[รีวิวนิยาย] Maybe Someday - Colleen Hoover (อ่านไม่หมดขัดใจมาก)


Maybe Someday 
Colleen Hoover

เรื่องย่อจาก goodreads

         ซิดนีย์สาวมหาลัยวัยยี่สิบสองมีชีวิตไปได้สวย เธอเรียนและทำงานไปด้วย มีแฟนหนุ่มหล่ออย่างฮันเตอร์และมีรูมเมทที่ดีอย่างโทริ แต่ทุกอย่างกลับตาลปัตรเมื่อพบว่าฮันเตอร์นอกใจเธอ และถูกบังคับให้ตัดสินใจเลือกทางเดินต่อไป

         และแล้วเธอก็พบว่าตัวเองหลงเสน่ห์หนุ่มข้างบ้านผู้ลึกลับและน่าดึงดูดใจ จนไม่สามารถละสายตา หยุดฟัง วิธีการที่เขาเล่นกีตาร์ทุกๆเย็นนอกระเบียง มีบางสิ่งเกี่ยวกับซิดนีย์ที่ริดจ์ไม่สามารถละเลยได้เหมือนกัน แล้วพวกเขาก็ค้นพบว่าตัวเองมีความต้องการกันและกันในทางที่ยากจะเป็นไปได้

รีวิวในแบบของตนเอง

            ที่จริงเราตั้งใจว่าจะอ่านเรื่องนี้ให้จบหมดตอนแรก แต่ดันไปอ่านรีวิวฝรั่งใน goodreads ก่อนก็เลยรู้ว่าเรื่องนี้มันเกี่ยวกับการนอกใจ ซึ่งแบบเราไม่ชอบแนวนี้มากๆอ่ะ ก็เลยไปหาอ่านออนไลน์ตอนท้ายๆของเรื่องไม่ได้อ่านทั้งหมดตั้งแต่แรกเริ่ม อาจจะเล่าได้ไม่ค่อยละเอียดขนาดนั้นขอแบบคร่าวๆที่เราเข้าใจแล้วกัน โดยเรื่องก็มีอยู่ว่า 

"ซิดนีย์กลับห้องไปเจอแฟนหนุ่มฮันเตอร์กำลังมีอะไรกับรูมเมทโทริอยู่ รู้สึกช็อค โกรธ เสียใจ เลยวิ่งหนีออกไปท่ามกลางสายฝนอย่างไร้จุดหมาย บังเอิญไปหยุดพักตรงหน้าบ้านพระเอกริดจ์หนุ่มหูหนวก เขาเห็นเธอตัวเปียกปอนก็เลยพาเข้าบ้านนำผ้าห่มมาคลุมให้ เธอไม่มีอะไรติดตัวมาสักอย่าง ไม่มีงานทำ ไม่มีที่พัก ริดจ์จึงเสนอที่พักที่เขาอาศัยอยู่กับเพื่อนอีกคนกับแฟน(วอร์เรนและบรีฌิต)ให้อยู่ด้วย 

เมื่อซิดนีย์ย้ายเข้ามาแล้ว เธอพบว่าได้ยินเสียงกีตาร์นอกระเบียงบ่อยๆ และพบว่าริดจ์เป็นนักดนตรี ริดจ์สังเกตเห็นว่าซิดนีย์มีแววการแต่งเพลงและกำลังตกงานก็เลยเสนองานให้เธอมาช่วยเขียนบล็อกเพลงที่ถูกทิ้งร้างไว้นานแล้วของเขาให้ การที่บางครั้งเขาแอบเห็นเธอร้องเพลง ขยับปาก ช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้เขาแต่งเนื้อเพลงซึ่งเป็นสิ่งที่เขาหยุดทำนานแล้วกลับมาได้ ทั้งสองทำงานร่วมกันอยู่ใกล้ชิดกันทุกวัน ค่อยๆตกหลุมรักกันอย่างไม่รู้ตัวในเวลาสามเดือน  ริดจ์ต้องค่อยหักห้ามใจตนเองไม่ให้เผลอใจกับซิดนีย์ เพราะเขามีแฟนที่รักกันมาห้าปีอยู่แล้ว แต่ก็ห้ามใจตัวเองไม่ได้สักที ซิดนีย์ก็เหมือนกันไม่สามารถห้ามใจที่จะหลงรักเสียงร้อง การเล่นกีตาร์ และความน่ารักตลกของเขาได้ รู้นะว่าเขามีแฟนแต่ห้ามตัวเองไม่ได้จริงๆ 

แล้ววันหนึ่งแฟนของริดจ์พบข้อความที่เขาคุยกับซิดนีย์ก็ตกใจจนต้องเข้าโรงพยาบาล(แฟนของริดจ์ป่วยเป็นโรคอะไรสักอย่างเราไม่ได้อ่าน) ริดจ์เสียใจมากที่แฟนรู้ว่าเขานอกใจเธอและเกลียดตัวเองที่ผิดสัญญา เพราะเขาเคยสัญญากับเธอว่าจะปกป้องดูแลเธอตลอดไปแต่ก็ทำไม่ได้ เขาไม่รู้ว่าจะทำยังไงเลยตัดสินใจให้ซิดนีย์ย้ายออกก่อนที่แฟนเขาจะออกจากโรงพยาบาล มันเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมากตอนนี้เขาเจ็บปวดที่ต้องให้เธอจากไปทั้งๆที่มันตรงกันข้ามกับหัวใจและสับสนกับความรู้สึกตัวเองมากด้วย 

ส่วนซิดนีย์รู้สึกเสียใจ เจ็บปวดที่เขาผลักไส รู้สึกผิดที่ไปทำลายความสัมพันธ์ของเขากับแฟน ทั้งๆที่เธอเคยโดนมาแล้วก็ตาม ความรู้สึกผิดและเสียใจท่วมท้นเหลือเกิน ตอนนี้เธอต้องหาห้องเช่าใหม่โดยมีวอร์เรนเป็นผู้ช่วย พอแฟนของริดจ์ฟื้นขึ้นมาก็ทำความเข้าใจกับเขา ถามว่าเขารักซิดนีย์ใช่ไหม ถ้าใช่เธอจะปล่อยเขาไป เพราะเธอต้องการผู้ชายที่รักแค่เธอคนเดียวจริงๆเท่านั้น แล้วไม่อยากให้เขาทุกข์ใจและไม่มีความสุขที่กำลังรักอีกคนแต่ต้องอยู่กับอีกคน ริดจ์ขอบคุณเธอมากจริงๆ 

สามสัปดาห์หลังจากที่เลิกกับแฟน เขาไปหาซิดนีย์เพื่อขอโทษและปรับความเข้าใจกับเธอเพื่อเริ่มความสัมพันธ์ แต่ซิดนีย์ยังไม่พร้อมเธอยังเจ็บอยู่และไม่รู้ว่าในหัวใจเขาพร้อมที่จะมีแค่เธอคนเดียวหรือยัง ริดจ์จึงให้เวลาเธอและเขาทำความเข้าใจตัวเองก่อนค่อยเริ่มความสัมพันธ์ บางทีสักวันหนึ่งจะได้อยู่ด้วยกัน แต่ริดจ์ไม่รอนานมากนักเขาตั้งเวลาไว้สามเดือนก่อนที่จะไปพบเธอ เขาใช้เวลาที่อยู่ห่างจากเธอแต่งเพลงให้เธอเพื่อที่จะร้องให้เธอฟังถึงความรู้สึกมากมายเขาที่มีเมื่อวันนั้นมาถึง"  

ไม่ค่อยจะยาวเลยนะฮาๆๆ บางทีเล่ารวมกับความรู้สึกตัวเองด้วย เราไม่ได้อ่านเรื่องนี้ทั้งหมดบางครั้งอาจเล่าผิดบ้างขอโทษด้วย เราไม่ชอบพระเอกเลยอ่ะตอนแรกๆที่ใกล้ชิดกัน พระเอกไม่ยอมบอกนางเอกว่ามีแฟนอยู่แล้ว ไปทำดีทำน่ารักทำหวานใส่ขนาดนั้นใครจะไม่หลงล่ะ นางเอกมารู้ทีหลังกินแห้วน่ะสิ แต่ห้ามใจตัวเองไม่ได้อยู่ดี บอกว่าตัวเองรักแฟนมาก ซื่อสัตย์อย่างโน้นอย่างนี้ รักมากจริงๆคบกันห้าปีมีความสุขดีแล้วนอกใจทำไมฟะ พอแฟนตัวเองเข้าโรงพยาบาลก็ไล่นางเอกไป ทำให้เธอเจ็บช้ำเพราะตัวกำลังสับสนตัดสินใจไม่ได้ พอเลิกกับแฟนง่ายๆ แล้วไปง้อนางเอกบอกว่ารักเธอ แต่ยังพรรณนาถึงแฟนเก่าว่าจะรักเธอคนนั้นตลอดไป ยังซื่อสัตย์กับเธอคนนั้น หมายความว่ายังไงฟะ ถ้ายังรักคนเก่าขนาดนี้แล้วจะเผื่อใจรักคนใหม่ได้ไง รู้หรือเปล่าคนที่อยู่ตรงนี้เจ็บแค่ไหนที่ต้องมารับรู้ความรู้สึกของนายกับแฟนเก่าที่ท่วมท้นเกินหน้าเกินตาซะเหลือเกิน บางทีก็ไม่ชอบนางเอกขี้ลังเลเดี๋ยวอย่างโน้นเดี๋ยวอย่างนี้ อะไรกันแน่ชัดเจนหน่อยสิ เฮ้อ...สงสัยเราคงไม่เข้ากับหนังสือแนวของ Colleen Hoover มั้ง แนวเธอให้ความรู้สึกเหมือนพระเอกรักคนเก่ามากกว่านางเอก ซึ่งเราไม่ชอบเลย แต่หนังสือเธอก็ดีนะเขียนได้ดีน่ารักดีแนววัยรุ่น เลิฟซีนน่ารักๆไม่หวือหวา ว่าจะอ่าน Hopeless ของเธออีกเรื่องหวังว่าจะไม่ใช่แนวเดียวกันนะ ส่วน Ugly Love เราลองไปอ่านรีวิวของคุณ PZOBRIAN ดูแล้วคิดว่าคล้ายๆกันคงไม่อ่านเรื่องนั้นยิ่งกว่านี้อีกคงไม่ไหว อ้อ...เรื่องนี้เพลงเพราะนะลองฟังดู


ป.ล.นี่เป็นรีวิวนิยายเรื่องแรกของเราค่ะ เราไม่เก่งอังกฤษด้วยกำลังฝึกภาษาจากการอ่านนิยาย
เลยเขียนได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ต้องขออภัยด้วย  อ้อที่จริงเราจะรีวิว Archer's Voice กับ Leo ของ Mia Sheridan ตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ไม่หาเวลาทำสักทีเลยดองไว้ เดี๋ยวเร็วๆนี้เราจะทำขออ่านเรื่องที่ค้างไว้ให้จบก่อน ผิดพลาดประการใดติชมได้ค่ะ พล่ามซะยาวเหยียดเลยขออภัยด้วย

Create Date : 30 มกราคม 2559
Last Update : 3 กรกฎาคม 2560 5:37:23 น.
Counter : 1149 Pageviews.

2 comments
  
เลิกอ่านของนักเขียนท่านนี้ไปแล้วครับ ไม่ถูกชะตากับงานของเธอสักเล่มเลย
เจอ November9 ล่าสุด ลองอ่านไปไม่ถึงครึ่งเล่ม ก็เลิกอ่านเลยครับ melodrama แบบไร้ความจำเป็นมากๆ นางเอกเรื่องเยอะ
เราว่าผู้แต่งพยายามจะทำให้เนื้อเรื่องออกมาดู realistic พยายามย้อมตัวละครให้เป็นสีเทาจนหมด จนตัวละครไม่ได้แสดงมิติอื่นในตัวออกมาบ้างเลย
โดย: PZOBRIAN วันที่: 31 มกราคม 2559 เวลา:10:54:29 น.
  
เราคิดเหมือนกันค่ะ ว่านางเอกนิยายเธอค่อนข้างน่ารำคาญ
เรื่ิอง Hopeless เราลองไปอ่านรีวิวใน goodreads ทำนองคล้ายๆที่คุณพูดมาเลยค่ะ ตัวละครเป็นสีเทา หม่น ไม่สมบูรณ์แบบ มีบางอย่างในเรื่องที่ทำให้ขัดใจจริงๆ เรายังลังเลอยู่ว่าจะอ่านดีไหม

โดย: สมาชิกหมายเลข 1345974 (สมาชิกหมายเลข 1345974 ) วันที่: 31 มกราคม 2559 เวลา:20:00:39 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1345974
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Blog ความสนใจเฉพาะทำในสิ่งที่ชอบ
ไม่เก่ง Eng แต่ชอบ ดู อ่าน ฟัง แปล Eng

แปลเพลงที่ชอบตามสไตล์

กำลังฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง
มกราคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
31