Group Blog
 
 
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
3 มกราคม 2552
 
All Blogs
 

จาก HR ผู้บุกเบิก สู่การเป็นนักฝึกอบรมมือโปร

เบ็ญจวรรณ บุญใจเพ็ชร จาก HR ผู้บุกเบิก สู่การเป็นนักฝึกอบรมมือโปร
สัมภาษณ์โดย คุณกาญจนา หงษ์หยก บก.นิตยสาร Go Trainingโปรยนำ : การทำงานต่อเนื่องกันเป็นเวลายาวนาน นอกจากจะทำให้เกิดความเมื่อยล้า และความเครียดสะสมแล้ว ยังส่งผลถึงประสิทธิภาพของงานที่ไม่ได้คุณภาพเต็มที่ ฉะนั้นในช่วงหนึ่งๆ ของปีคนทำงานทุกคน จึงควรต้องมีเวลาไปพักเบรคใจ กาย เพื่อนำความสดใส สดชื่น ปรอดโปร่งกลับคืนมาสู่ชีวิตการทำงานของเรา

แต่คนติดงานบางคน (อย่างผู้เขียนเป็นต้น) แม้จะมีโอกาสได้ไปเที่ยว แต่ก็ขอเอี่ยวมีงานติดมือไปด้วย อย่างการได้ไปแอ่วเมืองเหนือในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นอกจากจะไปเที่ยวแล้ว ยังได้นัดสัมภาษณ์นักฝึกอบรมท่านหนึ่ง ซึ่งท่านเป็นคอลัมนิสต์เขียนแก้ปัญหาข้อข้องใจเรื่องกฏหมายแรงงานใน Q&A HR Law ให้กับเรามา 2-3 ฉบับแล้ว

อาจารย์เบ็ญจวรรณ บุญใจเพ็ชร ปัจจุบันเป็นนักฝึกอบรมและที่ปรึกษาอิสระ ได้รับการจดทะเบียนจากศูนย์ข้อมูลที่ปรึกษาไทย กระทรวงการคลัง นอกจากนี้ยังดำรงตำแหน่ง อนุกรรมการฝ่ายวิชาการ สมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย ( PMAT ) ที่ปรึกษา SMEs สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ( สสว. ศูนย์เชียงใหม่ ) และ ที่ปรึกษาด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ สภาอุตสาหกรรม จังหวัดเชียงใหม่ อีกด้วย

และเพื่อให้การสนทนาออกรสออกชาติมากขึ้น เจ้าบ้านอย่างอาจารย์เบ็ญ เลยชวนเราไปนั่งพูดคุยกันในสถานที่ที่มีบรรยากาศสวยงาม แวดล้อมด้วยธรรมชาติจากไม้นานาพรรณ นั่นคือที่ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

จากการเป็นคนมีบุคลิกง่ายๆ สบายๆ และพูดคุยอย่างสนุกสนานของอาจารย์เบ็ญ ทำให้การสนทนาครั้งนี้ดูไม่เหมือนการสัมภาษณ์อย่างเป็นทางการ แต่เหมือนเป็นการเล่าสู่กันฟัง โดยเราขอให้อาจารย์เบ็ญได้เล่าถึงประวัติชีวิตก่อนที่จะมาเป็นนักฝึกอบรมให้ฟัง เพื่อที่ว่าคุณผู้อ่านจะได้รู้จักอาจารย์มากขึ้น
“ เป็นคนจังหวัดชลบุรีค่ะ คุณแม่เป็นคนเชียงใหม่ มีพี่น้อง 5 คน เป็นคนที่ 2 เรียนจบมัธยมที่โรงเรียนชลกันยานุกูล มาสอบเอนทรานซ์สอบไม่ติด ก็เลยไปเรียนที่มหาวิทยาลัยพายัพ ทางด้านบริหารงานบุคคล ช่วงที่เรียนชอบทำกิจกรรมมาก แต่เวลาสอบก็ทำได้นะ เพราะเราตั้งใจเรียน และทบทวนบ่อยๆ แบ่งเวลาเป็น เลยจบปริญญาตรีมาแบบได้เกียรตินิยมด้วย จบปุ๊บก็ได้ทำงานเลยที่มหาวิทยาลัยนั่นเอง ในฝ่ายกิจกรรมนักศึกษา ช่วงที่ทำงาน ก็ไปสมัครเรียนปริญญาโทต่อที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพราะเราคิดว่าความรู้ปริญญาตรีมันน้อยเกินไป โชคดีได้ทุนค่าเทอม ส่วนค่าใช้จ่ายส่วนตัวยังต้องออกเอง ช่วงนั้นก็เลยทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ใช้เวลาเรียนประมาณ 2 ปีครึ่ง ก็จบ


<
center>
/center>


“ เรียนจบแล้ว ได้มาเป็นอาจารย์สอนเศรษฐศาสตร์และวิชาทางด้านการบริหารอยู่อีกประมาณ 5 ปี ด้วยความที่เป็นคนชอบเรียนรู้ คือเป็นแนว Pro active อยากมีประสบการณ์ในภาคธุรกิจ จึงคิดจะไปอยู่กรุงเทพฯ ตอนนั้นปีพ.ศ.2529 บริษัท มาบุญครองศิริชัยซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด เปิดใหม่เอี่ยมเลย ไปสมัครงานก็ได้เข้าทำงานในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายบุคคล เนื่องจากเป็นห้างเปิดใหม่ เราก็เริ่มต้นหมดทุกอย่าง ทำงานแบบ Learning by Doing ต้องทำระบบเอง ตั้งแต่รับพนักงาน ซึ่งต้องรับถึง 800 อัตรา ทำเรื่องค่าจ้างเงินเดือน แล้วเจ้านายก็ยังมีนโยบายแถมมาให้ด้วยว่า ต้องมีโปรแกรมการพัฒนาคนทำงานด้วย ก็เลยได้ฝึกคิดงานของ HRD ไปด้วย ทำอยู่ 5 ปี พรรคพวกในวงการ HR ก็มาชวนให้มาเป็นผู้จัดการฝ่ายบุคคลที่ห้างเซ็นทรัลดีพาร์ทเมนต์สโตร์ ที่กำลังจะไปเปิดที่เชียงใหม่ จำได้ว่าได้สัมภาษณ์กับคุณสุทธิชาติ จิราธิวัฒน์ แล้วผ่านการพิจารณา ก็ดีใจนะคะ เพราะโอกาสที่จะได้ทำงานกับองค์กรที่มีชื่อเสียงอย่างเซ็นทรัล ไม่ใช่ว่าจะมีมาบ่อยๆ งานที่เข้าไปทำก็ถือว่าท้าทายความสามารถเรามาก เพราะเป็นสาขาแรกที่เซ็นทรัลมาเปิดในต่างจังหวัด และคนเชียงใหม่จะไม่เหมือนคนกรุงเทพฯ ใครที่จะมาบริหารดูแลคนทางนี้ ต้องเอ่ยปากทุกคนว่า เป็นสนามปราบเซียน เพราะโดยลักษณะนิสัยของคนต่างจังหวัดจะง่ายๆ อะไรก็ได้ อยู่บ้านเฉยๆ ก็มีกิน ฉันไม่ค่อยแคร์ ถ้าองค์กรที่ต้องการการทำงานเป็นระบบ ก็ลำบากหน่อย ตอนนั้นก็เลยต้อง recruit คนจากที่อื่นเข้ามาผสมกลมกลืนไปด้วยประมาณ 40 เปอร์เซนต์ และต้องใช้ความพยายามอย่างมากเลยที่จะให้พนักงานเข้าใจรูปแบบการทำงานกับองค์กรสมัยใหม่”

ถึงตรงนี้แม้คนพูดจะยังไม่เหนื่อย แต่คนฟังตีระฆังพักยกเพื่อสั่งชาเย็น กาแฟเย็น มาดื่มแก้กระหายกันก่อน เมื่อได้พักดื่มน้ำท่าเรียบร้อย ระฆังยกสองก็ดังขึ้น โดยอาจารย์เบ็ญเล่าให้ฟังต่อว่า

“ ทำงานที่เซ็นทรัลประมาณ 5 ปี ก็ย้ายมาทำงานที่ Big C คือต้องบอกก่อนว่า Big C และ เซ็นทรัล ในช่วงนั้นเป็นธุรกิจในเครือเดียวกันค่ะ จังหวะพอดีเจ้านายเก่าที่อยู่เซ็นทรัลย้ายมารับตำแหน่ง HR Director ที่ Big C เราก็มีความสนใจอยากจะมาลุยงานใหม่ในรูปแบบธุรกิจ Superstore หรือจะเรียกว่าเป็น Discount Store ก็ได้ ประกอบกับความลงตัวที่มีตำแหน่งว่างพอดี คุยกับเจ้านายเก่าเรียบร้อย จึงได้ย้ายมาเป็นผู้จัดการเขต ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ สำนักงานใหญ่ ที่ราชดำริ จริงๆ งานเดิมที่เซ็นทรัลก็ไม่มีปัญหาอะไรนะคะ ทุกวันนี้ก็ยัง Keep Contact กับพรรคพวกเก่าๆ อยู่ หากมีโอกาสก็นัดทานข้าวสังสรรค์กันบ้าง ประกอบกับความท้าทายในงานเริ่มลดลง เพราะงานมันเข้าที่ เมื่อมีโอกาสดีๆ เข้ามาก็รับไว้แล้วก็ไม่ผิดหวัง ได้ทำงานที่โหด มันส์ ฮา ลุยทุกรูปแบบ ที่ Big C นี่ได้ประสบการณ์ครบทุกรสชาติค่ะ ทั้งทางด้านงาน HR โดยตรง และงานบริหารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จากการที่เคยบริหารงานเพียง 1 แห่ง แต่พอมาเป็นผู้จัดการเขต ต้องบริหารสาขา จำได้ว่าทำงานอยู่ 4 ปี มีการขยายมากถึง 16 สาขา รวมแล้วมีพนักงานเกือบ 10,000 คน ตอนนั้นเดินสายค่ะ ต้องจัดตารางเวลาให้ดีและต้อง Support สาขาที่เราดูแล จะเน้นในเรื่องการแก้ไขปัญหา การจัดระบบงาน การพัฒนาคน การตรวจสอบและควบคุมงาน HR สาขา ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ได้เรียนรู้การบริหาร HR เชิงกลยุทธ์ จาก HR Vice President เจ้านายชาวอังกฤษ ที่เข้ามาเป็นผู้บริหารระดับสูง มีความคุ้นเคยกับคำว่า Vision, Mission ,Business Strategy และได้ทำหน้าที่เป็น Business Partner รวมถึงเป็น Change Agent มานานแล้ว พอในช่วงปี 2542 มีภารกิจทางครอบครัวที่เชียงใหม่จึงจำเป็นต้องลาออก”จากประวัติที่อาจารย์เบ็ญเล่าให้ฟังนั้น คงไม่ต้องสงสัยถึงความรู้และประสบการณ์ด้านงาน HR ที่อาจารย์มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม แต่ในแง่การเป็นนักฝึกอบรมนั้น เริ่มต้นมาเป็นได้อย่างไร อาจารย์เบ็ญเล่าให้ฟังว่า

“คำถามนี้ถูกถามบ่อยที่สุด ซึ่งทุกครั้งจะตอบว่าเป็นโอกาสที่เข้ามา หรือเป็นพรแสวง บวกกับ พรสวรรค์ ก็น่าจะได้นะคะ เมื่อครั้งที่ทำงานตั้งแต่ ปี พ.ศ.2529 แล้ว จะได้รับการติดต่อให้ไปบรรยายอยู่บ่อยครั้ง ตอนนั้นก็รับเป็นวิทยากรสมัครเล่นเรื่อยมา เท่าที่จะพอมีเวลา โดยไม่ให้งานประจำเสีย และเจ้านายก็อนุญาต เหมือนเป็นการประชาสัมพันธ์ให้กับบริษัทฯ ไปในตัวค่ะ ในการไปบรรยายแต่ละครั้ง จะรู้สึกดีเพราะได้รับแรงใจจากผู้เข้าฟังมาโดยตลอด ตั้งแต่นั้นมาก็เลยแสวงหาความรู้ เพื่อพัฒนาทักษะในการเป็นวิทยากร โดยเรียนรู้จากวิทยากรอื่นๆ ที่เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศ เพราะส่วนตัวคิดอยู่เสมอว่าวิทยากร เมื่อขึ้นเวทีแล้วต้อง เป็นKnowledge Entertainer ต้องมีศิลปะและมีพรสวรรค์ในการนำเสนอหลากหลายรูปแบบที่เป็นตัวของตัวเอง ที่สำคัญผู้ฟังต้องได้รับประโยชน์ ไม่เบื่อและไม่เครียดเกินไป ต่อมาพอมีงานเข้ามาเรื่อยๆ ก็กลายมาเป็นวิทยากรอิสระ ถ้าจะนับเวลากันจริงก็เริ่มมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2542”

หลังจากที่อาจารย์ลาออกจากการทำงานประจำมายึดอาชีพวิทยากรอิสระ งานก็หลั่งไหลเข้ามาโดยเฉพาะการเข้าร่วมโครงการต่างๆ กับหน่วยงานภาครัฐในการให้การอบรมและส่งเสริมศักยภาพให้กับธุรกิจ SMEs ซึ่งถือเป็นธุรกิจที่มีลักษณะเฉพาะ และมีจำนวนกว่า 90 เปอร์เซนต์ของธุรกิจที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือ

“ องค์กร SMEs มีลักษณะเฉพาะคือ เป็นธุรกิจของเจ้าของคนเดียว มีทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ แต่ส่วนใหญ่ที่ตัวเองให้คำปรึกษาไปมักจะเป็น SMEs ขนาดเล็กกับกลาง ซึ่งจากที่ทำการวินิจฉัยองค์กร พบว่าปัญหาในอันดับต้น ๆ คือเรื่องคน โดยเฉพาะในเรื่องความพร้อมของตัวคน ผู้ประกอบการหลายรายค่อนข้างจะไปได้ไกล มีความพร้อมในเชิงธุรกิจ เพราะว่าเขาทำธุรกิจมาด้วยประสบการณ์ของเขา แต่ถามว่าในแง่ของระบบ ในแง่ของรูปแบบที่เป็นมาตรฐานเพื่อที่จะเป็นองค์กรชั้นนำนั้น ได้หรือยัง อาจจะได้ แต่ยังไม่สมบูรณ์แบบ แล้วผู้ประกอบการส่วนใหญ่ก็จะดูที่ตัวเลขเป็นหลัก จนกระทั่งละเลยให้ความสนใจกับคนที่เป็นลูกจ้าง คนที่ช่วยให้ธุรกิจเขาเติบโต และถือเป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จขององค์กรเลยทีเดียว การที่เราสามารถพัฒนาพนักงานได้อย่างถูกต้อง ให้เขาแสดงศักยภาพออกมาเต็มที่ ดูแลขวัญกำลังใจสร้างแรงจูงใจในการทำงานของเขาให้ดี ธุรกิจของเราสามารถจะอยู่ได้อย่างยั่งยืนยาวนานเลยทีเดียวอีกประเด็นหนึ่งที่มีผู้อ่านฝากถามมา ก็คือ การที่อาจารย์รับตอบข้อสงสัยในเรื่องของกฏหมายแรงงาน ซึ่งถ้าดูจากประวัติแล้ว อาจารย์ก็ไม่ได้เรียนมาทางด้านนี้ แต่ทำไมจึงมีคนเชื่อถือ และมักจะปรึกษาอาจารย์อยู่เสมอเวลาที่มีปัญหาในเรื่องกฏหมาย อาจารย์เบ็ญก็ได้เล่าที่มาที่ไปให้เราฟังว่า

“มันมีที่มาจากตอนที่เป็นผู้จัดการฝ่ายบุคคลอยู่ที่มาบุญครอง เจอ case หนัก ต้องเลิกจ้างพนักงานเป็นกลุ่ม เพราะมีการปรับเรื่องกำลังคน อันนี้เป็นจุดเริ่มที่ว่าเราจะมีวิธีการ Downsize องค์กรอย่างไร ที่ทำให้พนักงานที่จะต้องพ้นสภาพ ไม่กลับมาเป็นปัญหากับองค์กร เลยสนใจศึกษาหาวิธีการ ช่วงนั้นก็เผอิญมีการเปิดสอนเรื่องกฏหมายแรงงานและการดำเนินคดีในศาลแรงงาน เป็นรุ่นแรกที่ศาลแรงงานกลาง ซึ่งมันอยู่ใกล้ที่ทำงาน พอมันมี Case นี้เราก็มองว่า การเข้าอบรม จะได้ความรู้เพิ่มเติม ทำงานเสร็จ 1 ทุ่ม ก็ไปเข้าอบรมที่นั่น หลังจากที่เข้าอบรมก็เกิดความชอบ แล้วก็ประทับใจท่านอาจารย์ผู้สอนคือ อาจารย์เกษมสันต์ วิลาวรรณ ที่สอนให้เรารู้ว่าเรื่องกฏหมายแรงงานไม่ใช่เรื่องของตัวบทเป๊ะ ๆ ที่จะมาดำเนินการ มันเป็นเรื่องของการใช้ทักษะที่จะต้องบริหารคน เกี่ยวกับเรื่องของวินัย

“หลังจากนั้น เราก็ศึกษาเรื่องกฏหมายแรงงานต่อเนื่องมาโดยตลอด แล้วก็จะเก็บประเด็น Case ของพนักงานที่เราจะต้องดูแลเอาไว้เป็นกรณีศึกษา ซึ่งปกติธรรมดาทั่วไปจะเป็นเรื่องของวินัย แต่ถ้าถึงขั้นเลิกจ้าง ไล่ออก หรือเป็นคดีความ เราจะต้องศึกษาให้รัดกุม แล้วทุกครั้งที่มีการเลิกจ้าง หรือให้พนักงานพ้นสภาพเนี่ย ต้องมั่นใจว่าเราไม่ทำร้ายทั้งสองฝ่าย เพราะเราต้องเป็นกลางระหว่างบริษัทกับพนักงาน และในความผิดที่ถึงขั้นเลิกจ้าง มันจะต้องใช้กฏหมายหลายฉบับเข้ามาประกอบ เราก็ต้องศึกษาให้ดีและรัดกุม พอเรามีประสบการณ์ทางนี้มากๆ เข้า เวลาเพื่อนๆ ที่เป็น HR Manager มีปัญหาเขาก็จะโทรมาปรึกษาเรา มีคนเชิญไปบรรยายเรื่องนี้บ่อย การไปบรรยายแต่ละครั้งเราต้องพร้อมและศึกษาเยอะ ก็ทำให้ความรู้เราแน่นขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ เรื่องกฏหมายแรงงานเป็นเรื่องไม่ยาก และหลายๆ องค์กรไม่ควรหลีกเลี่ยง ควรปฏิบัติตามกฏหมายให้ถูกต้อง เพราะจะทำให้เกิดมาตรฐานการจ้างที่เป็นธรรม และมันก็เป็นกระแส CSR ที่ทุกคนก็ทราบอยู่แล้วว่า หนึ่งในเจ็ดเรื่องหลักๆ ของ Corporate Social Responsibility (ความรับผิดชอบต่อสังคม) ก็คือ เราจะต้องดูแลพนักงานด้วยความเป็นธรรม ซึ่งจริงๆ มันเป็นหลักการง่ายๆ นะคะ ถ้าเราดูแลลูกจ้างเราดี เขาก็ตอบสนองกับเราดีเช่นกัน กฏหมายเป็นเรื่องปลายเหตุ ถ้าทำถูกต้อง ป้องกัน ก็ไม่มีปัญหาอะไร”อันที่จริงการที่อาจารย์เบ็ญนัดเรามาพูดคุยกันที่สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์นั้น มิใช่แค่วัตถุประสงค์จะให้มาชื่นชมสถานที่เพียงอย่างเดียว แต่พาเรามาดูเพื่อบอกให้รู้ว่าในอนาคตอันใกล้ที่นี่จะกลายเป็นศูนย์เผยแพร่อบรมความรู้ให้แก่ประชาชนในแง่มุมต่างๆ ซึ่งโดยหลักๆ แล้วก็คือความรู้ทางด้านพรรณไม้ไทย และยังมีโครงการที่อาจารย์เบ็ญและทีมงานเตรียมจะมาจัดที่นี่ด้วยนั่นคือโครงการ Leadership Camp

“โครงการนี้เกิดขึ้นมาจากประสบการณ์ที่เราไปช่วยพัฒนาองค์กรแล้วพบว่า เจ้าของกิจการ คนทำงาน มักมีปัญหาเรื่องภาวะผู้นำ ซึ่งภาวะผู้นำเกิดได้กับคนทุกระดับในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นระดับผู้บริหาร ระดับแผนก และระดับปฏิบัติการ การมีภาวะผู้นำคือ การกล้าแสดงออก กล้าเสียสละ กล้าคิด กล้าที่จะปฏิบัติ กล้าที่จะยอมรับผิด พร้อมที่จะให้ ต้องให้ก่อนแล้วถึงจะได้รับ แล้วก็ต้องจำกัดอยู่ในขอบเขตที่ไม่ไปก้าวก่าย ไม่ไปแสดงอำนาจกับคนอื่น มันต้องพอดี พอดีนะคะ เราจะพูดกันอยู่เสมอว่า เก่งมาจากไหนไม่สำคัญ สำคัญว่าคุณเข้ากับคนกับองค์กรได้หรือเปล่า จากโครงการนี้เราคาดหวังว่าจะได้สร้างผู้นำรุ่นใหม่ให้กับภาคธุรกิจได้ค่ะ”

จากวันแรกที่เริ่มทำงาน HR จนถึงวันนี้ที่มาเป็นนักฝึกอบรมและที่ปรึกษาองค์กร อาจารย์เบ็ญได้เปิดเผยความประทับใจในอาชีพการทำงานให้เราฟังว่า

“กำลังใจของนักฝึกอบรม ก็คือ การได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้เข้าฝึกอบรม สิ่งนี้เป็นเหมือนกำลังใจ และเป็นแรงผลักดันให้เรานำ feedback ต่างๆ ที่ได้รับ ไปปรับปรุงพัฒนาตัวเองทุกครั้ง เมื่อมีโอกาสขึ้นเวที เราต้องทำให้เขาประทับใจ วิทยากรที่ดีต้องเต็มที่ในการให้ ทุกอย่างถ่ายทอดเต็มที่ ไม่หวง และเราเป็นคนติดต่อได้ไม่ยาก สามารถเข้าไปพบเจอติดต่อกันได้ที่ บล๊อคของอาจารย์เบ็ญ (//www.ajarnben.bloggang.com) หรือถ้ามีปัญหาในเรื่องกฏหมายก็เขียนมาทาง Go Training ได้ค่ะ จะตอบให้อย่างละเอียด บอกแล้วว่าไม่มีกั๊กค่ะ”

ก่อนจบการสนทนา เราได้ถามถึงปรัชญาประจำใจในการทำงาน ที่ทำให้อาจารย์เบ็ญสามารถสร้างงานคุณภาพอย่างมากมายให้เกิดกับวงการ HR โดยที่ไม่เคยแสดงความเหน็ดเหนื่อยให้ปรากฏ มีก็แต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่มีให้ผู้เข้าอบรมอยู่เสมอ

“สิ่งที่ยึดถือไว้เสมอ คือ การทำงานทุกอย่างต้องจริงจัง จริงใจ มุ่งมั่นจนสำเร็จ พร้อมแบ่งปันและให้ความช่วยเหลือ ก้าวไปก่อนคนอื่นหนึ่งก้าวเสมอ และต้องรู้จักให้อภัย ไม่ถือโกรธ บริหารอารมณ์ของตนเองได้ รู้จักผ่อนคลาย และทำงานด้วยความสนุก”
 

Create Date : 03 มกราคม 2552
11 comments
Last Update : 14 มกราคม 2552 17:11:45 น.
Counter : 2346 Pageviews.

 

้เยี่ยมมากๆ ค่ะอาจารย์

 

โดย: กุ้ง Bermuda IP: 206.53.179.162 5 กุมภาพันธ์ 2552 23:56:54 น.  

 

อ่านประวัติ ของ อ.เบ็ญแล้ว เพิ่งรู้ว่าอาจารย์เรียนที่ ม.พายัพ ด้วย อ้อก็จบ ป.ตรี ต่อเนื่อง การบัญชี ที่ ม.พายัพ เหมือนกันค่ะ ประสบการณ์การทำงานของอาจารย์มีประโยชน์มากค่ะสำหรับลูกจ้างอย่างอ้อ จะติดตามผลงานของอาจารย์ค่ะ ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์นะค่ะ ถึงแม้ไม่ได้เรียนในมหาวิทยาลัย แต่ก็นับถือาจารย์เป็นแบบอย่างค่ะ

 

โดย: อ้อ-Tao Garden IP: 58.147.4.83 4 เมษายน 2552 9:07:04 น.  

 

เป็นรุ่นน้องในวงการก็ได้ ไม่ต้องเป็นลูกศิษย์นะจะได้ใกล้ชิดเข้ามาอีกหน่อย

 

โดย: ajarnben (Benjawan_B ) 6 เมษายน 2552 23:11:32 น.  

 

สวัสดีค่ะ แวะเข้ามาเยี่ยมชมแล้วรู้สึกว่าได้รับประโยชน์มากๆขอเป็นลูกศิษย์นอกสังกัดด้วยคนนะคะ

 

โดย: จุฑารัตน์ IP: 180.180.67.245 18 มกราคม 2553 23:20:41 น.  

 

ถ้าอยากจะให้อาจารย์มาเป็นวิทยากรที่บริษัท จะติดต่อไปที่ไหนสะดวกที่สุดคะ

 

โดย: นัท IP: 210.213.57.10 2 กรกฎาคม 2553 10:20:22 น.  

 

ส่งรายละเอียดทาง e-mail : bbonjaipech@yahoo.com ก็ได้นะคะ

 

โดย: ajarnben (Benjawan_B ) 2 กรกฎาคม 2553 14:18:56 น.  

 

พึ่งผ่านการอบรมจากอาจารย์ สดๆ ร้อนๆ ที่ลำปาง สนุกสนาม มีส่วนร่วมและมีสาระครับ เยี่ยมจริง............และดีใจมากครับเพราะติดตามผลงานอาจารย์มานาน

 

โดย: กานต์ - kanbaboo6@yahoo.com IP: 110.49.161.25 26 สิงหาคม 2553 6:03:17 น.  

 

เห็นอาจารยืพูดถึงตำแหน่งงงานใหม่ด้วยครับ ไม่ทราบจะเป็นการรบกวนอาจารย์ส่งเมลได้หรือไม่ครับ......เพื่อนๆที่นิคม นวนคร รังสิต บางปะอิน(เป็นเพื่อนร่วมอาชีพ คนเหนือครับ) ฝากถามมา ขอบคุณครับ

 

โดย: kanbaboo6@yahoo.com IP: 110.49.161.25 26 สิงหาคม 2553 6:08:04 น.  

 

อ่านแล้วทึ่ง อยากเป็นวิทยากรบ้างซะแล้วค่ะ

 

โดย: หนึ่ง IP: 113.53.159.202 6 ตุลาคม 2553 12:49:17 น.  

 

ผมเป็นพนักงานบริษัท HOYA ที่ได้มีโอกาสเข้ารับการฝึกอบรมและฟังบรรยายจากอาจารย์ ชอบที่อาจารย์บรรยายได้สาระและความรู้มากมายที่พนักงานทุกคนจำป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน อยากให้อาจารย์มาบรรยายให้ความรู้อีกครับ

 

โดย: Watcharapong IP: 113.53.23.151 16 กุมภาพันธ์ 2554 20:38:55 น.  

 

อยากให้อาจารย์แนะนำลูกศิษย์ที่มีฝีมือในการบริหารและวางระบบHR.
ผมเป็นบริษัทในกลุ่มสินค้าคอนซูมเมอร์ แต่ทำธุรกิจค้าปลีกด้วยตู้นำ้กระป๋องและขวดหยอดเหรียญ มีสาขา 8สาขา/8จังหวัด 9000ตู้ พนักงานกว่า300คน เป็นงานบริการมีหน่วยรถ ต้องการHR systemเพื่อการบริหารคนอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งระดับ management trainee ,พนักงานอ็อฟฟิศและพนักงานหน่วยรถ
แนะนำหน่อยนะครับ
สมบัติ 0898903908

 

โดย: sombat panupattana IP: 58.8.7.41 26 เมษายน 2559 16:54:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Benjawan_B
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 92 คน [?]
วิทยากร, ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ (HRM & HRD), การบริหารความเสี่ยงองค์กร, การจัดการมาตรฐานแรงงาน, กฎหมายแรงงาน,เขียนหนังสือและบทความ
New Comments
Friends' blogs
[Add Benjawan_B's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.