space
space
space
 
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
5 เมษายน 2560
space
space
space

จัดงานทำบุญบ้านควรจะจัดแจงอะไรบ้าง[[image]]

 

การทำบุญบ้านเป็นขนบธรรมเนียมไทยที่นิยมทำกันมานาน มั่นใจว่าเพื่อเป็นการสร้างสัมพันธ์แก่เจ้าที่เจ้าทางที่อาศัยอยู่แถวนั้น เป็นมงคลแก่เพศผู้ทำเอง ในการเตรียมงานนั้นจัดว่าการทำบุญบ้านควรมีการเตรียมสิ่งของต่างๆอย่างพิถีพิถันพอเหมาะพอควร บางสิ่งบางอย่างก็สามารถขอยืมจากวัดได้ ซึ่งจะมีการเตรียมพร้อมดังนี้

1.หายาม การทำบุญบ้านนั้นต้องหากาลเสียก่อน ส่วนใหญ่จะเลือกวันเสาร์-อาทิตย์เนื่องจากว่าเป็นวันหยุดงาน แขกสามารถเดินทางมาได้สบาย เมื่อได้ฤกษ์ดีแล้วให้ไปติดต่อวัดใกล้บ้าน ดูว่าในวันนั้นภิกษุได้ติดกิจนิมนต์ที่อื่นๆหรือเปล่า แม้ท่านว่างและก็รับนิมนต์ก็กำหนดวันรวมทั้งเวลา เท่านี้ก็เรียบร้อยสิ้นในขั้นตอนนี้

2.จัดเตรียมบ้านให้พร้อม โดยจะต้องมีการเตรียมโต๊ะหมู่บูชา รวมทั้งภัตตาหาร โดยจำเป็นต้องจัดแจงข้าว ของคาว ผลไม้ ของหวาน น้ำดื่ม ผ้าไตรและก็สังฆทาน ซึ่งคนส่วนใหญ่จะค่อนข้างงงงันกับขั้นตอนนี้ ว่าสิ่งใดไหนควรทำก่อน-หลัง

[[image]]

การตั้งโต๊ะหมู่บูชา

- ควรจะจัดไว้ทางขวามือของพระสงฆ์ โดยให้พระพุทธผินพระพักตร์ไปด้านเดียวกับภิกษุ ถ้าเกิดสถานที่อำนวยให้ผินพุทธรูปไปทางด้านทิศตะวันออก หรือทิศเหนือ ได้ก็ยิ่งดี ถ้าเกิดสถานที่ไม่พอก็ให้จัดตามความเหมาะสมกับสถานที่ (นี่ก็เป็นความจำกัดในการนิมนต์พระด้วย ว่าจะต้องเป็นกี่รูป) พุทธรูปที่จะนำมาตั้งโต๊ะหมู่นั้น ไม่ให้มีครอบรวมทั้งเล็กจนถึงเกินความจำเป็น หรือใหญ่เหลือเกิน ถ้าหากโต๊ะหมู่บูชาใหญ่เล็ก ก็ให้จัดพระบูชาเหมาะสมตามส่วน มีแจกันดอกไม้ พานดอกไม้จัด ๓ หรือ ๕ พาน แจกันจะใช้ ๑ - ๒ คู่ก็ได้ สุดแท้แต่ขนาดของโต๊ะ กระถางที่เอาไว้ใส่ธูปให้ปักไว้ ๓ ดอก เชิงเทียน ๑ คู่ พร้อมเทียน

 

ขันน้ำมนต์

[[image]]

  • จะใช้ขัน หรือบาตรหม้อน้ำมนต์มีเชิงก็ได้ (ไม่มีก็ยืมพระท่านไว้เลย) ใส่น้ำสะอาดพอควร มีเทียนน้ำมนต์ ขี้ผึ้งอย่างดี ๑ - ๒ เล่ม ใบเงินใบทองอย่างละ ๕ ใบ มัดต้นหญ้าคาหรือก้าน มะยม สำหรับโปรยน้ำมนต์ ๑ มัด ถ้าหากใช้ใบมะยมใช้ก้านสด ๙ ก้าน ถ้าหากมีการเจิม ก็จัดแจงแป้งกระแจะ ใส่น้ำหอมในผอบเจิมด้วย ถ้าหากมีการปิดทองด้วย ก็ตระเตรียมทองคำเปลวไว้ ตามต้องการไว้ในพาน ตั้งไว้ข้างบาตรน้ำมนต์ด้วย

 

สายสิญจน์

[[image]]

  • ใช้ด้ายดินจับ ๙ เส้น ๑ ม้วน โยงรอบบ้านหรือบริเวณพิธีการ เวียนจากซ้ายไป ขวา โยงเข้าหาพระประธานที่โต๊ะหมู่บูชา วนซ้ายไปขวาสิ่งเดียวกัน แม้กระนั้นไม่ควรเอาไปพันไว้ที่องค์พระประธาน เวียนรอบฐานพระโยงมาที่ขันหรือบาตรน้ำมนต์วนขวา แล้วนำด้ายสายสิญจน์วางไว้บนลิงอง ตั้งไว้ข้างโต๊ะบูชาใกล้กับพระเถระ องค์ประธานในสงฆ์ เรื่องด้ายสายสิญจน์นี้ มีข้อพึงระวังเป็นพิเศษคือ ห้ามผ่านกรายเป็นเด็ดขาด แม้ที่สุดจะจับ ของผ่านหรือยื่นมือไปเขี่ยยาสูบ บ้วนน้ำหมากน้ำลาย ก็ไม่ควรผ่านด้ายสายสิญจน์อย่างยิ่ง เพราะ เว้นเสียแต่เป็นการแสดงความไม่เคารพนับถือในพระสัมมาสัมพุทธเจ้า หรือถ้าเกิดเป็นงานฌาปนกิจศพก็ไม่เป็นการเคารพในคนเสียชีวิต และยังเป็นผู้ที่ถูกต่อว่าด้วย ถ้ามีความสำคัญจริงๆก็ควรจะสอดมือไปด้านใต้ด้ายสายสิญจน์

 

การปูอาสน์สำหรับภิกษุ

[[image]]

  • - ควรใช้เสื่อหรือพรหมปูเสียชั้นยอดก่อน นิยมใช้กัน ๒ วิธีเป็น ยกพื้นอาสน์สงฆ์ให้สูงมากขึ้น โดยใช้เตียงหรือแคร่ม้ายาววางต่อกันให้พอเพียงจำนวนแก่พระสงฆ์ และอีก วิธีหนึ่ง ปูลาดอาสน์บนพื้นปกติ อาสน์พระสงฆ์ประเภทยกพื้นนิยมใช้ผ้าขาวปูลาด จะมีผ้านิสีทนะ ปูอีกชั้นยอด หรือไม่ก็ได้ โดยอาสน์สงฆ์ยกพื้นนี้ มักจัดในสถานที่ที่ฝ่ายเจ้าของงานนั่งเก้าอี้กัน ส่วนอาสนะประเภทที่ปูลาดบนพื้นปกติ จะใช้เสื่อหรือพรมผ้าที่เหมาะสมก็ตามใจที่จะหาได้ หลักเป็นอาสน์สงฆ์ ควรจะอยู่สูงกว่าคนธรรมดาขั้นหนึ่งเสมอ ดังนั้นต้องระวังอย่าให้อาสนะพระกับที่นั่งของฆราวาสข้างเจ้าของงานเป็นอันเดียวกัน ควรจะปูลาดให้แยกจากกัน ถ้าจะเป็นแยกกันมิได้โดยปูเสื่อหรือประพรมไว้เต็มห้อง สำหรับอาสน์พระสงฆ์ ควรจะปูทับเสื่อหรือประพรมอีกชั้นยอดก็เลยจะสมควร โดยใช้ผ้าขาวหรือผ้านิสีทนะก็ได้ ปูเรียงองค์เป็นระยะให้ห่างกันพอควร อย่าให้ชิดกันเกินความจำเป็น มีหมอนอิงด้านหลังเรียงองค์เท่า ปริมาณที่นิมนต์มาในงานนั้นๆ(ข้าวของเหล่านี้ก็ขอยืมที่วัดได้ทั้งหมด)

 

เครื่องรับรองพระ

[[image]]

  • ก็มีกระโถน, ภาชนะน้ำเย็น วางไว้ทางขวามือของพระเป็นรายรูป ถ้าของมีจำกัด ๒ รูปต่อ ๑ ที่ก็ได้ วางเรียงจากข้างในมาหาด้านนอก เป็นลำดับ เป็นกระโถนไว้สุดท้าย ถัดมาภาชนะน้ำเย็น ส่วนชา หรือเครื่องดื่ม เมื่อพระภิกษุเข้านั่งเรียบร้อยแล้ว ค่อยมอบก็ได้ การล้างเท้า - ขัดเท้าพระภิกษุ ในช่วงเวลานี้ไม่ค่อยพบเจอ ซึ่งเมื่อก่อนเมื่อพระมาถึงที่หน้าบ้าน ฝ่ายต้อนรับจะรอล้างเท้าให้ท่าน จะให้คุณล้างเท้าเองมองไม่เหมาะสม เนื่องจากน้ำอาจมีสัตว์ขัดกับพระวินัย ซึ่งมีพุทธบัญญัติว่า พวกเราภิกษุไม่เป็นไข้ จักไม่สวมรองเท้าเข้าไปในบ้าน ถ้าเกิดภิกษุรูปใดละเมิดรับเป็นอาบัติทุกกฎ เสร็จแล้วรอเช็ดเท้าให้ท่านด้วย สมัยปัจจุบันพอลงจากรถ ก็นิมนต์ขึ้นบ้านเลย (ที่หนักกว่านั้นคือ ไม่ไปรับท่านมาจากวัด ให้คุณขึ้น taxi มาเองก็มี) จากนั้นจึงประเคนเครื่องรับรองพระ เมื่อสงฆ์เข้าประจำที่เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ควรเข้าประเคนของรับประกันพระที่จัดแจงไว้ปูแล้ว คือภาชนะน้ำเย็น พานหมากบุหรี่ (ในช่วงเวลานี้ก็ไม่ค่อยมอบกันแล้ว) ประเคนของที่อยู่ด้านใน ก่อน เสร็จแล้วน้ำชาหรือน้ำอัดลมถวายทีละองค์จนกระทั่งครบ การประเคนจะต้องให้ได้หัตถบาศ คือจะต้องเข้าไปใกล้พระโดยประมาณ ๑ ศอก จะเป็นชายหรือหญิง ก็ประเคนได้ทั้งหมด ส่วนของที่ประเคนจะต้องไม่ใหญ่หรือหนักเหลือเกิน จะต้องเป็นของที่พอจะชูได้คนเดียว

***แม้ท่านไม่ต้องการที่จะอยากยุ่งยากสามารถว่าจ้างบริษัทรับจัดงานบุญให้เข้ามารับช่วงได้ ทางบริษัทจะเป็นคนระบุขั้นตอนให้ทั้งสิ้น เจ้าของงานเพียงนั่งคอยประเคนของ

3.ประเคนถวายพระ เมื่อมาถึงขั้นในตอนนี้ถือว่าการทำบุญบ้านได้ผ่านไปครึ่งทางแล้ว เจ้าของงานประเคนของกิน และก็นั่งคอยพระฉันอาหาร ด้วยความสุภาพ หลังจากพระฉันเสร็จแล้วให้ถวายสังฆทาน โดยสามารถเชื้อเชิญแขกให้ร่วมประเคนถือว่าเป็นการทำบุญทำกุศลด้วยกัน

4.การกรวดน้ำอุทิศกุศล การกรวดน้ำเป็นการอุทิศบุญกุศลไปยังญาติผู้เสียชีวิต เจ้ากรรมนายเวร เจ้าที่เจ้าทางและเทพเทวดาที่อยู่ในบริเวณนั้น เวลากรวดน้ำให้ตั้งใจระลึกถึงบุคคลดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น โดยเทน้ำให้หมดขวด แล้วก็ยกมือไหว้รับพรจากพระสงฆ์ แล้วแล้วก็ค่อยนำน้ำไปเทยังโคนต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดแถวนั้น เพื่ออุทิศบุญไปยังพระแม่ธรณีและเทพเจ้า

5.ส่งพระ เมื่อเสร็จพิธีการแล้ว ผู้จัดงานกราบขอบคุณภิกษุละนำส่งภาควิชาพระสงฆ์ไปยังรถ ถวายข้าวของที่ต้องการ ควรช่วยท่านนำสังฆทานหรือสิ่งที่ผู้จัดงานมอบให้ตามไปส่งขึ้นรถด้วย ยกมือไหว้ส่งกระทั่งรถเคลื่อนออกไป หลังจากนั้นก็เป็นช่วงเวลาทานอาหารของเจ้าภาพรวมทั้งแขกที่ให้เกียรติมาร่วมงาน โดยอาหารที่เตรียมมาในวันทำบุญสุนทานบ้านนั้นไม่ควรมีเหล้า หรือเล่นการเดิมพันหลังพระกลับ เนื่องจากว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เสื่อม ควรทำแต่ว่าสิ่งที่เป็นมงคลตลอดวันทำบุญทำทานบ้าน

[[image]]

เนื่องด้วยงานในพิธีการมีขั้นตอนค่อนข้างมากมาย เจ้าภาพที่ต้องการจะจัดงานเองน่าจะนำสวดเป็น แล้วก็ทราบขั้นตอนเป็นอย่างดี แต่ถ้าเกิดเจ้าภาพไม่มีเวลาหรืออยากความสบาย สามารถจ้างบริษัทรับจัดงานบุญมาทำแทนทั้งปวงได้ที่มา : //www.วันทำบุญ.com
 

Create Date : 05 เมษายน 2560
0 comments
Last Update : 5 เมษายน 2560 17:36:28 น.
Counter : 265 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3791740
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3791740's blog to your web]
space
space
space
space
space