Group Blog
 
 
ตุลาคม 2551
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 

ไปถึงเกาะเกร็ดซะที...เฮ่อ...


๑๙ กัีนยายน ๒๕๕๑
นานมาแล้ว... ฉํนเคยฝันอยากไปเยือนเกาะเกร็ด.....
และแล้ว... ความฝันฉันก็เป็นจริง (เว่อร์ไปมั๊ยเนี่ย)

เริ่มต้นการเดินทางโดยเราและสามีออกจากรร.ที่พักแถวถนนสุรวงค์
ตรงไปที่บ้านซึ่งอยู่บางบัวทอง ใช้เส้นทางสะพานตากสินผ่านพระราม ๕ (ตามป้ายบางแคไป) สะดวก รวดเร็ว รถก็ไม่ติด ตรงไปเรื่อยๆ ก็จะถึงถนนรัตนาธิเบศร์ที่คุ้นเคย

ก่อนถึงบ้านพี่สาวโทรมาฝากซื้อเป๊บซี่เข้ามาด้วย ก็เลยขับรถไปซื้อที่เซเว่นอยู่เลยซอยบ้านไปหน่อย
ระหว่างทาง สาละมีขับรถชนนกตกลงมาที่ถนน นกจริงๆนะ มันบินมา ขณะที่รถเราก็วิ่งมา....

พอไปถึงบ้าน ทุกคนก็พร้อมกินข้าวเช้า รายการอาหารมีดังนี้ ส้มตำ ไก่ย่าง คอหมูย่าง ลาบหมู ข้าวเหนียว เป๊บซี่ อืม...ที่บ้านเตรียมของโปรดให้เราแต่เช้าเลย ก็เลยฟาดเรียบ...สามีด้วย...อ่ะ ไม่ได้ฟาดสาละมีนะ อิอิ เด๋วจะเป็นข่าวเมียคนไทยทำร้ายร่างกายสามีชาวญี่ปุ่น
เอิ๊ก

กว่าจะได้ออกมาก็ปาเข้าไปเกือบบ่ายแล้ว ... มีเสียงบ่นออดแอดมาว่าป่านนี้คงไม่มีอะไรให้ดูแล้วมั้ง กว่าจะมากันสายเชียว...เอาน่า...ไปเหอะ (เราอ้อน)

เนวิเกอร์เตอร์มือโปรอย่างเรา พอขึ้นรถปุ๊บก็กางแผนที่ปั๊บ แต่พี่ๆ น้องๆ ไม่ค่อยมั่นใจ โทรถามทางกับเพื่อนๆ กันใหญ่ ได้แนวทางและความว่าน้ำไม่ท่วมเกาะ สุดท้ายก็ไปถึงบริเวณวัดที่เขาเขียนไว้ว่าที่จอดรถขึ้นเรือไปเกาะเกร็ด ทีแรกขับเลยไปแล้วล่ะ เพราะในแผ่นที่ที่เรากางก็ไม่ได้เขียนไว้ชัดเจนว่าทางขึ้นเรืองอยู่ที่ไหน เลยลองเสี่ยงผ่านๆ ไปก่อน แต่ก็หาทางอื่นไม่เจอเลยต้องย้อนกลับมา

ตอนข้ามไปไม่มีการเก็บเงิน ไปเก็บเอาที่เกาะเกร็ด คนละประมาณ ๒ บาทมั้ง พี่สาวจ่ายเลยไม่รู้ว่าเท่าไร พอไปถึงก็ไม่รู้จะเที่ยวกันยังไง ยืนเคว้งคว้างอยู่หน้าแผนที่เกาะเกร็ดสักพัก ก็มีน้องมอเตอร์ไซด์รับจ้างเขามาบอกว่า นั่งมอเตอร์ไซค์เที่ยวคนละ ๕๐ บาท เรือลำละ ๖๐๐ บาท เราไปกัน ๕ คน ไซค์ L ๓ คน M ๒ คน คาดว่านั่งมอร์ไซค์คงลำบากเกินไป เซเลปอย่างพวกเราเลยเลือกนั่งเรือชมเกาะ
(อันนี้ก็ไม่รู้ว่าเป็นหมูโดนหลอกหรือเปล่า เอาน่า กระจายรายได้)
อ่ะ ไปดูหน้าตาเรือ คนขับเรือ และน้องวินฯที่มาเราไปขึ้นเรือสถานที่แรกที่แวะคือ โรงปั้นดินเผา ตามรูปด้านล่างเลยค่ะ ดินที่เอามาปั้นเป็นดินจากที่อื่น ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นจังหวัดสมุทรปราการ ซื้อมาแล้วก็เอามาใส่ในบ่อดังรูป แม่และสาละมีก็ซื้อของติดไม้ติดมือกันไปเล็กน้อย ช่วยกันกระจายรายได้
จากนั้น คุณลุงเรือก็พาเราไปแวะคลองบ้านขนมไทย ที่นี่ไม่ได้อยู่ในเกาะเกร็ด คุณลุงบอกว่าที่นี่ราคาไม่แพง เท่าที่เห็นก็เหมือนเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน ต่างคนต่างช่วยกันคนละไม้ละมือ ดูพี่หมวกลายทหารสิคะ ดูโหดๆ แต่ท่าทางจะใจดี เห็นบ้านเราเดินวนไปวนมาใสน้าน ไม่รู้จะไปไหนต่อ ก็ส่งเสียงโหดๆ ว่า "ไปด้านหลังทางซ้ายยังมีทำขนมอีก" ด้านหลังตามที่พี่เขาบอกก็เป็นกลุ่มแม่บ้านทำขนมเม็ดขนุนกัน พี่ๆ เขาก็ใจดีบอกให้ชิมได้เลย ไม่ต้องเกรงใจ อื้ม จะพลาดเหรอ ก็ชิมๆ อย่างเกรงใจ รสชาดไม่หวานปรี๊ดปร๊าด ดีต่อสุขภาพค่ะ

คุณลุงเรือบอกว่าร้านตรงข้ามที่อยู่บนเกาะเกร็ดที่ดารามากันบ่อยๆ อ่ะ แพง ก็เลยพามาที่นี่ (จริงอ่ะ?) แต่หลังจากนั้นพวกเราก็อ้อนมาพาไปร้านนั้นหน่อยละกัน อุตส่าห์มาแล้ว คุณลุงเรือก็เลยพาไปเทียบท่าที่ร้านนั้น แต่เนื่องจากเป็นวันธรรมดา ทางร้านก็ไม่ได้เตรียมตัวว่าจะมีนักท่องเที่ยวมา เลยไม่มีการสาธิตอะไรให้ดู
เราไปค้นพบขนม ของเล่น ที่เราทั้งเล่นและขายด้วยตอนเด็กๆ ในร้านทำขนมร้านแรกที่เราไปแวะ เห็นแล้วก็ระลึกเมื่อตอนเป็นเด็กเนอะ รุ่นน้องสาวเราก็ไม่รู้จักของพวกนี้แล้ว แต่แปลกนะ ที่เราจำวิธีเล่นไม่ได้ ใครจำกันได้บ้างคะ โดยเฉพาะของเล่นด้านซ้ายเนี่ย เรียกว่าอะไรแล้วนะ?เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก็จริงแต่ก็นับว่าคุ้มค่า ได้ทั้งความแปลกใหม่จากของเก่าๆ ได้เห็นความเป็นอยู่ของคนริมแม่น้ำ ได้เห็นบ้านแม่ของคุณจันจิรา จูแจ้ง บ้านของคนดังอีกหลายคน เป็นบ้านทรงไทยสวยๆ ทั้งนั้น ขนมไทยก็เป็นศิลปะที่สวยงามอีกทั้งหอมหวานน่ากิน นี่ถ้าเราไม่อ้วนนะ จะกินให้มากๆ เลย

ปิดท้ายด้วยรูปเจดีย์เอียงนี้ เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเรามาถึงเกาะเกร็ดแล้วจริงๆTip สถานที่ท่องเที่ยวของไทยยังต้องปรับปรุงอีกมาก วัตถุดิบของเราดีอยู่แล้ว อย่างที่เกาะเกร็ด ควรมีเอกสารแนะนำประวัติความเป็นมาของเกาะเพิ่มเติม แนะนำจุดเด่นหรือจุดแวะชม เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่พิศมัยการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง แล้วยังได้เก็บเอกสารนั้นเป็นที่ระลึกอีกด้วย แล้วก็น่าจะทำแพ็กเกจขนมของฝาก เช่น เอาขนมไทยต่างๆ ที่ทำกันในเกาะแพ็กใส่เครื่องดินเผาเขียนว่าของฝากจากเกาะเกร็ด เพื่อให้นักท่องเที่ยวซื้อไปเป็นของฝากได้อีกด้วย ตัวขนมอาจจะเหมือนกันทั่วประเทศ ที่ไหนก็มีไม่แปลกตา แต่ถ้านำมารวมกับเครื่องดินเผาของขึ้นชื่อเกาะเกร็ด และพิมพ์คำว่าเกาะเกร็ดในแพ็คเกจไปด้วย รับรองมีคนซื้อไปเป็นของฝากเยอะแน่ๆ
 

Create Date : 03 ตุลาคม 2551
2 comments
Last Update : 3 ตุลาคม 2551 19:13:14 น.
Counter : 1434 Pageviews.

 

แง๊
แอบไปดูบล็อกเกาะเกร็ดของคนอื่นมา เขาจ่ายค่าเรือแค่ ๓๐๐ บาทเองอ่ะ....
ทำไมต้องมาหลอกกันด้วย...
เราอุตส่าห์ไม่ต่อราคาเพราะเคารพว่าคงเป็นราคามาตรฐาน
ไม่น่าเลย วันหลังจะไม่เชื่อคนไทยด้วยกันอีกแล้ว แหม๊ มาหลอกกันได้
วันหลังไปเที่ยวแบบเช่าจักรยานดีกว่าคันละ ๔๐ บาทเอง

 

โดย: peeko 3 ตุลาคม 2551 16:08:51 น.  

 

เกาะเกร็ดเป็นสถานที่ที่ไปแล้วอยากไปอีก
เป็นลิสต์ที่อยากไป

ตอนนั้นก็ไปบ้านขนม แต่น่าจะนั่งเรือบัสไปอ่ะ
ไม่ได้เหมา ก็สนุกดี
ซื้อของพื้นบ้านมาได้เยอะ

อยากไปอีกจัง

 

โดย: iamname 16 มิถุนายน 2552 17:33:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


peeko
Location :
กรุงเทพ Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add peeko's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.