เล่าเรื่องการใช้ชีวิต การท่องเที่ยวใน Melbourne ผ่านเจ้าตัวโต KEN และเจ้าตัวเล็ก K จากการได้ PR Australia
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
23 ธันวาคม 2550
 
 
Melbourne 15 # ณ วัดป่าโพธิวัน Victoria (สายกรรมฐาน) และ Warburton

วางแผนมาเป็นเดือนว่าวันเกิดจะต้องไปทำบุญที่วัดป่า เพราะปกติจะชอบไปทำบุญในสายพระปฏิบัติ และอยู่ไกลๆเพื่อเราจะได้ทำบุญในส่วนที่วัดขาดแคลนจริงๆ แต่ถ้าหาไม่พบก็จะทำบุญที่วัดใดก็ได้

เราลองสอบถามพี่ๆเพื่อนๆที่อยู่ที่นี่มาหลายปี มีแต่คนบอกว่าไกลมาก และไม่เคยไปกันเลย...แต่รู้ว่าเป็นพระเคร่งเรื่องปฏิบัติ อืม...ยิ่งทำให้อยากไป ...ในที่สุดก็ search หาข้อมูลใน internet จนพบ website หนึ่ง
ขอเอามาลงเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนที่อยากจะไปต่อไปค่ะ มีทั้งรายละเอียดการเดินทาง และข้อมูลอื่นๆ

//wadthai.info/topic02.htm

วัดที่ตั้งใจไปในครั้งนี้ ชื่อวัดปาโพธิวัน ยังอยู่ในรัฐวิคตอเรีย ขับไปประมาณ 1.30 ชั่วโมง เมื่อได้ web ได้เบอร์โทรของวัดก็ตัดสินใจโทรไปถามว่าจะมีพระอยู่ในวันที่เราไปหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่าพระอยู่ทุกวัน
จึงได้ทราบว่าหลวงพ่อเจ้าอาวาสท่านเป็นคนรับโทรศัพท์เอง ท่านเป็นฝรั่งที่พูดไทยได้ชัด หลวงพ่อท่านบอกว่าถ้ามาใส่บาตร ไม่ควรเกิน 10.30 และใช้เวลาขับรถมาประมาณ 1.30 ชั่วโมงจากที่เราพักอยู่
คุยได้ความก็นมัสสการกราบลาท่านทางโทรศัพท์

ด้วยไม่มีข้อมูลใดๆเลยว่า มีพระกี่รูป เดาว่าไม่น่าเกิน 3 รูปเหมือนที่วัดเมลเบิร์น และ ไม่รู้ว่าท่านฉันมังสวิรัติ หรือ ธรรมดา ...เราก็ได้เตรียมอาหารเท่าที่พร้อม สังฆทานก็ตามที่สมควรแก่ความเหมาะสม
เพราะถือว่าจิตดี ทำดี จะทำอะไรไปก็คือการทำดี .... ถ้าขาดตกบกพร่องอะไร ก็ค่อยมาเพิ่มเติมได้ภายหลัง

วันที่ไปฝนตกหนักมาก ตกตลอดวัน...เราออกจากบ้านตั้งแต่ 8 โมงเช้า เผื่อเวลาไว้ซัก 2 ชั่วโมงกว่าก็น่าจะพอ...วันนี้พ่อบ้านใช้ GPS เป็นตัวนำทาง แต่เราถนัดกาง map ของ Melway ในที่สุดก็ต้องให้พ่อบ้านใช้ GPS นำไป เราก็กาง map ไว้เผื่อฉุกเฉิน หนทางที่จะไปถ้าขับตาม map ดีๆไม่มีหลงแน่นอนและใช้แค่ 1.30 ชั่วโมง
แต่พอใช้ GPS มันจะ set ให้เราใช้ซอยเล็กซอยน้อย เพื่อหาทางลัด อืม...คุณๆขา ลุ้นไปตลอดทางค่ะ เพราะพออกต่างจังหวัด มันเข้าถนนเล็กถนนน้อย พอตามมันไป กลายเป็นทางลูกรังบ้าง ต้นไม้ล้มขวางถนนบ้าง คุณพ่อบ้านต้องลงจากรถเอาต้นไม้ออก เข้าถนนที่เล็กซะจนไม่คิดว่าจะมีคนบ้าที่ไหนจะขับรถเข้ามาทำไป แต่ก็มี ! ฮ่า ฮ่า ฮ่า

เราก็บ่นไปตลอดทาง เพราะเตรียมตัวเป็นเดือน พอถึงวันจริง 2 ชั่วโมงผ่านไปมันก็ไม่ถึงวัดซักที ! อืม เราถือว่านี่คือหนึ่งในมารผจญ พยายามทำให้จิตสงบ ทั้งๆที่เหลืออีกแค่ 10 นาทีก็จะได้เวลาฉัน และแล้วพ่อบ้านก็ตาสว่างซักที ขอกลับมาใช้ map ดีกว่า บางครั้ง technology ก็ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นเล้ย ....
ขับใกล้วัดเข้าไปทุกที ๆ เวลาก็งวดเข้าไปทุกที ก็เลยบอกพ่อบ้านว่าถึงแล้วรีบเอาอาหารไปถวายก่อน ส่วนแม่บ้านก็จะจัดการเอาลูกลงรถ เพราะฝนตก และปวดพี พี

เนื้อที่ในวัดมีมากมายเพราะอยู่ในป่า พอเข้ามาถึงวัด ก็รู้สึกสงบอย่างมาก รู้สึกสดชื่น ที่เครียดๆมาระหว่างทางหายเป็นปลิดทิ้ง ถึงเป็นวันเสาร์ที่เป็นวันหยุดก็มีคนมาวัดน้อยนัก อาจเป็นเพราะว่าไกลมากก็เป็นได้
ญาติโยมที่มาในวันนั้นจึงมีเพียง คนไทยที่มามีอยู่ 3 ครอบครัว อินเดีย 1 ครอบครัว ฝรั่ง 1 คู่ และ ตายายมาเลเซียอีก 1 คู่ ซึ่งแกจะมาคอยรับใช้พระช่วงวันเสาร์ คนไม่เยอะแต่ทุกคนสงบนิ่ง ช่วยกันเตรียมอาหารวางบนโต๊ะยาว อาหารเตรียมมาคนเล็กละน้อย ไม่เยอะเหมือนวัดอื่นๆเลย มีพระ 2 รูปที่ดูแลความเรียบร้อยอยู่ เราก็อ้อ..ที่นี่มีพระอยู่ 2 รูป

เมื่อทุกคนเรียบร้อย จะยืนเข้าแถวเรียงหน้ากระดาน ถือจานข้าวคนละจาน พอถึงเวลา พระท่านก็เดิบาตรนลงมา เข้าสู่ศาลาฉันอาหาร แล้วเดินมารับบิณฑบาตข้าวจากโยม พระมีประมาณ 8 รูปน่าจะได้ หลังจากเราถวายข้าวแล้ว พวกเราก็จะออกจากศาลาเพื่อให้พระท่านฉัน จากนั้นหลังจากนั้นเราค่อยเข้ามากินข้าวกัน กินเสร็จก็ขึ้นไปฟังท่านเทศนาธรรม ท่านจะให้ญาติโยมถามสิ่งที่อยากรู้ แล้วท่านก็จะเทศนาธรรม จากนั้นเราก็แยกย้านกันกลับ

วัดป่าโพธิวัน เป็นวัดที่สงบเงียบมาก เราจะเห็นพระเดินจงกรมในอุโบสถ ส่วนวันสิ้นปีและวันเสาร์ที่ 12 จะมีการปฏิบัติกรรมฐาน ถ้าใครสนใจก็เชิญนะคะ


ขากลับก็แวะเที่ยวแหล่ง shopping เล็กๆ ของเมืองเล็กๆแบบ Warburton สนุกและรู้สึกชอบมาก มันสงบ น่ารัก

ขออนุญาติเอาข้อมูลมาจาก website สำหรับข้อมูลของวัดป่านะคะ

วัดโพธิวัน
สมภารองค์แรกของวัดคือพระอาจารย์กัลยาโณนั้น ได้บวชเป็นพระภิกษุที่วัดหนองป่าพงของหลวงพ่อชาในปี ๒๕๒๘ หลังจากที่ได้ฝึกปฏิบัติอยู่ที่วัดหนองป่าพง
และวัดป่านานาชาติเป็นเวลา ๖ ปีแล้วจึงได้ย้ายไปปฏิบัติต่อที่วัดมาบจันทร์ ภายใต้การควบคุมดูแลของพระอาจารย์อนันต์อีก๑๐ ปี

วัดโพธิวันตั้งอยู่ในเขตแม่น้ำยาร์รา (Yarra River Valley)ซึ่งอยู่ใกล้กับหมู่บ้านของอีส วอร์เบอร์ตัน (East Warburton)ห่างจากเมลเบิร์นปราณ ๘๐ กิโลเมตร ในอาณาบริเวณประมาณ ๗๖ เอเคอร์ (๒๐๐ไร่)
ซึ่งอยู่ชายป่าของวนอุทยายยาร์รา สเตท (Yarra State Forest) นี้เป็นพื้นที่เนินเขาสลับซับซ้อนงดงามและยังคงไว้ซึ่งสภาวะแวดล้อมธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยพืชพื้นเมืองและสัตว์ป่านานาชนิด

เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีสิ่งก่อสร้างใดๆ ในวัดพระภิกษุจึงต้องจำพรรษารวมกันอยู่ในห้อง (Cabin)เช่าที่ตั้งอยู่ห่างจากประตูวัดประมาณ ๕๐๐ เมตร
การพัฒนาวัดจะต้องทำไปตามลำดับ โดยเริ่มจากการหักร้างถางพง และต่อน้ำไฟ
เข้ามาใช้ ในด้านการก่อสร้างครั้งแรกจะสร้างกุฏิ ๔ หลังกระจัดกระจายอยู่ตามบริเวณที่ได้หักร้างถางพงไว้แล้วในป่าและจะต้องสร้างโรงครัว และห้องน้ำในบริเวณกลางของวัด (ณ วันที่ไปในส่วนตรงนี้ได้จัดสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ )

การปฏิบัติธรรมในวัดนี้ เป็นการปฏิบัติตามแบบวัดป่าของหลวงพ่อชา ซึ่งเน้นว่าความรู้ทางด้านการศึกษาอย่างเดียวนั้น ไม่สามารถนำไปสู่ความสุขที่แท้จริงได้
แต่จะเป็นไปได้จากประสบการณ์ตรง ของแต่ละบุคคลจากวิปัสสนาญาณ
ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาต ิเมื่อจิตแจ่มใสมีพลังและสงบนิ่งเท่านั้น

การทำกรรมฐาน ไม่จำเป็นต้องทำเฉพาะขณะนั่งภาวน ตามแบบแผนโดยทั่วไป
แต่สามารถทำได้ทุกขณะ ที่ทำกิจวัตรในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกัน การทำความสะอาด การรับประทานอาหารหรือการพักผ่อน กิจวัตรประจำวันของพระภิกษุเริ่มต้นด้วยการทำกรรมฐาน

เมื่อเวลา ๔.๐๐ น. และหลังจากรับประทานอาหารเช้าอย่างง่ายๆ
แล้วมักจะมีการทำงานระยะหนึ่งก่อนอาการมื้อหลัก

ในเวลา ๑๐.๔๕ น.เวลาที่เหลือทั้งวันหลังจากนั้น จะแยกย้ายกันไปเดินจงกลม นั่งสมาธิและศึกษาคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยมีการรวมฉันน้ำปานะ

ในเวลา ๑๗.๐๐ น. ครั้งหนึ่ง เมื่อถึงเวลา ๑๙.๐๐ น. จึงมารวมกันนั่งสมาธิ สวดมนต์และบางครั้งพระผู้ใหญ่ อาจจะบรรยายเกี่ยวกับหลักพุทธศาสนา การทำกรรมฐานหรือแนะนำวัตรปฏิบัติที่เหมาะควรแก่พระภิกษุ

Warburton เป็นเมืองเล็กๆ ถามที่ Visitor Information ไม่ค่อยมีที่ท่องเที่ยวเท่าไร แต่จะเป็น walking trail ซะมากกว่าเพราะว่าเมืองเค้ามีธรรมชาจิที่สวยอยู่แล้วที่มีค่าสำหรับนักท่องเที่ยวจะเดินชม แต่เนื่องจากวันนั้นฝนตกเราก็ไม่ได้ไปเดินที่ไหน นอกจากร้านรวงเล็กๆที่เป็น ศูนย์กลางของหมู่บ้าน ธรรมชาติสวยๆ อากาศดีๆ ทำให้เราหลงรักที่นี่ขึ้นอีกเยอะเลย
เราสัญญาแล้วว่าเราจะกลับมาที่วัดป่าโพธิวันอีก และก็จะแวะมาเยี่ยมร้านเล็กๆอีก
ระยะทางไม่ได้เป็นอุปสรรคของเราอีกต่อไป ...เพราะเราได้จิตใจที่สงบและมองโลกได้งดงามขึ้นอีกเยอะเลย...นี่ถือว่าชีวิตก็คุ้มค่าแล้วสำหรับวันเกิดปีนี้ของเรา


MERRY CHRISTMAS FROM PSP FAMILY

โดย PinkPSP


Create Date : 23 ธันวาคม 2550
Last Update : 28 ธันวาคม 2550 5:37:04 น. 10 comments
Counter : 3665 Pageviews.

 
อนุโมทนา ด้วยนะคะ
วันเกิดปีนี้ เราไม่ได้ฉลองด้วยกัน แต่ก็คิดถึงพี่ติ๊กเสมอเลย ถึงแม้ว่าจะอยู่ห่างกัน แต่ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ
ปี 50 ที่ผ่านมา มีทั้งเรื่องดีใจและเสียใจ เรื่องดีใจคือ เราได้ทำงานร่วมกัน ทุกๆ วันช่างมีความสุข
เรื่องที่เสียใจคือ เราได้ทำงานร่วมกันน้อยไปหน่อย
หวังว่าวันนึง ถ้าเป็นไปได้อยากทำงานกับพี่ติ๊กอีกนะคะ
รักและคิดถึงพี่ติ๊กเสมอ


โดย: Vee - - - Knoi @^_^@ IP: 58.8.112.122 วันที่: 24 ธันวาคม 2550 เวลา:12:27:46 น.  

 
อ่านของวีแล้วซึ้งง่ะ ไม่คิดเลยนะว่าจะสำนวนการเขียนจากน้องวี

คิดถึงวีและแอนเสมอเช่นเดียวกัน และความรู้สึกก็ไม่แตกต่างจากที่น้องวีเขียนไว้ รู้สึกเสียดายและเสียใจตลอดเวลาที่ออกจาก AXA...แต่เมื่อชีวิตมันต้องเป็นไปก็ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น..... คิดว่าซักวันหนึ่งเราคงได้ร่วมงานกันอีก แต่ถึงเราอาจจะไม่ได้ทำงานร่วมกัน มิตรภาพของเรามันไม่หายไปแน่นอน วีกับแอนยังเป็นน้องที่น่ารักของพี่เสมอจ้า (ดาวกับพี่นิดด้วย)

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาพี่ยังอยู่ในช่วงแห่งกรรมวิบาก ก็มักจะนึกย้อนถึงช่วงเวลาดีๆของทุกวันที่ได้ทำงานร่วมกัน มันก็ทำให้พอผ่อนคลายไปบ้าง...แอบน้ำตาไหลก็หลายครั้ง อยากมีวันดีๆมีความสุขหัวเราะบ้ากันทุกวันแบบนั้นบ้างอีกจังเลย

รักวีและแอนเสมอจ้ะ ขอให้วีเป็นคนดีอย่างที่เป็นอยู่ตลอดไปน๊า รักมากๆจ้า


โดย: P'Tik IP: 202.7.176.131 วันที่: 24 ธันวาคม 2550 เวลา:13:08:11 น.  

 

Merry Christmas
and
Happy New Year
&
Happy New Life

With all our Best Wishes


โดย: Nisa IP: 58.9.80.28 วันที่: 25 ธันวาคม 2550 เวลา:9:54:41 น.  

 
Merry X'mas ค่ะ มีความสุขมากๆนะคะ
คิดถึงครอบครัว PSP นะคะ
ยังไงเอาใจช่วยให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดีค่ะ
สู้ๆนะคะ


โดย: แอร์ (airely ) วันที่: 25 ธันวาคม 2550 เวลา:17:55:08 น.  

 
สวัดดีพี่เค็น ทำอะไรอยู่ครับ เล่นเกมส์อะไรอยู่หรอ


โดย: ณัฐชนน บุญชัยเสรี IP: 58.9.89.64 วันที่: 26 ธันวาคม 2550 เวลา:20:27:27 น.  

 
สวัสดีครับนน

เกมส์ที่นี่แพงมาก แต่ก็มีใหม่ๆจากเพื่อนๆป๊าครับ ก็เล่น PSP เหมือนเดิม
แต่เพื่อนที่นี่เล่นกีฬามากกว่าเกมส์ ตอนนี้เคนชอบเล่นคริกเก็ต และ เทนนิสกับเพื่อนมากๆครับ แต่แดดที่นี่แรงมากๆๆๆๆ มากกว่าเมืองไทย ครูต้องให้ใส่หมวกปีกกว้างทุกครั้งและทาครีมกันแดดไปโรงเรียนทุกวันเลย


โดย: เคน IP: 202.7.176.131 วันที่: 29 ธันวาคม 2550 เวลา:22:01:35 น.  

 
สวัสดีเคน
ตอนนี้นนอยู่ที่บ้านคุณย่าครับนนมาอยู่ที่นี่หลายวันแล้วเพราะโรงเรียนหยุดปีใหม่


โดย: ัี้นน IP: 58.9.81.114 วันที่: 30 ธันวาคม 2550 เวลา:13:12:51 น.  

 
Happy New Year 2008!
Wish you and your family always happy, wealthy, healthy through the year 2008


โดย: Tong & Kai IP: 124.121.97.150 วันที่: 31 ธันวาคม 2550 เวลา:13:48:31 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้แจ้ติ๊กและครอบครัวมีความสุขมากๆ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ตั้งใจทำสิ่งใดก็ขอให้ประสบความสำเร็จทุกประการนะครับ


โดย: บอล IP: 58.64.94.170 วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:20:54:17 น.  

 
หวัดดีจ้าพี่ติ๊ก น้อยเองค่ะ พอดีบล็อกเดิมเจ๊งไปแระ เลยสร้างบล็อกใหม่ใช้ชื่อใหม่ด้วยอ่า

นี่เป็นลิงค์ไปบล็อกใหม่นะคะ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=melbourne&month=06-2008&date=15&group=3&gblog=7


โดย: Noise (NoiseN ) วันที่: 21 มิถุนายน 2551 เวลา:15:51:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 

AirLion
Location :
Melbourne Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
SinglePSP - HR AU
[Add AirLion's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com