Group Blog
 
 
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
Aion : The Tower Of Eternity


เมื่องาน GSTAR 2006 ที่ผ่านมา สายตาเกมส์เมอร์ทุกคน จับตามองเกมส์ใหม่ล่าสุด ในเครือ NCSOFT บริษัทผู้ผลิตเกมส์ชื่อดังอย่าง Lineage 2 และ Guildwars ในชื่อโปรเจคว่าProject “AION” สุดยอดเกมส์ MMORPG เกมส์ใหม่ แนวแฟนตาซีโบราณ ผสมผสานกลิ่นอายตะวันตก และเอเชียไว้ด้วยกัน โดยผู้พัฒนา เป็นทีมงานที่แยกออกมาจาก Lineage 2 เพื่อพัฒนาโปรเจคนี้โดยเฉพาะ นับเป็นเกมส์ที่ 3 แล้วสำหรับเกมส์ที่พัฒนาโดย Studio Korea นับตั้งแต่ ประสบความสำเร็จ จาก Lineage และ Lineage 2 ที่พวกเรารู้จักกันดี ผู้พัฒนาได้บอกไว้ว่าเกมส์นี้ Designed มาเพื่อเป้าหมายอยู่ที่ตลาดทั่วโลกเกมส์นี้ใช้ Crytec Engine ซึ่งเป็นตัวเดียวกับเกมส์ Farcry ซึ่งจะทำให้เกมส์มีสีสัน, มีสภาพแวดล้อมที่สุดยอด และมีระบบฟิสิกส์ที่สมบูรณ์แบบ เช่น เวลาเราเดินไปบนน้ำจะทำให้ตัวเราช้าและดูเหมือนเรากำลังพยายามแหวกน้ำไป ความเขียวชอุ่มในป่าและสภาพแวดล้อมในบึงนั้นสมจริงมาก เราจะเห็นถึงความหนาแน่นของรายละเอียด ตัวละครจะออกไปแนวๆ เกาหลี กึ่งตะวันออก ระบบสภาพอากาศก็มีแล้ว เช่นฝนตก เราจะเห็น Effect จริงๆ ตอนได้ลองเล่นเช่น เราลองใช้ คาถาสายไฟ ตอนฝนตก มันจะไม่เกิด Effect หรือถ้าเราใช้ คาถาสายน้ำ ในขณะที่ฝนตก คาถาน้ำนั้นจะรุนแรงขึ้น


โลกของ AION แบ่งเป็นสองซีก ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ จะสามารถเห็นสภาพเมืองของอีกเผ่าจากบนท้องฟ้า]


การต่อสู้ระหว่างสามเผ่า เทวดา vs ปีศาจ vs มังกร (PvPvE)

หลักการของ PvPvE คือ ผู้เล่นในฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง( Angel&Devil)สามารถรวมกลุ่มกัน และทำการ PvE หรือสามารถที่จะต่อสู้กับผู้เล่นอีกฝ่ายหนึ่งได้ PvP Aion จะพยายามทำให้ทั้งสองระบบ ทำงานเข้าด้วยกัน โดยที่ผู้เล่นจะสามารถเลือกฝ่ายได้สองฝ่ายในเกมส์ คือ เทวดา, ปีศาจ โดยที่ คอมพิวเตอร์จะเป็นฝ่ายมังกร ถ้าเกิดว่าผู้เล่นฝ่ายใดได้เริ่มควบคุมการต่อสู้ได้ทั้งหมด ฝ่ายคอมพิวเตอร์ซึ่งควบคุมมังกรก็จะออกมาต่อสู้กับฝ่ายที่ชนะโดยอัตโนมัติ เพื่อจะทำให้โลกเกิดความสมดุลเรียงจากซ้ายไปขวา : Warrior , Wizard ,Ranger ,PriestCharactor
ในตอนนี้มี 4 สายอาชีพ ที่เราจะเห็นกันได้คือ Wizard, Ranger, Warrior และ Healer
ซึ่ง อาชีพของเกมส์ที่วาง Plan ไว้จะมีทั้งหมด 8 Class ด้วยกัน ซึ่งผมมีข้อมูลออกมาจากเว็บ Fansite ว่าในแต่ละเผ่าทั้ง 8 Class นั้นมีอะไรบ้าง

Angel DemonicAnge: Warrior,Wizard, Ranger, Priest, Paladin, Avenger, Summoner, DelegateDemonic: Advocate, Mage, Vagrant, Acolyte, Dread Knight, Vindicator, Warlock

เผ่ามังกรมีหน้าที่อะไร ?

เผ่ามังกรจะถูกควบคุมโดย NPC ซึ่งผู้เล่นจะไม่สามารถเลือกเล่นได้ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า เผ่ามังกรนั้นจะถูกควบคุมด้วยเซอเวอร์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเผ่านี้จะโง่ มันสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะทำอะไร ซึ่งผู้เล่นจะไม่มีทางรู้เลยว่าพวกมันจะทำอะไรต่อไป

อย่างเช่น สมมุติว่ามีการตีปราสาทกัน ในขณะนั้นฝ่ายเทวดา กำลังจะเข้าโจมตีฝ่ายปีศาจ ระหว่างที่ต่อสู้กันนั้น เผ่ามังกรอาจจะโผล่เข้ามาระหว่างการต่อสู้ ซึ่งจะไม่มีใครรู้เลยว่ามันกำลังจะทำอะไร บางทีมันอาจจะช่วยฝ่ายปีศาจต่อสู้กับเทวดา หรือว่าบางทีมันอาจจะช่วยเทวดา ต่อสู้กับ ปีศาจ หรือบางทีมันอาจจะอยากได้ปราสาทนั้นเป็นของตัวเอง ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นมันก็จะเข้าไปโจมตีทั้งสองฝ่าย ไม่มีการช่วยเหลือฝ่ายใดๆ ฝ่ายเทวดาและฝ่ายปีศาจอาจจะต้องร่วมมือกันปราบฝ่ายมังกรก็เป็นได้

สิ่งสำคัญที่สุดของเผ่ามังกรก็คือ การทำให้การต่อสู้ของแต่ละเผ่านั้นมีความสมดุล เผ่ามังกรจะเป็นผู้ควบคุมเกมส์การต่อสู้ทั้งหมด ถ้าหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีกำลังมากไป ฝ่ายมังกรก็จะช่วยเหลือฝ่ายตรงข้ามเป็นส่วนใหญ่ เผ่ามังกรนั้นไม่ใช่ NPC แบบปกติ มันมีความสามารถหลายๆอย่าง ซึ่งเราไม่สามารถจะคาดเดาอะไรได้เลย
การต่อสู้ระหว่าง ปีศาจ, เทวดา และ มังกรInteractive Game play systems

คือระบบที่ตอบสนองเวลาผู้เล่นได้ทำสิ่งต่างๆ ในโลกของ AION ซึ่งหมายความว่า ผู้เล่นและ โลกของเกมส์นั้นสัมพันธ์กัน ตัวอย่างเช่นผู้เล่นฝ่ายเทวดาในเซอเวอร์หนึ่งชอบที่จะ ทำเหมืองแร่มากกว่าฝ่ายปีศาจ ดังนั้นเมื่อฝ่ายเทวดาทำเหมืองนั้น พวกเค้าก็จะได้เจอขุดเจอแร่ที่หลากหลายมากขึ้น และแร่ที่พบก็มีความแข็งแกร่งกว่าแร่ที่เคยพบเจอมาก่อน ซึ่งแร่เหล่านั้นจะสามารถนำไปสร้างไอเท็มที่ไม่เหมือนใครขึ้นมาได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็จะเกิดขึ้นเพียงแต่ในเซอเวอร์นี้ แต่ในขณะเดียวกัน ฝ่ายปีศาจซึ่งผู้เล่นชอบที่จะล่ามอนสเตอร์มากกว่าฝ่ายเทวดา ก็จะพบมอนสเตอร์ที่เก่งขึ้น เช่นปกติในพื้นที่ล่าแห่งหนึ่งจะมี baby dragon เป็นจำนวนมาก แต่ต่อมา baby dragon เหล่านั้นหายไป แต่จะกลายเป็น mother dragon เข้ามาแทนที่ ซึ่งมอนสเตอร์ก็จะดรอปไอเท็มที่ดีขึ้น มีตัวอย่างมากมายที่ผู้เล่นจะได้พบกับระบบตอบสนองการกระทำของผู้เล่นนี้ เช่นผู้เล่นฆ่าบอสตาย สิ่งแวดล้อมภายในเกมส์จะเปลี่ยนไปทันที ผู้เล่นจะมีผลต่อประวัติศาสตร์ของเกมซึ่งจะพบได้เพียงแต่ในเซอเวอร์ของผู้เล่นนั้นๆ เอง โดยแต่ละเซอเวอร์จะแตกต่างกันตามการกระทำของผู้เล่นความสัมพันธ์ของผู้เล่น และ สิ่งแวดล้อมภายในเกมระบบการเล่นของเกมส์

ระบบการเล่นของ AION ไม่เหมือนกับเกมเกาหลีทั่วๆไป ซึ่งจะต้องคอยฆ่ามอนเสตอร์เป็น 1000ๆ ตัวเพื่อ 1% หรือต้องคอยทำเควสซ้ำๆกัน 100 ครั้ง เพื่อหาเงิน เกมส์นี้เน้นที่การทำmission การทำเนื้อเรื่องและเควสที่หลากหลาย ด้วยโลกที่ใหญ่สุดลูกหูลูกตา ผู้เล่นจะไม่มีทางเบื่อ ไปกับการผจญภัยในโลก AION ระบบตัดภาพเวลาที่มีเหตุการณ์สำคัญๆระหว่างทำภารกิจ หรือเนื้อเรื่องสร้างความสนุกสนานให้กับผู้เล่นมากกว่าการฆ่ามอนสเตอร์ซ้ำๆเป็นเวลานานๆ
จากใน Demo Game Play ที่ทีมงานได้ลองดูนั้น ผู้เล่นจะเริ่มต้นที่เมืองลอยฟ้าและบินข้ามแม่น้ำไปลงที่ป่าแห่งหนึ่งเข้าไปช่วย NPC ที่นอนบาดเจ็บอยู่ แต่หารู้ไม่ NPC ตัวนั้นไม่ใช่คนดี .... (ตามันแดงเชียวล่ะ) ระหว่างที่มีเหตุการณ์สำคัญๆ หรือต้องคุยกับ NPC จะมี movie ตัดออกมาเพื่อให้เราเข้าใจในเนื้อเรื่อง ระบบ A.I ในเกมส์นั้นเยี่ยมมากๆ จะมีมอนสเตอร์บางตัว ย่องเบาๆ และ ลอบโจมตีเราด้วย Warrior ที่เราได้ลองเล่น มีสกิลมากมาย ประกอบด้วย taunt , spinning attack ที่จะสตั้นรอบตัวและ บางสกิลจะสามารถ chain กับสกิลอื่นๆ เพื่อ ทำ damage ต่อเนื่อง เช่น มีสกิลนึงเปิด เพื่อให้คนอื่นๆ knock ศัตรูลงไปนอน และผู้เล่นยังสามารถที่จะ Solo กับ มอนสเตอร์หลายๆตัวได้ด้วย ในระดับเลเวลเดียวกัน ต่อมาเราได้เจอระฆังอยู่คู่นึง ใกล้ๆ หมู่บ้านGoblin เราได้ลอง ตีระฆังดู 1 อัน ผลปรากฏว่า Goblin ที่อยู่ข้างหน้า รีบวิ่งหนีเข้าบ้านของมัน ทำให้เปิดทางเข้าไปในถ้ำลาวาที่ซึ่งมีบอส ซึ่งเป็นบอสใหญ่ของเกมส์ ก่อนจะสู้กับบอส ก็ตัดเข้าฉาก เราโชว์เสต็ป ระโดดหมุนตัวหลบดาบบอส (อย่างเท่ ) แต่ถึงยังไงเราก็ยังโดนบอสตบลงไปกองอยู่ดี แต่เราก็ยังลุกขึ้นมาสู้ต่อ ภาพเลยตัดมาให้เราได้ต่อสู้เอง เมื่อสู้เสร็จ ก็จะพบฉากจบของ Demo ตัวนี้พอดี ( อยากดูต่อง่ะ )


บอสโหด แล้วยังมีลูกน้องมากวนใจอีกแย่ๆระบบการต่อสู้ภายในเกมส์
ระบบการต่อสู้ภายในเกมส์ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 อย่างคือ การต่อสู้บนภาคพื้นดิน กับการต่อสู้บนอากาศ
-ระบบการต่อสู้บนภาคพื้นดิน
ระบบการต่อสู้ของเกมส์นี้จะคล้ายๆกับของ Cabal Online โดยจะต้องคอยทำ Combo Skill เพื่อให้ได้ใช้สกิลให้ได้อย่างต่อเนื่อง เช่น หากเราต้องการจะใช้สกิล ดาบถล่มผสุธา เลเวล 3 เราก็จะต้องใช้เลเวล 1 และ เลเวล 2 ก่อน เวลา จะทำให้ใช้ได้นั้นจะต้องกดท่าให้ต่อเนื่อง ซึ่งไม่ยากมากนัก เพราะจะมีไฟกระพริบตรงสกิลเพื่อให้กดสกิลต่อเนื่อง หรือถ้าหากเราต้องการจะใช้ท่าเสียบลงพื้น เราก็จะจำเป็นจะต้องใช้สกิล knock down ให้ศัตรูนอนกองลงไปก่อน ถึงจะใช้ท่าเสียบลงพื้นได้ เป็นต้น ในส่วนของแถบ DP ที่จะมีไว้สำหรับ เป็นแถบพลังงานสะสมที่พร้อมจะระเบิดออกมาได้เสมอ โดยที่ยิ่งเราได้รับ Damage มากขึ้นเท่าไหร่ แถบนี้ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งหากเรารอให้แถบเต็ม ท่าก็จะยิ่งแรงมากขึ้นเท่านั้น แต่ข้อเสียของมันก็คือมันใช้เวลาร่ายค่อนข้างนานพอดูเชียวแหละ


มอนสเตอร์บินมาจากไหนก็ไม่รู้ มาทำไมเนี่ย-ระบบการต่อสู้บนท้องฟ้า
ในโลกของ AION นั้นจะมีทั้งบนท้องฟ้า และบนพื้นดิน การเดินทางไปมาระหว่าง ดินแดนเทวดา และ ปีศาจ นั้นจะต้องบินผ่านไปเท่านั้น ผู้เล่นจะมีปีกบินตั้งแต่ช่วงแรกๆที่เริ่มเกมส์ และยิ่งไปกว่านั้น ผู้เล่นนั้นสามารถที่จะต่อสู้กันบนท้องฟ้าได้อีกด้วย ในปกตินั้นการต่อสู้บนพื้นดินเราจะบังคับแบบปกติเหมือนเกมส์ MMORPG ทั่วไป แต่ถ้าหากว่าเมื่อเราได้กางปีกบินขึ้นไปบนท้องฟ้าแล้วนั้น เราจะเปลี่ยนไป บังคับเป็นแบบ FPS หรือแนว Counter Strike ที่เรารู้จักกันดีนั้นแหละครับ โดยสกิลที่ใช้บนท้องฟ้าจะไม่เหมือนกับสกิลที่ใช้ต่อสู้บนพื้นดิน ตัวอย่างเช่นใน Official Trailer ที่พวกเราดูกันนั้น ระหว่างที่เราสู้กับมอนเสตอร์อยู่บนสะพาน เรากำลังเสียท่าให้กับบอส แต่ทันใดนั้น เพื่อนของเราบินเข้ามาและยิงลูกพลังใส่ขัดขวาง ทำให้เราหนีรอดมาจากเหตุการณ์นั้นได้ แล้วที่นี้ใครจะอยากสู้บนพื้นดินบ้างล่ะ เพราะ คงจะโดนรุมยิงจากบนท้องฟ้าแหงๆ -*-


ภาพระหว่างบินไปยังดันเจี้ยนลอยฟ้า


Create Date : 17 สิงหาคม 2551
Last Update : 17 สิงหาคม 2551 22:57:26 น. 2 comments
Counter : 399 Pageviews.

 
แวะมาเม้นท์ให้คร่าาา
ขอบคุณสำหรับลิงค์ prison break นะคะ (^^)


โดย: PeRa*pEra (PeRa*pErA ) วันที่: 18 สิงหาคม 2551 เวลา:19:57:43 น.  

 
เราเล่นเกมส์ไม่เก่งเลยไม่รู้จะเม้นท์ให้ยังไงทำได้เพียงเป็นกำลังใจให้นะ


โดย: ปทิตตา วันที่: 15 กันยายน 2551 เวลา:21:45:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

layu99
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add layu99's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.