" การเป็นผู้ให้ ย่อมสุขใจ กว่าการเป็นผู้รับ "
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
20 มกราคม 2554
 
All Blogs
 

ระวังถูกหลอก! สรรพากรยันไม่มีคืนเงินภาษีทาง ATM

ช่วงนี้มีข่าวเรื่องการหลอกโอนเงินให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นตามสื่อทีวีหรือตามหน้าหนังสือพิมพ์ โดยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร อ้างว่ามีลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชีผิด หรือ เป็นหนี้บัตรเครดิต เมื่อเหยื่อหลงเชื่อไปทำธุรกรรมทางการเงินผ่านบัตร ATM ก็จะสูญเงินไปจนเกลี้ยง

ล่าสุด แก๊ง Call Center ออกอาละวาดอีกครั้ง แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมสรรพากรโทรศัพท์ไปลวงเหยื่ออ้างว่า จะคืนเงินเสียภาษีประจำปีผ่านทางระบบ ATM โดยสอบถามข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเหยื่อ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ – นามสกุล หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน และหมายเลขบัญชีธนาคาร อ้างว่า เป็นหลักฐานในการขอคืนภาษี พร้อมทั้งให้หลอกล่อเหยื่อเดินไปรอที่ตู้ ATM เพื่อรอรับเงินที่โอนไปให้

หลังจากนั้น จะหลอกให้เหยื่อทำธุรกรรมทางการเงินผ่านบัตร ATM โดยจะให้เหยื่อเลือกเมนูภาษาอังกฤษ ในการกดรับเงินคืนภาษี เมื่อเหยื่อหลงเชื่อและไม่รู้คำสั่งภาษาอังกฤษ ทำตามขั้นตอนให้กด ตรงโน่นตรงนี้บนตู้ ATM ท้ายที่สุดเมื่อเหยื่อหลงเชื่อทำตามขั้นตอนทุกอย่าง สายโทรศัพท์ที่มีการสนทนาก็ถูกตัดไปทันที เงินคืนภาษีก็ไม่ได้ แถมมารู้อีกทีว่าถูก "หลอกโอนเงินในบัญชีตัวเองให้เหยื่อจนเกลี้ยงไปแล้ว" ต้องมานั่งเสียใจภายหลังเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยกลุ่มเป้าหมายของมิจฉาชีพกลุ่มนี้ มีตั้งแต่ข้าราชการระดับชั้นผู้ใหญ่ พนักงานบริษัทเอกชน ไปจนถึงกลุ่มหนุ่มสาวโรงงาน

ทั้งนี้ กรมสรรพากร ชี้แจงว่า แม้ในปัจจุบัน กรมสรรพากรได้ปรับระบบบัญชีสำหรับการหักภาษี ณ ที่จ่ายประจำปี 2553 ให้สามารถยื่นภาษีผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ก็ตาม แต่ในการคืนเงินภาษีนั้น กรมสรรพากรจะสั่งจ่ายเป็นเช็คเงินสดในนามธนาคารกรุงไทย โดยจะระบุชื่อผู้รับเงินคืนขีดค่อม และในการขึ้นเงินจะต้องนำเช็คสั่งจ่ายไปเข้าบัญชีเท่านั้น หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อมาสอบถามเจ้าหน้าที่ของกรมสรรพากร
ที่เบอร์ 0-2272-8000


นายอนันต์ ศิริแสงทักษิณ รองอธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยเมื่อวันที่ 17 มกราคม ว่า กรมสรรพากรเตรียมปรับระบบบัญชีสำหรับการหักภาษี ณ ที่จ่ายประจำปี 2553 รวมถึงปรับระบบการยื่นภาษีผ่านทางอินเตอร์เน็ต ทั้งระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม (แว็ต) ภาษีเงินได้นิติบุคคล เพื่อให้ผู้ยื่นแบบเสียภาษีทุกคนยื่นแบบได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งเปิดให้ประชาชนยื่นแบบฯได้ตั้งแต่ 1 มกราคม และจะครบกำหนดสิ้นเดือนมีนาคมนี้ เพื่อให้ประชาชนยื่นเสียภาษีรวดเร็ว ไม่กระจุกตัวเฉพาะเดือนสุดท้ายนายอนันต์กล่าวว่า ปีที่ผ่านมามีผู้ยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 9 ล้านคน โดยยื่นผ่านทางอินเตอร์เน็ตถึง 7 ล้านคน และปีนี้คาดว่าจะไม่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะผู้ที่ยื่นเสียภาษีผ่านอินเตอร์เน็ตในช่วงนี้ หากเตรียมเอกสารครบถ้วนเพื่อพร้อมให้กรมสรรพากรตรวจสอบ จะได้รับเงินคืนภายใน 3 วัน"ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างขอคืนภาษีผ่านทางโทรศัพท์ หรือหลอกลวงให้กดเงินผ่านทางตู้เอทีเอ็ม รวมถึงขอบัตรประชาชน เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการขอคืนภาษี โดยมิจฉาชีพมักเข้าหากลุ่มหนุ่มสาวโรงงาน เพื่อหวังผลตอบแทนเพียงเล็กน้อย อาจถูกดำเนินคดีมีส่วนร่วมกระทำผิด โทษหนักถึงขั้นจำคุกได้ เพราะที่ผ่านมากลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวถูกจับแล้วหลายราย ทั้งนี้ ยืนยันว่ากรมสรรพากรจะคืนเงินภาษีเป็นเช็คเงินสดเท่านั้น" รองอธิบดีกรมสรรพากรกล่าว

ที่มาจาก //www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1295265926&grpid=03&catid=&subcatid=


และ //hilight.kapook.com/view/55400=
 

Create Date : 20 มกราคม 2554
0 comments
Last Update : 20 มกราคม 2554 20:28:59 น.
Counter : 850 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


อลิซ ในดินแดนไม่มหัศจรรย์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
การเป็นผู้ให้ ย่อมสุขใจกว่าการเป็นผู้รับ : )
Friends' blogs
[Add อลิซ ในดินแดนไม่มหัศจรรย์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.