มาเล่า
สวัสดีค่ะ...ใกล้ถึงวันแม่แล้วเนอะ มีอะไรจะเซอร์ไพรซ์คุณแม่กันบ้างคะ...ตัวป้าเหรอคะ ปีนี้ส่งตุ๊กตาหมีน่รัก พร้อมการ์ดกลับไปให้แม่ค่ะ (กลับบ้านไม่ได้ติดงาน) วันนี้มีเรื่องน่าแตกจะเล่าให้ฟังค่ะ...วันก่อนเดินไปซื้อของที่
เซเว่น แล้วจะซื้อไอ้บัตร @ cash น่ะค่ะ ที่จริงเค้าเรียกว่าบัตร เอ แคส ใช่มั้ยคะ ป้าดันเสร่อค่ะ ซื้อครั้งแรกนี่คะ ป้าก็นี่เลยค่ะ เดินไปที่เคาเตอร์ด้วยความมั่นใจ พร้องกับบอกพนักงานว่า

ป้าตั๊ก : พี่คะเอาบัตร "แอดแคช" ใบนึงค่ะ

พนักงาน : เอ่อ... มันเป้นบัตรยังไงเหรอคะน้อง

ป้าตั๊ก : เอ่อ...บัตรที่ใช้เติมเวลาเล่นเกมน่ะค่ะ

พนักงานอีกคน(ยืนอยู่ใกล้ๆกันค่ะ) : อ๋อ บัตร "เอแคช"
ไงพี่
พนักงานขาย : อ๋อ เอาเท่าไหร่คะน้อง
ป้าตั๊ก : 55 ค่ะ

ป้าก็เลยหน้าแตกด้วยประการฉะนี้แล

และอีกเรื่องที่จะเล่าให้ฟัง ออกจะเข้ากับเทศกาลวันแม่พอดีเลย...วันก่อนนั่งรถตู้ไปอนุสาวรีย์ ระหว่างทาง โชเฟอรืก็เปิดวิทยุค่ะ คลื่นไรก็ไม่รู้ แต่มีประมาณเป็นเรื่องเล่าน่ะค่ะ...ก็มีอยู่ว่า

มีลูกชายคนนึงแต่งงานแล้วย้ายออกไปอยู่บ้านภรรยา ทิ้งให้แม่แก่ๆ อาศัยอยู่ในบ้านเพียงลำพัง แม่ก็เป็นคนยากจน ปลูกผักขายไปวันๆ มีอยู่ครั้งนึงเกิดพายุใหญ่เข้าหมู่บ้าน แปลงผักที่แม่ใช้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องพังหมด แม่ก็เลยต้องไปขอยืมเงินลูกชายมา 2000 บาท เพื่อเอาไปลงทุนปลูกผักใหม่

ลูกชายก็ให้แม่ทำสัญญายืมเงินจากตน ผ่านไปหนึ่งเดือน ลูกชายกลับมาทวงเงินที่แม่ยืมไป แม่ก็บอกว่ายังไม่มีจะใช้คืนให้ เพราะผักเพิ่งปลูกไป ยังไม่ได้ขายเลย เงินที่พอมีเหลือก็เก็บไว้ซื้อข้าวกิน


ลูกชายก็บอกว่างั้นเดี๋ยวค่อยมาเอาวันหลังก็ได้ แต่เงินนี้แม่ต้องคืนให้ ผ่านไปอีก 2 อาทิตย์ลูกชายก็มาทวงเงินแล้วอีก แม่ก็บอก แม่ยังไม่มีลูกเอ้ย วันก่อนแม่ไม่สบายแม่ก็เอาเงินที่ขายผักได้ไปหาหมอหมดแล้ว


ลูกชายก็โมโหใหญ่เลย คิดว่าแม่จะโกงเงินที่ยืมไปก็ว่าแม่สารพัด แล้วบอกว่าถ้าแม่ไม่คืนจะฟ้องแม่ แล้วก็กลับไป...ผ่านไปอีก 1 อาทิตย์ ลูกชายก็กลับมาทวงเงินแล้วอีก ครั้งนี้แม่ก็ยังไม่มีจะคืนให้ ลูกชายก็เลยบอกกับแม่ว่า ถ้าแม่ไม่ยอมคืนวันนี้นะ ผมจะไปฟ้องกำนัดให้กำนันจับแม่ไปส่งตำรวจ

เงินนี้มันเงินของเมียผม ไม่ใช่เงินของผม ถ้าแม่ไม่คืน แม่เข้าคุกแน่ สัญญากู้ก็อยู่ที่ผม พอแม่ได้ฟังคำพูดของลูกชาย ก็สุดจะทนไหวน้ำหน้าไหลนองหน้าด้วยความเสียใจ


แม่ก็เลยบอกว่า แม่ไม่มีจะคืนเอ็ง จะเอาตำรวจมาจับแม่ก็เอาเลย เท่านั้นล่ะ ลูกชายก็รีบไปบ้านกำนัน เล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง กำนันเป็นคนยุติธรรมและเที่ยงตรง พอได้ฟังเรื่องทั้งหมด ก็พูดกับลูกชายของผู้หญิงคนนั้นไปว่า ข้าจะคืนเงินที่แม่เอ็งยืมเอ็งมาให้ทั้งต้นทั้งดอก แต่ข้ามีข้อแม้อยู่ว่า

ทุกๆเช้า เอ็งจะต้องมาหาข้าที่บ้านนี่เป็นเวลา 1 เดือน ข้ามีอะไรให้เอ็งทำ ถ้าเอ็งทำได้ตามกำหนด ข้าก็จะให้เงินเอ็งตามสัญญา แต่ถ้าเอ็งทำไม่ได้ ข้าจะไม่จ่ายเงินเอ็ง ลูกชายได้ฟังดังนั้นก็ดีใจใหญ่ เพราะจะได้เงินคืนก็รีบรับปากกำนันไปทันที


หลังจากนั้นในทุกๆเช้าลูกชายก็จะมาหากำนันที่บ้าน กำนันก็เอาก้อนหินขนาดลูกพุดทรา 1 ลูกใส่ในถุงผ้านั้น แล้วบอกให้ลูกชายผูกถุงนี้ไว้กับเอว โดยมีข้อแม้ว่าไม่ว่าจะทำอะไรก็ห้ามถอดถุงผ้านี้เป็นอันขาด ไม่ว่าจะอาบน้ำ กินข้าว เข้าห้องน้ำ ไปเที่ยว นอน ฯลฯ


และทุกๆวันกำนันก็จะเพิ่มก้อนหินวันละ 1 ก้อนลงในถุง ลูกชายก็ดำเนินชีวิตไปตามปกติ ในช่วงแรกๆ ก็ยังรู้สึกสบายอยู่เพราะก้อนหินยังไม่หนัก แต่ผ่านไป 1 อาทิตย์ก็ทนไม่ไหว รีบมาหากำนันที่บ้าน แล้วบอกกำนันว่า ผมไม่เอาเงินจากกำนันแล้วก็ได้ผมขอเอาไอ้ถุงนี่ออกจะเอว ไม่ไหว ลำบากมากๆ จะทำอะไรก็ไม่ถนัด ยิ่งเวลาจะนอนก็นอนหงายไม่ได้ หินมันทับพุง ต้องนอนตะแคงอย่างเดียว ยิ่งเวลาจะเข้าส้วมยิ่งลำบากมาก


กำนันได้ฟังดังนั้นก็บอกว่า เงินเอ็งน่ะ ข้าไม่ให้แน่ๆ เพราะเอ็งทำตามสัญญาไม่ได้ แล้วเอง็งรู้มั้ยว่าที่ข้าเอาถุงใส่ก้อนหินผูกเอวเอ็งนี่ มีความหมายยังไง ลูกชายได้แต่ส่ายหน้า เพราะคิดไม่ออก กำนันจึงบอกว่า ถุงใส่ก้อนหินก็เหมือนกับตอนที่แม่เอ็งตั้งท้องเอ็งช่วงแรกๆตั้งท้องใหม่ๆไปไหนมาไหนก็ยังไม่ลำบาก แต่พอท้องโตขึ้น จะไปไหนมาไหนทีนึง ลำบากมากเหมือนตอนที่เอ็งมีก้อนหินหลายๆก้อนในถุงนั่นแหละ นี่แค่อาทิตย์เดียวเอ็งยังลำบากจนทนไม่ได้ คิดจะเอาออก แต่แม่เอ็งต้องอุ้มท้องเอ็งมาตั้ง 9 เดือน ไม่ลำบากกว่าเอ็งหลายเท่าหรือ แต่แม่เอ็งไม่เคยคิดจะเอาเอ็งออกมา แล้วพอเอ็งคลอด แม่เอ็งก็เฝ้าเลี้ยงดูหาของดีๆให้กิน ส่งเอ็งเข้าโรงเรียน ส่งให้เรียนจนจบ มีงานมีการดีๆทำ นี่ถ้าแม่เอ็งเค้าเก็บเงินค่าเลี้ยงดูจากเอ็ง ชาตินี้เอ็งก็ใช้คืนเค้าไม่หมดหรอก แต่นี่เงินแค่ 2000 เอ็งถึงกับจะแจ้งตำรวจจับแม่เอ็ง เอ็งคิดดูเอาเองก็แล้วกันนะ...ฟังกำนันพูดจบ ลูกชายถึงกับร้องไห้ รีบลากำนันกลับไปหาแม่......

เป็นไงกันบ้างคะ นี่ล่ะค่ะ พระคุณของแม่ที่หลายๆคนมองข้ามไป ไม่คิดที่จะทำดีกับแม่ ตอบแทนแม่ มีแต่จะเรียกร้องเพิ่มขึ้น ทั้งๆ ที่แม่ก็ให้เรามาแล้วทั้งชีวิตของท่าน...บางคนมานั่งเสียใจ ร้องไห้ฟูมฟาย ตอนที่ท่านจากไป ตอนทีท่านป่วยก็ซื้อของดีๆไปเยี่ยม แต่ตอนที่ท่านสบายดี ไม่เคยเอาของดีๆไปให้ท่านบ้างเลย... รักแม่ รักพ่อกันให้มากๆนะคะ เพราะท่านให้ชีวิตเรามาค่ะCreate Date : 09 สิงหาคม 2550
Last Update : 9 สิงหาคม 2550 18:33:55 น.
Counter : 260 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthพายุสีเงิน
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบกิน...
ชอบเที่ยว...
ชอบทำบุญ...
ชอบอ่าน...
...ประกาศความเป็นตัวเองให้โลกรู้
สิงหาคม 2550

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
9 สิงหาคม 2550
All Blog