Always Remember...The Most in One's Life

อักขราษร
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
14 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add อักขราษร's blog to your web]
Links
 

 

แม้ตัวจะเป็น "ไท" แต่ใจยังเป็น "นางทาส"แม้ตัวจะเป็น "ไท" แต่ใจยังเป็น "นางทาส"


"นางเย็น" หรือที่คนอ่านและคนเคยดูละครต่างเรียกติดปากว่า "อีเย็น" หญิงสาววัย 15 ปีที่ถูกพ่อนำมาขายขัดดอกจนกลายมาเป็น "นางทาส" ในชั่วพริบตา และเมื่อ ร. 5 ประกาศเลิกทาส แต่ "นางเย็น" หรือ "อีเย็น" กลับเต็มใจที่จะเป็น "ทาส" ต่อ

ด้วยความซื่อตรง และรักภักดีต่อคนที่นางรักและเทิดทูนจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต...ดังที่ผู้เขียน (วรรณสิริ) ได้เน้นและย้ำไว้ว่า แม้ว่า "ตัว" จะกลายเป็น "ไท" แล้วก็ตาม แต่ "ใจ" ก็ยังคงเป็น "ทาส" เช่นเดิม

เหตุที่ใจของ "อีเย็น หรือ นางเย็น" ยังคงพร้อมและเต็มใจเป็นทาสนั้นเพียงเพราะ...ต้องการอยู่ดูแลหนูแดง ลูกสาวเลือดในอกของตน ที่จำต้องยกให้เป็นลูกของคุณหญิง ซึ่งท้องพร้อมกับนางเย็น เมื่อคลอดลูกก็คลอดในระยะเวลาห่างกันเพียง 3 วัน ทารกชายของคุณหญิงตาย แต่ทารกหญิงของนางเย็นไม่ตาย การสับเปลี่ยนและเพียงชั่วพริบตาชะตาของทารกหญิงจึงเปลี่ยนไป

"หนูแดง" จากลูกสาวนางทาสกลายเป็นธิดาของลูกขุนมูลนาย ขณะที่ "นางเย็น" กล้ำกลืนฝืนความขมขื่นและทุกข์ระทมไว้ในอก ขอเพียงแค่ แม่ผู้เป็น "นางทาส" ได้เห็น ได้อยู่ในรั้วรอบขอบชิด ได้เฝ้าคอยชิดใกล้ลูกสาวก็เพียงพอสำหรับ "นางเย็น"


มีเพียงคุณหญิง ยายฟัก และตนเท่านั้นที่รู้ว่า "หนูแดง" คือ เลือดในอกของผู้ใด...และยามใดที่วิบากกรรมนั้นเริ่มกล้ำกรายย่างเท้าเข้าใกล้ "หนูแดง"
"นางทาส" ผู้เป็นแม่ก็พร้อมหักเหและรับวิบากกรรมนั้นแทนลูก...รับทุกความผิดไว้เพียงผู้เดียว เก็บไว้โดยไร้ซึ่งคำโต้แย้งหรืออธิบายข้อเท็จจริงใด ๆ และสุดท้าย เมื่อวิบากกรรมของนางทาสพ้นไป พร้อม การเลิกทาส...แต่นางเย็น หรืออีเย็นก็ยังคงอาศัยบารมีของเจ้าคุณและคุณหญิงต่อ เพื่อได้อยู่เห็นความสมบูรณ์ในชีวิตของ "หนูแดง" เลือดในอกของตนหลังหยิบนิยายเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน กับความเข้าใจของตนเอง...ด้วยคิดว่า "นางทาส" เป็นนวนิยายชั้นเยี่ยม ครั้นอ่านไปจนถึงบทสุดท้ายถึงรู้ว่า "นางทาส" หาใช่นวนิยายไม่ หากแต่เป็นนิยายเรื่องสั้นที่น่าติดตามอ่านด้วยความหลงใหลและรื่นรมย์ในวรรณศิลป์ของ "วรรณสิริ"

เพราะถ้อยความ เนื้อหา คำพรรณนาล้วนเป็นภาษาไทยที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย ถึงแม้คำบางคำ บางประโยคจะล้าสมัยและมีการปรับเปลี่ยนไปแล้วก็ตาม แต่กลับทำให้นิยายเรื่องนี้มีอรรถรสมากนัก...

จึงไม่แปลกใจเลยว่า เหตุใดนิยายสั้น ๆ เรื่องหนึ่งเมื่ออ่านแล้วชวนให้ได้รับอรรถรสเยี่ยงนี้ ครั้นนำมาสร้างเป็นละครเหตุใดผู้ชมจึงได้เฝ้าติดตามดูอย่างน่าหลงใหล...

นั่นคงเป็นเพราะคุณค่างานด้านวรรณศิลป์ของ "วรรณสิริ" ที่เพิ่งเติมเสริมอรรถรสให้แก่ตัวละครอย่าง "นางเย็น" ได้ถ่ายทอดอารมณ์ความรักที่มีต่อลูก ถ่ายทอดความจงรักภักดีต่อผู้เป็นนาย และถ่ายทอดความซื่อตรง สัตย์ซื่อทั้งกิริยา วาจา และความคิด ออกมาได้จนคนอ่านติดหนึบ...ต้องอ่านให้จบ

...จริง ๆ แล้ว นิยายเล่มนี้ ไม่ได้มีเพียง "นางทาส" เรื่องเดียว หากยังมีอีกหลายเรื่องที่มีแก่นเรื่องชวนอ่าน น่าติดตาม แต่ที่หยิบเอา "นางทาส" มาพูดถึงนั่นเป็นเพราะ...

นิยมอรรถรสในตัวละคร และงานวรรณศิลป์ของ “วรรณสิริ” ผู้บรรจงแต่งเติมและร่ายมนต์ให้ผู้อ่านได้รับรสและคล้อยตามประดุจเป็นหนึ่งในนางทาส...หนึ่งผู้ร่วมรับรู้ถึงความรักอันยิ่งใหญ่ของแม่...ของนางทาสชื่อ “อีเย็น”

ใครได้อ่าน หรือ ใครเคยดูสมัยที่นำมาสร้างเป็นละครลองแวะเข้ามาคุยกันเร็ว ว่าชอบเวอร์ชั่นใครแสดง และตีบท "อีเย็น" ได้แตกกระจุยขนาดไหน มะมาเล่าสู่กันฟังกันเถอะ ???
 

Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2551
10 comments
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2551 23:20:58 น.
Counter : 1054 Pageviews.

 

แม้พล็อตเรื่องจะซ้ำซาก..
แต่ก็อยากลองอ่านดูซักครั้ง

ความคิดส่วนตัวนะ
สำหรับเรา...พล็อตเรื่องเป็นส่วนรอง
ส่วนสำคัญที่ทำให้เราชอบหนังสือซักเล่ม
คือภาษาที่ลื่นไหล....อ่านได้เพลิน..ไม่มีสะดุด

ส่วนละคร..ไม่เคยดูหรอกค่ะ
เคยเห็นผ่านตามาบ้าง....เท่านั้นเอง

มีความสุขส่งท้าย..วันแห่งความรักนะคะ

 

โดย: nikanda 14 กุมภาพันธ์ 2551 23:57:50 น.  

 

เคยดูสมัยมนฤดีเล่นค่ะ จำได้ว่าเล่นดีมาก ตีบทแตกสุดๆ
แต่ตอนนี้ จำเรื่องไม่ได้แล้วน่ะค่ะ ลืมหมด

 

โดย: piccy 15 กุมภาพันธ์ 2551 8:25:47 น.  

 

ช่อง 7 กำลังจะทำใหม่โดยมีคุณกบ สุวนันท์เป็นอีเย็นนี่คะ

ส่วนที่จำได้แม่นสุดๆก็ต้องคุณมนฤดี ยมาภัยเลยค่ะ

 

โดย: BoOKend 16 กุมภาพันธ์ 2551 16:18:59 น.  

 

หากหนังสือหรือนิยายสักเล่มที่เราหยิบขึ้นมาอ่านนั้นมีภาษาที่ลื่นไหล อ่านเพลินไม่สะดุดย่อมนำพามาซึ่งความหรรษาในการอ่านอย่างที่ คุณ nikanda เล็งเห็นและให้ความสำคัญเลยค่ะ...สำคัญจริง ๆ

ถ้าอ่านสะดุด ภาษาไม่ราบรื่น การลำดับเหตุการณ์ไม่ต่อเนื่องและสมจริง...หนังสือเล่มนั้นก็อ่านไม่จบ เพราะถูกวางและไม่สนใจที่จะหยิบขึ้นมาอ่านอีก...จริงไหมคะ ???

เห็นด้วยกับคุณ piccy และ คุณ BoOKend ค่ะ คมลฤดี ยมาภัย...ดาราคนนี้ เธอตีบทได้แตกกระจุยจริง ๆ ตอนใดที่ คุณมลฤดี ในบท อีเย็น น้ำตาร่วงแม้จะร่วงในจอ แต่ก็พลอยทำให้คนดูละครนอกจอน้ำตาร่วงเผาะตาม... เป็นดาราที่ตีบทแตกจริง ๆ

ส่วนล่าสุดตามที่คุณ BoOKend บอกว่า จะมีการนำมาสร้างมาและคนรับบทคือ กบ (สุวนันท์) อันนี้ถ้าออกสู่สายตาคนดูอีกครั้ง คงต้องดูต่อไปค่ะ ว่าจะเป็นอย่างไร เพราะตอนนี้คนที่เคยดูจะได้ดูและนึกเปรียบเทียบ ขณะที่เด็กรุ่นใหม่ที่ยังไม่เคยดูเวอร์ชั่นเก่า...คงไม่มีเรื่องให้นึกย้อนไปถึงละครสมัยก่อน ที่นำมาสร้างใหม่...

 

โดย: อักขราษร 17 กุมภาพันธ์ 2551 17:06:43 น.  

 

หวัดดีค่ะ ไม่ค่อยได้ดูหนังเท่าไหร่ค่ะ ละครหลังข่าวมักจะต้องแย่งกันดูกับเพื่อน เลยไม่ดูดีกว่า แต่วันนี้ตั้งใจมาเยี่ยมเยือนเพื่อนเก่ามากกว่าค่ะ หวังว่าสบายดีนะคะ บล้อคสีสรรสดใสมากเลยค่ะ

 

โดย: นักเดินทางพเนจร (นักเดินทางพเนจร ) 3 มีนาคม 2551 11:55:15 น.  

 

 

โดย: 123เย่ IP: 118.173.37.36 12 มีนาคม 2551 12:55:23 น.  

 

ว๊าว....เปลี่ยนหน้าตาบล็อคใหม่อีกหรือเปล่าค่ะเนี่ย จะมาบอกว่าเพิ่งได้ดู นางทาสเมื่อ2วันก่อนนี้เองค่ะ ที่กบ(สุวนันท์) เล่นเป็นอีเย็นน่ะค่ะ พอดีว่าเปิดไปเจอเลยดูซะเลยค่ะ

ตอนนี้ที่เชียงของอากาศร้อนมากในช่วงกลางวันค่ะ แต่สำหรับตอนกลางคืนและช่วงเช้าอากาศยังเย็นอยู่เลยค่ะ เลยชอบกลางคืนและช่วงเช้ามากกว่าค่ะ

ขอบคุณสำหรับความห่วงใยนะคะ เดือนหน้าแถวภาคเหนือคงได้ม่วนกันหน่อยล่ะค่ะ ร้อนนักก็เล่นน้ำกันโลดล่ะค่ะงานนี้ เจอปีที่แล้วไปเกือบ 20 วันเลยค่ะ แบบว่าเชียงของเนี่ย เค้าเล่นน้ำกันแบบว่าไม่เกรงใจว่าน้ำจะหมดเลยล่ะค่ะ ปีนี้เลยคิดว่าจะงดเล่นน้ำสักปี แบบว่าลดค่าใช้จ่าย แล้วเก็บเงินไปเที่ยวทะเลแทนดีกว่า

ตอนนี้คิดถึงทะเลมากค่ะ แบบว่าอยู่แถวนี้ไม่ได้เห็นทะเลนานมากแล้ว กลัวจะลืมว่าน้ำทะเลมันเค็มแค่ไหนอยากเล่นน้ำทะเลมากกว่าเล่นน้ำสงกรานต์แล้วล่ะค่ะ

อีกนิดน่ะค่ะ ไม่ชอบพ่ออีเย็นเลยค่ะ ดูแล้วไม่สบอารมณ์เลยค่ะโกรธๆๆๆ

 

โดย: นักเดินทางพเนจร (นักเดินทางพเนจร ) 15 มีนาคม 2551 21:36:29 น.  

 

อ่านนิยายเสร็จ ก็มองดูละครที่กำลังออนแอร์อยู่นั้น ไม่อยากบอกเลยว่า...ติดหนึบ...

ในนิยายชื่นชม "อีเย็น" หรือ "นางเย็น" ที่เป็นตัวอักษร ขณะที่เป็นละคร หุหุ ฮะฮ่า อยากบอกเหลือเกินว่า ชื่นชอบ "คุณสาลี่" ชื่นชอบ ยุ้ย จีรนันท์...ตีบทคุณสาลี่กระจุย นางร้ายมาดเมียรอง ร้ายสมกับเป็นภรรยาของท่านเจ้าคุณ ...ร้ายเหลือรับ ร้ายอย่างผู้ดี (ตัวจริง) เขาร้ายกัน ไม่กรี๊ด ไม่วี้ดว้าย ไม่กระตู้ฮู้เหมือนเมียระดับชาวบ้าน หรือละครเรื่องอื่น ๆ ตามท้องตลาด

ยอมรับว่า นางทาสยุค พ.ศ. 2551 ต่างจาก นางทาส ยุค พ.ศ. 2536 ยุค พ.ศ. นั้น "อีเย็น" (มลฤดี ยมาภัย แสดง) เรียกน้ำตาคนดูได้เป็นวรรคเป็นเวร ตรงข้ามกับ พ.ศ. นี้ "คุณสาลี่" กลับกวักมือเรียกให้คนดูนั่งชม...

เช่นเดียวกับ "คุณหญิงแย้ม" "คุณหญิงยิ้ม" "นางบุญมี" "อีบุ้ง" "ยายฟัก" และที่อดขำตามไม่ได้คือ พวกนายว่าขี้ข้าพลอย อย่าง "อีแอบ"

หรือ "อีป่วน" ทาสสาวผู้มีธรรมะในวาจา และใจ กับวลีสุดฮิต "แต่ก็มิได้นำพา"

ส่วน "อีเย็น" หรือ "นางเย็น" แม้จะเป็นตัวละครหลัก แต่ ณ พ.ศ. นี้ ยังตีบทรันทดให้คนดูละครอย่างผู้เขียนโลดแล่นตามได้... ไม่เป็นไร...นี่แค่ยังเป็นแค่ต้นเรื่อง ยังไม่ถึงช่วงรันทด ช่วงคุณหนูแดง...

เอาไว้ถึงช่วงนั้นแล้ว ผู้เขียนจะมาเมาท์ต่อ หรือใครอยากเมาท์แสดงความคิดเห็นต่อ...รีบมาเร็ว มาแลกเปลี่ยนความเห็นกัน

 

โดย: อักขราษร 25 มีนาคม 2551 21:40:51 น.  

 

สาวัดดีค่ะเเฟนเเฟนที่รักเเละเคารพทุกทุกท่าดิฉันชอบดูละครนางทาสมากเลยละคะ

 

โดย: โมโมโก๊ะ IP: 222.123.170.17 3 พฤษภาคม 2551 11:03:48 น.  

 

หนุกด๊

 

โดย: ฟำ IP: 124.121.52.174 5 พฤษภาคม 2551 20:45:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.