Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
6 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
"ภาพยาซิกแกแรต" ... ของสะสมรุ่นคุณยาย ที่ดูเหมือนไร้ราคาแต่มิอาจประเมินค่าได้ (ตอนที่ 2)

6 เมษายน 2553

จากบล็อกเดิม ในตอนที่ 1

"ภาพยาซิกแกแรต" ... ของสะสมรุ่นคุณยาย ที่ดูเหมือนไร้ราคาแต่มิอาจประเมินค่าได้ (ตอนที่ 1)หลังจากที่เพื่อน ๆ ได้ชมบล็อกสร้างภาพในตอนที่ 1 ของผมไปแล้ว คราวนี้เรามาตามชมภาพยาซิกแกแรตในตอนที่ 2 ต่อกันเลยครับ

ก่อนอื่นต้องขอแก้ข่าวจากบล็อกในตอนที่ 1 ก่อนครับ ที่ผมบอกว่าคุณแม่ของผมแย่งภาพยาซิกแกแรตเหล่านี้มาได้จากคุณลุงของผม จริง ๆ แล้วคุณแม่ของผมท่านเล่าให้ฟังเพิ่มเติมว่า คุณแม่ของผมท่านได้ภาพยาซิกแกแรตพวกนี้มาตอนที่ท่านโตเป็นสาวแล้ว เนื่องจากคุณยายของผมท่านก็เป็นนักสะสมมาก่อน ภาพเหล่านี้ก็เลยตกทอดต่อมายังคุณแม่ของผมที่มีนิสัยชอบสะสมของเหมือนกับคุณยายครับ ดังนั้นภาพยาซิกแกแรตเหล่านี้เลยไม่ได้ตกไปเป็นของคุณลุงผม ซึ่งตามความรู้สึกแล้วส่วนใหญ่ผู้ชายน่าจะเหมาะสมกับภาพยาซิกแกแรตนี้มากกว่าครับ คุณแม่ของผมบอกว่าจริง ๆ คุณลุงของผมท่านสละสิทธิ์ครับ ไม่ได้มีการแย่งชิงกันแต่อย่างใดครับ (เอ ... แล้วตอนนั้นคุณลุงของผมทำตาปริบ ๆ อ่ะป่าวหว่า? ... ก๊าก ๆ ๆ ๆ )

ว่าแล้วก็มาชม "ภาพยาซิกแกแรต" หรือว่า "ภาพยากะแร็ต"กันต่อเลยครับจากการที่ไปสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมมา ก็พอจะทราบได้ว่า ภาพยาซิกแกแรตพวกนี้เป็นของแถมที่มีอยู่ในกล่องบุหรี่ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศครับ โดยในสมัยก่อนนั้น วิธีการแจกภาพพวกนี้น่าจะเป็นกลยุทธ์ในการขายหรือรูปแบบการทำตลาดวิธีหนึ่ง ที่บริษัทผู้จำหน่ายบุหรี่ต่าง ๆ นำมาใช้ โดยเป็นวิธีการแจกของสะสม ให้ผู้ซื้อทยอยสะสมให้ครบชุด ซึ่งวิธีการนี้ไม่ได้มีเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ในประเทศต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในยุโรป อเมริกาและเอเชีย ต่างก็ใช้วิธีแบบนี้กันทั้งนั้น ซึ่งจะเห็นได้จากภาพสะสมภาพยาซิกแกแรตของต่างประเทศที่นักสะสมชาวไทยไปหามาสะสมกันครับ รวมทั้งสินค้าประเภทอื่น ๆ ที่ไม่ใช่บุหรี่ก็มีการใช้วิธีแจกภาพที่ระลึก เพื่อให้ผู้ซื้อได้เก็บสะสมเช่นกัน โดยรูปแบบจะแตกต่างกันออกไปเล็กน้อย เช่นชื่อเรียกและขนาดของภาพ ที่เป็นภาพสินค้าต่าง ๆ ที่แจกมาพร้อมกันสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ อาทิเช่น เครื่องเทศ สีผสมอาหาร ฯลฯ

แต่สาเหตุที่ภาพยาซิกแกแรตมีเอกลักษณ์โดดเด่นกว่าภาพสินค้าประเภทอื่น ๆ ก็น่าจะเป็นเพราะว่าภาพยาซิกแกแรตเหล่านี้ต่างก็มีขนาดเท่ากันหมด ไม่ว่าจะเป็นบริษัทบุหรี่ไหนทำออกมาแจกก็ตาม ทำให้ง่ายต่อการเก็บสะสม โดยสาเหตุน่าจะมาจากขนาดของซองบุหรี่ในสมัยนั้น (ในช่วงปี พ.ศ. 2450 – 2480 ช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง) จะมีขนาดโดยประมาณ 1 นิ้ว X 2 นิ้ว ซึ่งซองบุหรี่ในสมัยนั้นจะทำด้วยกล่องกระดาษแข็ง เท่าที่ผมลองหาข้อมูลมาก็คือ 1 ซองจะมีบุหรี่อยู่ 10 ม้วน

ตัวอย่างซองบุหรี่ในสมัยนั้น (ที่ทำมาจากกระดาษแข็งโดยทำเป็นกล่องกระดาษ) ยี่ห้อ อีเกิ้ลเบิร์ด ( Eagle Bird ) หรือที่เรียกกันว่า บุหรี่ตรานกอินทรีย์นั้นเองครับกล่องบุหรี่สีเขียว ๆ นี้ เมื่อสูบบุหรี่หมดแล้ว กล่องเปล่าก็สามารถนำมาใช้เป็นที่ใส่ภาพยาซิกแกแรตเพื่อเก็บไว้ได้ โดยคุณยายของผมได้เก็บภาพยาซิกแกแรตทั้งหมดใส่ไว้ในกล่องบุหรี่พวกนี้ อาจจะเป็นเพราะว่าในสมัยนั้นยังไม่มีสมุดภาพหรือซองพลาสติกไว้สำหรับให้เก็บสะสมเหมือนในสมัยนี้ครับภาพกล่องบุหรี่ในสมัยโบราณ ที่เป็นกล่องเหล็ก จะเห็นได้ว่า มีชื่อยี่ห้อบุหรี่ที่ชื่อว่า โฟร์เอด ที่มีความหมายว่า เอด 4 ตัว (อ้าว ... จั่วได้เอด 4 ตัว ก็แสดงว่ามรึงโกงไพ่อ่ะจิ ... ก๊าก ๆ ๆ ๆ ) และด้านล่างของกล่องเหล็กจะเขียนว่า ซิกแกแรตเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนตัวเลข 200 ด้านบน น่าจะเป็นจำนวนบุหรี่ที่มีอยู่ในกล่องนี้ทั้งหมด 200 ม้วน ซึ่งก็คือ น่าจะมีซองบุหรี่(กล่องกระดาษแข็ง)อยู่ในกล่องบุหรี่เหล็กนี้จำนวน 20 ซอง(กล่อง) ครับ

ภาพยาซิกแกแรตในสมัยนั้นจะเป็นภาพชุดต่าง ๆ โดยมีทั้งภาพที่นำเข้ามาจากต่างประเทศเพื่อนำมาแจกในประเทศไทย และภาพชุดที่ใช้ช่างฝีมือชาวไทยวาดขึ้นมาแล้วบริษัทบุหรี่ต่างประเทศนำไปพิมพ์ที่ต่างประเทศ แล้วค่อยนำเข้ามาแจกพร้อมบุหรี่ที่จำหน่ายในเมืองไทยอีกทีครับ

โดยในบล็อกตอนที่ 1 เพื่อน ๆ ได้ชมภาพที่เป็นช่างชาวไทยวาด หรือภาพชุดที่เป็นเรื่องราวแบบไทย ๆ ไปแล้ว บล็อกนี้เราลองมาชมภาพชุดที่เป็นเรื่องราวที่นำเข้ามาจากต่างประเทศกันบ้างครับ

ภาพยาซิกแกแรต ชุดนี้เป็นภาพชุดบอลลูนครับ (บอลลูนที่เป็นยานพาหนะชนิดหนึ่งที่ลอยได้นะครับ ... ไม่ใช่บอลลูนที่เป็นสาวปวดบวมของไทยนะครับ)ถ้าสังเกตที่ด้านล่างของแต่ละภาพ จะเห็นว่ามีชื่อของลูกบอลลูนแต่ละชนิดและปีที่ผลิตบอลลูนนั้น ๆ กำกับไว้ด้วย

ภาพชุดบอลลูนที่บริษัทบุหรี่ต่างประเทศนำเข้ามาแจก ในสมัยนั้นคงทำให้คนไทยผู้สะสมได้ตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากก็เป็นได้ครับ เพราะว่าในประเทศไทยสมัยนั้นไม่น่าจะโอกาสได้เห็นบอลลูนพวกนี้ได้แน่ ๆ ครับภาพชุดต่อไปน่าจะเป็นชุดเครื่องร่อนครับ น่าจะเข้ามาพร้อม ๆ กันกับชุดบอลลูน เพราะว่าคุณแม่ของผมท่านเก็บสะสมไว้รวมกัน เวลาถ่ายภาพผมเป็นคนที่จัดเรียงแยกเป็นกลุ่ม ๆ เองครับเช่นกันครับ แต่ละภาพก็มีชื่อของเครื่องร่อนและปีที่ผลิตกำกับไว้เช่นกันครับ

ภาพเครื่องร่อนพวกนี้ น่าจะทำให้เด็กผู้ชายในสมัยนั้นมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักบินกันบ้างแน่ ๆ เลยครับ

ภาพยาซิกแกแรตพวกนี้คุณแม่ของผมท่านเล่าให้ฟังต่อว่า ในสมัยก่อนคุณยายของผมท่านเก็บไว้เยอะมากกว่านี้อีกครับ ในสมัยก่อนบ้านของคุณยายผมอยู่แถวย่านวงเวียนเล็กครับ พอถึงช่วงเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ดันมีเครื่องบิน บี52 บินมาทิ้งระเบิดในกรุงเทพฯครับ โดยวันดีคืนดีเครื่องบินทิ้งระเบิดก็บินมาตั้งใจจะทิ้งระเบิดให้ลงที่สะพานพุทธครับ แต่ว่านักบินคงจะตาถั่วไปหน่อยครับ ลูกระเบิดเลยลงไม่โดนที่สะพานพุทธแต่กลับไปตกลงที่แถว ๆ วัดเลียบและแถว ๆ วงเวียนเล็กแทนครับ

(อ้าว ... ชิ-หาย แล้วอ่ะจิ แถววงเวียนเล็กนั้นเป็นบ้านคุณยายผมเนี่ยหว่า)

หลังจากนั้นครอบครัวของคุณยายผมก็เลยย้ายบ้านมาอยู่ในย่านที่ผมเกิดในปัจจุบันแทนครับ แต่ผมไม่บอกเพื่อน ๆ หรอกครับว่าปัจจุบันนี้ผมอยู่ที่ไหน ก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ ผมกลัวว่าถ้าคนอื่นรู้ เดี๋ยวไอ้เครื่องบินมันจะบินตามมาทิ้งระเบิดใส่แถว ๆ บ้านของผมอีกครับ

(ก๊าก ๆ ๆ ๆ ๆ ... โห ... ตรูช่างคิดไปได้เนอะ)

ที่เล่ามายืดยาวนี้ก็แค่จะบอกว่า พอมีการขยับขยายเพื่อย้ายบ้านใหม่ภาพยาซิกแกแรตบางส่วนก็อาจจะตกหล่นหายไปบ้างครับ

นอกจากภาพชุดที่เป็นการสะสมแล้ว ยังมีภาพชุดที่ทำให้ผู้เก็บสะสมมีได้ลุ้นกันอีกด้วยครับโดยภาพในชุดนี้เป็นภาพที่มีไว้ให้สะสม โดยเมื่อสะสมได้ครบแล้วก็สามารถนำมาต่อกันเป็นภาพใหญ่ได้ คงจะเหมือนกับการเล่นต่อภาพจิกซอร์ในปัจจุบันนี้มั๊งครับ ซึ่งในสมัยก่อนน่าจะได้ลุ้นกันพอสมควรว่า เมื่อต่อเสร็จแล้วอะไรภาพอะไร?

(สงสัยว่าต่อแล้วจะเป็นภาพหมีแพนด้ามั๊ง ... ก๊าก ๆ ๆ ๆ )อย่างที่ผมบอกไว้ว่า "ดูไร้ราคาแต่มิอาจประเมินค่าได้" ก็เพราะว่า การสะสมภาพยาซิกแกแรตเหล่านี้ก็คือการสะสมความทรงจำในอดีตนั้นเองครับ ทุกครั้งที่คุณแม่ของผมท่านพูดถึงภาพยาซิกแกแรตชุดใด ท่านก็มักจะเล่าถึงความทรงจำต่าง ๆ ในอดีตให้ทราบด้วยครับคุณแม่ของผมท่านไปหาสมุดสะสมภาพ ที่มีแผ่นพลาสติกสำหรับใส่ภาพยาซิกแกแรตได้มาไว้เก็บสะสมครับภาพชุดรามเกียรติ์ ผมไม่อยากนำออกมาจากซองพลาสติก ผมเลยถ่ายภาพมาให้ดูทั้ง ๆ ที่เก็บอยู่ในสมุดภาพพลาสติกครับ แบบว่าภาพบางใบก็เก่ามาก กลัวว่าถ้าจับต้องมาก ๆ อาจจะเสียหายได้ครับภาพยาซิกแกแรตพวกนี้ นอกจากจะเป็นของสะสมที่มีคุณค่าทางใจแล้ว บางท่านยังกล่าวว่ามันมีคุณค่าทางศิลปะแฝงอยู่ด้วย เพราะว่าภาพชุดที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับไทย ๆ นั้น เป็นภาพชุดที่บอกเรื่องราวต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์ภาพเขียนฝีมือคนไทยในสมัยโบราณไว้ด้วยครับสำหรับเพื่อน ๆ ที่ได้ติดตามชมภาพยาซิกแกแรตทั้ง 2 ตอนแล้ว ท่านมีความคิดเห็นว่าอย่างไร ก็ขอให้ท่านช่วยเสนอแนะไว้ด้วยนะครับ ส่วนเพื่อน ๆ ท่านใดที่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ภาพยาซิกแกแรต” หรือ “ภาพยากะแร็ต” ก็ช่วยคอมเม้นท์ไว้ให้ด้วยนะครับ

ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกของผมครับ ขอให้ทุก ๆ ท่านมีความสุขมาก ๆ นะครับ

อิอิ


เครดิตท้ายเรื่อง

ขอขอบคุณข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากคุณ Insignia_Museum จากคอมเม้นท์ในตอนที่ 1 ด้วยครับ


Create Date : 06 เมษายน 2553
Last Update : 6 เมษายน 2553 1:01:38 น. 101 comments
Counter : 5032 Pageviews.

 

ผมจะขออนุญาตบอกเพื่อน ๆ ว่า ...

ช่วงนี้ผมอาจจะไม่ได้กลับเข้าไปเยี่ยมชมบล็อกของเพื่อน ๆ เท่าไหร่นะครับ สาเหตุก็เพราะว่า ช่วงนี้คุณแม่ของผมท่านไม่สบาย ท่านต้องเข้ารับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ผมเลยต้องตามไปอยู่เฝ้าและคอยดูแลท่านสลับกับพี่สาวของผม ทำให้ผมไม่มีเวลาที่จะได้เล่นอินเตอร์เน็ตสักเท่าไหร่ครับ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกของผม ผมอยากจะรบกวนให้ท่านช่วยเขียนคอมเม้นท์ทักทายให้แก่คุณแม่ของผมไว้ด้วยนะครับ เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ท่านครับ โดยเป็นการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องภาพยาซิกแกแรตที่เป็นของสะสมนี้ หรือว่าเรื่องราวเกี่ยวกับของประดิษฐ์ในบล็อกที่ผ่าน ๆ มาของท่านก็ได้ครับ (อยู่ในกลุ่มบล็อกนี้) แล้วประมาณปลายสัปดาห์นี้ผมจะเอาโน๊ตบุ๊คส์ไปต่อเน็ตที่โรงพยาบาลเพื่อให้ท่านได้อ่านข้อความทักทายของทุก ๆ ท่านครับ เพราะว่าคุณแม่ของผมท่านอ่านคอมเม้นท์ของเพื่อน ๆ ทุกคอมเม้นท์ครับ ท่านจะได้สนใจอยู่กับเรื่องราวในบล็อกนี้ จะได้ทำให้ท่านเลิกกังวลเกี่ยวกับอาการป่วยได้บ้างครับ

ผมขอขอบพระคุณทุก ๆ ท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วยนะครับโดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:0:34:59 น.  

 
หาชมยากมากนะคะภาพเก่าๆเหล่านี้
ขอบคุณค่ะที่นำมาให้ชมกัน
และให้คุณแม่หายป่วยไวๆนะคะ


โดย: Yolanrita วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:0:53:15 น.  

 
ขอให้คุณแม่ของคุณกล่องหายป่วยเป็นปกติไวๆ นะคะ

ภาพยากาแร๊ตน่าสนใจทุกภาพเลยนะคะ ใครว่าไร้ราคาวิสกี้ว่ามิอาจประเมินราคาได้มากกว่า ของเก่าแบบนี้เก็บไว้ให้คุณรุ่นหลังดูมีคุณค่าดีนะคะ วิสกี้ชอบกล่องบุหรี่ eagle bird น่ะค่ะ เก๋จริงๆ และก็ชอบตรงคำแนะนำหรือคำสั่งหว่า คิคิ เกี่ยวกับเรื่องการสะสมรูปภาพอ่ะค่ะ ว่า.."จงเก็บรูปให้ครบ 50 อย่าง ... ระวังอุส่าห์ค่อยๆ ตัดออกแล้วต่อ... อืม ระวังและอุส่าห์เลย ทั้งเตือนทั้งขู่


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:1:23:20 น.  

 
เพิ่งเคยได้ยินและได้เห็นภาพยาซิกแกแรตเป็นครั้งแรกเลยค่ะ ขอบคุณมากเลยค่ะที่นำมาแบ่งปันกัน และขอให้คุณแม่หายป่วยไวๆนะคะ


โดย: Scorchio วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:3:51:55 น.  

 
เพิ่งเคยเห็นครั้งแรกค่ะ ขอให้คุณแม่หายไว ๆ นะคะ


โดย: ชงโคฮอนแลนด์ IP: 58.9.95.90 วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:4:25:06 น.  

 
ขอบคุณคุณแม่คุณกล่องมากๆ ที่กรุณาอนุญาติให้นำของสะสมที่มีคุณค่าสูงสุดทางจิตใจแบบนี้มาให้พวกเราได้ชื่นชมกัน...สวยจริงๆ

ขอให้คุณแม่หายป่วยเร็วๆ สุขภาพแข็งแรงนะค๊ะคุณกล่อง


โดย: Why England วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:5:32:53 น.  

 
มาทักทายตอนเช้าๆเลยครับ วันนี้ตื่นเช้าเพราะนัดลูกหลานจะไปเที่ยวทะเลกัน

ก็วันหยุดนี่ครับ พักผ่อนบ้างล่ะ

พอดีผมไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องยาซิกกาแรตเลยแม้แต่น้อยนิด แต่ก็ชอบคุณแม่ที่เก็บสะสมไว้ให้คนรุ่นลูกรุ่นหลานได้ดู เป็นมรดกตกทอดที่มีค่าทางจิตใจเป็นอย่างยิ่ง ส่งกำลังใจให้คุณแม่หายป่วยเร็วๆนะครับ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:5:35:12 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่อาคุงกล่อง

ขอให้คุณแม่ของพี่หายป่วยเร็วๆนะครับ

อยากบอกว่างานสะสมของท่านมีคุณค่าทางใจ
และจะมีคุณประโยชน์ด้านการศึกษาและประวัติศาสตร์ในอนาคตครับ

อย่างผมดูภาพชุดบอลลูนและเครื่องบิน
ต้องถือเป็นความรู้ใหม่จริงๆ
บางแบบไม่เคยเห็นมาก่อนเลยในชีวิต

แม้จะเป็นภาพวาด
แต่ผมเชื่อว่าเป็นภาพหายากมากๆ

เป็นของสะสมที่มีคุณค่ามากๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:7:14:32 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ถุงก๊อปแก๊ป วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:7:25:56 น.  

 
มาชมของสะสมของคุณยายคุณกล่องค่ะ มีเยอะมาก ๆ ... ชอบชุดบอลลูน มากค่ะ สวยดี ปกติก็ชอบดูบอลลูนทั่วไป ด้วย ...

ขอให้คุณแม่คุณกล่องหายป่วยไว ๆ นะคะ


โดย: Tristy วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:7:59:24 น.  

 
มาตามดูภาคสองต่อค่ะ เป็นของที่วัดค่าไม่ได้
เห็นด้วยเลยค่ะว่าของสะสมพวกนี้ ตอนที่สะสมบางทีมันก็รก แต่พอนนานเข้ามันกลับทำให้เรานึกถึงความทรงจำเก่าๆ ได้ชัดเจนกว่า

ชอบฟังเรื่องเก่าๆ ถ้าคุณแม่มีโอกาสอยากให้คุณแม่เอาของสะสมที่มีมาเล่าเรื่องประกอบเป็นตอนๆ ลูกชายคุณแม่
คงเล่าต่อได้อย่างสนุก...ก็ขนาดเล่าตอนภาพยาซิกาแรต ทำให้คุณแม่คิดถึงเครื่องบินทิ้งระเบิด คุณลูกก็ช่วยมาถ่ายทอดจนเห็นภาพตามเลย

ขอให้คุณแม่รักษาสุขภาพ หายป่วยไวๆ นะคะ
คราวนี้มาเปิดบล๊อกแข่งกับคุณลูกชายเลยค่ะ
สนับสนุน


โดย: narellan วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:8:01:32 น.  

 
ตามมาดูแล้ว
น่าสนใจจัง อืม ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย
สมัยนี้เห็นแต่การ์ดที่แจกมากับขนมเด็กๆ
แล้วเด็กก็ซื้อขนมมา แต่ไม่กิน จะเอาแค่การ์ด
น่าเขกกะโหลกจิงๆ

ขอให้คุณแม่หายไวๆนะคะ
กำลังใจจากเพื่อนๆลูกคุณแม่เต็มไปหมดเลยค่ะ
คุณแม่สู้ๆนะคะ

ว่าจะโทรไปถามอยู่เหมือนกันแต่กลัวจะไม่ว่างน่ะ
ดูแลตัวเองด้วยนะจ๊ะ


โดย: aitai วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:8:08:56 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
แวะมาทักทายกันจ้า
ถ้าคุณแม่ทิดกล่องได้อ่านก็ขอให้ผลบุญกุศลรักษา
ให้คุณแม่หายป่วยหายไข้ไวไวนะคะโดย: หอมกร วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:8:22:28 น.  

 
ลูกที่น่ารัก ย่อมต้องดูแลแม่ค่ะ
ภาพบางภาพไม่เคยเห็นเลย บางภาพดูแล้วคิดถึงตอนเด็กๆ


โดย: pantipngon วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:9:24:21 น.  

 
สวัสดีค่ะอาคุงกล่อง
ฝากเยี่ยมคุณแม่ด้วยคนนะคะ
ขอให้หายป่วยไวไว จะได้มาเล่าถึงความเป็นมาของๆสะสมแต่ละชิ้น
ว่าตอนนั้นมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง
รู้สึกเหมือนเมื่อครั้งนอนฟังคุณตาเล่าให้ฟังเลยค่ะ
ครั้งสงครามโลก มีกระสุนมาเจาะตรงเสาเรือนเต็มไปหมด

ต้องอพยพออกไปอยู่แถวชานเมือง
นั่งล้อมวงกินข้าว คราวใดได้ยินเสียงหวอดังลั่น
ต่างคนก็ต่างวิ่งหลบลงหลุมหลบภัย

คุณแม่หายไวไวนะคะ เล่าให้อาคุงกล่องฟัง
แล้วอาคุงจะได้นำมาเล่าต่อให้ลูกๆหลานๆได้ฟังกันค่ะ


แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:9:29:12 น.  

 
ว้าววว เซตเรือเหาะนี้สวยมากเลยคะ^^

และก็ขอให้คุณแม่หายป่วยเร็วๆ ด้วยนะค่ะ

ดีจังเนอะ มีอะไรไว้ให้เล่าต่อกันไปเรื่อยๆ
เป็นความทรงจำที่ดีคะ ^^


โดย: yxoxy วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:9:54:21 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ขอให้คุณแม่หายเร็วๆนะคะ สุขภาพแข็งแรง
มารอชมชุดต่อไปค่ะ ของสะสมของคุณแม่เยอะจังเลยนะคะ


โดย: star_paradise วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:10:22:49 น.  

 
สวัสดีครับคุณแม่และคุณกล่อง

ขอให้อาการป่วยของคุณแม่คุณกล่องหายไวไว ได้กลับมา
เล่าเรื่องราวในอดีตให้ลูกหลานได้ฟังกันอีก

ผมอ่านเรื่อง "ภาพยาซิกแกแรต" ทั้งสองตอนแล้ว
ต้องขอชื่นชมคุณแม่ของคุณกล่องว่าท่านทนุถนอมภาพ
เหล่านี้ไว้ได้อย่างดี ถึงแม้การเก็บยังหาสมุดที่มี
ขนาดซองพอเหมาะการการ์ด

การเก็บภายในครัวเรือน และสือบทอดกันมา
หาไม่ได้ง่ายนัก คุณแม่ของคุณกล่องนับเป็นตัวอย่าง
ของนักอนุรักษ์
เพราะปัจจุบันภาพยาฯมักเปลี่ยนมือไปสู่พ่อค้า นักสะสม
จึงไม่สามารถสาวไปถึงเจ้าของเดิมได้ ดังนั้นของ
ที่เห็นในหมู่นักสะสม ร้านค้าของเก่าจึงไม่มีเรื่องเล่า

"ภาพยาซิกแกแรต" ถือเป็นของสะสมที่ไม่มีการผลิตอีก
แล้ว ปริมาณจึงมีเท่าเดิม มีแต่จะสูญหายลดน้อยลง
นอกจากจะมีคุณค่าสำหรับครอบครัวแล้ว ยังช่วยรักษา
มรดกทางวัฒนธรรมของชาติไว้ด้วย

ปัจจุบัน เด็กรุ่นหลังหันมาสนใจของสะสมเหล่านี้
ด้วยของมีจำนวนจำกัด จึงมีพอค้าบางคนพิมพ์ออกมาใหม่
เหมือนของเก่ามาก คนที่คิดจะสะสมจึงต้องใช้ความระมัด
ระวังครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:10:50:01 น.  

 
เข้ามาเยี่ยมชม ของสะสมหายากค่ะ...


* * * ขอให้คุณแม่หายป่วยเร็วๆนะคะ * * *โดย: ศุภมาศ วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:12:07:21 น.  

 
ไม่เคยเห็นเลยค่ะ..เป็นของที่มีคุณค่าจริงๆ


โดย: ~:lady..bb:~ วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:12:30:33 น.  

 
ขอให้คุณแม่หายไว ๆ นะคะ

เห็นของสะสมของคุณแม่แล้วทำให้ต้องไปค้นแสตมป์ที่สะสมไว้ตอนเด็ก ๆ มาดูใหม่ค่ะ

ภาพสะสมของคุณแม่ ไม่เคยเห็นมาก่อนเลยค่ะโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:12:48:39 น.  

 
ขอให้คุณแม่หายป่วยเร็วๆ นะคะโดย: กระจ้อน วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:13:33:16 น.  

 
สวัสดีค่ะ..

มาตามคำเรียกร้องแล้วนะค่ะ

ขอชื่นชมคุณแม่จริงๆค่ะ..เป็นนักสะสมตัวยงจริงๆค่ะ น่านับถือ

ตอนนี้แวะมาชวนไปเที่ยวทะเลตอน 2 ค่ะ


มีความสุขมากๆนะค่ะ


โดย: อ้อมแอ้มเองค่ะ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:14:07:26 น.  

 
ขอให้คุณพระคุณเจ้าช่วยปกปักษ์คุ้มครองคุณแม่ของอาคุงกล่องด้วยค่ะ ขอให้ท่านหายวันหายคืนค่ะ

น่าปลาบปลื้มและชื่นใจแทนอาคุงกล่องจริงๆค่ะ ที่มีคุณแม่เป็นนักสะสมและเก็บรักษาของรักของหวงที่ล้ำค่าทางจิตใจนี้ไว้เป็นอย่างดี ท่านช่างมีความประณีตละเอียดจริงๆค่ะ


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:14:55:52 น.  

 
ว้าว ไม่เคยเห็นรู้เลยคะ ว่าสมัยก่อนมีแบบนี้ด้วย โอ้โห หนูเกิดไม่ทันคะคุณอา อิอิ หนูมาทันยุค ดราก้นบอลอ่ะ สะสมทั้งสติกเกอร์ ทั้งตุ๊กตุ่น ไรพวกนี้อะ กร๊ากๆ แล้วก็บุหรี่ไม่สูบ เคี้ยวอย่างเดียว (บุหรี่ยี่ห้อมะลิไง อิอิ) คุณยายเก่งจัง มีความพยายามสะสมเก่งมาก ดีจังเลยคะ ทำให้คนรุ่นหลังได้เห็นของดีๆแบบนี้ น่าจัดเป็นพิพิธภัณฑ์นะคะ


โดย: GottaBeMary วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:14:59:00 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณแม่คุณกล่อง...

เมื่อก่อนที่บ้านป้าหู้ ก็มีภาพสะสมอย่างนี้เหมือนกัน...

แต่พอเก็บไปเก็บมา เดี๋ยวย้ายไปเก็บตรงโน้น...ตรงนี้

เลยหายไปไหนก็ไม่รู้อ่ะค่ะ...เสียดายจังเลย...

ยังไงก็ขอให้คุณแม่หายไวๆ แข็งแรงขึ้นนะคะ...

คุณกล่องก็น่ารักมากเลยนะคะ..คอยดูแลคุณแม่

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ทุกคนเลยนะคะ


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:15:11:09 น.  

 
มาชมของสะสมค่ะ หายากนะคะ เก็บได้ดีขนาดนี้


โดย: ก้าวไปตามใจฝัน วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:15:19:08 น.  

 

พี่กล่อง....น้องอุ้มแวะมาดูค่ะ
อยากได้จังเลยล่ะ


โดย: เจ้าการะเกด วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:15:26:50 น.  

 
โดย: คนไม่เจียม.. วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:16:18:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกล่อง


ป้าตามมาชมภาพยากาแร็ตตอนที่ 2 ต่อค่ะ


ขอบคุณคุณแม่คุณกล่องจริงๆที่เก็บภาพเหล่านี้เอาไว้ให้ป้าได้ทบทวนอดีตอีกครั้ง
จะว่าไปนี่คือภาพที่ป้าเคยหยิบดูอยู่บ่อยๆเมื่อ ห้า – หกสิบปีที่ผ่านมา
ตอนนั้นก็รู้เพียงว่าชอบแต่ก็ไม่รู้ถึงคุณค่าอะไรมากนัก
ตอนที่รู้ว่าหายก็แค่เสียดาย ……. นานเข้าก็ลืม


กล่องบุหรี่โลหะป้าก็คิดว่าเคยเห็นอยู่แว๊บๆเหมือนกัน
แต่ตอนที่พ่อเก็บพ่อจะรวมไว้ในกล่องขนมปังจาคอบค่ะ


ยังมีอีกอย่างที่พ่อของป้าเก็บสะสมไว้คือ…เงินรู
คุณแม่คุณกล่องคงเคยเห็นแน่ๆ ดีไม่ดีอาจจะมีเก็บสะสมไว้ด้วยก็ได้
เงินรูนี่พ่อจะร้อยเชือกเป็นพวงยาวแล้วเอาลงไปขดในกล่องขนมปังจาคอบเหมือนกัน
มีหลายกล่อง แต่ละกล่องหนักมากยกแทบไม่ขึ้น
ยกออกจากกล่องมาแขวนคอหนักจนคอแทบหัก
แต่ทั้งหมดก็หายวับไปพร้อมกับภาพยากาแร็ตค่ะ


เดี๋ยวนี้เหลือแค่ความทรงจำค่ะ


ฝากเยี่ยมอาการป่วยของคุณแม่ด้วยนะคะ
ไม่แน่คุณแม่กับป้าอาจจะสาวน้อยรุ่นเดียวกันก็ได้
ขอให้คุณแม่หายไวๆนะคะ
หายแล้วมาเล่นบล็อกกันเถอะจะได้เป็นเพื่อนผู้เฒ่ากัน
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:17:02:50 น.  

 
สวยดีค่ะ ของเก่า ๆ แบบนี้หายาก เห็นแล้วได้บรรยากาศหลังสงคราม

คุงกล่องนี่เป็นคนกรุงเทพแท้เลยนะคะเนี่ย คุณยายทันเห็นสงครามด้วย นึกถึงเรื่องสั้นของม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เรื่องมอม เลยค่ะ คิดถึงเมืองไทย (อีกแล้ว)


โดย: Bananarumba วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:17:56:05 น.  

 
มาแล้วค่ะ

ก่อนอื่นก็ฝากเยี่ยมคุณแม่นะคะ ขอให้ท่านหายไข้ไวๆค่ะ
เพื่อนบล๊อกของอาคุงกล่องเป็นกำลังใจให้มากมายค่ะ คุณแม่อ่านแล้วจะได้สดชื่นนะคะ

คุณแม่เป็นนักสะสมตัวยงเลยค่ะ บางคนเก็บสะสมได้ซักพักก็จะเบื่อแล้วเลิกเก็บ เลิกเก็บไม่ว่าของเก่าก็ดันอันตรธานหายไปหมด อย่างตัวแม่ซองขาวฯนี่แหละค่ะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ห้ามลอกเลียนแบบค่ะ

ท่านเก็บอย่างดีใส่อัลบั้มอย่างสวยงามเป็นชุดๆ ว่ากันแล้วไอ้พวกกระดาษแบบนี้มันมีอายุและไม่คงทน แต่ท่านเก็บได้เนี๊ยบจริงๆค่ะ

คุณแม่หายไวๆนะคะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:19:02:12 น.  

 
แวะมาฝากความปรารถนาดี

ให้กับคุณแม่อาคุงกล่องด้วยคนนะคะ

ขอให้สุข สดชื่น สดใส

และที่สำคัญขอให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงนะคะ ^^โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:19:36:52 น.  

 
โห..สะสมมาตั้งแต่รุ่นคุณยายเลยเหรอลุง

คุณยายก็เป็นนักสะสม คุณแม่ก็เป็นนักสะสม งั้นลุงก็คงเป็นนักสะสมเหมือนกัน

แล้วลุงสะสมอะไรบอกมาซิ


โดย: พจมารร้าย วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:21:35:25 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวัสดีค่ะคุณแม่น้องกล่องค่ะ
อากาศร้อนจัดมากๆ เลยนะคะ

จริงๆ แล้วน้องกล่อง
น่าจะเปิดบ๊อกให้คุณแม่สักบ๊อกเน๊าะ
เหมือนอย่างพี่อุ้มเปิดบ๊อกเจ้าการะเกดให้น้องอุ้ม
บ๊อกนั้นมีอุ้มแปะภาพให้เท่านั้น
ส่วนคำเจ้าน้องอุ้มเขาจะเป็นคนพิมพ์และเขียนเอง
พี่อุ้มมีหน้าตาแปะภาพให้
และเวลาเดินสายคอมเม้นท์กลับ
เจ้าน้องอุ้มเป็นคนเขียนเองตอบเอง

ขอให้คุณแม่หายป่วยไวไวนะคะ
และมีสุขภาพแข็งแรงเร็วๆ ค่ะ
เป็นห่วงนะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:23:03:44 น.  

 
ก่อนอื่นเลย แวะมาส่งกำลังใจให้กับคุณแม่ด้วยนะค่ะ
ขอให้คุณแม่หายไวๆ ค่ะ ...


เห็นของสะสมต้องเรียกว่ารุ่นลายครามแล้วชอบเลยค่ะ
เพราะว่าคลาสิคมาก แค่เห็นกล่องบุหรี่ เป็นกล่องอะลูมเนียม
นั่นแล้วยิ่งชอบ เพราะว่าจำได้ว่าเคยขอลุงเอาไว้เหมือนกันค่ะแต่ว่า
ก็หายไปแล้วเพราะว่าตอนย้ายบ้าน ข้าวของกระจัดกระจาย
ไปทั่วหมดเลยล่ะค่ะ ... เสียดายเลย


โดย: JewNid วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:23:09:51 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอให้คุณแม่หายป่วยเร็วๆนะคะ ^___^


โดย: thi_noi วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:1:15:32 น.  

 
เรียนคุณเเม่ท่านค่ะคุณอาก่องค่ะ

ขอให้คุณเเม่ท่านหายป่วยเร็วๆ สุขภาพเเข็งเเรงปราศจากโรคภัยมาเบียดเบียนค่ะ
ให้คิดว่ามาพักร้อนที่โรงพยาบาลค่ะ

ยูคะทำเป็นประจำเเละมีความเชื่อเช่นนั้นเสมอ เพื่อเป็นกำลังใจให้ตนเอง

"ภาพยาซิกแกแรต" ที่นำมาให้ชมนี้เป็นของที่หาได้ยาก
เรียกว่าสามารถเก็บเข้าพิพิธภัณฑ์เพื่อเป็นประโยชน์ให้เเก่คนรุ่นหลังได้ศึกษา ซึ่งหาชมได้ไม่ง่ายนักในปัจจุปันเเละไม่สามารถประเมินค่าได้
เป็นครั้งเเรกที่ได้ชม..ขอบพระคุณมากๆค่ะ

กราบมาด้วยความเคารพ
ยูคะ


โดย: YUCCA วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:4:35:53 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่อาคุง

มาส่งกำลังใจให้คุณแม่ของพี่ครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:7:13:36 น.  

 
ดูขลังดีจังอะพี่


โดย: น้องผิง วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:12:00:47 น.  

 
งานหน้าพบกันครับพี่ อิอิอิ
น่าจะประมาณเดือนตุลาครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:15:05:03 น.  

 
เก๋าสุดๆเลยค่ะเฮียอาคุงกล่อง

เข้ามาทักทายจ้า


โดย: radiergummi วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:15:53:50 น.  

 
แมวแถวบ้านปีนต้นไม้นั่งรอเลยค่ะ เอาน้ำฉีดก็ไม่ยอมไป


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:15:57:09 น.  

 
หวัดดีคับ หงส์ฟอร์มแย่คับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:16:18:45 น.  

 
ตอนสอง ..
ฝากบอกคุณแม่คุงกล่องว่า ภาพชุดรามเกียรติ์สวยมากเลยค่ะ

การ์ดของเด็กสมัยนี้
เทียบกะการ์ดสมัยก่อนไม่ได้เล้ย

ขอให้คุณแม่คุงกล่องหายป่วย แข็งแรงไวไวนะคะ


โดย: อิ่ม_Aim วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:17:07:51 น.  

 
สวยจังค่ะ


โดย: บางส้มเปรี้ยว วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:17:10:54 น.  

 
พ่อของหนูหล่ออายุ 80 มีสะสมเหมือนกันเช่นนี้
เลย บางอันอาจไม่เหมือน แต่มีเยอะและสะสม
ไว้เองเพราะเมื่อก่อนพ่อสูบบุหรี่อย่างหนัก เพิ่ง
เลิกเมื่ออายุ 53 แต่ก็เกือบช้าไป เป็นของสะสม
ที่พ่อมักบอกลูกหลานว่า อย่าได้มีสะสมเหมือน
พ่อเลย

นอกจากภาพพวกนี้แล้ว พ่อยังมีไลท์เตอร์สะสม
ไว้อีกเกือบร้อยอัน พ่อบอกว่า สมควรจะทิ้งมัน
ไปให้หมดแล้ว แต่ก็เก็บไว้เตือนใจตัวเอง และเป็น
ตัวอย่างแก่ลูกหลานว่า บางอย่างในชีวิตก็ไม่ควร
จะได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวข้อง ใครห้ามก็ไม่เชื่อ จนแทบ
ไม่ได้อยู่เลี้ยงพวกเราตั้งแต่เรายังเรียนกันอยู่

ใครมาบ้านแล้วเห็นของพวกนี้ มักบอกว่า เป็นของ
สะสมที่เวลานี้มีราคามาก พ่อได้แต่ยิ้ม

ขอให้คุณแม่คุณกล่องหายป่วยเร็วๆนะครับ ลูกหลานคงเป็นห่วงแย่แล้ว เอาใจช่วยด้วยครับโดย: nulaw.m วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:17:13:27 น.  

 
ไม่เคยเห็นเลยอ่ะ..
สงสัยจะยังไม่เกิดแน่ๆ เลย

ขอให้คุณแม่หายป่วยไวๆ นะคะ


โดย: chenyuye วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:17:15:57 น.  

 
แน่นอนจริงๆครับพี่


น่าจะเอาไปขยายแล้วติดฝาบ้านนะครับโดย: อิ ส ร ะ ช น ตั ว โ ต เ ต็ ม วั ย . . ไม่ ใ ช่ ใ ค ร . . . มัน คื อ . . (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:17:18:47 น.  

 
ตามมาแล้วค่ะ

ก่อนอื่นเลยขอให้คุณแม่ของอาคุงกล่องหายป่วย สุขภาพแข็งแรงขึ้นโดยไวค่ะ

ภาพสวยจังค่ะ ดูแล้วเพลินๆ ดี อย่างที่บอกไม่เคยเห็นค่ะ
ภาพเหล่านี้ประเมิณค่ะไม่ได้หรอกค่ะ บางคนอาจเห็นเป็นเพียงเศษกระดาษใบหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันอาจมีคุณค่าหลายๆด้านต่อคนที่ชื่นชอบ หยิบภาพมาดูครั้งใดความสุขทางใจเกิดเมื่อนั้นค่ะ บางภาพอาจบอกเล่าเรื่องราวในความทรงจำของคุณแม่ยามนั้นได้ดีทีเดียวค่ะ


แอนว่าเก็บภาพเหล่านี้ในแบบรูปเล่ม สวยงาม เป็นระเบียบ เปิดดูก็ง่ายดีค่ะ


โดย: ann_269 วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:18:12:10 น.  

 
โอ้ สุดยอดครับ เคยเห็นแต่ในหนังสือของ ส พลายน้อยมั้ง

ส่วนตัวผมคงไม่มีโอกาสได้จับ น่าอิจฉา จขบ ครับ


โดย: VET53 วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:18:45:56 น.  

 
เห็นมือของคุณแม่อาคงกล่องชัดเจนครับ เสียดายไม่ได้เห็นรอยยิ้มของคุณแม่ในบล็อกนี้

ผมทราบว่าคุณแม่ไม่ชอบให้ถ่ายรูป แต่ได้เห็นมือชัดๆแบบนี้ต้องขอบอกว่าดีใจ ชื่นใจครับ

ขอให้อาการไม่สบายของคุณแม่ หายและแข็งแรงเป็นปกตินะครับ อยู่ที่ศิริราช นั่นเป็นตักศิลาของแพทย์แผนปัจจุบันของไทยเลยครับ หายากครับที่จะได้ห้องได้เตียงที่นั่น อยู่ใกล้หมอที่เก่งที่สุดแล้วครับ

ภาพยาซิกกาเร็ต สวย แบบผมไม่เคยเห็นไม่เคยทราบมาก่อนครับ

พอดีว่า ที่บ้านผม ทั้ง ก๋ง แหนะ แด้ แม่ และ ลุงๆ อาๆ ไม่มีใครสูบซิกกาเร็ต

จากภาพที่เห็น เดาเอาว่าคุณยายคงจะได้ของแถมมาจากคุณตา หรือคนข้างๆบ้าน

คุณยายคงจะไม่สูบบุหรี่ แต่ไม่ทราบจะทานหมากหรือเปล่า?

แหนะของผม ป้าของผม รวมทั้งแม่ของผม ทานหมากเมื่อนานมาแล้ว

สมัยสงครามโลก ผมอยากทราบเรื่องราวจากคำบอกเล่าของคุณแม่อาคุงกล่องจังครับ ไม่ทราบว่าจะยังจำเหตุการณ์อะไรได้บ้าง?

ขอเป็นวิทยาทานแก่ชนรุ่นหลังนะครับคุณแม่

หรือคุณพ่อจะช่วยเสริมด้วย ก็จะน่าฟังน่าอ่านทีเดียวครับ


โดย: yyswim วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:20:47:53 น.  

 
สวัสดีค่ะ ...
มาเชียร์ให้คุณแม่ เปิดบล็อกค่ะ
ประเดี๋ยวแฟนคลับตรึม ...อาคุงกล่องต้องเหงาแน่ๆ 555++

ไม่ต้องไปเย้ยเรื่องชุดว่ายน้ำเลย
แล้วก็เรื่องเดาข้อสอบอีกแหมๆๆๆ ...
ว่าแต่ GT 200 น้อยไป ขอ โจร 500 เลยได้ป่าวคะ 55


โดย: star_paradise วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:22:32:27 น.  

 
โห...สุดยอดค่ะ

คุณกล่องขอรับเป็นมรดกต่อเลยนะคะ

ลูกของคุณกล่องจะได้เก็บภาพไว้ใส่บล็อกในรุ่นต่อไป


อิอิ


โดย: โสดในซอย วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:22:44:35 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่อาคุง
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:6:57:22 น.  

 
ขอให้คุณแม่หายป่วยไวๆ นะคะ
ภาพยาซิกแกแรตนี่ ถ้าไม่ได้เห็นที่นี่ คงไม่รู้เลยว่ามันอยู่ในโลกนี้ด้วย

หลังๆ นี่ไม่ได้เข้าไปห้องต้นไม้ เลยไม่เจอพี่อาคุงเลยค่ะ
เจอกันในบล็อกแล้วกันเนอะ


โดย: gluhp วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:9:51:47 น.  

 
มาดูของสะสมครับ

มาขอให้คุณเเม่เเข็งเเรงโดยไว

มาขอให้อากล่อง พักผ่อนบ้าง

ดูเเลสุขภาพนะครับโดย: ตาอ้วนชวนคุย วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:11:05:28 น.  

 
แวะเข้ามาอ่านของสะสมคุณแม่คุณกล่องค้าบ แง๊วววว

ขอให้คุณแม่คุณกล่องหายเร็วๆ และมีสุขภาพแข็งแรงเหมือนเดิมนะค้าบ แง๊วววว


ปล สุดท้าย ดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะค้าบ แง๊ววววโดย: ข้าวโพดแมวติสต์แตก วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:12:03:49 น.  

 
อ่านไปแย้ววว แต่ตอนหนึ่งยังค่ะ
เดี๋ยวว่างๆจะแวะไปอ่านค่ะอาคุงกล่องแอมอร


โดย: peeamp วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:14:04:45 น.  

 
ชอบสะสมเหมือนกันค่ะ
ที่บ้านมีบัครที่เค้าแจกจากธนาคารออมสิน สมัยก่อน
แต่ ภาพ นี่เก่าใด้ใจจังเลยค่ะ

ขอให้คุณแม่หายเร็วๆ นะค่ะโดย: BongKet วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:14:15:40 น.  

 
ตามไปดูของสะสมของคุณแม่อาคุงก่องมา
ชอบทุกอย่างเลยอะ
ว่าแต่เจ้าลิง บาบ้า ไหงหน้ามันดำกว่าอีกตัวจังอะ
ปล.เห็นปกหนังสือ รูป พ่อสองหมิง อิอิ ขำดี
นานเหมือนกันแล้วนะรูปนั้น อิอิอิ


โดย: BongKet วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:16:11:26 น.  

 
อาคุงกล่องคร๊าบบบบ ^-^
สวัสดียามเย็น...
อิ๊นส์มาส่งเที่ยวสงกรานต์ ให้สนุก มีความสุข และปลอดภัยนะคะ


โดย: อรุณสวัสดิ์ที่รัก วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:17:13:58 น.  

 
สวัสดีวันสงกรานต์ค่า มีความสุขกับวันพักผ่อนยาวเยอะๆ นะคะ


โดย: kaew (kosak ) วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:19:19:16 น.  

 
สวัสดีค่ะ อาคุงกล่อง
ตอนที่แล้วเล่าว่าภาพยาซิกแกแรต
คุณแม่ต้องแย่งกะคุณลุง
วันนี้อาคุงกล่องบอกไม่ได้แย่ง
ตวงก็ต้องเขียนถอนความคิดไว้ด้วย
เดี๋ยวบาปจะติดตัวโทษฐาน "ร่วมกันว่าผู้อื่นโดยเจตนา"
ขออภัยคุณลุงอาคุงกล่องด้วยน่ะค่ะ
เรื่องนี้หนูไม่รู้เรื่อง หนูไม่เกี่ยวน่ะค่ะคุณลุง...หุ หุ หุ
อาคุงกล่องเป็นคนเล่าคนเดียวค่ะ


ตัวเบาและ....


ภาพชุดสองสวยงาม เนื้อเรื่องน่าสนใจมากๆค่ะ
แล้วอ่านข้อความด้านหลังภาพ
ยิ่งรู้สึกถึงความเก่า ความขลัง

ขอบคุณคุณแม่อาคุงกล่องมากๆค่ะ ที่เอาภาพมาให้ชม
พร้อมเรื่องราวในอดีต ขอให้อาการดีขึ้นโดยไวน่ะค่ะ

จะรอชมตอนต่อไปน่ะค่ะ


โดย: T+c+ake Time 2002 วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:19:30:58 น.  

 
ขอให้คุณแม่หายป่วยเร็ว ๆ นะคะ
ของสะสมนี้หาชมยากมาก ๆ ค่ะ คงหาคนที่จะเก็บสะสมไว้น้อยนะคะ


โดย: แม่เด็กชายเอื้อ (viji ) วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:20:57:39 น.  

 
เฮ้อ เลื่อนมาถึงข้างล่างสักทีเรา อิอิ

ก่อนอื่นขอกราบสวัสดีงามๆ ค่ะคุณแม่ขา หนูหวังว่าอาการของคุณแม่จะดีวันดีคืนนะคะ จริงๆ แล้วหนูอยากไปเยี่ยมคุณแม่ที่โรงพยาบาลด้วยนะคะ แต่พี่อาคุงเค้าไม่ให้ไปค่ะ สงกะสัยกลัวหนูจะไปแย่งความรักจากคุณแม่แน่ๆ เลยค่ะ อิอิ
หนูหวังว่าคุณแม่จะหายเร็วๆ นะคะ คุณแม่อยากทานอะไรเป็นพิเศษไหมคะ

แต่ภาพที่พี่อาคุงเอามาอวดเนี่ย น่าเอาไปแปะทำโปสการ์ดมากเลยอ่า โดยเฉพาะภาพบอลลูนสีสดๆ อ่า

หนูไม่มีอะไรจะบอก แต่หนูขอให้คุณแม่หายไวๆ นะคะ


โดย: butbbj วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:22:02:15 น.  

 
ขอให้คุณแม่ของอาคุงกล่องหายไวไวนะคะ

***

ของสะสมนี้เป็นบุญตาของดาวจ๋ามากเลยค่ะ
เพราะไม่เคยเห็นเลยค่ะ
ทึ่งในการสะสมมากค่ะ
สภาพที่เก็บรักษาก็เยี่ยมยอดมากค่ะ
ประเมิณค่าไม่ได้เลยยยย


***

ดาวจ๋ายกเค้กกาแฟมาฝากทั้งกล่องเลยค่ะ
ทานแล้ว คงอวบอิ่มแบบคนหล่อเมืองล้านนา นั่นแหล่ะค่ะ 55

ให้อาคุงกล่องมีความสุขมากๆนะคะโดย: satineesh วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:22:20:36 น.  

 
ไม่เคยเห็นเลยค่ะ คุณยายเก็บไว้ได้ดีมากเลยค่ะ


โดย: R_may วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:0:43:33 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่อาคุง
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:7:17:22 น.  

 
เจ๋งสุดแล้วค่ะ


โดย: kik (L.wayu ) วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:10:28:15 น.  

 
สร้างภาพได้อย่างสมคุณค่าค่ะ..

ขอให้คุณแม่หายป่วย..ออกจาก รพ.เร็ว ๆ นะคะ


โดย: ภัสสรา วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:12:16:57 น.  

 
โห อีกหน่อยจะกลายเป็นมรดก ที่ต้องแย่งกันเอาไหมคะคุณกล่องพักนี้มี่ไม่ได้หายนา แค่มี่ติด "รมณ์"ที่ทู้ค่ะ

//www.pantip.com/cafe/writer/topic/W9093527/W9093527.html#35


...............................

สนามบินถูกปิดก็ลืมแล้ว
รู้แค่แว่วเสื้อแดงโทษมหันต์
โทษของเราเอาไว้แค่ตื้นตัน
โทษเขานั้นต้องบั่นให้รานรอน

ยุติธรรมของคนแบ่งตามพวก
จะจิกจวกลวกเขาปลื้มมิล่อน
แต่เขาตีแค่ปลายเริ่มเง้างอน
ต้องขุดถอนให้สิ้นปฐพี

ยุติธรรมย้ำแล้วผะแผ่วเพ้อ
คนละเมอฤๅโลกฉลาดหนี
ความผิดเขาเผาได้อย่ารอรี
ผิดเรานี้ใครแหวกแลกชีพพลัน


......................ญามี่///...


สวัสดีวันวุ่นๆอีกวันค่ะ


โดย: y@mie วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:16:18:29 น.  

 
...


ขอให้มีความสุขในวาระดิถีปีใหม่ไทยนะคะ ขอให้การงานรุ่งเรือง สุขภาพแข็งแรง สุขกาย สุขใจนะคะ แล้วไปเที่ยวไหนก็ขอให้เดินทางปลอดภัย กลับมาเล่าเรื่องสงกรานต์ให้ฟังกันมั่งนะคะ


โดย: cengorn วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:17:13:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณอาคุงกล่อง แวะเยี่ยมกันหน่อย ก่อนอื่นขอให้คุณแม่หายป่วยเร็ว ๆ ด้วยนะคะ

โหะ โหะ โหะ ยาซิแกแรต ไชโย เก่ามาก ๆ เลยค่ะ ตั้งแต่เกิดมาเพิ่งเคยเห็นนี่แหละ


โดย: prunelle la belle femme วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:18:42:42 น.  

 
ถึงบ้านแล้วค่ะ
กะว่าจะอยู่หลายๆวัน แต่ก้มีเหตุให้ต้องรีบกลับ เหอะๆ
แต่ก้ไม่เป็นไรคะ เดี๋ยวไปใหม่ก็ได้ อิอิ

ปล. พร่งนี้จะแวะมาใหม่นะคะ


โดย: thi_noi วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:22:05:14 น.  

 
คุณแม่หายป่วยแล้วยังครับ หายเร็วๆนะครับ ลูกหลานจะได้รดน้ำวันสงกรานต์ให้คุณแม่


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:23:05:34 น.  

 
เก็บจนเก่าเลยนะค่ะ เก็บเก่งจังเป็นเปิ้ลป่านนี้หายไปไหนแล้ว


โดย: opleee วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:9:45:45 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ...........


โดย: Mali (bharada21 ) วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:10:06:27 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ขมเตยย้อนกลับไปอ่าน ตอนที่ 1 มาก่อน จะมาที่ตอนที่2
ไม่อยากขาดตอน ด้วยความที่เพิ่งมาเยี่ยม มาเยื่อนกัน

ภาพตอนที่สอง นี่สวย อบอุ่นด้วยโทนฟ้าอ่อน
สวย สบายตา สะอาดดีจัง
ถ้าบล้อกมีกลิ่นออกมาได้ อยากได้กลิ่นความเก่าจากภาพ
คงได้อารมณ์ละมันละไมยังไง บอกไม่ถูกค่ะ

สิ่งที่น่ารักกว่าอื่นใด คือ สายใยของ จขบ. กับครอบครัว
น่ารักจริงๆค่ะ

ได้ครบ สาระความรู้ บอกตามตรงไม่เคยได้ยิน หรือรู้จักมาก่อนเลยค่ะ
ความบันเทิง คงไม่ต้องบอกนะคะ ของมันเห็นๆกันอยู่เนอะโดย: ขมเตย วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:11:20:09 น.  

 
ของสะสม แรกๆอาจดูเหมือนไม่มีค่าอะไร
แต่พอผ่านเวลานานไป กลับมีค่ามหาศาล
อย่างน้อยที่สุดก็มีค่าทางใจ
กับผู้เป็นเจ้าของ

มีความสุขมากๆนะครับ


โดย: สุดท้ายก็ชื่อนี้ วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:11:25:31 น.  

 
สวัสดีค่ะ..

หยุดหลายวันไปทำบุญที่ไหนหรือเปล่าค่ะ..

ของอ้อมแอ้มยังไม่รู้ว่าจะหยุดวันไหนบ้าง

โปรมแกรมงานมีทำทุกวัน แต่อาจจะไม่ได้ทำงานก็ได้นะ

อุ๊ย..งงค่ะโดย: อ้อมแอ้มเองค่ะ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:11:48:09 น.  

 


อย่างงี้อาคุงกล่องต้องหมั่นจีบคุรแม่/คุฯยายไว้แต่เนิ่นๆนะคะ
จะได้เป็นเจ้าของภาพประวัติศาสตร์อันประเมินค่า บ่มิได้นี้ต่อไปในอนาคตอ้าว!!! หลบนะสาวๆที่ทำงานพี่อ้อจะขอรดน้ำหน่อยโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:14:21:50 น.  

 
มาฝากเยี่ยมคุณแม่อาคุงกล่อง

คุณแม่หายไวๆมาเล่นสงกรานต์นะคะ

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:19:46:44 น.  

 
แวะมาตอนดึกๆ หลับฝันดีค่ะ


โดย: thi_noi วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:23:44:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณอาคุงกล่อง
ปอแวะมาเยี่ยมค่ะ อาจจะดึกไปสักหน่อย ^ ^
แต่มาพร้อมกาแฟเช่นเคย

เรื่องราวของภาพและยาซิกแกแรตนี้ปอไม่ค่อยสันทัดเลยค่ะ แต่เท่าที่ชมภาพแล้วเป็นของเก่ามาก และน่าสะสมทีเดียว....

ฝันดีนะคะ

งุงิโดย: Butterflyblog วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:2:02:47 น.  

 
พี่กล่อง

จับมาร์คมาXXX กันดีไหม?

หมั่นไส้มานานแล้วโดย: อิ ส ร ะ ช น ตั ว โ ต เ ต็ ม วั ย . . ไม่ ใ ช่ ใ ค ร . . . มัน คื อ . . (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:2:56:37 น.  

 
อิจฉาคุณกล่องจังเลย
พี่ๆ ที่ทำงานแถวศิริราชก็ว่าอย่างนั้นค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:10:06:48 น.  

 
ว้าววววววววววววววว

สุดยอดเลยล่ะคุณ...ความจริง โยไม่ค่อยจะชอบอะไรที่มันเก่าๆมากๆ สักเท่าไหร่หรอกนะ แต่ของบางอย่างมันก็มีคุณค่าในตัวของมันเองด้วยซิ ยิ่งเพิ่มด้วยเวลาเข้าไปอีก..คุณค่าของมันก็จะดูชัดเจนยิ่งขึ้น

โยชอบหมดเลย ภาพน่ารักมากเลย ไม่เคยเห็นที่ไหนจริงๆเลยค่ะ

ตอนแรกพยายามอ่านอยู่นานว่า ชื่ออะไรหว่า อ่านผิดป่าวหว่า ...แอบงง เพราะไม่คุ้นจริงๆ อิอิ
ชอบที่เป็นรามเกียรติ์จังเลย เจ๋งมากมายอ่ะโดย: FreakGirL วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:14:18:55 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ..

ช่วงสงกรานต์ชวนคุณแม่ไปทำบุญที่ไหนค่ะ..

ของอ้อมแอ้มต้องทำงานทุกวันค่ะ..ฮือๆ

เล่นน้ำสงกรานต์เผื่อด้วยนะค่ะ

ถ้ามีเวลาว่างจะไปทำบุญด้วยค่ะ..

อ้อ..อ้อมแอ้มตะลุยเดี่ยวเที่ยวภูเก็ตถึงตอนจบแล้วนะค่ะ


ขอให้มีความสุขมากๆนะค่ะ


โดย: อ้อมแอ้มเองค่ะ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:22:08:19 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่อาคุงโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:7:08:38 น.  

 
สวัสดีค่า ตลาดน้ำมีเยอะแยะเลย ว่างๆ ไปเที่ยวซิคะ บอกด้วยนะคะ จะตามไป อิอิ


โดย: kaew (kosak ) วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:7:58:21 น.  

 
มาสวัสดีปีใหม่ผู้หลักผู้ใหญ่แห่งบล็อกแกงค์ค่ะ

ขอให้มีความสุขมากมาย ร่างกายแข็งแรง
มีเรื่องฮาๆ ให้ลูกหลานอ่านสืบไปนะเจ้าคะ


โดย: หญิงเพี้ยน (star_paradise ) วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:22:13:55 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะคุณกล่อง ขอให้มีความสุขมากๆและก็ขอให้คุณแม่คุณกล่องหายเร็วๆด้วยค่ะ


โดย: Why England วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:22:38:08 น.  

 
เป็นไง คุณแม่ดีขึ้นยัง
ขอให้หายไวๆนะคะ
ลูกชายจะได้พาแม่เที่ยวอีก


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: aitai วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:23:40:48 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ


โดย: thi_noi วันที่: 13 เมษายน 2553 เวลา:2:09:35 น.  

 
สวัสดีคุณแม่และคุณยกกล่อง
ขอให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงหายป่วยไวๆนะครับ
ผมก็มีอดีตกับรูปยาซิกาแรตอยู่เหมือนกัน มีทั้งความเสียใจ
และเสียดาย เห็นรูปของคุณแม่แล้วน้ำลายหกไปหลายหยด
ทุกวันนี้เริ่มหันมานับหนึ่งใหม่แล้ว ไปเยี่ยมชมกันบ้างครับ..
//classicprint.webs.com/
ยังไม่สมบูรณ์นะครับ ตัวขี้เกียจมันเข้าสิงประจำ
ดูเท่าที่ลงไว้ไปพลางๆก่อน


โดย: vee IP: 124.122.156.169 วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:14:52:20 น.  

 
มาส่งกำลังใจ ขอให้คุณแม่หายป่วยไว ๆ นะคะ


โดย: คุณย่า วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:23:15:35 น.  

 
ให้คุณป้าหายเร็ววันนะครับ พอดีเปิดเข้ามาดู น่าสนใจมากส่วนตัวก็สะสมไว้จำนวนหนึ่งครับ เป็นชุดอักษรไทยครับ ภาพไทย อื่นอื่นอีกได้จากคุณย่า ครับท่านก็เป็นคนช่างเก็บ แต่จะมีเฉพาะใบกาแร็ต ตัวกล่องนี่ไม่ได้เก็บครับ สวยครับสวย เข้ามาคุยได้นะครับ veerachai_ped@hotmail.com


โดย: อ. เป็ด IP: 183.89.40.71 วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:08:06 น.  

 
สวยมากครับ ปู่ผมก็สะสมไว้เยอะมากครับ แยกเป็นชุดๆ มีหลายชุดเลยครับ


โดย: พูสิฏฐ์ ศศะนาวิน IP: 49.230.32.238 วันที่: 11 มกราคม 2558 เวลา:9:14:05 น.  

 
ผมมีครับเป็นภาพของบุหรี่ที่อังกฤษครับสอบถาม0868363247


โดย: พรพิทักษ์ IP: 182.232.90.132 วันที่: 5 เมษายน 2559 เวลา:14:24:34 น.  

 
ข้อมูลดีมากคับ ผมก็เพิ่งเจอเป็นของคุณตา มีทั้งในและต่างประเทศ ในประเทศจะเป็นรูปถ่ายใน กทม.คับ


โดย: เต้ย IP: 118.175.130.185 วันที่: 20 พฤษภาคม 2560 เวลา:16:50:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

อาคุงกล่อง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]
อาคุงกล่องเป็นชายไทยนิสัยดีมีความฝัน ผู้ผันตัวมาเป็นทาสวรรณกรรมอย่างแท้จริง ใช้ชื่อกำหนดตัวตนว่า “อาคุงกล่อง” เป็นนามปากกาสร้างสรรค์ผลงานในเชิงหัสนิยาย และงานเขียนในรูปแบบต่าง ๆ อาทิเช่น เรื่องสั้น นวนิยาย สารคดี ความเรียง บทกลอน ไดอารี่เพ้อเจ้อละเมอเพ้อฝันต่างๆ ฯลฯ

ปัจจุบัน “อาคุงกล่อง” เป็นนักนักอ่าน นักคิดและนักเขียน รวมทั้งเป็นนักจินตนาการออกมาเป็นตัวอักษรด้วย ผู้มีความฝันอันยิ่งใหญ่คือการเป็นนักเขียนมีคุณภาพที่สรรค์สร้างผลงานอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ คาดว่าในเวลาอันใกล้นี้นาม “อาคุงกล่อง” จะเกิดปรากฎชัดในโลกวรรณกรรม จนเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหมู่หนอนนักอ่านทั่วไทย"ในชีวิตจริงของคนเรา มีอะไรอีกมากมายที่จะต้องรับรู้และรับผิดชอบ ในแต่ละวันเรามีโอกาสที่จะหัวเราะได้สักกี่ครั้ง? แต่ถ้าเราได้มีโอกาสหัวเราะเสียบ้างเพื่อเป็นการผ่อนคลายหรือคลายเครียด ก็คงจะเป็นสิ่งที่ดีนะครับ"

ถ้าคุณเข้ามาในบล็อคของผมแล้ว คุณสามารถอมยิ้มหรือหัวเราะได้ ผมก็คงจะดีใจแล้วครับ (กรุณาช่วยทิ้งคอมเม้นท์วิจารณ์ไว้ให้ผมด้วยนะครับ จักขอบพระคุณมากเลยครับ)

akungklong@gmail.com
Friends' blogs
[Add อาคุงกล่อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.