Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
1 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 

ไทยในสายตาเพื่อนต่างชาติของผม

จะดีใจหรือแค่พอใจดีต้องรีบมาเขียนก่อนที่จะลืมความประทับใจเหล่านี้ไป เพราะมันเป็นสิ่งที่น่าดีใจที่คนไทยทุกคนก็คงคิดเช่นเดียวกับผม แต่มันก็มีเรื่องเล็กๆ ที่ตะขิดตะขวงใจเล็กๆเมื่อได้ยิน การมาอยู่ที่นี่นั้นแน่นอนว่าเราจะต้องพบเจอกับคนไต้หวันและเพื่อนต่างชาติมากมาย


สิ่งที่ดีใจที่สุดก็คงไม่พ้นกับการที่เพื่อนต่างชาติทั้งญี่ปุ่น เกาหลี และเพื่อนฝั่งยุโรปทั้งหมดรู้จักประเทศเรา รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวละเอียดมากกว่าคนไทยบางคนซะอีก คนไต้หวันไม่ต้องห่วงเลย เพราะว่าคนไต้หวันชอบประเทศไทย ชอบคนไทย ไม่เช่นนั้น รายได้ส่วนใหญ่ที่ได้จากการท่องเที่ยวคงไม่มาลงที่ไทยมากมายขนาดนี้

เคยอ่านบทความของอาจารย์นิติภูมิที่ท่านได้มาที่ประเทศไต้หวัน ทำให้ได้รู้ว่าสถานกงสุลของเรา(หรือที่เรียกว่า สำนักการค้าและเศรษฐกิจไทย ประจำ ไทเป เรียกเป็นสถานทูตไม่ได้เพราะ นโยบายจีนเดียว) ท่านได้พูดไว้ว่า รายได้จากการทำวีซ่าให้กับชาวไต้หวันที่จะมาประเทศไทยวันนึงเฉลี่ยพันคนขึ้นไปนั้น นับว่าเป็นจำนวนที่สูงมากที่สุด หากเทียบกับประเทศอื่นๆ แล้วสามารถเลี้ยงสถานทูตทั่วโลกได้ทีเดียวเลย สิ่งนี้ก็คงสะท้อนได้แล้วว่า ประเทศเราได้รับการตอบรับอย่างไรต่อประชาชนชาวไต้หวันเป็นแสนๆคนต่อปี


สิ่งที่เราจะมาพูดในวันนี้คงไม่ได้เกี่ยวอะไรกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่เป็นสิ่งที่คนไทยทุกคน เมื่อได้ฟังก็คงแอบยิ้มเป็นแน่ ในทัศนคติของเพื่อนต่างชาติที่มีต่อประเทศไทยของเราเพื่อนผมคนหนึ่งที่เป็นชาวญี่ปุ่น พอเค้ารู้ว่าผมเป็นคนไทย เขาก็พูดมาทันทีว่า "ประเทศไทย ฉันไปมาแล้ว ๒ ครั้ง แล้วฉันจะมาอีกแน่นอน คนไทยน่ารัก ยิ้มง่าย ใจดี คนไทยชอบช่วยเหลือ"เพื่อนอีกคนชาวอังกฤษ คนนี้เป็นคนที่ค่อนข้างจะพูดอะไรตรงๆ ในชั้นเรียน เพราะแกจะถามในสิ่งที่ไม่ควรถามบ่อยครั้งมากๆ เช่น อาจารย์เป็นคนชาติไหน ซึ่งแน่นอนว่าอาจารย์ต้องตอบว่า เป็นคนไต้หวัน ตานี่ก็เลยถามไปอีกว่า อ้าว ต้องเป็นคนจีนสิ เพราะจีนไม่ยอมให้แยกประเทศ อาจารย์ค่อนข้างอารมณ์เสียแต่ด้วยความที่เป็นอาจารย์ต้องตอบไปว่า ที่นี่คือประเทศไต้หวัน ไม่ใช่ประเทศจีน แล้วคนทุกคนก็เชื่อมั่นในความเป็นไต้หวันอีกด้วย มากมายคำถามจากเพื่อนเราคนนี้

แต่สำหรับนายอังกฤษคนนี้ เมื่อพูดถึงประเทศไทย เค้าก็จะพูดมากมาย เพราะว่าแกอายุแค่ ๒๐ แต่แกได้ไปเที่ยวประเทศไทยมาหลากหลายจังหวัดไม่ว่าจะเป็นภูเก็ต กรุงเทพ หรือว่าจะเป็นเชียงใหม่ก็ตาม ด้วยความที่พ่อ แม่ของเค้ารักและชอบเมืองไทยมาก ถึงกับสร้างบ้านไว้ที่ภูเก็ตที่หนึ่ง เขาได้เห็นผมใส่สายรัดข้อมือในหลวง
เขาก็พูดมาทันทีว่า "คุณรัก king ของคุณหรือ?" ผมก็ตอบไปว่า แน่นอน คนไทยทุกคนรักในหลวง เค้าก็บอกมาอีกว่าเค้าเชื่อเพราะว่าล่าสุดที่เค้าไปเมืองไทย เค้าได้คำตอบนี้กับการที่เค้าได้เห็นกับตาว่า คนไทยใส่เสื้อเหลืองเพื่ออะไร นั่นคือคำตอบที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าทำไมคนไทยใส่เสื้อเหลือง โดยเขาไม่ต้องไปถามใครอีกต่อไป
แล้วเค้าก็ไม่ได้คิดว่าคนไทยบ้า อย่างที่ผมได้เคยอ่านในพันทิปว่า ฝรั่งตกใจว่าคนไทยเป็นอะไรกัน ผมสงสัยครับ ฝรั่งแถวไหน หรือว่าพวกไม่มีอารยธรรมที่วันๆเอาแต่มาหา sex ไม่คิดจะหาวัฒนธรรมที่แท้จริงของคนไทย ถ้าเป็นพวกฝรั่งกลุ่มนั้นก็อาจจะคิดเยี่ยงนั้นได้อีกหนึ่งคนแล้วกันครับ คนนี้เป็นเพื่อนคนไต้หวัน ได้รู้จักกันผ่านการเรียนภาษา จริงๆผมก็จะได้รู้จักเค้าแค่ครั้งเดียวล่ะ เพราะว่าเค้าต้องการเรียนภาษาไทยผ่านเพื่อนผม เนื่องจากผมสอนเค้าไม่ได้เพราะภาษายังไม่ดีพอ แต่เค้าก็ติดต่อผมทาง MSN อีกครั้งหนึ่งเพื่อต้องการสนทนาและพูดคุยกันเกี่ยวกับประเทศไทย คำตอบที่ผมได้จากเค้าว่าทำไมถึงอยากพูดภาษาไทยเป็น เขาตอบว่า "เขาชอบทุกอย่างที่เป็นไทย ไม่ว่าจะเป็นคนไทย ภาษาไทย และสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ทุกอย่างมาจากใจ ไม่เหมือนคนที่นี่ บางครั้งก็หลอกลวง" บางครั้งผมก็อึ้งเหมือนกันว่า ประเทศเราทำให้คนต่างชาติเค้าพูดได้ขนาดนี้เลยหรือ แต่รู้สีกดีใจที่ได้ยินได้ฟังเช่นนั้นมา


เอาด้านลบบ้าง ผมมีเพื่อนชาวโปแลนด์ คนนี้ไม่เคยไปไทย รู้เกี่ยวกับประเทศไทยน้อย แต่เรื่องที่เขารู้ ผมเสียใจที่ได้รับรู้ เนื่องจากเค้าบอกมาเลยว่า ทำไมประเทศไทย"มีProstitude มาก นโยบายของประเทศคุณค่อนข้างปล่อยอิสระเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือ คนต่างชาติไปไทยเพี่อสิ่งนี้ใช่มั้ย" ผมก็จนปัญญาในความคิดที่เค้าแสดงออกมา ได้แต่ตอบไปเพียงว่า "คงเป็นคนส่วนน้อยที่คิดว่าประเทศไทยมีสิ่งเหล่านี้ เพราะสิ่งนี้มันไม่ใช่จุดขายของประเทศผม วัฒนธรรม สิ่งที่ดีงามมากมายที่คุณสามารถศึกษาและเรียนรู้ได้ มันไม่ใช่แค่เรื่องนี้" ฟังแล้วไม่แค้นเค้านะ เพราะเค้าพยายามที่จะถามมากกว่าหาเรื่องเรา แต่ก็จริง ว่าสิ่งนี้ฝรั่งโดยเฉพาะชาติตะวันตกก็จะพูดถึง Prostitude กันทั้งนั้น ทั้งๆที่มันไม่ใช่เป้าหมายในเรื่องการท่องเที่ยวของไทยเลยคนนี้คนล่าสุดและเป็นคนสุดท้ายที่ผมจะเล่าให้ฟัง เป็นเพื่อนชาวไอร์แลนด์ครับ คนนี้อยู่บ้านหลังเดียวกับผม แต่ไม่ค่อยได้คุยกันสักเท่าไหร่เพราะงานเค้าเยอะ ก็ได้แค่ทักทาย แต่มาวันนี้ระหว่างที่ผมทานข้าวเสร็จ ดื่มน้ำเต็มปากอยู่ เค้าก็เดินเข้ามาทักทาย ผมก็แอบเสียมารยาทเนื่องจากอมน้ำในปากอยู่ เค้ายังมีการบอกกับผมว่า ไม่เป็นไรคุณสามารถบ้วนทิ้งได้ คนไอร์แลนด์ไม่ถือ (แต่ผมถือ) ผมก็รอสักพักจนกลืนน้ำไปหมด เขาต้องการเพียงแค่มาบอกว่า "เขารักประเทศไทย ถึงแม้ว่าเขาเคยไปที่เกาะสมุย อ่าวมาหยา และกรุงเทพมาแล้วเมื่อ ๘ ปีก่อน เขาชอบทุกอย่างในประเทศไทยยกเว้นProstitude และต่างชาตินิสัยแย่ๆ ที่ถนนสุขุมวิท


เขารัก King of Thailand แต่เขาไม่ได้ก็ปลื้มอะไรกับ Queen Elizabeth และเจ้าหญิงไดอาน่าที่ตายไปเลย(ทั้งๆที่เป็นสถาบันสูงสุดในประเทศเขา) ผมก็ถามเค้าว่าแล้วทำไมคุณรักKing of Thailand เขาบอกว่า เขาไม่ได้เคารพเพราะความเป็น King ของประเทศไทย เพราะไอร์แลนด์ก็มีกษํตริย์ปกครอง มีQueen Elizabeth ให้เคารพ แต่ว่าเปล่าเลยในหลวงของไทยนั้นเป็นมากกว่า King ท่านทำอะไรหลายๆอย่างที่กษัตริย์ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ ท่านทำให้คนไทยในแต่ละภาคผสานน้ำใจกัน(เขาพูดเรื่องชายแดนใต้) และที่สำคัญคือ ประชาชนทุกคนรักท่านเพราะทุกสิ่งที่ท่านทำ ทำเพื่อประชาชนไม่ได้ทำเพื่อตนเอง เพื่อนไอร์แลนด์คนนี้ยังรู้สึกดีใจมากๆที่เขาได้เห็น ร้านอาหารทุกร้าน บ้านทุกบ้าน จะมีรูปภาพของในหลวง นี่คือสิ่งที่ไม่ต้องอธิบาย เพราะเค้าก็เข้าใจแล้วว่า คนไทยทุกคนรักในหลวงนี่คือสิ่งที่ผมภูมิใจมากที่ชาวต่างชาติคนนี้คิดในสิ่งที่ผมตื้นจนน้ำตาคลอเบ้า เพราะว่าเป็นความรู้สึกที่ผมนึกว่าผมพูดกับคนไทย เวลาต่างชาติถามถึง Wristband Long live the King ผมเลยอธิบายได้ง่ายมากๆ เพราะคนไทยรักในสิ่งที่มีเหตุผล ไม่ได้รักในความที่ท่านเป็นกษัตริย์ แต่คนไทยทุกคนรักพระองค์เพราะพระองค์อยู่ท่ามกลางหัวใจของคนไทยทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ที่ภูมิภาคไหนในประเทศ หรือในโลกก็ตาม เรามีรูปท่านไว้ เมื่อเวลาเราเหนื่อย เราท้อแท้ เราเห็นท่านนั่นคือสิ่งที่อยู่กลางใจ และเป็นหลักชัยของพวกเรา


เรื่องนี้สุดประทับใจเพราะเกี่ยวกับในหลวงของเรา ท้ายที่สุด เพื่อนไอร์แลนของผมน่ารักครับ บอกว่า "ทุกสิ่งของประเทศไทยดีหมด แต่ ฮามากๆ ที่เค้าว่ามาเต็มๆว่า but your government is very shit ผมไม่เถียงครับ ได้แต่หัวเราะอย่างเดียว เพราะมันจริง


****อันนี้เป็นเพียงแค่ประสบการณ์ตรงที่เพื่อนต่างชาติผมเล่าให้ฟังนะครับ ผมไม่ได้ใช้คำราชาศัพท์แต่อย่างใด เพราะเป็นคำบอกเล่าจากเพื่อนต่างชาติที่แสนดีของผม อยากให้เห็นเป็นธรรมชาติที่สุดและผมเขียนโดยไม่สนใจพวกฟ้าเดียวกันหรือใครก็ตาม เพราะนี่คือสิ่งที่ชาวต่างชาติเขาพูดถึงประเทศไทย และก็เป็นความเป็นจริงอย่างปฏิเสธไม่ได้ครับ อยากให้ทุกคนเห็นว่าประเทศไทยเรา ไม่ได้เลวร้ายในสายตาฝรั่งอย่างที่หลายๆคน หลายๆเวปโจมตีบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง กลับเป็นที่รักและชื่นชอบในการมาท่องเที่ยวและมาเรียนรู้ความเป็นไทยมากกว่าเสียอีก ส่วนเสียก็มีอย่างที่ผมได้กล่าวไป ส่วนเสียที่ว่า แก้ยากเสียด้วย ทั้ง Prostitude และรัฐบาล

เราคงต้องลุ้นกันต่อไปว่ารัฐบาลหน้าจะทำอะไรได้บ้าง นอกจากการทะเลาะกันไปวันๆ แล้วกัดกันเหมือนหมา ตอนนี้ก็ดูดีครับ หาเสียงเรียกพ่อแม่พี่น้องกัน แต่พอเข้าไปในสภาฯก็เห่ากันแล้ว ไม่มีใครยอมใคร ผมก็เป็นคนไทยคนนึงที่ได้แต่หวังว่าอนาคต ชาวต่างชาติจะมองประเทศไทยเรา พูดที่เป็นข้อดีทั้งหมด ไม่มีคำว่าแต่ อะไรทั้งสิ้นครับ จะรอวันนั้น
 

Create Date : 01 ธันวาคม 2550
50 comments
Last Update : 2 ธันวาคม 2550 15:06:53 น.
Counter : 16141 Pageviews.

 

บทความน่ารักจัง ชอบคะ

but your government is very shit ผมไม่เถียงครับ .....อิอิ แอบเห็นด้วย

 

โดย: StarInDark 1 ธันวาคม 2550 23:23:49 น.  

 

เข้ามาปลื้มด้วยคน

 

โดย: princess gig 1 ธันวาคม 2550 23:32:50 น.  

 

ปลื้มด้วยคนค่ะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 1 ธันวาคม 2550 23:59:53 น.  

 

เย้.. ประเทศไทยยังเครดิตดีอยู่เนอะ
แต่
เคยมีเพื่อนต่างชาติมาถามเราเรื่อง Prostitude เหมือนกัน
แย่จัง

 

โดย: metalizaa 2 ธันวาคม 2550 0:30:33 น.  

 

เข้ามาปลื้มด้วยคนค่ะ

 

โดย: รักษ์ (RakKoksawang ) 2 ธันวาคม 2550 7:34:59 น.  

 

ดีจังเลยค่ะ
ในที่สุดก็มีบทความที่เขียนความรู้สึกดีๆ ต่อประเทศไทยของคนตปท.
ปลื้มค่ะ

 

โดย: cutie_nitty 2 ธันวาคม 2550 13:30:54 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดครับ มีความสุขมากๆทุกๆวัน โรคภัยอย่าได้ แพ่วพาน การงานรุ่งโรจน์ ไม่เจ็บไม่จนครับ และเพื่อเป็นการเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิด ผมขอเชิญแวะเข้ามาที่ blog เพื่อดื่ม mocktail ครับ

 

โดย: veerar 8 ธันวาคม 2550 0:18:27 น.  

 ::::::: H A P P Y :: B I R T H D A Y :::::::


ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ

 

โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ 8 ธันวาคม 2550 0:24:55 น.  

 

Happy Birthday นะค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ ปล.แวะมาเยี่ยมชมค่ะ

 

โดย: Takaw (Takaw ) 8 ธันวาคม 2550 0:25:16 น.  

 และมาชวนไปดูพิธีเปิด SEA GAMES ครั้งที่ 24 ที่ โคราชด้วยกันครับ

Grand Opening SEA Games # 24 at Korat

คลิกที่รูปเพื่อตามมาดูภาพด้วยกันครับ

 

โดย: มิสเตอร์ฮอง 8 ธันวาคม 2550 0:33:24 น.  

 


ขอให้มีความสุข สดชื่น สมหวัง

กายและใจแข็งแรง

เป็นที่รักของทุกคนนะคะ

 

โดย: ปักเป้าจุด 8 ธันวาคม 2550 0:40:01 น.  

 


 

โดย: pukilf 8 ธันวาคม 2550 0:42:49 น.  

 

 

โดย: ธ.ธง ธ.เธอ 8 ธันวาคม 2550 0:54:00 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆ

คิดสิ่งใดขอให้ความปรารถนานะค่ะ

 

โดย: กุ้งกลม 8 ธันวาคม 2550 6:29:42 น.  

 

 

โดย: a_mulika 8 ธันวาคม 2550 7:17:31 น.  

 

ให้สุขสันต์ วันเกิด วันนี้
ให้สุขศรี วันเกิด เกริกไกร
ให้สุขสม วันเกิด ตลอดไป
ให้สุขใจ วันเกิด ตลอดกาล

 

โดย: โสดในซอย 8 ธันวาคม 2550 7:44:28 น.  

 

แวะมาส่งความสุขด้วยคน
สุขสันต์วันเกิดมาก ๆๆๆ ในเดือนมงคลที่สุดของเรา 

โดย: =Lord Gary= 8 ธันวาคม 2550 8:20:42 น.  

 

สุข สันต์ วัน เกิด ค่า

 

โดย: โสมรัศมี 8 ธันวาคม 2550 8:46:27 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดนะคร๊าบ

 

โดย: Blueshio 8 ธันวาคม 2550 9:09:29 น.  

 

 

โดย: pigarea 8 ธันวาคม 2550 9:27:05 น.  

 

 

โดย: nuuyin 8 ธันวาคม 2550 10:54:23 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดคะ มีความสุขมากๆนะคะ

 

โดย: ใจดี (jaidee.jaidee ) 8 ธันวาคม 2550 11:12:25 น.  

 


 

โดย: joblovenuk 8 ธันวาคม 2550 11:27:39 น.  

 

10.34 น.

๏ 8 ธันว์ วันแฮบปี้.........เบิร์ดเดย์ เราเฮย
วันเกิดร่วมกัน เท...........รักให้
สดชื่นรื่นเริง เฮ.............ฮาร่วม กันแล
เทพประทานพร ได้........สุขพร้อมหน้ากัน

๏ สุขสันต์วันเกิด ให้.......ทวีคูณ
ทุกข์วิบัติ สิ้นสูญ............โรคร้าย
ได้สินทรัพย์เพิ่ม พูน.......ปัญญางอก งามนา
สิ่งประเสริฐทุกสิ่ง ย้าย.....สู่เหย้าเรือนเรา

11.05 น

 

โดย: นกโก๊ก 8 ธันวาคม 2550 11:33:56 น.  

  

โดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) 8 ธันวาคม 2550 12:01:08 น.  

 

H B D ครับขอให้มีความสุขมากๆครับ

 

โดย: boatboat 8 ธันวาคม 2550 12:17:59 น.  

 

สุขสันต์วันครบรอบวันเกิดค่ะ เจนนี่ขอให้คุณเจ้าของวันเกิดวันนี้ มีความสุขมากๆน่ะคะ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมหวังดังใจปรารถนา เจริญก้าวหน้า ในหน้าที่การงานน่ะคะ เป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง สุขภาพแข็งแรงตลอดปีและตลอดไปค่ะ เพี้ยง เพี้ยง เพี้ยง

ป.ล. ยินดีที่ได้รู้จักเจ้าของบล็อคค่ะ ว่างๆก็แวะมาทักทายเจนนี่ได้เสมอน่ะคะ ยินดีต้อนรับค่ะ
 

โดย: สาวอิตาลี 8 ธันวาคม 2550 13:08:06 น.  

 

 

โดย: ยอพระกลิ่น 8 ธันวาคม 2550 13:44:15 น.  

 
ป้าพานางฟ้ามาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
*****


 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) 8 ธันวาคม 2550 15:00:30 น.  

 


Glitter Graphics, MySpace Graphics, MySpace Codes, MySpace layouts, Doll Codes from //www.dressupmyspace.com

 

โดย: gagayear 8 ธันวาคม 2550 15:02:19 น.  

 

ชอบบทความของคุณมากนะค่ะ...
ขอ H D B ด้วยค่ะ
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

 

โดย: KureKul (SSupanut ) 8 ธันวาคม 2550 15:21:50 น.  

 ขอให้จขบ.มีความสุขมาก ๆ และสมหวังในทุก ๆ สิ่งนะคะ

 

โดย: aump_stupid 8 ธันวาคม 2550 16:54:00 น.  

 

H-B-D นะคะ ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

 

โดย: เพ็ญเพียงพอ 8 ธันวาคม 2550 18:50:09 น.  

 


อ่านบล๊อกแล้ว มันตื้นตัน จะน้ำตาไหลเอา ในบ้านผมก็มีรูปในหลวงครับ ติดไว้นานแล้ว สองรูป และไม่เคยคิดจะแกะออก แต่ไม่มีริสต์แบนด์ เพราะเป็นคนไม่มีเครื่องประดับแต่ไหนแต่ไร

สุขสันติ์วันเกิดครับ ขอให้สมหวังในทุกๆสิ่งที่หวัง มีสุขภาพแข็งแรง มีเงินทองหมุนเวียนไม่ขาดมือ มีเพื่อนๆที่พึ่งพากันได้ มีความสุขในวันเกิดปีนี้นะครับ

 

โดย: yyswim 8 ธันวาคม 2550 18:51:12 น.  

 ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ มีทรัพย์สินใช้ไม่ขาดมือ เดินทางปลอดภัยค่ะ


 

โดย: ส้มแช่อิ่ม 8 ธันวาคม 2550 19:19:24 น.  

 *** สุขสันต์วันเกิดนะจ๊ะ

พรใดที่เป็นของชาวโลก

สุขใดที่ช่วงโชติของชาวสวรรค์

รักใดที่อมตะและนิรันดร์

ขอรักนั้นและพรนั้นจงเป็นของ....จขบ. คะ***

 

โดย: หน่อยอิง 8 ธันวาคม 2550 19:50:29 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดจ้า
ขอพระคุ้มครองให้สมหวังในทุกสิ่งที่ปรารถนานะจ๊ะ .. จุ๊บๆๆๆ

 

โดย: แบ่งฝัน....ปันรัก 8 ธันวาคม 2550 22:12:16 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดนะคะ มีความสุขมากๆนะ


หวังว่าเราคงมีโอกาส ได้ไปเที่ยวด้วยกันอีกนะคะ

จากคนที่อยู่ในรูปแต่ไม่รู้ว่าเป็นใคร

 

โดย: ซังกุงตัวเล็ก 8 ธันวาคม 2550 23:39:38 น.  

 

อ่านบทความนี้แล้วมีกำลังใจเยอะเลย จะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดเหมือนกัน
อยากให้ จขทก เข้าไปอ่านในทู้เราทู้นี้ค่ะ
//www.ladysquare.com/forum_posts.asp?TID=19216

 

โดย: tikie IP: 216.56.81.114 8 มกราคม 2551 2:28:32 น.  

 

เพิ่งได้เข้ามาอ่านจ้ะ เอาเป็นว่า จะดีใจ หรือแค่พอดีใจจ ก็ยังเป็นความรู้สึกดีใจ เพียงแต่มากน้อยต่างกัน อย่างน้อย คนที่มองมาจากด้านนอก เขาก้ยังมองเห็นในส่วนที่ดีของบ้านเรา

ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆ ที่ปันให้ได้ฟังกันค่ะ

 

โดย: เมียกำนัน (deArnim ) 25 มกราคม 2551 16:20:10 น.  

 

อยากให้ช่วยกันสร้างวัฒนธรรม เข้าตามตรอก-ออกตามประตู ถ้านักท่องเที่ยวมาเที่ยวประเทศไทยควรจะมีโปรแกรมเพื่อ ชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์ ของ "ชาติไทย ประเทศไทย" ด้วยนะครับ

พวก บ.จัดทัวร์ หรือ ไกด์แนะนำต่างชาติ ควรพานักท่องเที่ยวไปดู

ชาติ - ฯลฯ
ศาสนา - พาไปดูวัด หรือโบราณสถานวัตถุ
พระมหากษัตริย์ - พาไปดูโครงการในพระราชดำริ ของในหลวง เพื่ออวดต่างชาติว่า เรามีในหลวงที่ทำงานเพื่อประชาชนช่วยเหลือประชาชนมาตลอดชีวิต

 

โดย: เรารักในหลวง IP: 58.9.31.173 28 พฤษภาคม 2551 11:10:47 น.  

 

อ่านแล้ว ปลื้มจริงๆเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆนะคะ

 

โดย: jenifaae 21 ตุลาคม 2551 20:55:34 น.  

 

จากกาลเวลาอันยาวนานที่ผ่านมา ได้พิสูจน์ ให้เป็นที่ประจักษ์แก่เราแล้ว่าจากบัดนั้นจนบัดนี้
“พระมหากษัตริย์ไทย” ได้ทรงยึดมั่นในพระบรมราชปณิธาน อย่างแน่วแน่และที่ยิ่งไปกว่านั้น ทุกพระองค์ในสถาบันพระมหากษัตริย์ก็ทรงดำเนินตาม พระบรมราชปณิธานอันสูงส่งนั้นมาโดยตลอด
อันเป็นครรลองของการปกครองระบอบเสรีประชาธิปไตย
ที่มีองค์พระมหากษัตริย์ทรงเป็นองค์พระประมุข
ความผูกพันระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์ถึงพสกนิกรไทยนั้น
มิใช่เป็นความผูกพันอย่างธรรมดาสามัญ
แต่เป็นความผูกพัน เฉกเช่น พ่อกับลูก เฉกเช่นฟ้ากับดิน
ที่ฟ้านั้น โอบดินไว้ ชั่วนิรันดร์
นับเป็นบุญอย่างยิ่งสำหรับเราที่ได้เกิดเป็นคนไทย
บนผืนแผ่นดินไทย ภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริยาธิราชเจ้า
“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช”
ผู้ทรงทศพิธราชธรรมและจักรวรรดิวัตร
ที่ไม่มีกษัตริย์หรือผู้นำประเทศใด ๆ ในโลกนี้
จะทรงพระคุณอันประเสริฐเสมอด้วยพระองค์ท่าน
ทรงครองแผ่นดินโดยธรรมเพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม
ทรงเสียสละความสุขส่วนพระองค์
เสด็จดำเนินไปทุกถิ่นที่บนผืนแผ่นดินไทย
พระองค์ทรงงานหนัก ตรากตรำพระวรกาย
จนพระเสโทไหลชโลมผืนแผ่นดิน
เหมือนหยาดน้ำฝนที่หลั่งลงมาจากฟากฟ้า
สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้เกิดขึ้นแก่ผืนแผ่นดินไทย
ทรงเสียสละความสุขและพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์อย่างมิอาจประมาณค่าได้
เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน
เพราะทุกลมหายใจชองพระองค์มีแต่ความห่วงใยปวงอาณาประชาราษฎร์
รอยพระบาทที่ยาตรายาวรอบหล้าฟ้าสากล

ผมรักในหลวง

 

โดย: เกรียงไกร IP: 125.24.122.23 4 ธันวาคม 2551 13:48:09 น.  

 

อ่านแล้วชื่นใจครับ

ผมก็มีประสบการณ์กับคนต่างชาติเกี่ยวกับเมืองไทยในทางที่ดี ที่เรากันเองมักมองไม่เห็น

ขอบคุณครับที่ช่วยกันเผยแพร่

 

โดย: Insignia_Museum 2 มกราคม 2552 10:21:58 น.  

 

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ ค่ะ

 

โดย: คนมีแผลพ่อแม่ไม่รัก 27 กุมภาพันธ์ 2552 0:05:45 น.  

 

เดินหลงทางเข้ามาครับ แต่ พออ่าน ก็ชอบข้อเขียนของคุณ

คุณเขียนอ่านพลินครับ

 

โดย: yyswim.bloggang.comไม่ได้ล๊อกอิน IP: 118.173.97.176 12 มิถุนายน 2552 20:57:56 น.  

 

อยากขออีเมล์ได้ไหมคะ พอดีว่าจะไปเรียนเดือน สิงหาคมคะ ยังไม่มีที่พักเลย เรียนทีNTNU คะ ถ้าถามว่าที่พักที่อยู่ไกลจากที่เรียนนิดนึงนี่จะราคมถูกกว่าและใหม่กว่าไหมคะ ทีแรกคิดว่าจะเปลี่ยนไปเรียนที่ไทจง ม.feng chia คะ แต่ขี้เกียจทำเรื่องแล้วคะ ยังไงช่วยติดต่อกลับด้วยนะคะที่ pu_1229@hotmail.com คะ

 

โดย: ปุ๊ IP: 203.146.75.25 15 มิถุนายน 2552 18:31:59 น.  

 

แฟนคลับเยอะจัง
ว่าในกระทู้ คุณอัครชัยได้เป็นอาจารย์แล้วเหรอ อิอิ
ขอแซวหน่อย

 

โดย: ura_n IP: 192.168.50.13, 58.136.50.165 19 สิงหาคม 2552 19:34:08 น.  

 

หลงมาเหมือนกัน
ยิ่งอ่านก็ยิ่งรักและเทิดทูนพ่อหลวงของเรา
สิ่งที่เราจะทำได้ก็คือเผยแพร่คนทั่วโลกได้รับรู้ว่าเราทุกคนมีพ่อคนเดียวกันที่ประเสริฐมากเพียงใด

 

โดย: มะไฟค่ะ IP: 61.47.1.98 24 เมษายน 2553 21:19:01 น.  

 

น้ำตาไหล อ่านปี 2558 กี่ปีกีปี ในหลวงก็ทรงเป็นที่รักตลอดกาล

 

โดย: Paradise kiss IP: 1.47.104.40 11 มิถุนายน 2558 16:54:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


บักจิ้ม
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add บักจิ้ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.