองนี้ ไม่ดูไม่ได้

Atomium สัญลักษณ์และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของบรัสเซลส์ ออกแบบโดย Andre Waterkeyn สูง 102 เมตร ประกอบด้วยลูกเหล็กกลม ๆ เคลือบขนาดยักษ์ ซึ่งเปรียบเสมือนอะตอม จำนวน 9 ลูก ถือเป็นตัวแทน 9 จังหวัดในประเทศเบลเยียม

Parc des Expositions สถานที่สำหรับจัดงานแสดงสินค้าของบรัสเซลส์ อยู่ตรงข้ามกับ Atomium พอดีภาพเพ้นต์เกี่ยวกับการรณรงค์โรคเอดส์ ที่ก้นซอยแห่งหนึ่งไม่ห่างจาก Grand Place มากนักตู้ไปรษณีย์เล็ก ๆ อันหนึ่งข้างๆ ร้านขายไอศครีมมาที่นี่ ไม่ควรพลาดการชิมวาฟเฟิลไอศครีม ของเค้าอร่อยมั่ก ๆ มีขายเย้ายวนนักท่องเที่ยวมากมายหลายร้าน


อีกสองสิ่งที่ไม่ควรพลาดในเบลเยี่ยม คือ "Home-made Chocolate" เพราะเบลเยี่ยมถือเป็น "ดินแดนแห่งช็อคโกแลต" อีกแห่งของโลก และอีกอย่างหนึ่งที่มีต้นกำเนิดจากเบลเยี่ยมก็คือกระเป๋า Kipling นั่นเอง

ที่บรัสเซลส์มีร้านช็อคโกแลตเกือบจะทุกตรอกซอกซอยกันเลยทีเดียว อันนี้เป็นช็อคโกแลต รูป "Manneken Pis" หลากสี น่ารัก น่าทานจริง ๆร้านกระเป๋า Kipling ตอนไปกะลัง Sale 30% พอดี เลยสอยมาสองใบ ^__^ แถมได้แคลม Tax Refund ที่สนามบินเพิ่มอีก เทียบกับราคาในไทยถูกกว่ากันครึ่ง ๆ เลย อย่าง Tote Bag ใบหนึ่ง ซื้อมาสองพันกว่าบาท Kipling แบบและสีเดียวกันเด๊ะ เมืองไทยที่ Central ขาย 5,500 บาทอ่ะค่ะShopping Arcades ของ the Galeria Bortier และ the Galeries St Hubert, เป็น Shopping Mall ที่สวยงามและเก่าแก่ที่สุดไม่เฉพาะใน Brussels แต่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปด้วยค่ะ ^^ร้านช็อคโกแลตน่ารักสไตล์ Fairy Tale ใน Shopping MallTheatre Royal de la Monnaie โรงละครโอเปร่าแห่งชาติรูปปั้นต่าง ๆ บริเวณรอบเมืองบรัสเซลส์

รูปปั้นแมวสาวปั่นจักรยาน หน้าร้านเช่าจักรยาน

แวะไปสำรวจ Carrefour Express
โรงแรมที่พักสะดวกสบาย เพราะตั้งอยู่ที่ unit แรกถัดจากบันไดเลื่อนสถานีรถไฟใต้ดินกันเลยทีเดียว อยู่ใกล้ซะจนมองข้าม เดินเลยไป หลงลากกระเป๋าเดินขาลากหาอยู่ตั้งครึ่งชั่วโมง ดู map ก็งงๆ ถามทางก็ไม่มีใครรู้จัก แถมโทรเข้าโรงแรมก็เจอคนพูดอังกฤษไม่ได้อีกอ่ะ >__< เนื่องจาก เป็นโรงแรมเปิดใหม่ ทำคล้าย Service Apartment มีครัวย่อย ๆ ให้ทำอะไรทานเองได้ด้วย ตอนแรกเปิดประตูห้องเข้าไป เอ๊ะ ทำไมไม่มีเตียงนอนให้ สำรวจทุกซอกมุมเลยรู้ว่า เตียงถูกพับฝังอยู่ในผนัง ตอนกลางวันเป็นโซฟา พอเอาเบาะโซฟาออก แล้วดึงเตียงออกมาจากฝาผนัง ตอนกลางคืนก็ยืดเป็นเตียงนอนได้ เค้าใช้พื้นที่ได้เกิดประโยชน์สูงสุดจริง ๆ ค่ะ ^___^ขอปิดท้ายทริปไปบรัสเซสล์ไว้ที่โรงแรมแห่งนี้นะคะ แล้วคราวหน้าจะพานั่งรถไฟ Thalys จาก Brussels ไป Paris กันค่ะ (*^.^*)V
Create Date : 30 ตุลาคม 2553
Last Update : 31 ตุลาคม 2553 6:26:46 น. 6 comments
Counter : 10320 Pageviews.


 
ไปเที่ยวเองเหรอคะ สวยมากมั้ยคะ

กระเป๋าคิบลิ้งราคาที่โน่นต่างกับบ้านเรามากมั้ยคะ


โดย: มณีสยาม IP: 125.27.104.58 วันที่: 30 ตุลาคม 2553 เวลา:17:31:55 น.  

 
ภาพสวยค่ะ เห็นแล้วอยากไปเที่ยวจัง โดยเฉพาะร้านkipling น่าช้อปมากเลย
โรงแรมจัดพืนที่ได้ดีจังค่ะ คุ้มค่าทุกตารางนิ้วเลย
ขอตามไปปารีสเมืองที่มีความหลังด้วยคนนะคะ


โดย: apple.007 IP: 223.206.76.152 วันที่: 30 ตุลาคม 2553 เวลา:22:41:34 น.  

 
คุณมณีสยามคะ
กระเป๋า Kipling ถ้าซื้อตอน Sale 30% และทำ Tax Refund ที่สนามบินก่อนกลับไทย ราคาก็ถูกกว่ากันครึ่ง ๆ เลยค่ะ ^__^

คุณ apple ค่ะ
โรงแรมจัดพื้นดีได้ดีค่ะ ราคาไม่แพงด้วย เพราะเป็นโรงแรมเปิดใหม่เลยได้ราคา promotion มีเตารีดพร้อมฐานรองรีดให้ด้วยนะคะ ทำเลก็ดีเดินทางสะดวกเพราะอยู่ติดกับสถานีรถไฟเลย (เสียงไม่หนวกหูด้วยค่ะ) แถมจากโรงแรม เดินแค่ 3 นาทีก็ถึง Grand Place เลยค่ะ


โดย: V (*^-^* ) วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:6:20:03 น.  

 
เด็กยืนฉี่มีหลายสีหลายเวอร์ชั่นเลยนะคะ บ้านเมืองเค้าดูสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อยดีนะคะ ^ ^


โดย: กาแฟร้อนตอนหน้าหนาว วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:18:58:07 น.  

 
โรงแรมที่พักชื่ออะไรและจองได้อย่างไรครับ
คือมีแผนจะไปเดือนหน้า กำลังมองหาที่พัก


โดย: pao pao IP: 161.200.117.206 วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:16:22:57 น.  

 
เบลเยี่ยมเมืองสวยงามมากๆ สถาปัตยกรรมแบบยุโรปขนานแท้สวยงามเก่าแก่มีมนต์ขลังดุจเมืองในเทพนิยาย ไปสัมผัสเพียงครั้งเดียวชาตินี้ลืมไม่ลงเลย ไปบรัสเชลล์ บรูจซ์ เก็นต์ ฮัสเซลล์ แอนเวิร์ป นาร์มัว แต่ละเมืองโรแมนติกเก่าแก่ไปคนละแบบ และเพื่อนบ้านด้วยเช่นลักแซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ เยอรมัน แต่อยู่เบลเยี่ยมนานสุดพักที่แอนเวิร์ปแล้วก็ซ็อกโกแล็ตอร่อยที่สุดในโลก เบลเยี่ยมเป็นประเทศที่ผลิตซ็อกโกแล็ตดีที่สุดระดับสุดยอดแล้ว สอดไส้พอดีคำกว่า500รสชาติที่แตกต่าง ยี่ห้อที่ขอแนะนำคือ พลาลิเนส ลีโอนิดาส รับรองประทับใจกินแล้วจะไปกินจากที่อื่นไม่ลงเลย


โดย: พงษ์ศักดิ์ IP: 203.156.41.14 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:42:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
*^-^*
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Blog's hit counters
Friends' blogs
[Add *^-^*'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.