Group Blog
 
 
มกราคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
30 มกราคม 2554
 
All Blogs
 

Ryoma Sakamoto สามัญชนที่มิใช่คนธรรมดา

โทรทัศน์NHK ได้ทำซีรีส์เรื่องราวของซามูไรธรรมดาคนหนึ่งที่โด่งดังยาว40 กว่าตอน และได้รับความนิยมอย่างมากจนมีการนำไปฉายในหลายประเทศ

Ryoma Sakamoto คือชื่อของซามูไรคนนั้น ที่ถึงจะตายไป 144 ปีแล้ว แต่คนญี่ปุ่นก็ยังรักใคร่อย่างโรแมนติกไม่รู้คลาย ชีวิตความเป็นฮีโร่ของเขาเป็นบทเรียนแก่คนญี่ปุ่นสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี

คนญี่ปุ่นเรียกเขาสั้นๆว่า เรียวม่า เขาเกิดใน คศ. 1836 พ่อเป็นเจ้าของโรงต้มเหล้าสาเก รำ่รวยพอที่จะซื้อตำแหน่งซามูไรชั้นล่าง มิได้เรียนหนังสือหนังหาอย่างเป็นทางการมากมาย แต่ด้วยอุดมการณ์ที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงของสังคมในทางที่ดีขึ้น กล้าแสดงออกและกล้ากระทำในสิ่งที่ยุคสมัยนั้นไปไม่ถึง

ทำให้เขาเป็นคนสำคัญในประวัติศาสตร์

ในยุคที่เขาเกิด สังคมญี่ปุ่นเป็นสังคมชนชั้น ถึงมีจักพรรดิแต่ก็อยู่ใต้อำนาจนักรบที่ครองอำนาจแท้จริงมายาวนาน โชกุนตระกูล Tokugawa ซึ่งเป็นรัฐบาลทหาร สืบทอดอำนาจมายาวนานกว่า 260 ปี เมื่อเรียวม่าคิดจะเปลี่ยนแปลง

ระบบซามูไรหมายถึง ขุนนางศักดินามีมานานเหยียบพันปี มีลำดับชั้นลดหลั่นมาตามความใกล้ชิด"เจ้านาย"อย่างไรก็ตามก็จบสิ้นลงใน คศ.1877 หรือต้นยุคปฏิรูปเมจิ (Meiji Reformation) และบุคคลที่มีส่วนอย่างไม่ตั้งใจในการทำให้ระบบซามูไรสิ้นสุดลงก็คือซามูไรสามัญชื่อเรียวม่าคนนี้แหละ

วัฒนธรรมของซามูไรนั้นเป็นผลพวงจากการผสมผสานความเชื่อในศาสนาพุทธและzen รวมถึงบางส่วนของปรัชญาขงจื๊อ (Confucianism ขงจื๊อเป๊นบุคคลร่วมสมัยกับพระพุทธเจ้า) และชินโตด้วย พื้นฐานเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมญี่ปุ่นและความมีค่าของทรัพยากรมนุษย์ของสังคมญี่ปุ่นในปัจจุบัน

เรียวม่าเป็นศิษย์ของ Katsu Kaishu ผู้มีบทบาทต่อความคิดของเขาอย่างมากในเรื่องการสร้างความทันสมัยให้สังคมญี่ปุ่น อาจารย์Katsu เคยเดินทางไปสหรัฐอเมริกาและรับเอาความคิดเกี่ยวกับเรื่องสิทธิเสรีภาพมา

เรียวม่าเห็นว่าการครอบงำของตระกูล Tokugawa ทำให้ญี่ปุ่นล้าหลัง เพราะต้องการปิดประเทศไม่ค้าขายกับต่างประเทศ เขาต้องการเห็นรัฐญี่ปุ่นที่เสียงของประชาชนสำคัญกว่าเสียงของคนคนเดียว รัฐสภาภายใต้ระบบจักพรรดิคือสิ่งที่เขามองเห็นไปไกล

เขามิได้หยุดแค่กล้าคิดปฏิรูประบบโชกุนเท่านั้นแต่กล้ากระทำด้วย ผลงานสำคัญของเรียวม่าคือ การประสานกลุ่มอำนาจจากแคว้นใหญ่ Satsumaและ Chochu เข้าด้วยกันเพื่อไปสู้กับโชกุนตระกูลTokugawa จนในที่สุดก็สามารถโค่นล้มลงได้

ถึงแม้จะเป็นซามูไรตัวเล็กๆแต่ผู้คนก็เชื่อถือเขาเพราะบุคลิกและอุดมการณ์อันจริงใจ มิได้หวังชื่อเสียงหรือผลประโยชน์ส่วนตัว ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เขากระทำในวัยปลายยี่สิบต้นถึงสามสิบ และเขาก็มิได้มีส่วนร่วมอีกเลยเพราะเขาถูกสังหารอย่างเหี้ยมโหดในวัยเพียง32 ปีเท่านั้น โดยซามูไรรับจ้างจากตระกูลTokugawaที่หมดอำนาจลง

เขาถูกฆ่าอย่างโหดร้ายพร้อมกับเพื่อนอีกหนึ่งคน เลือดนองพื้นและสาดไปทั่วห้องซึ่งเป็นร้านตัวแทนค้าขายโชหยุชื่อOmiya ในเมืองเกียวโต นับเป็นการจบชีวิตของสามัญชนคนหนึ่งที่หาญกล้ายื่นคอออกมาต่อสู้เพื่อสิ่งที่ดีกว่าจนถูกสังหารก่อนวัยอันควร
 

Create Date : 30 มกราคม 2554
2 comments
Last Update : 30 มกราคม 2554 13:05:15 น.
Counter : 2078 Pageviews.

 

การสิ้นชีวิตในวัยที่ไม่สมควรช่วยทำให้เขากลายเป็นฮีโร่ที่คนญี่ปุ่นไม่มีวันลืม เฉกเช่นเดียวกับ เจมส์ ดีน และประธานาธิบดีเคนเนดี้ สำหรับคนอเมริกัน เช กูเอวารา สำหรับคนอเมริกาใต้ จำกัด พลางกูร และจิตร ภูมิศักดิ์ สำหรับคนไทย

หากพิจารณาบทบาทของเรียวม่า ก็จะเห็นว่าเขามีส่วนร่วมในการปูฐานสู่การปฏิรูปเมจิ (ซึ่งนำความเจริญอย่างรวดเร็วและอย่างมากสู่ญี่ปุ่น)ซึ่งเขาไม่มีโอกาสได้เห็น และเขามีส่วนร่วมในการล่มสลายของระบบโชกุนซึ่งครองอำนาจมายาวนานอย่างที่เขานึกไม่ถึง เพราะทันทีที่เข้าสู่การปฏิรูปเมจิ จักรพรรดิก็ทรงสั่งเลิกการเป็นสมาชิกกองทัพของเหล่าซามูไรแต่เพียงกลุ่มเดียว และหันไปใช้ระบบใหม่คือการเกณฑ์ทหารใน คศ.1873 นอกจากนี้สิทธิ์ของซามูไรที่สามารถประหารคนธรรมดาที่ไม่แสดงความเคารพได้ก็ถูกยกเลิกไปด้วย

ไม่รู้ว่าเรียวม่าซึ่งพยายามเป็นซามูไรที่ดีตลอดชีวิต ฝึกฝนฝีมือดาบอย่างหนักได้ตระหนักหรือไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่จะตามมาหลังจากระบบโชกุนถูกโค่นลงแล้วจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชะตาชีวิตของเหล่าซามูไรทั้งหลายด้วย

ซีรี่ส์ Ryoma - den ครั้งนี้ทำให้ชีวิตและความใฝ่ฝันของเรียวม่า ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง Masaharu Fukuyamaนักร้อง นักแสดงคนดังของญี่ปุ่นรับบทเรียวม่า อย่างทำให้คนดูชื่นชม

ก่อนนี้ชีวิตของเรียวม่า ปรากฎเป็นซีรี่ส์ในทีวีไม่น้อยกว่า7ครั้ง เป็นภาพยนตร์5ครั้ง เป็นการ์ตูน 7 ครั้ง และเป็นนวนิยาย 6 เล่ม

ในเดือน มีค. นี้ทีวีไทยจะนำมาให้คนไทยได้ดูคนสามัญที่ไม่ธรรมดาแสดงความกล้าหาญในการร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงของสังคม
ในยุคที่สังคมญี่ปุ่นต้องการคนกล้าที่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงระบบการเมืองที่คนญี่ปุ่นเบื่อหน่าย NHK ได้ปลุกชีวิตของเรียวม่าอย่างสอดคล้องกับความต้องการของสังคม

ลองดูกันซิว่าเรียวม่ากล้าหาญขนาดไหน เท่ากับคนไทย7คนในคุกเขมร ?เท่ากับคนไทย7คนในคุกไทย?เท่ากับกองเชียร์ฟุตบอลที่ไล่เหยียบกรรมการและผู้เล่นในสนาม?

:จากคอลัมน์ อาหารสมอง โดย วีรกร ตรีเศศ มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 21-27 มค. 2554 ปีที่ 31 ฉบับ 1588 หน้า 47

 

โดย: semplice 30 มกราคม 2554 21:59:01 น.  

 

1234

 

โดย: prissana IP: 111.84.154.75 17 พฤษภาคม 2554 16:32:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BluCielo
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add BluCielo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.