Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
3 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
คุยเรื่องศิลปะกับศิลปินแห่งชาติ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (31พฤษภาคม 2557) ผมได้มีโอกาสไปฟังงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการกับศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นในงาน “อลังการผสานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ” จัดโดยห้างสรรพสินค้าซีคอน บางแค ร่วมกับหออัครศิลปิน กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม โดยเป็นการบรรยายของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ในปี 2554 ผมได้ฟังแล้วก็ลองสรุปสาระความรู้เกี่ยวกับเรื่องศิลปะที่ได้รับจากการฟังบรรยายในวันนั้นออกมา โดยผมอาจจะเก็บรายละเอียดไม่ครบถ้วนและถูกต้องทั้งหมด แต่ผมก็พยายามจดจำและนำกลับมาเรียบเรียงใหม่เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้อ่านดังนี้ครับ

(ถ้ามีข้อมูลจากการบรรยายในส่วนใดคลายเคลื่อนหรือผิดพลาดไปบ้างผมก็กราบของอภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ)

โลโก้ที่เป็นลายเซ็นประจำตัวของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์


แฟนคลับของอาจารย์เฉลิมชัยที่ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่เลยครับ@อ.เฉลิมชัย บอกว่าปกติเวลาที่ท่านจะจัดงานนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ ท่านจะต้องออกการ์ดเชิญด้วยตัวเองประมาณ 5 หมื่นใบเพื่อเชิญแขกผู้มีเกียรติให้มาเยี่ยมชมงาน แต่ในวันนี้ไม่ได้ออกการ์ดเชิญเลยเพราะว่าทางห้างซีคอน บางแคได้เชิญท่านมาพูด ท่านเห็นมีทั้งลูกศิษย์และคนที่สนใจเข้ามาร่วมฟังกันอย่างมากมาย อ.เฉลิมชัย เลยแจ้งข่าวว่าในปีนี้จะมีการจัดงาน “วาดทำบุญ ครั้งที่ 4” ขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม 2557 นี้ ใครที่สนใจก็ให้รีบเตรียมตัวไว้ได้เลย

@อ.เฉลิมชัย เริ่มการบรรยายโดยเล่าให้ฟังว่า ท่านตั้งใจที่จะเป็นศิลปินมาตั้งแต่เด็กแล้ว ท่านวางแผนการดำเดินชีวิตด้วยตัวเองมาโดยตลอด โดยไม่ได้พึ่งพาใครแม้กระทั่งพ่อแม่ เชื่อมั่นในตัวเองมาตลอดว่าจะเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ให้ได้ พยายามปูพื้นฐานของตัวเองให้กลายมาเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ของโลกให้ได้ จนกระทั่งในปัจจุบันได้มาสร้างวัดร่องขุ่นด้วยตัวเอง

@อ.เฉลิมชัย ยกย่องไมเคิล แองโจโล่ ว่าเป็นศิลปินใหญ่ของโลก เพราะว่าเป็นศิลปินที่มีผลงานอันยิ่งใหญ่ครบทั้งงานจิตรกรรม ประติมากรรมและสถาปัตยกรรม แต่ว่าไมเคิล แองโจโล่ ยังไม่อาจจะถือว่าเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเพราะว่าเขาเป็นศิลปินที่รับจ้างทำงานศิลปะแลกกับเงิน โดยเป็นลูกจ้างของคริสตจักรแห่งกรุงโรม เขารับเงินในการสร้างผลงานศิลปะจากโป๊ป

@งานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้วัดกันที่ขนาด แต่วัดกันที่ความประณีตในเนื้องาน วัดกันที่ความวิจิตรพิสดารมากกว่า ซึงวัดร่องขุ่นถือว่าเป็นผลงานอันยิ่งใหญ่ชิ้นเอกของโลกเช่นกัน อีกทั้งวัดร่องขุ่นเป็นสถานที่ซึ่งรวมรวบเอาผลงานศิลปะที่มีคุณค่าและยิ่งใหญ่ของชาติเอาไว้ ในการที่จะสร้างผลงานศิลปะที่เป็นงานสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่นั้นจำเป็นต้องนำศิลปินจำนวนมากมาสอน โดยสอนกันเป็นสกุลช่างในสาขาหรือแขนงต่าง ๆ สอนกันเป็นเวลานานกว่าที่จะสร้างเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ออกมาได้

@งานศิลปะเป็นงานที่คนพิเศษเท่านั้นจึงจะสร้างขึ้นมาได้ งานศิลปะเป็นผลงานที่ศิลปินถ่ายทอดออกมาจากความรู้สึกส่วนลึกข้างใน ซึ่งสูงสุดของมนุษย์คือการเข้าถึงจิตวิญญาณและถ่ายทอดมันออกมา

@งานศิลปะเป็นสิ่งที่มีค่าของมนุษย์ เป็นสิ่งที่อวดรสนิยมของคนในชาตินั้นได้ การเรียนรู้ศิลปะจึงทำให้คนเกิดมีความละเอียดอ่อนในอารมณ์ จึงพัฒนาต่อไปเป็นรสนิยมในการใช้ชีวิต แล้วต่อเนื่องไปเป็นการใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับธรรมชาติ

@ประเทศด้อยพัฒนาเสพวัตถุ แต่ประเทศที่พัฒนาแล้วเสพอารมณ์ที่สุนทรี

@สุนทรียภาพ + ความงาม ทำให้มนุษย์มีความประณีตทางอารมณ์มากขึ้น ดังนั้นมนุษย์จึงต้องสังเกตและเฝ้ามองสิ่งที่ดีสิ่งที่มีสุนทรียภาพอยู่เสมอ

@การท่องเที่ยวคือการไปซึมซับในสิ่งที่ไม่เคยพบเห็น เพื่อนำกลับมาสร้างเป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ดีเยี่ยมออกมาได้ ดังนั้นการท่องเที่ยวจึงเหมือนกับเป็นการเติมพลังให้แก่ชีวิต

@ศิลปะคือรากฐานสำคัญของมนุษย์ ที่ทำให้มนุษย์สามารถคิดค้นศาสตร์ในสาขาอื่นตามขึ้นมาได้

@สิ่งสำคัญที่สุดที่ผลงานศิลปะต้องมีก็คือความงาม โดยความงามนั้นประกอบไปด้วย
1.รูปทรง
2.เส้น
3.สี
4.พื้นผิว
ซึ่งทั้ง 4 อย่างนี้รวมกันเรียกว่า ธาตุทางศิลปะ (อีลีเม้นท์)

@องค์ประกอบของความงาม คือ
1.สวยเพราะรูปทรงสวย
2.สวยเพราะมีสัดส่วนที่งดงาม
3.ดูแล้วให้อารมณ์ความรู้สึก

@งานศิลปะไม่ใช่เพียงแค่การวาดภาพเหมือน แต่งานศิลปะต้องแสดงอารมณ์ออกมาด้วย

@ศิลปินแต่ละท่านจะมีสไตล์หรือเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ผลงานศิลปะที่แสดงออกมานั้นจึงเสมือนมีลายเซ็นของศิลปินท่านนั้นปรากฏอยู่ด้วยเสมอ


    อาจารย์เฉลิมชัยมีลีลาการพูดในสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร@อ.เฉลิมชัย รู้ดีว่าตัวเองไม่สามารถที่จะวาดรูปให้ดีสู้ต่างประเทศได้ อ.เฉลิมชัย จึงพยายามรวมเอาศิลปะทั้ง 3 แขนงอันได้แก่ จิตรกรรม , ประติมากรรม และสถาปัตยกรรม มาสร้างเป็นวัดร่องขุ่นที่ถือว่าเป็นผลงานศิลปะอันยิ่งใหญ่ สามารถสร้างสิ่งกระทบที่เป็นบรรยากาศและอารมณ์ให้แก่ผู้ที่พบเห็นได้

@อ.เฉลิมชัย พยายามอธิบายให้ฟังว่า วัดพระแก้วในมุมมองของชาวต่างชาตินั้นถือว่าเป็นผลงานศิลปะที่ตกค้างมาจากยุคสมัยอยุธยา ถึงแม้จะสวยเก๋แต่ก็ดูธรรมดา สวยแต่เรียบเพราะว่าเป็นผลงานที่สร้างขึ้นสำหรับกษัตริย์ อ.เฉลิมชัย ยังบอกต่ออีกว่าผลงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ในโลกนี้ล้วนแต่สร้างโดยสถาบันกษัตริย์ทั้งสิ้น เพราะว่าผลงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่จำเป็นต้องใช้บารมีและเงินจำนวนมหาศาลในการสร้าง

@ผลงานศิลปะของไทยในสมัยโบราณนั้นได้รับอิทธิพลมาจากประเทศศรีลังกาเป็นส่วนใหญ่ โดยเริ่มเข้ามาในสมัยสุโขทัยแล้วก็พัฒนาต่อเนื่องจนกระทั่งมารุ่งเรืองที่สุดในสมัยอยุธยา ดังนั้นงานศิลปะในช่วงสมัยอยุธยาถือว่าเป็นผลงานที่งดงามและยิ่งใหญ่ที่สุดซึ่งทั่วโลกยังต้องยกย่องและยอมรับ แต่น่าเสียดายที่ผลงานศิลปะที่งดงามในสมัยอยุธยานั้นถูกเผาทำลายไปเกือบหมดตั้งแต่ครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาแล้ว ศิลปินผู้เป็นช่างสร้างงานศิลปะในยุคนั้นก็ถูกกวาดต้อนจนล้มตายไปเป็นจำนวนมาก จนไม่อาจจะซ่อมแซมหรือสร้างศิลปวัตถุที่งดงามขึ้นมาได้ใหม่อีก

@ในยุคปัจจุบันนี้วัดร่องขุ่น หรือที่ฝรั่งเรียกว่า “ไวท์เทมเปิ้ล” นั้น ถือว่าเป็นวัดที่มีบรรยากาศงดงามและมีสุนทรียภาพดีที่สุดในประเทศไทย ซึ่งบรรยากาศนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอีกประการของงานศิลปะเช่นกัน

@การเข้าใจถึงสุนทรียภาพก็คือการเข้าใจถึงอารมณ์ ดังนั้นเมื่อมนุษย์มีสุนทรียภาพแล้วมนุษย์ก็จะเป็นคนดี

@การคิดพร้อมทั้งจินตนาการ คือการคิดด้วยสติปัญญาที่ลึกซึ้ง

@คนไทยมองไม่เห็นคุณค่าและความงาม เพระว่าคนไทยยังขาดความรู้และความเข้าใจในศิลปะ จึงยังไม่สามารถเข้าถึงสุนทรียภาพของความงามได้

@ความงามคืออาหารทิพย์ ความงามมีอยู่ 2 อย่างคือ 1.ธรรมชาติที่งดงาม 2.ศิลปะที่มนุษย์สร้างขึ้น

@ศิลปะที่บริสุทธิ์ หรือ เพียวอาร์ต (Pure Art) คืองานศิลปะที่ศิลปินคิดและสร้างขึ้นมาเอง โดยเป็นงานศิลปะที่เกิดจากความรู้สึกลึก ๆ (จินตนาการ) ข้างในของศิลปิน


หลังจากจบการบรรยายมีการถ่ายภาพร่วมกับผู้บริหารห้างซีคอน บางแค


แฟนคลับรุมขอลายเซ็นเพียบ


ผมขอถ่ายภาพกับท่านอาจารย์เฉลิมชัย  แต่ด้วยความตื่นเต้นก็เลยลืมขอลายเซ็นท่านครับ


ท้ายสุดนี้ผมต้องขอชี้แจงว่า ตัวผมเองนั้นไม่ได้เรียนจบมาทางด้านศิลปะ และไม่มีความรู้ทางด้านศิลปะที่ลึกซึ้งแต่อย่างใดเลย ดังนั้นข้อสาระที่ผมเขียนสรุปข้างต้นนี้ผมเขียนขึ้นมาจากการที่ผมได้ฟังบรรยายแล้วพยายามทำความเข้าใจกับเนื้อหาด้วยความรู้ที่ผมพอจะมีอยู่บ้าง สำหรับท่านที่เป็นแฟนคลับของท่านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ นั้นคงทราบดีว่าในการบรรยายแต่ละครั้งนั้น ท่านมีสไตล์การพูดที่เป็นเอกลักษณ์แบบเฉพาะตัว แต่ที่ผมเขียนสรุปมาให้อ่านกันนี้โดยผมได้ตัด ไอ้เหี้ย , ไอ้ห่า , พ่อง , แม่ง , ด่าโน้น , ด่านี้ ฯลฯ และลีลาท่าทางของท่านอาจารย์เฉลิมชัยออกไป แล้วผมพยายามเรียบเรียงออกมาเป็นข้อความที่สามารถอ่านกันได้ทั่วไป ผมยอมรับว่าในการบรรยายนั้นท่านอาจารย์เฉลิมชัยเน้นเอาฮาและเน้นเอาขำเป็นหลัก แต่สิ่งที่ซ่อนเร้นแฝงอยู่ในความบันเทิงที่อาจารย์นำเสนอนั้นก็มีเรื่องความรู้ที่เป็นประโยชน์อยู่มากมายครับ หวังว่าข้อสาระที่ผมเขียนสรุปไว้ในบล็อกนี้คงมีประโยชน์สำหรับท่านที่เข้ามาอ่านได้บ้าง ไม่มากก็น้อย ก็แล้วแต่ว่าใครจะมีสุนทรียภาพในการอ่านมากน้อยขนาดใด ก็แล้วแต่ตัวท่านเองครับ (ฮาไหมเนี่ย?)

อิอิ
Create Date : 03 มิถุนายน 2557
Last Update : 3 มิถุนายน 2557 22:03:45 น. 28 comments
Counter : 3134 Pageviews.

 
สวัสดีตอนดึกๆ ครับคุณกล่อง .....

อ่านข้อเขียนที่เรียบเรียงจากการบรรยายของ อ.เฉลิมชัยแล้ว คิดว่าคนที่ได้ไปฟังจริง ก็คงได้องค์ความรู้เกี่ยวกับการสร้างสรรค์งานศิลปะไปบ้างตามสมควรนะครับ แต่ถ้าได้ฟังแบบสดๆ คงจะมันส์กว่านี้ เพราะลีลาและสำนวนการพูดของอาจารย์ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ .....

ปล. สำหรับเรื่องที่หลังไมค์มาถาม ตอบให้แล้วนะครับ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:23:06:26 น.  

 
อจ.เฉลิมชัยนี่ปูชนียบุคคลเลยค่ะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:23:16:51 น.  

 
เมื่อตอนกลางวันผมเปิดแว๊บๆ เข้ามาบ้านนี้ กลับถึงบ้านเปลี่ยนซะแล้ว แต่ผมไปเยี่ยมบล็อกก่อนหน้านั้นแล้วล่ะ

ถ้าตัดต่อก็ต้องถือว่าเนียนมาก (ฮา)

คนๆ นี้ไม่ธรรมดา น่าเสียดายที่เชียงรายนะที่แผ่นดินไหว แต่เชื่อว่าแกไม่ยอมแพ้หรอก

ผมว่าบางครั้งการเขียนจากมุมมองคนนอกก็สำคัญ เพราะมันทำให้ผู้อ่านได้เห็นมุมมองแบบคนนอกแบบทั่วๆ ไปเค้าเห็นกัน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:0:03:36 น.  

 
555 ยอมรับเลยว่า ชอบภาพ ของ อ.เฉลิมชัย
ชอบ วิธีการพูด การแสดงออก เพราะไม่มีกั๊ก
ความคิดเห็น

แต่ที่น่าทึ่งที่สุด แม้อาจารย์จะบ๊งเบ้งในเวลาอยู่
กับคนทั่วไป แต่สมาธิเยี่ยมที่สุด ในขณะวาดภาพ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:6:23:27 น.  

 
มีกระทบไหล่ อจ.ด้วย
คุณกล่องเนี่ยะ..อิจฉาๆฝุดๆ


Vote for literature blog
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:6:41:46 น.  

 
ใครฟัง อ. พูด ที่ง่วงๆ อยู่คงตาสว่างกันเลยล่ะค่ะ

ไม่มีความรู้ด้านศิลปะเหมือนกันค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:6:46:31 น.  

 
มานั่งฟังอาจารย์เฉลิมชัยท่านพูดด้วยคนครับพี่อาคุง

ชอบลายเซ็นท่านมากเลยครับ
วิจิตรบรรจงจริงๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:7:25:56 น.  

 
ว้าวๆ ชอบอาจารย์ท่านมากเลยค่ะ ^^ ดีจัง ได้เจอท่านด้วย


โดย: auau_py วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:7:51:37 น.  

 
มี๊เก๋เองเคยพาซีไปวัดร่องขุ่นตอนซีอยู่ในท้องค่ะ ตอนนั้นยังสร้างไม่เสร็จเลย สวยงาม จำคำพูดยอดฮิตของอาจารย์ได้เลย "ผมว่ามันคือศิลปะ"

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้


โดย: มี๊เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:7:59:01 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกล่อง ไม่ได้แวะมาบ้านนี้นานเลย ขอบคุณที่แวะไปคุยกันนะคะ

ขนาดออกตัวว่าไม่มีความรู้ทางด้านศิลปะลึกซึ้ง คุณกล่องยังรายงานสรุปได้ละเอียดยิบเลย เลขาบางคนอาจอาย 55 .. ได้ความรู้ดีค่ะ ส่วนตัวก็ชอบอาจารย์ท่านเหมือนกันค่ะ เก่งและฮาดี :)


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Food Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Literature Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:11:29:34 น.  

 
ได้ถ่ายรูปคู่อาจาร์ยด้วย ฟินสุดค่ะ
ที่ว่าเห็นเป็นเส้นขาวๆในบล๊อคนั่น ควันจากเครื่องบินค่า
เน็ทช้ามากมาย ขอแค่นี้ก่อนนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Literature Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
Banana Muffin Travel Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: schnuggy วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:13:42:21 น.  

 
ดีจังค่ะ คุณกล่องได้มีโอกาสได้ฟังเรื่องศิลปะจาก อ.โฆษิต
ท่านมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนะคะ เคยเจอตัวจริงที่รอยัลการ์เด้นค่ะ
แต่ไม่ได้ทักทายหรือขอลายเซ็นเพราะท่านมาเป็นการส่วนตัวกับครอบครัวค่ะ

อาหารบุฟเฟ่ต์ส่วนใหญ่ตัวพี่เองก็ทานไม่คุ้มราคาหรอกค่ะ แต่อาศัยว่าไปมีทติ้งกับเพื่อน ๆ ก็สนุกเฮฮาไปตามประสาค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:13:48:33 น.  

 
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นี่ล่ะค่ะ รวมโบราณวัตถุชิ้นสำคัญๆ ทุกสิ่งอย่างจากทั่วฟ้าเมืองไทยมาไว้แล้ว ที่เดียวจบเลยค่ะ


นานมากนะคะ ตั้งแต่ประถม 5


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:19:02:13 น.  

 
ตามมาจากเฟฃค่ะคุณกล่องเรียบเรียงเนื้อหาได้ดีเยี่ยมเลยค่ะ อ่านแล้วเข้าใจศิลปะขึ้นอีกเยอะเลย และต้องขอบอกว่าอ. เฉลิมชัยท่านอารมณืดีจริงๆเวลาท่านคุยจะเสียงดังใช้คำพูดแบบไม่มีกั๊กเลยจริงๆค่ะ อิอิ

ไลท์ให้เลยกับภาพที่โชคดีได้ถ่ายคู่กับศิลปินใหญ่ค่ะ อิอิ

วันนี้โหวตหมดแล้วไว้มาใหม่ค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:21:00:14 น.  

 
น่าสนใจมากครับ อ่านซะจบเลย แต่ไม่ฮา อิอิ
ขอบคุณที่ตามอ่านเรื่องต้นไม้และโหวตให้ด้วยโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:21:52:10 น.  

 
เคยแต่ไปวัดร่องขุ่นและมีหนังสือของอาจารย์ค่ะ
ไม่เคยพบอาจารย์เลย
ดีใจกับคุณอาคุงกล่องด้วยนะคะที่ได้ร่วมสัมนาฯและ
ถ่ายภาพกับอาจารย์

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

กิ่งฟ้า Travel Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Literature Blog ดู Blog
...................

ขอบคุณที่แวะเที่ยวพิพิธภัณฑ์ด้วยกันค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:23:40:51 น.  

 
อยากเจอ อ.มากเลยค่ะ
อ.เป็นศิลปินที่น่ายกย่องมากๆ
ไปวัดร่องขุ่น นอกจากจะสวยแล้ว
ในพิพิธภัณฑ์กับห้องแสดงภาพยังอลังการมาก

แต่ละชิ้นงานนี่แบบขัดกับบุคลิกท่านเลยค่ะ
งานสุขุม ละเอียดมากๆ สุดๆเลย

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่า
ชื่นชมท่านมากๆเลยค่ะโดย: lovereason วันที่: 5 มิถุนายน 2557 เวลา:0:31:10 น.  

 
คุณกล่องโชคดีจัง ได้เจออจ.เฉลิมชัยชื่อดัง
เยี่ยมไปเลยค่ะ
อจ.เฉลิมชัย เป็นอาจร์ยที่เก่งมากๆเลยนะคะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะโดย: mambymam วันที่: 5 มิถุนายน 2557 เวลา:10:26:21 น.  

 
ใช่เลยครับพี่อาคุง
หมิงหมิงก็ได้อะไรหลายอย่างจากผมและมาดามครับ

เค้ามีพ่อแม่เป็นต้นแบบจริงๆโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มิถุนายน 2557 เวลา:10:44:41 น.  

 
พี่อุ้มล่ะชอบจังเอนทรี่นี้


โดย: อุ้มสี วันที่: 6 มิถุนายน 2557 เวลา:0:47:19 น.  

 
ที่ไปเกาะเสม็ดไม่ได้พักบนเกาะเหมือนกันค่ะ พักที่บ้านเพ อีกวันตั้งใจเลยว่าจะไปเกาะเสม็ด เหมารถเอาค่ะ ให้เค้าแวะให้ทุกหาด ถ้าไปซัก 7-10 คนนี่คุ้มเลยนะคะ เดินๆ ถ่ายรูปจนกว่าจะพอใจค่อยย้ายหาด สวยค่ะ ชอบมาก ณ เวลานี้ ไม่สามารถไปทะเลใต้แบบเค้าๆ กันได้ ที่เกาะเสม็ดนี่ใช้ได้เลยล่ะค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 6 มิถุนายน 2557 เวลา:15:53:21 น.  

 
สวัสดีค่าาาาาพี่กล่อง
ว้าว ๆ ๆ ๆ ได้ถ่ายรูปคู่กันด้วยค่ะ ดีจัง
แฟนคลับ อาจารย์ มีทั้งรุ่นเด็กและรุ่นใหญ่จริง ๆ ค่ะ
ชอบตรงที่บอกว่า งานศิลปะไม่ใช่แค่ภาพเหมือน
แต่ต้องแสดงอารมณ์ออกมาด้วย
สำหรับบุ๊ง ทำไม่ได้เลยค่ะ แหะ ๆ
แต่สำหรับศิลปิน ถือเป็นหัวใจสำคัญเลยนะคะพี่กล่อง


โดย: Close To Heaven วันที่: 6 มิถุนายน 2557 เวลา:16:12:45 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณกล่อง

เมื่อวานก็มีโอกาสได้ฟังการบรรยายของคุณเฉลิมชัย อยู่เหมือนกันครับ


โดย: ถปรร วันที่: 7 มิถุนายน 2557 เวลา:8:24:42 น.  

 
ชอบมากๆ ค่ะอยากเจอตัวเป็นๆ ของท่าสักครั้ง อิจฉาคนกรุง


โดย: sawkitty วันที่: 7 มิถุนายน 2557 เวลา:17:37:04 น.  

 
โหวตบล็อกศิลปะให้เลยค่ะ อยากไปงานนี้มากแต่บ้านอยู่คนละมุมเมืองเลย แล้วไม่ค่อยจะได้ไปแถวนั้นเท่าไหร่ ว่าจะ ว่าจะอยู่นั่นแหละ จนงานหมดเขตไปเลย ขอบคุณมาก ๆ ที่สรุปใจความที่อ.เฉลิมชัยพูดมาให้อ่านนะคะ ชอบทุกประโยคเลยค่ะ โดยเฉพาะสามประโยคนี้

@งานศิลปะเป็นงานที่คนพิเศษเท่านั้นจึงจะสร้างขึ้นมาได้ งานศิลปะเป็นผลงานที่ศิลปินถ่ายทอดออกมาจากความรู้สึกส่วนลึกข้างใน ซึ่งสูงสุดของมนุษย์คือการเข้าถึงจิตวิญญาณและถ่ายทอดมันออกมา

@งานศิลปะเป็นสิ่งที่มีค่าของมนุษย์ เป็นสิ่งที่อวดรสนิยมของคนในชาตินั้นได้ การเรียนรู้ศิลปะจึงทำให้คนเกิดมีความละเอียดอ่อนในอารมณ์ จึงพัฒนาต่อไปเป็นรสนิยมในการใช้ชีวิต แล้วต่อเนื่องไปเป็นการใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับธรรมชาติ

@สุนทรียภาพ + ความงาม ทำให้มนุษย์มีความประณีตทางอารมณ์มากขึ้น ดังนั้นมนุษย์จึงต้องสังเกตและเฝ้ามองสิ่งที่ดีสิ่งที่มีสุนทรียภาพอยู่เสมอโดย: haiku วันที่: 8 มิถุนายน 2557 เวลา:14:40:19 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่อาคุงกล่อง ^^

นู๋ชอบอาจารย์มากเลยค่ะ แต่ก็ไม่กล้าคุยด้วยนะ
กลัวว่าพูดไปแล้วจะโดนตอกกลับมาค่ะ แฮ่ ><


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 8 มิถุนายน 2557 เวลา:18:08:30 น.  

 
แวะมากด Like ให้เป็นคนที่ 26


โดย: อุ้มสี วันที่: 8 มิถุนายน 2557 เวลา:21:05:55 น.  

 
ชอบผลงานอาจารย์มากกก


โดย: มิลเม วันที่: 21 ธันวาคม 2557 เวลา:15:20:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#14


 
อาคุงกล่อง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 62 คน [?]
อาคุงกล่องเป็นชายไทยนิสัยดีมีความฝัน ผู้ผันตัวมาเป็นทาสวรรณกรรมอย่างแท้จริง ใช้ชื่อกำหนดตัวตนว่า “อาคุงกล่อง” เป็นนามปากกาสร้างสรรค์ผลงานในเชิงหัสนิยาย และงานเขียนในรูปแบบต่าง ๆ อาทิเช่น เรื่องสั้น นวนิยาย สารคดี ความเรียง บทกลอน ไดอารี่เพ้อเจ้อละเมอเพ้อฝันต่างๆ ฯลฯ

ปัจจุบัน “อาคุงกล่อง” เป็นนักอ่าน นักคิดและนักเขียน รวมทั้งเป็นนักจินตนาการออกมาเป็นตัวอักษรด้วย ผู้มีความฝันอันยิ่งใหญ่คือการเป็นนักเขียนมีคุณภาพที่สรรค์สร้างผลงานอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ คาดว่าในเวลาอันใกล้นี้นาม “อาคุงกล่อง” จะเกิดปรากฎชัดในโลกวรรณกรรม จนเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหมู่หนอนนักอ่านทั่วไทย"ในชีวิตจริงของคนเรา มีอะไรอีกมากมายที่จะต้องรับรู้และรับผิดชอบ ในแต่ละวันเรามีโอกาสที่จะหัวเราะได้สักกี่ครั้ง? แต่ถ้าเราได้มีโอกาสหัวเราะเสียบ้างเพื่อเป็นการผ่อนคลายหรือคลายเครียด ก็คงจะเป็นสิ่งที่ดีนะครับ"

ถ้าคุณเข้ามาในบล็อคของผมแล้ว คุณสามารถอมยิ้มหรือหัวเราะได้ ผมก็คงจะดีใจแล้วครับ (กรุณาช่วยทิ้งคอมเม้นท์วิจารณ์ไว้ให้ผมด้วยนะครับ จักขอบพระคุณมากเลยครับ)

akungklong@gmail.com
Friends' blogs
[Add อาคุงกล่อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.