Group Blog
 
 
ตุลาคม 2548
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 ตุลาคม 2548
 
All Blogs
 
สานสัมพันธ์ 30 ปี ไทย-จีน ไหว้พระเก้าวัด ไหว้เจ้าเก้าศาล

ไหว้พระ 9 วัด ไหว้เจ้า 9 ศาล สานสัมพันธ์ 30 ปี ไทย - จีน --เมนท์ด้วยนะครับ

มาแล้วครับ กับการโบยบินของเหยี่ยวข่าวอาสาครั้งที่ 2 ต้องขอประทานโทษทีมงาน Pantip Crew นะครับที่มาทำบล็อกช้าไปหน่อย พอดีเพิ่งจะสอบเสร็จและต้องไปฝึกงานด้วยน่ะครับ ยังไงมาช้าดีกว่าไม่มานะคร้าบบบบ

อ้อ ผมคงไม่เจาะรายละเอียดมากนักน่ะครับ เพราะพี่ๆพันทิปทำไว้ซะละเอียดเลย คงเป็นการบอกเล่าเก้าสิบกันดีกว่านะครับโครงการ ไหว้พระเก้าวัด ไหว้เจ้าเก้าศาล ประสานสายใย ไทย - จีน 30 ปี ในโอกาส 30 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย - จีน จัดขึ้นโดย กลุ่มเครือข่ายวัฒนธรรมเยาวราช (โดยคุณปรีดา ปรัตถจริยา) สนับสนุนโดย กองการท่องเที่ยวกทม.และคณะกรรมการ 30 ปี ความสัมพันธ์ไทย - จีน

วันนี้ช่วงเช้าอากาศสดใสครับ กับบรรยากาศที่สวยสดแสดงถึงความสงบร่มรืนแห่งมหานครกรุงเทพแห่งนี้ บรรยากาศบริเวณข้างพระบรมมหาราชวัง ช่างเป็นเช้าที่สดใสจริงๆเลยครับ

และเด็กท้ายวังก็เดินทางมาถึงเสาชิงช้า โดยสถานที่แรกของการเดินทางไหว้พระ 9 วัด ช่วงเช้าในวันนี้ คือวัดสุทัศนเทพวรารามครับ

พระศรีศากยมุนี พระพุทธรูปสุโขทัย พระประธานในพระวิหารวัดสุทัศนฯ โดยพระพุทธรูปองค์นี้ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ทรงอัญเชิญมาจากเมืองสุโขทัย โดยมาในเส้นทางเรือจากสุโขทัยถึงกรุงเทพฯ โดยเชิญองค์พระฯขึ้นท่า ที่บริเวณท่าพระ ซึ่งในช่วงนั้นเป็นปลายรัชกาลของพระองค์ ซึ่งพระองค์ก็ทรงพระประชวรอยู่ด้วย แต่พระองค์ได้ประกอบพิธีเสด็จพระราชดำเนินเชิญพระเข้าโบสถ์ด้วยพระบาทเปล่า ทั้งๆที่ยังทรงพระประชวร โดยปฏิบัติตามราชประเพณี

เมื่อมีการอัญเชิญพระศรีศากยมุนีเข้ายังบริเวณที่มีการตั้งพระวิหารแล้วนั้น พระองค์ได้มีพระราชดำรัสออกมาว่า "สิ้นธุระเราแล้ว" หลังจากนั้นไม่นาน พระองค์เสด็จสวรรคตในพระมหามณเฑียร

*** พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อานันทมหิดลก็ทรงเข้ารับการเป็นพุทธมามกะ กับสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ(แพ) ณ วัดแห่งนี้

**คำว่า สุทัศน แปลเป็นความหมายได้ว่า มองแล้วดี มองแล้วงาม เชื่อกันว่า ไหว้พระวัดสุทัศนแล้ววิสัยทัศน์จะดี

เราเดินทางโดยรถตู้ต่อไปยังวัดที่ 2 ครับ (ขอบอกว่าการเดินทางครั้งนี้ทำเวลาได้ดีมากๆ)วัดบวรนิเวศวิหาร


ซึ่งในวันที่เราไปนั้นเป็นช่วงวันมหามงคลเนื่องในวันคล้ายวันประสูติของสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ซึ่งมีพลังศรัทธาพุทธศาสนิกชนมากมายมาแสดงมุทิตาสักการะพระองค์ท่านสำหรับพวกเราในการเดินทางครั้งนี้ ลืมบอกไปครับ นอกจากมีวิทยากรผู้ทรงเกียรติหลายท่านแล้ว อาทิเช่น พี่หนึ่ง รณวัฒน์ เอมะสิทธิ์ วิทยากรจากกองการท่องเที่ยว คุณปรีดา ปรัตถจริยา ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมเยาวราช(เครือข่ายวัฒนธรรมเยาวราช) และก็ท่านผู้เชี่ยวชาญอีกหลายท่าน แล้วยังมีพิธีกรสาวสวยคนเก่งคือ คุณนารากร ติยายน มาร่วมเดินทางกับเราด้วยนะครับ และก็มาถ่ายทำรายการ ที่นี่ มหานคร วันเสาร์นะครับ(อย่าลืมติดตามชม เด็กท้ายวังเดินผ่านไปผ่านมากล้องบ่อยด้วยล่ะครับ เอิ้กกก)


พระสงฆ์ทำวัตรเช้ากันอยู่ พวกคณะเราก็ได้เห็นรูปแบบของพระสงฆ์ธรรมยุติกนิกายเป็นบุญแห่งการเดินทางสักการะยิ่ง

สำหรับวัดบวรนิเวศวิหาร นะครับ เป็นวัดแบบธรรมยุตินิกาย ซึ่งเจ้านายส่วนใหญ่จะทรงผนวชที่วัดบวรนิเวศแห่งนี้ และเมื่อทรงผนวชจะเสด็จออกประทับนั่งที่บริเวณธรรมาสน์ด้านหน้าพระอุโบสถ ซึ่งเป็นธรรมาสน์เฉพาะเจ้านายเท่านั้น ตั้งแต่ชั้นหม่อมเจ้าขึ้นไป

***รูปแบบของพระอุโบสถแบบธรรมยุติกนิกายจะมีเสมาแบบติดพระอุโบสถไปเลย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คนเดินผ่านเข้าออกในเวลาทำสังฆกรรม อย่างเช่นในพระอุโบสถวัดบวรฯเป็นตัวอย่างได้

***สำหรับเสี้ยวกลางของวัดแห่งนี้ หรือทวารบาลที่รู้จักกันเป็นที่ขึ้นชื่อมากเพราะจะมีคนนำโอเลี้ยงมาเซ่นไหว้กันเป็นประจำ สีดำๆที่เห็นนั่นคือฝิ่น มีที่มาจากการที่ชาวบ้านถูกหวย กข.แล้วในสมัยนั้นสูบฝิ่นกันก็เลยนำฝิ่นมาทาที่ปากของทวารบาล เป็นรอยให้เห็นเช่นในปัจจุบัน

วัดที่ 3 แล้วครับ วัดชนะสงคราม ไม่ไกลจากวัดบวรนิเวศวิหารมากนัก สำหรับวัดชนะสงคราม
ภาพที่นำมาฝากคือ ศาลของสมเด็จพระบวรราชเจ้า มหาสุรสิงหนาท วังหน้าแห่งรัชกาลที่ 1 และทรงเป็นพระอนุชาธิราชเจ้าด้วย จะสังเกตได้ว่า ศิลปกรรมส่วนใหญ่ของวังหน้าจะเน้นสีขาวเป็นส่วนใหญ่ วังหลวงจะมีลวดลายประดับกระจก

ภายในพระอุโบสถมีพระพุทธรูปอู่ทอง สังเกตจากพระพักตร์เหลี่ยม สามารถกล่าวได้ว่า วัดชนะสงครามแห่งนี้เป็นวัดที่ถอดรูปแบบความเป็นอยุธยาตอนปลายมามากที่สุด เพราะต้องไม่ลืมว่า ท่านบุญมาทรงถวายตัวเข้ารับราชการในวังหลวงจึงสามารถเห็นรูปแบบสถาปัตยกรรม ศิลปกรรมของวังหลวงทั้งหมดแล้วนำมาถ่ายทอดลงสู่วัดชนะสงครามอย่างที่ทุกท่านเห็นน่ะครับ

***ถ้าจะกล่าวถึงพื้นที่ของวังหน้าทั้งหมดแล้ว ในปัจจุบันก็คือ วัดมหาธาตุฯ - บางลำภูนั่งเอง (ลองคิดดูว่ากว้างใหญ่มากสักเพียงใด ผมว่าพอๆกับวังหลวงเลย ไม่ครั้นมากกว่าอีกด้วย----

สถานที่ต่อไปแล้วนะครับทุกท่าน เรากำลังจะเดินทางไปที่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองครับผมศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสร้างขึ้นพร้อมกับมหานครใหม่ ในสมัยรัชกาลที 1 ซึ่งขณะที่มีการก่อพระฤกษ์อยู่นั้น อสรพิษ 5 ชนิดเข้ามาในในพระราชพิธีลงหลักด้วย ซึ่งมีผลมาในสมัยรัชกาลที่ 4 การติดต่อการงานต่างประเทศไม่ค่อยจะสู้ดีนัก พระองค์จึงมีแนวพระราชดำริที่จะให้ก่อพระฤกษ์และตั้งเสาหลักเมืองใหม่ขึ้น ณ พื้นที่แห่งเดิม

***ใครเกิดทันมั่งเอ่ย พื้นที่ๆเป็นศาลหลักเมืองจริงๆนั้นเป็นเพียงแค่ 1 ใน 4ส่วนของปั้มน้ำมันสามทหารนะครับ เพราะแต่ก่อนบริเวณนี้มีการตั้งปั้มน้ำมันอยู่ ต่อมาเพื่อให้ศาลหลักเมืองเป็นสถานที่ๆควรค่าแก่การเคารพและมีพื้นที่ตั้งที่เหมาะสมจึงขยายบริเวณออกและทุบปั้มทิ้งไปศาลเทพมงคลประจำเมือง 5 พระองค์

ดังนี้
1.พระเสื้อเมือง
2.พระทรงเมือง
3. เจ้าพ่อหอกลอง
4. เจ้าพ่อเจตคุปต์
5. พระกาฬไชยศรีพระสยามเทวาธิราช(องค์จำลอง)


องค์พระสยามเทวาธิราชจำลองนี้อยู่ภายในศาลเดียวกับเทพศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 5 พระองค์ โดยพระสยามเทวาธิราชองค์จำลองนั้นจะมีอยู่อีกแห่งหนึ่งคือ ที่รัฐสภา โดยองค์จริงประดิษฐานอยู่ภายในโถงกลางพระวิมานที่พระที่นั่งไพศาลทักษิณ ครั้งล่าสุดทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯอัญเชิญออกมาให้ประชาชนได้สักการะเมื่อคราวสมโภชน์เมือง 200 ปี

*** แต่เดิมนั้นพระพักตร์ของพระสยามเทวาธิราชเหมือนกับพระพักตร์ของรัชกาลที่ 4 แต่พระองค์ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้เปลี่ยนเป็นพระพักตร์ในรูปแบบของเทพดาจะเหมาะสมกว่า

***ยังไงใครไปก็อย่าลืมไปสักการะเทพศักดิ์สิทธ์ประจำเมืองกันนะครับ ขอพรให้บ้านเมือง สงบสุข เราจะได้มีความสุขในการใช้ชีวิตของเราด้วย เนาะๆพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม
สักการะพระแก้วมรกต "แก้วแหวนเงินทองไหลมาเทมา"


วันนี้วัดพระแก้วฯคนเยอะมากๆครับ วันหยุดและวันเข้าเทศกาลกินเจด้วยล่ะครับ คนเยอะจริงๆเลย


หอระฆัง
เนื่องจากว่าวัดพระศรีรัตนศาสดารามมีปูชณียวัตถุ ปูชณียสถานที่มีความน่าสนใจมากมาย จึงเรียกเพียงสิ่งเดียวที่มีความต่อเนื่องกับการท่องเที่ยวเส้นทางนี้คือ หอระฆังที่มีระฆังเสียงดีจากวัดระฆัง โดยรัชกาลที่ 1 ทรงให้นำมาตั้งไว้ในพื้นที่พระอุโบสถแห่งนี้


พระพุทธรูปปางไสยาส (ปางอสุนินทรราหู)ในพระวิหารหลังใหญ่ ที่เอกลักษณ์เด่นขององค์พระ นอกจากพระสรีระที่มีความใหญ่แล้ว ภาพรอยพระพุทธบาท 108 ที่วาดโดยกรมหมื่นภูมินทรภักดีนี่ก็เป็นอีกจุดสนใจหนึ่งสำหรับผู้ที่มาในครั้งต่อไปและเราก็เดินทางผ่านสายน้ำแห่งแผ่นดินกันแล้วครับ งานนี้ชุดขาวกันหมดครับ บริสุทธิ์ทั้งกาย และอิ่มอกอิ่มใจกับบุญที่ไปทั้ง 18 แห่งด้วย


ช่วงนี้เราอยู่กลางสายน้ำเจ้าพระยาซึ่งคณะกำลังจะพาเราเดินทางไปที่วัดระฆังโฆษิตาราม แต่มองเห็นพระที่นั่งจักรีมหาปราสาทองค์ใหม่ก็ชวนอดใจให้ถ่ายรูป แล้วนึกไปถึงช่วงเวลาแห่งปีมหามงคล 2549 ที่จะมีพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบรอบ 60 ปี ปีหน้าทุกท่านคงได้เห็นความยิ่งใหญ่แห่งพระราชพิธีและพิธีสำคัญอีกมากมายทีเดียวล่ะครับ


วัดระฆังโฆษิตาราม


ถ้ากล่าวถึง สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ทุกท่านคงต้องรู้จักวัดระฆังเป็นแน่แท้ และที่สำคัญวัดระฆังแห่งนี้เป็นที่ตั้งแห่งหอไตรอันมีความล้ำค่าและสวยงามในสมัยรัชกาลที่ 1 นั่นเอง


วัดอรุณราชวรารามวัดกัลยาณมิตรราชวรวิหาร


วัดกัลยาณิมิตรแห่งนี้เริ่มมีกลิ่นไอแห่งความสัมพันธ์ไทย - จีนอย่างชัดเจนครับ(พร้อมกับกลิ่นไอฝนที่มืดตึ้ดตื๋อออมาแล้ว) เพราะวัดแห่งนี้ เจ้าพระยานิกรบดินทร์(โต) หรือเจ้าสัวโต คหบดีชาวจีนที่เป็นพระสหายสนิทของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่ครั้งพระองค์ยังไม่ขึ้นครองราชย์

โดยวัดกัลยาณมิตรแห่งนี้ เจ้าสัวโต ได้น้อมเกล้าฯถวายให้เป็นพระอารามหลวงแด่รัชกาลที่ 3 ภายในพระวิหารประพระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต(ซำปอกง)ที่คนไทยเชื้อสายจีนเรียกกัน หลวงพ่อโตองค์นี้กับหลวงพ่อโตที่อยุธยา มีชื่อเดียวกัน โดยรัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นพระราชทานแก่วัดแห่งนี้
------และแล้วก็ผ่านไปครึ่งวันแล้วครับ 9 วัดไทย ไม่น่าเชื่อว่าคณะของเราจะทำเวลาได้ โอ้ยๆๆๆ บุญหนักเหลือเกินครับ เอาบุญไปฝากธนาคารก่อนดีกว่า

เพราะตอนบ่ายอีก 9 ศาลเจ้าอิอิ

>

9 ศาลจีน


หลังจากทางคณะผู้จัดพาเราไปทานอาหารกลางวันที่ภัตตาคารแว่นฟ้า (บุฟเฟต์อย่างดีครับ อร่อยมากๆ แต่แหม่..ผมนั่งกับแขกผู้มีเกียรติทั้งนั้นเลย เกร็งๆอิอิ แต่ก็อิ่มครับ) พออิ่มแล้วก็เริ่มง่วง แล้วพอง่วงปุ๊ป ก็เริ่มออกเดินทางกันต่อเลยครับช่วงบ่ายมีพี่ป๊อป กับคุณปรีดา มาเป็นวิทยากรครับ อยากบอกว่าถ้าท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีน หรือประวัติของวัด ศาลเจ้าต่างๆในเยาวราชนะครับ โครงการนี้ถ้าคุณพลาด คุณต้องเสียใจแน่ๆครับ เพราะว่าวิทยากรท่านละเอียดมากๆครับ รู้ลึกจริงๆครับ ได้ความรู้กันแบบเอี๊ยดอ่ะ

โรงเจบุญสมาคม


โรงเจบุญสมาคม ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์เคยเสด็จมาสักการะ สิ่งศํกดิ์สิทธิ์ประจำโรงเจ คือ เก้าอ้วงเจ ท่านสามารถขอพรให้ "เทพยดาคุ้มครอง"ได้จากสถานที่แห่งนี้

ศาลเจ้าเล่าปึงเถ้ากง


ศาลเจ้าเล่าปึงเถ้ากง เชิญสักการะ "ตั่วเล่าเอี๊ยะ"และปึ้งเถ้า เทพแห่งทุนทรัพย์ ขอพร"ทุนทรัพย์ในการประกอบอาชีพ และดำรงชีวิต"


โพธิสถานมงคลธัญญ์


โพธิสถานแห่งมงคลธัญญ์ บรรยากาศดีมากๆครับ อยู่ติดริมน้ำเจ้าพระยา เชิญทุกท่านสักการะเจ้าแม่กวนอิมหยกขาว และพระโพธิสัตว์ ซึ่งภายในจะมีรูปหล่อเหมือนหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ พระอริยสงฆ์ผู้ถ่ายทอดสรรพวิชาธรรมกายไว้ให้เป็นมรดกแห่งพุทธศาสนิกชนรุ่นหลัง

** โดยหลวงพ่อสด ได้ฝากฝังวิชชาธรรมกายไว้ ณ โพธิสถานมงคลธัญญ์ที่นี่เป็นอันดับแรก
ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ(วงเวียนโอเดียน)


สำหรับซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติแห่งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินเปิดเมื่อปี 2542 เพื่อน้อมเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ ปี 2542 และวงเวียนแห่งนี้ก็จะมีการใช้ในการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเสมอมา เช่น งานตรุษจีนเยาวราช งานกินเจ เป็นต้น

***โดยบริเวณตรงกลางระหว่างเสาทั้งสองต้นนั้นจะมีรูปเหรียญในรูปแบบของจีน และเหนือศีรษะมองตรงไปจะเห็นสํญลักษณ์ เพื่อให้คนทั่วไปได้อธิษฐานขอฟ้าดิน

เทียนฟ้ามูลนิธิและศาลเจ้าแม่กวนอิมสมัยราชวงศ์ซ่ง


เทียนฟ้ามูลนิธิ ถือเป็นมูลนิธิแห่งแรกทีได้รับการจดทะเบียนเป็นมูลนิธิ และยังมีส่วนที่เป็นโรงพยาบาลอยู่ด้วย ภายในมีรูปปั้นพระโพธิสัตว์กวนอิมสมัยราชวงศ์ซ่ง แกะสลักจากไม้ชิ้นเดียว ขอพรในการ"ดูแลสุขภาพ"

ศาลเจ้าแม่กวนอิม ฉื่อปุยเนี่ยเนี้ย


ศาลเจ้าแม่กวนอิม ฉื่อปุยเนี่ยเนี้ย ก่อนเข้านะครับ ผู้ดูแลศาลเจ้าได้ให้เราประพรมน้ำจากใบทับทิมให้เป็นสิริมงคลก่อน เมื่อเข้าไปแล้วจะเชิญทุกท่านสักการะเจ้าแม่กวนอิมภายในศาลเล็กๆ อายุกว่า 100 ปั ชมองค์เจ้าแม่และฐานขนาดใหญ่ แกะจากไม้ชิ้นเดียวเช่นกัน


ศาลเจ้าพ่อกวนอู และเจ้าพ่อม้า


ศาลเจ้าพ่อกวนอูและศาลเจ้าพ่อม้า ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องสักการะ เพราะเทพเจ้ากวนอูถือเป็นเทพชั้นสูง อีกทั้ง ม้าเซ็กเทานั้นเป็นเทพพาหนะแห่งกวนอูด้วย การได้สักการะจึงถือว่า "บริวารเชื่อฟัง บุตรหลานอยู่ในโอวาท"
!!!! อ้อลืมเตือน ถ้าได้ยินเสียงคนตะโกนอย่าตกใจนะครับ แป๊ะท่านกำลังเชิญเจ้าพ่อม้ามารับเครื่องสังเวยนะครับ

วัดบำเพ็ญจีนพรต วัดจีนนิกายแห่งเดียวในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์ สักการะซำป้อฮุก และ18 อรหันต์ และงานกระดาษผสมผ้าสังเคราะห์ ชุดเดียวที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ


ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ประดิษฐานเทพเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ เทพเจ้าแห่งตี่ลี่ฮวงจุ้ย ท่านใดที่ต้องการที่พักอาศัยดีๆ เดินทางไปไหนมาไหนดีก็เชิญอธิษฐานได้เลยครับศาลเจ้ากวางตุ้งและมูลนิธิกว๋องสิว


สถานที่สุดท้ายแล้วครับ ศาลเจ้ากวางตุ้ง และมูลนิธิกว๋องสิว ทุกท่านจะต้องผ่านประตูฮกขนาดใหญ่ที่เกิดจากแผ่นประตูมาต่อกัน ที่แสดงให้เห็นได้แล้วว่าท่านจะต้องมีแต่เรื่องดีๆเข้ามาในชีวิตแน่ๆ แล้วก็เดินผ่านลานเหรียญโบราณ สักการะเจ้าแม่กวนอิมที่มีความงามมากๆครับ แล้วก็เทพเจ้าโล่วปาน ขงจื๊อ หมั่นเช้ง สามเทพเจ้าที่ ซึ่งหาสักการะได้ยากนักในปัจจุบัน

สำหรับเทพองค์นี้ exclusiveครับ พระเจ้าหมั่นเช้ง เทพแห่งการศึกษา ปัญญาดี อิอิ ต้องเคารพเทพองค์นี้มากๆครับ จะได้เกียรตินิยมกันสักที แต่ก็ไหว้ทุกองค์ล่ะครับในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงจุดสุดท้ายสำหรับวันนี้แล้วครับ ก็ครบแล้วนะครับ 9 วัดไทย 9 ศาลจีน เต็มอิ่มเลยครับกับบุญใหญ่ในครั้งนี้ สัปดาห์ใครที่รับบุญกินเจด้วยก็น่าจะมาร่วมโครงการนี้นะครับ จะได้สักการะเทพเจ้าทั้งไทยและจีนไปด้วย ขอบอกว่าคุ้มค่าจริงๆครับกับการเดินทางในทริปนี้

**** ขอขอบคุณวิทยากรทุกๆท่านเลยครับ เครือข่ายวัฒนธรรมเยาวราช,กองการท่องเที่ยวกทม.

***ต้องขอขอบคุณทีมงาน pantip นะครับ ที่ให้เด็กท้ายวังได้เดินออกจากประตูวังไปปฏิบัติหน้าที่อีกครั้งหนึ่ง แล้วหวังว่าคงจะมีโอกาสต่อไปอีกนะครับ***สำหรับท่านใดที่สนใจจะเข้าร่วมโครงการนะครับ
โครงการจะมีการจัดกิจกรรมใน
วันเสาร์ - อาทิตย์ ที่ 8 - 9 ตุลาคม 2548
และวันเสาร์ - อาทิตย์ที่ 15 - 16 ตุลาคม 2548 ใช้เวลาในการเข้าร่วมกิจกรรม 1 วันเต็มๆครับ คุ้มค่ามากๆ

สำหรับค่าใช้จ่ายนะครับ รวมค่าพาหนะตลอดการเดินทาง ค่าอาหาร อาหารว่าง เครื่องดื่มและมัคคุเทศก์
ท่านละ 999 บาท สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี 899 บาท ครับ
หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่
1. คุณรณวัฒน์ เอมะสิทธิ์(คุณหนึ่ง) 01-487-1626 กองการท่องเที่ยวกทม.
2. คุณปรีดา ปรัตถจริยา 01-829-8883 เครือข่ายวัฒนธรรมเยาวราช
ไปกันเยอะๆนะครับ น่าสนใจมากๆ
ขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชม อย่าลืมเมนท์ แสดงความคิดเห็นกันด้วยนะครับ ลงชื่อเยี่ยมด้วยก้อดี อิอิ

สำหรับวันนี้เด็กท้ายวัง คงจะต้องขอตัวก่อนล่ะครับ วันที่ 13 - 26 ก็คงจะไปสานสัมพันธ์ไทย - จีนของจริงกับเขาน่ะครับ คราวนี้ล่ะคงจะได้เรียนรู้กันว่าวัฒนธรรมไทย-จีน ณ นครปักกิ่งนั้นเป็นเช่นไร คงต้องไปศึกษากัน แล้วสำหรับกลุ่มเรื่องราวในราชสำนักนะครับ ก่อนไปจีนผมจะนำเก็บความรู้มาเล่าฯภาคสองให้เสร็จให้ได้ อิอิ เยี่ยมครับฝีกงานเสร็จวันพุธ 12 ตุลาคม วันพฤหัสบดีเข้าโครงการ ตายแน่ๆ

ขอให้ทุกท่านอิ่มบุญอิ่มกุศลกับเทศกาลกินเจและการไหว้พระเก้าวัดไทย เก้าศาลจีนสานสัมพันธ์ 30 ปีไทยจีนนะครับ


Create Date : 06 ตุลาคม 2548
Last Update : 9 ตุลาคม 2548 20:44:23 น. 26 comments
Counter : 5862 Pageviews.

 
ภาพสวยจังค่ะ เรื่องเล่าก็น่าสนใจดีค่ะ

จริงๆ แล้ว เล่าเกร็ดความรู้ ที่ไม่ค่อยมีคนเขียนถึงก็จะดีมากเลยนะคะ แล้วจะแวะเวียนเข้ามาบ่อยๆ ค่ะ


โดย: ju (กระจ้อน ) วันที่: 11 ตุลาคม 2548 เวลา:23:15:07 น.  

 
ลองโพสดูอีกครั้งนะคะ


โดย: พี่น้ำอบ IP: 202.182.8.33 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:2:56:36 น.  

 
เมื่อบ่ายพี่เข้าไปที่บล็อคมาแล้วค่ะ แต่พี่โพสไม่ได้ ..เห็นน้องเริ่มต้นวันนั้นด้วยวัดสุทัศน์ ..วัดนี้พี่ไปประจำนะ บางครั้งพี่ก็ไปนั่งสวดมนต์ตั้งแต่เกือบทุ่ม จนจบก็ประมาณสามทุ่มค่ะ เห็นทุกคนที่ไปในทริปของน้อง แต่งขาวกันหมดเลย ดูปลอดโปร่งใจดีเหมือนกัน ว่าแต่ว่าวันนั้นอาหารบุฟเฟ่ต์เจด้วยหรือเปล่าคะ

แต่ที่เขียนว่า วันนั้นอาหารอร่อยน่ะ อร่อยจริงหรือเปล่า หรือว่า อิ่มบุญเสียจน..อะไรก็ดูดีไปหมด เพราะจิตใจเราสบาย อะไรที่ผ่านเข้ามาในชีวิต..ก็ไม่ยึดติด อะไรก็ได้ง่ายๆ ชีวิตเป็นสุข อารมณ์นี้หรือเปล่าคะ

**โพสนี้พี่เขียนไว้ตั้งแต่วันที่พี่พยายามเข้ามาที่บล็อคของน้องค่ะ แต่โพสไมได้ วันนี้เลยเข้ามาลองดูอีกครั้งค่ะ


โดย: พี่น้ำอบ IP: 202.182.8.33 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:2:59:02 น.  

 
ถ่ายได้สวยกว่าอีกแฮะ
สงสัยคุณภาพกล้อง + ฝีมือการถ่ายดีกว่า 5555

การจัดเลย์เอาท์, การนำเสนอทำได้ดีแล้วจ้า :-)


โดย: PANTIP CREW วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:18:10:07 น.  

 
มาตามกลิ่น เอ้ย แรงศรัทธาเจ้าค่ะ ภาพสวยจัง ชอบรูปเสาชิงช้ามาก ท้องฟ้าสวยมากมาก เยี่ยมมากขอรับกระผม


โดย: เหน่ง IP: 203.113.71.102 วันที่: 14 ตุลาคม 2548 เวลา:17:41:53 น.  

 
ถ่ายรูปสวยดีค่ะ


โดย: LemonCheeseCake IP: 58.9.39.10 วันที่: 30 ตุลาคม 2548 เวลา:22:33:14 น.  

 
ขอบคุณที่นำสิ่งดี ๆ มาให้ได้ชมกันและได้รับความรู้ไปด้วยค่ะ

อิ่มบุญแล้ว


โดย: น้อง IP: 203.154.175.98 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2548 เวลา:13:54:25 น.  

 
คุณน้องที่มาเวบของดิฉัน ที่ทางเวบท่านผุ้จัดการแนะนำเวบของดิฉันใช่คนเดียวกันหรือเปล่าคะ

คุณน้อง...คุณเด็กบ้านท้ายวังนี้..ถือว่าเป็นน้องที่น่ารักมาก พร้อมที่จะให้ความรู้แก่คนอื่นอย่าง ปรารถนาดีและจริงใจ เธอก็เรียนไปด้วย ฝึกงานไปด้วย และพยายามเก็บสิ่งดีๆมาให้พวกเราทุกคน แบ่งปันกัน

เพราะคนเราไม่มีใครจะรู้อะไรทุกอย่างถูกต้องและกระจ่างไปเสียหมด

เราต้องช่วยกันเติม และเสริม ซึ่งกันและกันอย่างเต็มใจ และ ปรารถนาดีอย่างจริงใจ

น้องเด็กบ้านท้ายวังนี้ มีพร้อมค่ะ
โดย: น้ำอบ IP: 202.182.8.33 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2548 เวลา:15:30:46 น.  

 
แต่บล็อคโลหช้ามากเลยนะคะน้องขา จะมีวิธีปรับยังไงหรือเปล่าคะ

เพราะเนตพี่นี้..ไม่ใช่ไฮสปีดธรรมดาทั่วไป ขนาดความเร็วหลายกิ๊กเหมือนกัน

ยังรอนานเลยค่ะ พี่ก็เลยมาคิดเป็นห่วงคนที่เขาเกิดอยากคลิกเขามาอ่าน แล้วรอโหลดไม่ไหว จะพลาดได้เห็น ได้อ่านสิ่งดีๆกันไปเสียค่ะโดย: น้ำอบ IP: 202.182.8.33 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2548 เวลา:15:32:37 น.  

 
อ่ารูปสวยมากๆเลยอะจะ ไม่ได้ไปเมืองไทยแค่ปีกว่าๆเองแต่ปกติก็ไม่ได้ไปแถว เสาชิงช้าอะจะ สวยมากเลยอะแปลกตาขึ้นเยอะเลย


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 1 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:01:44 น.  

 
ร่อนเร่ พเนจร พลัดหลงเข้ามาครับ แต่ ยังไงขอทักทายเจ้าบ้านก่อนตามมารยาท สวัสดีครับ


โดย: นิรมาณ วันที่: 2 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:02:10 น.  

 

มาทักทายฮับ


โดย: จอมอสูร วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:27:50 น.  

 
น้องน้อยที่รัก

ขอต้อนรับกลับบ้านค่ะ เป็นยังไงคะ เดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระองค์ท่าน เหนื่อยหน่อยนะคะ เพราะพระองค์ท่าน ทรงพระดำเนินเร็ว และทรงงานเยอะมากต่อวัน

แต่พี่เอาใจช่วยค่ะ


โดย: พี่น้ำอบ IP: 202.182.8.33 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2548 เวลา:18:18:00 น.  

 
เข้ามาเยือนครับผม ... ขอบคุณที่นำเรื่องราวดี ๆ มาเสนอครับ ... สาธุ


โดย: POL_US วันที่: 12 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:32:29 น.  

 
น้องชายที่รัก

เตรียมนับถอยหลัง ใกล้วันเกิดของเราสองคนแล้วนะคะ พี่เกิดวันอังคาร น้องเกิดวันไหนคะโดย: พี่น้ำอบ IP: 202.182.8.33 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2548 เวลา:2:07:27 น.  

 
เมื่อไหร่จะอัพเดทอีกครับ.... ปล. เพิ่งรู้จัก เลยเพิ่งเข้ามาครับ .... ขอบคุณการไปเยี่ยมเยียน และ ความรู้ที่มอบให้ครับผม


โดย: POL_US วันที่: 14 พฤศจิกายน 2548 เวลา:11:45:05 น.  

 
แวะมาเยี่ยมคะ เขียนบล็อกได้ดีจัง


โดย: ป้ามด วันที่: 1 ธันวาคม 2548 เวลา:15:57:33 น.  

 


โดย: ปาทังก้า IP: 203.150.14.161 วันที่: 23 สิงหาคม 2549 เวลา:11:22:17 น.  

 


โดย: นันท์นภัส IP: 203.155.120.60 วันที่: 28 กันยายน 2549 เวลา:8:12:14 น.  

 
รูปสวยน่ะ


โดย: อ้วนกลม IP: 203.188.32.132 วันที่: 15 ธันวาคม 2549 เวลา:15:32:08 น.  

 
อนุโมทนา


โดย: pooh IP: 203.188.10.198 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:21:46:25 น.  

 
ดูภาพแล้วสวย ทำได้ดีที่เดียว ขอบคุณที่ให้ดูภาพที่สวยมาก ๆ ๆ ๆ


โดย: เดีย IP: 124.120.50.103 วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:17:15 น.  

 
ขอภาพหอระฆัง ไปทำรายงานหน่อยนะครับขอบคุณครับ ถ่ายสวยจัง
โดย: 0fious IP: 161.200.255.162 วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:15:32:56 น.  

 
รายการที่นี่มหานครออกกี่โมงอ่ะค่ะ ตอบทีนะคะ


โดย: รินค่ะ IP: 61.19.198.67 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:47:04 น.  

 
ตอนนี้ไม่แน่ใจว่ายังมีอยู่หรือเปล่าน่ะครับ แล้วผมไม่ได้อยู่ที่ไทยด้วยสิ โทษทีนะครับ


โดย: เด็กท้ายวัง IP: 218.166.205.173 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:32:28 น.  

 
มีเว็บไซต์เกี่ยวกับเยาวราชมาแนะนำค่ะ ครบเครื่องทั้งร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว เยาวราชตอนกลางคืน ที่จอดรถเยาวราช รวมทั้งสินค้าเยาวราชค่ะ ตอนนี้กลายเป็นเว็บโปรดไปแล้วค่ะ //www.chinatownyaowarach.com/index.php


โดย: yee IP: 58.9.66.225 วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:29:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

บักจิ้ม
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add บักจิ้ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.