Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
2 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
สัมมนาเชิงปฏิบัติการงานเขียน โดย อาจารย์ชาติ กอบจิตติ

เมื่อวันวันเสาร์ที่ผ่านมา (31 พฤษภาคม 2557) ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการงานเขียน ซึ่งเป็นกิจกรรมวรรณศิลป์ที่จัดขึ้นในงาน “อลังการผสานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ” จัดโดยห้างสรรพสินค้าซีคอน บางแค ร่วมกับหออัครศิลปิน กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จัดขึ้น ซึ่งในงานสัมมนาวันนั้นมีท่านอาจารย์ชาติ กอบจิตติ ศิลปินแห่งชาติมาบรรยายวิชาการที่เป็นความรู้สำหรับผู้ที่สนใจในการเขียน ดังนั้นจึงเป็นอีกครั้งที่ผู้อยากจะเป็นนักเขียนอย่างผมจึงไม่พลาดที่จะเข้าร่วมฟังสัมมนาในครั้งนี้ด้วย

ผมจึงขออนุญาตนำความรู้ที่ผมได้รับจากการสัมมนาเชิงปฏิบัติการงานเขียนในครั้งนี้มาบันทึกเพื่อถ่ายทอดต่อให้แก่บุคคลที่สนใจ โดยรายละเอียดทั้งหมดเป็นการจดจากคำบรรยาย(จดเลคเชอร์)ที่ผมฟังเข้าใจ ซึ่งข้อมูลอาจจะไม่ครบถ้วนทั้งหมดแต่ก็น่าจะพอเป็นความรู้ที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่อยากจะเป็นนักเขียนอยู่บ้าง ลองอ่านกันดูนะครับ

(ถ้ามีข้อมูลในส่วนใดผิดพลาดไปบ้างผมก็กราบของอภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ)
อาจารย์ชาติ กอบจิตติ ศิลปินแห่งชาติผู้บรรยายให้ความรู้


ภาพบรรยากาศในการสัมมนา
@นักเขียนเป็นอาชีพที่ใคร ๆ ก็เป็นได้ เราไม่สามารถมีอาชีพเป็นตำรวจหรือเป็นทหารได้ แต่สำหรับอาชีพนักเขียนแล้วทุกคนสามารถเป็นได้ ที่ผ่านมาก็ยังมีนายตำรวจใหญ่กลายมาเป็นนักเขียนเลย (พล.ต.อ.วสิษฐ์ เดชกุญชร)

@การเป็นนักเขียนอยู่ที่การชอบเขียนและการฝึกฝน นักเขียนที่ดีต้องเป็นนักอ่านด้วย อย่างเช่นตัว อ.ชาติเองนั้นเป็นนักอ่านมาตั้งแต่เด็ก อ่านไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งคิดว่าเขียนได้จึงเริ่มต้นเขียน แล้วก็เขียนอย่างมีความสุขมากโดยตลอด

@งานเขียนเป็นงานที่น่าภาคภูมิใจ อ.ชาติ เคยเขียนนิยายเรื่องยาวเสร็จตอน 4 ทุ่ม แล้วก็รู้สึกอิ่มใจ ปลาบปลื้มใจจนนอนไม่หลับ นอนอมยิ้มได้จนสว่างเพราะว่ามันมีความสุขมาก

@บางคนคิดว่างานเขียนน่าจะยึดเป็นอาชีพได้ แต่เบื้องต้นอย่าเพิ่งไปคิดอย่างนั้น ให้เริ่มคิดว่าเราอยากเขียนเพราะว่าเขียนแล้วมีความสุขมากกว่า ซึ่งในครั้งแรกนั้นงานเขียนจะตอบแทนมาเป็นความสุข หลังจากนั้นเมื่อเราเขียนได้ดีขึ้นแล้วเงินทองและชื่อเสียงจะตามมาเอง ก่อนอื่นเราต้องถามตัวเองก่อนว่า เราชอบเขียนหรือไม่?

@การเขียนเริ่มต้นมาจากการอ่าน นักเขียนทุกคนต้องอ่านหนังสือ ซึ่งวิธีการอ่านของนักเขียนจะแตกต่างจากผู้อื่น นักเขียนจะต้องอ่านแบบวิเคราะห์เหมือนซื้อกางเกงมาเลาะตะเข็บดู เรียกว่าเป็นการอ่านแบบแกะตะเข็บเก็บประเด็น

@วิธีการอ่านของนักเขียนก็คือ อ่านแล้วต้องมีคำถามตามไปตลอด แรก ๆ ก็อ่านเอาเรื่องเหมือนคนอื่นทั่วไป อ่านให้รู้ว่าเรื่องราวเป็นมาอย่างไร หลังจากนั้นก็อ่านเพื่อเอากลวิธีการเขียน เช่น อ่านเรื่องคู่กรรมของคุณทมยันตรีแล้วก็ต้องตั้งคำถามว่าทำไมคนทั่วไปอ่านเรื่องนี้แล้วจึงติดใจและชอบ , อ่านเรื่องสี่แผ่นดินของอาจารย์คึกฤทธิ์ แล้วก็ตั้งคำถามว่าอาจารย์คึกฤทธิ์ใช้วิธีการเขียนอย่างไรคนอ่านถึงได้ชอบและติดตามกันเยอะมาก ฯลฯ

@การอ่านของนักเขียนเป็นการอ่านเพื่อการเลียนแบบ (แต่ไม่ใช่เพื่อลอก) ทำไมเวลาที่เราอ่านหนังสือเรื่องที่ชอบเราจึงสามารถอ่านได้จนถึงเช้า , ทำไมหนังสือเล่มนั้นจึงตรึงเราไว้ได้ , ทำให้เราต้องอ่านเล่มนั้นต่อโดยไม่อยากวางหนังสือลง ฯลฯ

@หนังสือ(เรื่อง)ที่ดีต้องมีคำถามให้ผู้อ่านตลอดทั้งเรื่อง จะทำให้ผู้อ่านอยากอ่านเพื่อติดตามเพราะอยากรู้คำตอบ เช่น นิทานเวตาล ถือว่าเป็นเทคนิคการเขียนที่ดีมาก

@หนังสือ(เรื่อง)ที่ดีต้องต้องมีสำนวนการเขียนที่ลึกซึ้ง ทำให้ผู้อ่านอ่านแล้วเกิดความสงสัยและสร้างความประทับใจให้แก่ผู้อ่าน

@นักเขียนต้องอ่านให้เจอเทคนิคการเขียนที่คนเขียนใช้ ถ้าอ่านแล้วไม่เจอต้องกลับอ่านใหม่

@อ.ชาติ เคยอ่านเรื่อง “คนปลูกต้นไม้” ซึ่งเป็นเรื่องแปลของฝรั่งเศสที่ลงในนิตยสารโว๊ค (Vogue) ผู้แต่งเขียนเป็นเหมือนสารคดี ทุกคนอ่านแล้วเชื่อว่าเป็นเรื่องจริงแม้กระทั่งตัว อ.ชาติด้วย เพราะว่ามีการเขียนโดยใช้เทคนิคการเขียนที่มีข้อมูล,ตัวเลขและสถิติมาประกอบ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทคนิคการเขียนที่ดี

@การเปิดตัวละคร สำหรับนิยายจีนกำลังภายในมักจะมีเทคนิควิธีการเปิดตัวละครที่น่าประทับใจ ผู้ที่อยากจะเป็นนักเขียนควรไปหาอ่านและศึกษาเทคนิคการเขียนเปิดตัวละครดู

@นักเขียนจะเป็นตัวของตัวเองโดยอัตโนมัติถ้าไม่ได้จงใจลอกใครมา ความเป็นตัวของตัวเองจะปรากฏออกมาในงานเขียนโดยไม่รู้ตัว นักเขียนบางคนมีเอกลักษณ์ที่เป็นของตัวเองอย่างชัดเจน เช่น ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ มีสไตล์และสำนวนการเขียนที่เฉพาะตัว

@เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ เคยกล่าวไว้ว่า นักเขียนต้องเขียนในเรื่องที่ยังไม่มีใครเขียนมาก่อน หรือถ้าเขียนในเรื่องที่เคยมีใครเขียนมาก่อนแล้วก็ต้องเขียนให้ดีกว่า

@เรื่องที่เขียนจะต้องบอกว่า ใครทำอะไร? ที่ไหน? อย่างไร? เมื่อไหร่? ฯลฯ

@ตัวละครจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้อ่านจดจำเรื่องที่เราเขียนได้ เช่น ผู้อ่านจำไอ้ฟักได้ แต่อาจจะจำไม่ได้ว่ามาจากเรื่องที่ชื่อว่า “คำพิพากษา” หรือผู้อ่านจำพระเอกชื่อโกโบริจากเรื่อง “คู่กรรม” ได้

@ผู้เขียนจำเป็นต้องรู้จักตัวละครที่เขียนให้ได้เป็นอย่างดี รู้จักถึงนิสัยใจคอของตัวละครว่าเป็นอย่างไร? หน้าตาของตัวละครเป็นอย่างไร? ผู้เขียนต้องมองตัวละครที่เขียนให้ทะลุปรุโปร่งมากที่สุด ต้องมองเห็นตัวละครให้ชัดเจนมากที่สุด

@เวลาที่เราอ่านนิยาย เราควรสังเกตว่ามีวิธีการบรรยายตัวละครอย่างไร? ผู้แต่งใช้เทคนิควิธีไหนในการบรรยายตัวละคร พยายามอ่านเพื่อศึกษาวิธีการบรรยายของผู้แต่งท่านนั้น ๆ

@เวลาที่เราจะเขียนบรรยายตัวละคร ให้พยายามบรรยายลักษณะเด่นของตัวละครนั้นออกมา เหมือนกับนักเขียนที่วาดภาพเหมือน นักเขียนจะพยายามวาดภาพโดยการดึงจุดเด่นบนใบหน้าขึ้นมาก่อนเสมอ

@อาชีพนักเขียนเป็นอาชีพที่ดี เป็นอาชีพที่มีต้นทุนต่ำมาก ไม่ต้องลงทุนทางด้านวัตถุมาก แต่ต้องลงทุนทางด้านจินตนาการสูง

@นักเขียนไม่ได้ทำภาพยนตร์หรือละคร แต่เป็นการเขียนเพื่อนำเอาจินตนาการของตัวเองให้ไปปรากฏเป็นภาพอยู่ในหัวของผู้อ่าน ดังนั้นต้องเขียนแล้วทำให้ผู้อ่านมองเห็นภาพตามได้ เขียนอย่างไรถึงจะทำให้จินตนาการของผู้อ่านตรงกับจินตนาการของผู้เขียนได้มากที่สุด

@นิยายต้องมีปม(ปัญหาของตัวละคร) นักเขียนจึงควรต้องรู้จักในเรื่องจิตวิทยาด้วยว่า สาเหตุใดตัวละครถึงทำสิ่งนั้น ทำไมตัวละครถึงทำเหตุการณ์แบบนี้ เช่น ทำไมตัวละครถึงเอาปืนไปยิงผู้อื่น? เพราะอะไร?

@ตัวละครต้องพูด ประโยคสนทนาระหว่างตัวละครต้องมีความเหมาะสม ตัวละครที่เป็นเพื่อนกันจะพูดกันอย่างไร? ตัวละครที่เป็นเจ้านายกับลูกน้องจะพูดกันในลักษณะใด? ต้องเขียนบทสนทนาให้ผู้อ่านอ่านแล้วรู้สึกลื่นไหลไม่ติดขัดและรู้สึกสมจริงไปกับเนื้อเรื่องด้วย

@คำพูดของตัวละคร รวมทั้งประโยคสนทนาของตัวละครต้องมีความเหมาะสมกับตัวละคร ฟัง(อ่าน)แล้วรู้สึกเป็นธรรมชาติ ซึ่งในบางครั้งประโยคสนทนาของตัวละครก็บอกถึงเรื่องราวในเรื่องได้ด้วย

@ฉาก คือที่ไหน? ในฉากต้องมีเวลา มีแสง มีเสียง มีกลิ่น ผู้เขียนควรจะเขียนบรรยายรวมไว้ให้ครบถ้วน จึงจะทำให้ฉากนั้นสร้างอารมณ์ให้แก่เนื้อเรื่องได้

@ฉากซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุมีความสำคัญต่อเรื่อง ฉากที่เกิดเหตุแห่งเดียวกันอาจจะสร้างอารมณ์คนละอารมณ์กันได้ เช่น ฉากที่น้ำตกที่มีหนุ่มสาวกำลังพลอดรักกันอยู่ และฉากที่น้ำตกแห่งเดิมแต่ว่ามีการฆาตกรรมเกิดขึ้น ผู้เขียนต้องเขียนบรรยายฉากให้เกิดอารมณ์แก่ผู้อ่าน เนื่องจากว่าเป็นฉากน้ำตกแห่งเดียวกันแต่เหตุการณ์ซึ่งมีอารมณ์ต่างกัน ต้องเขียนบรรยายฉากเพื่อกำหนดอารมณ์ให้ได้ เปรียบเสมือนในภาพยนตร์หรือในละครที่มีดนตรีประกอบเพื่อสร้างอารมณ์ แต่ในหนังสือไม่มีเสียงดนตรี ดังนั้นจึงต้องใช้ฉากเป็นการสร้างอารมณ์เหล่านั้นขึ้นมา ด้วยการบรรยายฉากให้เข้ากับอารมณ์ของเรื่องให้ได้

@ดังนั้น ตัวละครและฉาก จึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักเขียนควรจะฝึกในการเขียนบรรยายอยู่เสมอ

  ในระหว่างการสัมมนามีการให้ฝึกเขียนบรรยายตัวละครและบรรยายฉาก  เพื่อให้อาจารย์ชาติ กอบจิตติได้ให้คำแนะนำด้วย@เรื่องที่เขียนจะต้อง

1.ให้ความคิดแก่ผู้อ่าน เป็นเรื่องที่อ่านแล้วให้ความคิด , เสนอความคิด หรือทำให้ผู้อ่านฉุกคิดขึ้นมา

2.ให้ความรู้แก่ผู้อ่าน เราควรจะเขียนเรื่องที่รู้จริงที่ผู้อ่านสามารถพิสูจน์ข้อมูลความถูกต้องได้ (ยกเว้นเรื่องในแนวแฟนตาซี) เรื่องที่เขียนควรจะมีข้อมูลที่ถูกต้องและสามารถตรวจสอบได้ อย่าพยายามเขียนอะไรโง่ ๆ หรือโกหกให้ผู้อ่านจับได้ , อย่าเขียนแบบมั่ว ๆ และอย่าคิดว่าผู้อ่านโง่กว่าเรา

3.ให้ความบันเทิงแก่ผู้อ่าน คือทำอย่างไรถึงจะน่าอ่าน , อ่านแล้วชวนให้ติดตามตลอด , อ่านแล้ววางหนังสือไม่ลง , อยากอ่านต่อไปเรื่อย ๆ เพราะอยากรู้เรื่องราวต่อไป , อ่านแล้วสนุกไปกับเรื่องราวของเรา ฯลฯ


@เรื่องที่เขียนนั้นมาจากไหน?

1.เขียนขึ้นจากประสบการณ์ของผู้เขียน อาจจะเป็นเรื่องที่ผู้เขียนเคยประสบพบเจอหรือพบเห็นมาก่อน การนำมาเขียนจะต้องบวกจินตนาการและความคิดใส่ลงไปด้วย

2.ตั้งความคิดขึ้นมาก่อนแล้วเรื่องค่อยตามมา ยกตัวอย่างเช่น “เรื่องคำพิพากษา” อ.ชาติบอกว่ามาจากความคิดเบื้องต้นว่า อย่าไปตัดสินใครง่าย ๆ แล้วเอามาสร้างเป็นเรื่องต่อ พยายามเขียนให้ผู้อ่านได้รู้ว่าอย่าไปตัดสินใครง่าย ๆ โดยการสร้างโครงเรื่องขึ้นมา ใส่ตัวละครลงไป ใส่เรื่องราวและรายละเอียดลงไปในเรื่อง โดยสาเหตุของความคิดมาจากการที่ครั้งหนึ่ง อ.ชาติ เคยรู้สึกไม่ดีและไม่ชอบเพื่อนคนหนึ่งเพราะรู้สึกว่าเพื่อนนี้ไม่ดีในเรื่องหนึ่ง แต่พอได้รู้จักกันอย่างลึกซึ้งมากขึ้นแล้วก็ได้รู้ว่าเขาไม่ได้เป็นคนไม่ดีอย่างที่เราคิดไว้ ในความเป็นจริงแล้วเพื่อนคนนี้เป็นคนดีคนหนึ่ง ซึ่งอาจจะต่างจากรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูไม่ออก ดังนั้นก็จึงเกิดความคิดขึ้นมาว่า อย่าไปตัดสินใครง่าย ๆ แต่การจะเขียนบอกให้ผู้อ่านรู้ว่าอย่าไปตัดสินใครง่าย ๆ นั้น จำเป็นต้องสร้างเป็นเรื่องขึ้นมา แล้วสร้างตัวละครขึ้นมา ก่อนนำรายละเอียดใส่ลงไปในเรื่อง ดังนั้น อ.ชาติ จึงเขียนแต่งเป็นเรื่อง “คำพิพากษา” ขึ้นมา

3.สิ่งที่มากระทบ เช่นตอนที่ อ.ชาติ เขียนเรื่อง “รายงานถึง ฯพณฯ นายก” นั้น ในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่มีนายกฯ ท่านหนึ่งที่ชอบตอบสัมภาษณ์นักข่าวอยู่เสมอว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้รับรายงาน ประโยคที่ อ.ชาติ ได้ยินนั้นเป็นประโยคที่มากระทบ จึงได้เขียนเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเสียดสีและล้อเลียนในเรื่องดังกล่าวขึ้นมา

@ตอนที่ อ.ชาติ เขียนเรื่อง “มีดประจำตัว” ขึ้นมานั้น เนื่องจากว่าในตอนนั้นมีคำว่า สังคมคนกินคน เกิดขึ้นมา โดยเป็นการพูดถึงเรื่องราวของคนในสังคมที่เป็นอภิสิทธิ์ชน อ.ชาติ จึงสร้างเรื่องราวขึ้นมาเป็นเรื่อง “มีดประจำ” ที่พูดถึงเรื่องราวในเชิงเปรียบเทียบไปถึงอภิสิทธิ์ชนในสังคม

@ตอนที่ อ.ชาติ เขียนเรื่อง “บริการรับนวดหน้าด้วยฝ่าเท้า” นั้น มีสิ่งที่มากระทบคือ มีเพื่อนคนหนึ่งที่เป็นคนพิการขาเสียได้ไปเรียนวิชานวดหน้ามาแล้วจะมาทำการนวดหน้าให้ ประกอบกับในช่วงนั้นมีข่าวนักการเมืองโกงกินบ้านเมือง มีข่าวว่ารัฐมนตรีท่านหนึ่งแก้ตัวอย่างหน้าด้าน ๆ ว่าไม่ได้โกงกิน จนหนังสือพิมพ์เขียนข่าวต่อว่า(ด่า)รัฐมนตรีท่านนี้อยู่ตลอด ดังนั้นเมื่อเอาข่าวที่ได้ยิน(สิ่งที่มากระทบ)มารวมกับการที่เพื่อนเสนอที่จะทำการนวดหน้าให้ จึงเกิดเป็นประโยค “บริการรับนวดหน้าด้วยฝ่าเท้า” ขึ้นมา โดย อ.ชาติ เขียนเป็นเรื่องประมาณว่า รัฐมนตรีท่านหนึ่งไปหาหมอเขมร ให้หมอไสยศาสตร์ชาวเขมรเอาตีนนวดคลึงบริเวณใบหน้าเพื่อเขียนเป็นอักขระลงอาคมให้ จึงทำให้ใบหน้าของรัฐมนตรีคนนี้ด้านชาเป็นพิเศษ ซึ่งก็คือการที่ตั้งใจจะเขียนด่านักการเมือง แต่ว่าเขียนตรง ๆ ไม่ได้ จึงสร้างเป็นเรื่องขึ้นมาแทน

@นักเขียนมือใหม่ควรเริ่มต้นเขียนเรื่องที่มาจากประสบการณ์ก่อน

@นักเขียนควรจะแก้ไขงานเขียนของตัวเองก่อนที่จะเผยแพร่ออกสู่สาธารณะชน คือเขียนงานเสร็จแล้วควรเก็บงานเขียนนั้นไว้สักระยะหนึ่งก่อน (สักหนึ่งสัปดาห์หรือสักหนึ่งเดือน) แล้วจึงกลับไปอ่านงานเขียนของตนเองอีกครั้งเพื่อทำการแก้ไข สาเหตุก็เพราะว่าเมื่อเราเขียนงานเสร็จแล้ว เรามักจะภาคภูมิใจกับผลงานเขียนของเราจนมองไม่เห็นความบกพร่องของงานเขียนชิ้นนั้น ๆ จึงควรทิ้งให้พ้นระยะปลาบปลื้มใจไปก่อน แล้วค่อยกลับมาอ่านงานเขียนของตัวเองดูอีกครั้ง

@แก่นของเรื่อง คือประเด็นหรือความคิดที่จะเขียนเรื่องนั้นขึ้นมา พยายามเขียนแล้วทำให้ผู้อ่านรู้ซึ้งถึงแก่นความคิดนั้นได้

@แก่นรองหรือแก่นซ้อน เป็นแก่นย่อยที่แทรกอยู่ในเรื่อง เช่น เรื่องคำพิพากษาเป็นเรื่องของไอ้ฟัก แต่ก็มีแก่นย่อยซึ่งเป็นเรื่องที่ไอ้ฟักตีหมา และเรื่องที่ครูใหญ่โกงเงินไอ้ฟัก รวมอยู่ด้วย

@นักเขียนบางคนมีคลังคำไม่พอ หรือเครื่องมือของผู้เขียนมีไม่มากพอ ดังนั้นนักเขียนควรที่จะอ่านเยอะ ๆ จะได้มีคลังคำได้มากพอ , หมั่นอ่านเพื่อสะสมคลังคำไว้ในสมองให้ได้เยอะ ๆ เรื่องของภาษาเป็นเรื่องที่นักเขียนควรจะต้องเรียนรู้ด้วยการอ่านและการสังเกต แล้วนำมาเก็บเอาไว้สำหรับใช้ในการเขียนของตัวเองได้

@หน้าที่ของนักเขียนที่ดี คือควรเฝ้ามองสถานการณ์หรือเหตุการณ์ต่าง ๆ แล้วนำมาวิเคราะห์ รวมทั้งให้ความเห็นในเรื่องนั้น ๆ ผ่านออกมาเป็นงานเขียน

@นักเขียนควรจะต้องเป็นนักคิดด้วย เพราะว่าจะต้องคิดก่อนที่จะเขียนเสมอ

@นักเขียนควรต้องฝึกซ้อมเขียนเรื่องอยู่เสมอ เหมือนนักกีฬาที่ควรต้องซ้อมอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นตัวนักเขียนเองถึงแม้ว่าจะไม่ได้เขียนก็ต้องอ่านโดยตลอด

@เขียนสนุกหรือไม่? อยู่ที่เทคนิคและลีลาการเขียนของแต่ละคน สไตล์การเขียนของแต่ละคนสามารถสร้างความประทับใจให้แก่ผู้อ่านได้ ดังนั้นนักเขียนควรเขียนให้บ่อยจนเกิดเป็นทักษะและความชำนาญ

@ชื่อเรื่องคือกุญแจของเรื่อง ที่จะนำไปไขเข้าสู่เรื่องราวต่าง ๆ ในเรื่องนั้น

@นักเขียนควรจะเก็บประสบการณ์และเรื่องราวต่าง ๆ ที่พบเห็นเอาไว้ แล้วสักวันหนึ่งอาจจะได้นำสิ่งเหล่านั้นไปใช้ในงานเขียนของตัวเองได้

อาจารย์ชาติ กอบจิตติ รับของที่ระลึกจากทางห้างสรรพสินค้าซีคอน บางแค


หลังเสร็จสิ้นการสัมมนาแล้ว บรรดาแฟนคลับก็รุมขอลายเซ็น
ผมก็ไม่พลาดที่จะขอลายเซ็นของท่านอาจารย์ชาติ กอบจิตติด้วยครับ
ผมขอขอบพระคุณท่านอาจารย์ชาติ กอบจิตติ ผู้เป็นวิทยากรถ่ายทอดความความรู้เกี่ยวกับงานเขียนให้แก่ตัวผมในครั้งนี้ รวมทั้งขอขอบคุณห้างสรรพสินค้าซีคอน บางแค ที่ได้จัดให้มีงานกิจกรรมสัมมนาดี ๆ แบบนี้ขึ้นมา

และขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านและเยี่ยมชมบล็อกนี้ด้วย หวังว่าเรื่องราวที่ผมนำเสนอในวันนี้คงจะเป็นประโยชน์แก่ท่านได้บ้างครับ

อิอิ
Create Date : 02 มิถุนายน 2557
Last Update : 2 มิถุนายน 2557 21:15:06 น. 15 comments
Counter : 2205 Pageviews.

 
โหวต Book Blog ให้เลยนะครับพี่อาคุง
อ่านแล้วได้ประโยชน์มากเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:15:12:58 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่นำมาฝากกัน มี๊เก๋ก็มีความสุขที่ได้เขียนเรื่องของลูกสาวค่ะ


โดย: มี๊เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:15:16:09 น.  

 
ดีจังเลย ได้ข้อคิด เรื่องการเขียน
ตัวเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบอ่าน หนังสือ โดยเฉพาะนิยาย เรื่องยาวๆ อ่านแล้วทึ่งมากๆ กับนักเขียน ดังๆ ..ที่เขาพล็อตเรื่องให้เราชวนติดตาม
มันเป็นความสามารถ เฉพาะตัวจิงๆ
อ่านแล้วทำให้เราคล้อยตาม มีความสุข ที่ได้อ่าน..
เขียนออกมาแนวเดียวกัน บางคนไม่น่าติดตามก็มี..
เอื้อ อ่านตาม ชื่อนักเขียนที่ชอบนะ
คือถ้าชอบคนไหน ก็ตามอ่านทุกเล่มของคนนั้น ..
ของคุณ ชาติ กอบกิจ ก็เคยอ่านนะคะ..โดย: tifun วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:16:33:13 น.  

 
โอ้โฮ สรุปได้ดีเยี่ยมเลยค่ะ นี่ขนาดสรุปให้ฟังนะ ถ้าฟังบรรยายจริงคงได้ความรู้มากเลยค่ะ


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:16:51:31 น.  

 
สองบล๊อกแล้วที่ได้รับความรู้ แง่คิด เทคนิค จาก
การที่คุณกล่องมีโอกาส ได้ไปฟัง ได้รับความแนะนำ
จากนักเขียน

ผมชอบครับ.....แหะ ๆ ชุบมือเปิบเอาซะเลย คง
ต้องขออนุญาตก๊อปไว้มั่ง

อ่านดูแล้ว มีตรงกับตัวเองอยู่คือ "มีความสุขจาก
การเขียน" ไม่ได้หวังอะไรมากนัก ขอเพียงมีผู้อ่าน

555 อันนี้มากเสียจน....

ขอบคุณครับที่แวะไปเยือนอ่าน งานเขียนจาก
ประสพการณ์ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:18:43:29 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณกล่อง

ทริคเล็กๆ หลายเรื่องรายที่คุณกล่องนำมาให้อ่านกันด้วย อ่านแล้วมีประโยชน์มากๆ เลยครับ
งานนี้ที่คุณกล่องได้ไปแล้วถือว่าคุ้มค่าจริงๆ


โดย: ถปรร วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:20:20:43 น.  

 
บล็อกที่แล้วก็มาอ่านค่ะ ได้ความรู้เพียบ
แต่มาดึกเลยง่วงค่ะ
วันนี้ดึกอีกแระ แต่ดูคร่าวๆรู้ว่ามีประโยชน์
แปะโหวตจองที่ไว้ก่อนค่ะคุณกล่องบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:23:12:06 น.  

 


ขอบคุณที่นำมาแบ่งปัน อ่านแล้วได้ความรู้ดีค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กาปอมซ่า Diarist ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog

newyorknurseโดย: newyorknurse วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:1:18:31 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้ ^^

ปล.น้องซีเค้าดำเหมือน...ใครก็ไม่รู้ค่ะ อิอิโดย: มี๊เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:8:16:03 น.  

 
สวัสดีค่า คุณกล่อง ^^

มาอ่านเรื่องดีๆค่ะ
อยากไปงานแบบนี้บ้างจังเลยค่ะ
ได้ความรู้ดีๆ ทำไมไม่มาจัดทางใต้บ้างนะ T T

ข้อมูลดีมากๆ
เอาไปปรับใช้ได้เลย
นุ่นก็เขียนแบบงูๆปลาๆ ไม่เคยสัมมนากับเค้า

ขอบคุณคุณกล่องมากๆค่า
ได้ความรู้เยอะๆๆเลย


โดย: lovereason วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:12:19:32 น.  

 
อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog

เป็นประโยชน์มาก ๆ ค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:12:46:51 น.  

 


โดย: konseo วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:14:58:46 น.  

 
เรื่องราวละเอียดดีมากเลยค่ะ
ทำให้ได้ความรู้เรื่องการเขียนเยอะทีเดียว
นักเขียน ควรจะเป็นนักคิดด้วย อันนี้เห็นด้วยค่ะ
เพื่อผลงานจะได้ออกมาดีนะคะ
คุณชาติ กอบจิตติ คนนี้ได้ยินชื่อบ่อยมากค่ะ

เราก็ชอบโอ่งที่ตะไคร่เกาะเหมือนกัน
รู็สึกว่าธรรมชาติดีเนอะ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะโดย: mambymam วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:15:57:01 น.  

 
สุดยอดเลย ไม่ธรรมดาเลยได้ถ่ายรูปแบบใกล้ชิดแบบนี้เลยด้วย ชาติ กอบจิตติ ผมรู้จักชื่อนี้ก็จากเรื่อง "คำพิพากษา" ไอ้ฟัก นี่แหละ

เห็นงานแบบนี้แล้วอยากไปบ้างจริงๆ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:23:57:32 น.  

 
เพิ่งเคยเห็นหน้าคุณชาติ กอบจิตติ ค่ะ

งานนี้ไปหลายวันเลยเหรอคะ


หนังสือดังของ คุณชาติ กอบจิตติ คงเป็น คำพิพากษา กับ พันธุ์หมาบ้า ใครๆ ก็น่าจะได้อ่านสองเล่มนี้แน่


....นักเขียนจะต้องเป็นนักคิดด้วย เพราะต้องคิดก่อนเขียน.... ใช่เลยนะคะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:6:55:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#14


 
อาคุงกล่อง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 62 คน [?]
อาคุงกล่องเป็นชายไทยนิสัยดีมีความฝัน ผู้ผันตัวมาเป็นทาสวรรณกรรมอย่างแท้จริง ใช้ชื่อกำหนดตัวตนว่า “อาคุงกล่อง” เป็นนามปากกาสร้างสรรค์ผลงานในเชิงหัสนิยาย และงานเขียนในรูปแบบต่าง ๆ อาทิเช่น เรื่องสั้น นวนิยาย สารคดี ความเรียง บทกลอน ไดอารี่เพ้อเจ้อละเมอเพ้อฝันต่างๆ ฯลฯ

ปัจจุบัน “อาคุงกล่อง” เป็นนักอ่าน นักคิดและนักเขียน รวมทั้งเป็นนักจินตนาการออกมาเป็นตัวอักษรด้วย ผู้มีความฝันอันยิ่งใหญ่คือการเป็นนักเขียนมีคุณภาพที่สรรค์สร้างผลงานอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ คาดว่าในเวลาอันใกล้นี้นาม “อาคุงกล่อง” จะเกิดปรากฎชัดในโลกวรรณกรรม จนเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหมู่หนอนนักอ่านทั่วไทย"ในชีวิตจริงของคนเรา มีอะไรอีกมากมายที่จะต้องรับรู้และรับผิดชอบ ในแต่ละวันเรามีโอกาสที่จะหัวเราะได้สักกี่ครั้ง? แต่ถ้าเราได้มีโอกาสหัวเราะเสียบ้างเพื่อเป็นการผ่อนคลายหรือคลายเครียด ก็คงจะเป็นสิ่งที่ดีนะครับ"

ถ้าคุณเข้ามาในบล็อคของผมแล้ว คุณสามารถอมยิ้มหรือหัวเราะได้ ผมก็คงจะดีใจแล้วครับ (กรุณาช่วยทิ้งคอมเม้นท์วิจารณ์ไว้ให้ผมด้วยนะครับ จักขอบพระคุณมากเลยครับ)

akungklong@gmail.com
Friends' blogs
[Add อาคุงกล่อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.