....We only live once....
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
10 กุมภาพันธ์ 2560
 
All Blogs
 
กินอาหารท้องถิ่นของชาโมนี @ Le Monchu

ชื่อร้าน : Le Monchu
รายการอาหาร : raclette, baserade, savoyarde fondue
เวลาเปิดบริการ : ทุกวัน 11:30-23:00
ที่ตั้งร้าน : 1 rue du Lyret 74400 Chamonix Mont Blanc, France
พิกัด GPS : 45° 55' 21.24"N 6° 52' 12.27"E
ชิมอาหารหรูแบบ fine dining ที่ Le Bistrot มาแล้วมาชิมอาหารที่คนท้องถิ่นของชาโมนีเค้ากินกันบ้าง ไปเที่ยวแล้วก็ควรหาโอกาสชิมอาหารของเค้าดูบ้างนอะเ เพราะมันเหมือนได้ท่องเที่ยวอีกแบบผ่านวัฒธรรมการกินของเค้า หนึ่งว่ามันทำให้เรา "อิน" กับการไปเที่ยวมากขึ้น มีใครเป็นเหมือนหนึ่งบ้างคะ ^_^

จริงแล้วไม่ได้หาร้านกินไว้ก่อนเพราะคิดว่าจะถามคนในพื้นที่คือที่ล้อบบี้โรงแรมนั่นแหละ เราได้ชื่อร้านอาหารมาสองร้านคือ         La Calèche และ Le Monchu ให้เค้าบอกตำแหน่งร้านในแผนที่ให้ด้วย หลังจากเล็งๆว่าจะกินร้านไหนดี เราก็ไปตามลายแทงโลด ร้านอยู่ใกล้โรงแรมทั้งคู่และอยู่ในตัวเมือง เดินจากโรงแรมไปไม่ไกลมาก คืนวันที่เราไปกินฝนลงค่อนข้างหนักต้องเดินกางร่มไปเลย จริงๆตั้งใจจะไปกินร้าน La Calèche แต่พอไปถึงร้านปิด (ซะงั้น) 

"Le Monchu" อยู่เมืองติดกับ Casino de Chamonix เป็นร้านใหญ่พอสมควรเลยค่ะ ตกแต่งแบบ log house อารมณ์เมืองหนาวในเขตเทือกเขา พอเดินเข้าไปในร้านรู้สึกอบอุ่นขึ้นมาเลย บรรยากาศดีมาก เราไม่ได้จองโต๊ะไว้แต่ก็มีที่นั่งทันทีทั้งที่ลูกค้าค่อนข้างเยอะ


collage5


พนักงานที่นี่จะคล่องแคล่ว พูดเร็ว เสิร์ฟเร็ว อาหารมาค่อนข้างเร็ว จริงๆแล้วก่อนไปกินเราไม่มีไอเดียเลยว่าคนท้องถิ่นของชาโมนีเค้ากินอะไร แต่พอไปถึงร้านเปิดได้ดูเมนูอาหาร (ร้านมีเมนูภาษาอังกฤษ) + แอบส่องโต๊ะข้างๆว่าเค้ากินอะไร ก็พอรู้ว่าจะสั่งอะไร อาหารมาเร็วมากค่ะ มาดูกันว่าเรากินอะไร

อันดับแรกเลยคือ "ไวน์" มาฝรั่งเศสก็ต้องดื่มไวน์เนอะ wine list เค้ามีให้เลือกหลากหลายดีค่ะ ฟูฟีมีหน้าที่เลือกไวน์ไป เธอเลือกไวน์แดงเพราะเราจะกินเนื้อ เห็นธอเล็งๆแล้วจิ้มได้ขวดนี้มา
St Emilion ขวดละ 35 ยูโร รสชาติดี๊ดี ดีต่อใจ กินแล้วติดใจโดยเฉพาะเวลากินกับเนื้อและชีส เค้าเกิดมาคู่กันจริงๆ! จริงๆแล้วเราสั่งน้ำเปล่าด้วยค่ะแต่เป็น tap water หรือน้ำประปา ซึ่งทุกร้านอาหารในฝรั่งเศสจะเสิร์ฟฟรี น้ำประปาเค้าดื่มได้ อร่อยด้วยค่ะ อิอิ


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


มาดูเมนูอาหารกันค่ะ หนึ่งและฟูฟีกิน Doublette เป็นเมนูคู่ที่ Braserade เกี่ยวก้อยกับ Raclette และกินได้เป็นคู่ ราคาเซ็ทละ 53 ยูโร ตกคนละ 26.50 ยูโร  Braserade คือเนื้อย่างนั่นเอง ส่วน Raclette เป็นชีสชนิดหนึ่งที่ทำจากนมวัวและมีรสเค็มนิดๆ แต่ความไม่ธรรมดาของชีสตัวนี้คือตอนกินเค้าจะเอาชีสไปผ่านความร้อน (สมัยดั้งเดิมใช้หินร้อน) พอเนยละลายก็ขูดชีสมากิน โดยจะวางท้อปบนมันฝรั่ง cold cuts หรือเนื้อก็ได้ 

เตามาแล้ว เพิ่งเคยเห็นเตาแบบนี้ตื่นเต้นมาก ถ่ายรูปกันรัวๆ เตาเป็นเหล็กทั้งอัน ดูหนัก(และร้อน)มาก สูงด้วย ชั้นบนสุดเป็นตะแกรงย่างเนื้อถัดมาคือถ่าน ชุดที่เราสั่งใช้ถ่านแบบพิเศษ นัยย่างแล้วจะหอมๆ ถัดจากชั้นถ่านมาเป็นชั้นสำหรับย่างชีส รูปขวามือคืออุปกรณ์สำหรับใส่ชีสเข้าไปในเตา (cheese holder หรือ coupelle)  ลักษณะเหมือนถาดเล็กๆ มีด้ามจับยาวๆ และมีตัวเอาไว้ขูดชีสออกจาก coupelle ด้วย แค่เห็นเครื่องมือก็ตื่นเต้นแล้ว ตามปะสาคนเพิ่งเคยกิน ;)


Le Monchu


เนื้อตามมาค่ะ เป็นเนื้อวัวแบบเนื้อสดๆ ไม่ค่อยมีมัน ไม่หมักอะไรทั้งสิ้น หั่นมาเป็นชิ้นขนาดกำลังเหมาะ ไม่หนาหรือบางไป มีผักมาด้วยนิดหน่อย จานนี้ประมาณ 400 กรัมได้ กินกันสองคนก็คนละ 200 กรัม ตอนแรกในเห็นเนื้อใจแป้วเลยค่ะ คิดในใจว่าเนื้อคงจืดและเหนียวแน่ๆ #จะไหวม้ายยย


Le Monchu


ชีสตามมาค่ะ ชีสเค้าให้มา 2 ชนิดคือ Raclette ซึ่งจะตัดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเนื้อจะแข็งกว่าอีกตัว ชิ้นไม่หนาและไม่บาง ส่วนอีกตัวคือ Reblochon เป็นชีสท้องถิ่นในย่านนี้ตัดมาเป็นลิ่มๆ ขนาดกำลังดี เนื้อจะนิ่มกว่าชีสตัวแรก ดูปริมาณชีสที่เค้าให้มาสิคะ นี่คือสำหรับสองคน จัดเต็มมากโดยเฉพาะสำหรับสาวเอเชียรูปร่างบอบบางอย่างเรา >_< ถ้วยเล็กๆสีขาวที่ให้มาเป็นซ้อสรสชาติคล้าย sour cream


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


วิธีกินสนุกมาก ย่างเนื้อและชีส หนึ่งกินเนื้อ medium rare พอชีสละลายก็เอาชีสมาราดเนื้อ ตักซ้อสราดนิดหน่อยแล้วกิน จิบไวน์ตาม อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ เนื้อรสจืดแต่พอกินกับชีสหอมๆ ที่มีรสเค็มนิดและไวน์เข้ากันมากกก เสริมรสกันสุดๆ ที่เกรงว่าเนื้อจะเหนียวก้ไม่รู้สึกว่าเหนียวซักเท่าไหร่ ยิ่งมี ซ้อส sour cream ด้วยแล้วรสเด้งขึ้นมาอีก จริงๆแล้วมีขนมปังและมันฝร่งด้วยแต่ไม่ได้ถ่ายรูปมา แหะๆ


collage3


ย่างวนไปค่ะ อิอิ ความสนุกมันอยู่ตรงนี้แหละ เตาไฟร้อนมากๆ เห็นเป็นเล็กทั้งชิ้นต้องระวังไม่ให้เผลอเอามือไปโดน ชีสอร่อยทั้งสองชนิด หอมและรสนุ่มๆ ส่วนตัวหนึ่งชอบตัว Reblochon มากกว่า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA


ดูคลิปสั้นๆ ค่ะ เสียดายในคลิปไม่มีเสียงชีสเดือดของโต๊ะข้างๆ ;)
ระหว่างที่เราย่างเนื้อและชีสก็ได้ยินเสียงเดือดปุดๆๆ แอบเหล่โต๊ะข้างๆ เค้ากินฟองดูค่ะ คือเสียงชีสเดือดได้อารมณ์มั่กๆ เหล่ข้ามไหล่เพื่อนไปเห็นโต๊ะข้างหลังกินเนื้อย่างแต่เค้าย่างบนหิน (Pierrade) น่าลองมาก ต้องหาโอกาสลองแล้ว แต่ ณ จุดนี้เอาตัวเองให้รอดกับเมนูตัวเองก่อนมั้ย ตอนแรกคิดว่าจะกินไม่หมด ไปมาๆ กินหมดค่า เนื้อคำ ไวน์คำ กินไปเรื่อยๆหมดไม่รู้ตัว เซ็ทนี้หนึ่งว่าคุ้มมาก ชุดนี้กินกันสองคนจริงๆเพราะเพื่อนอีกสองคนไม่กินเนื้อ แต่ก็ให้ชิมชีสค่ะ

มาดูเมนูที่เพื่อนสั่งมากินบ้าง เนื่องจากไม่กินเนื้อเลยต้องหาเมนูอื่นซึ่งมีให้เลือกไม่มากนัก เมนูอาหารพวกนี้จะเปลี่ยนตามฤดูนะคะ ไม่ได้มีเสิร์ฟตลอด

มาดูจานแรก Magret Roti เป็นเนื้ออกเป็ด (พันธุ์เดียวกับที่เลี้ยงทำฟัวกราส์) ย่างเสิร์ฟพร้อม "bilberry" (หน้าตาคล้ายบลูเบอร์รีมากแต่ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน)และมันฝรั่งทอด จานนี้ได้แต่ถ่ายรูป มองและถามเพื่อนที่กินว่ารสเป็นยังไง เพื่อนบอกว่าโอเค เนื้ออกเป็ดนุ่มๆดี ราคา 23 ยูโร


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


มาอีกเมนูของเพื่อนอีกคน Noix St Jacque หอยเชลล์เสิร์ฟบนพาสต้า แอบคิดว่ามันดูเอเชียมากๆ ไม่ได้ชิมอีกแล้ว (จานของตัวเองก้เกือบเอาชีวิตไม่รอด) แต่เพื่อนบอกว่าอร่อยดี ราคา 25 ยูโร


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


อาหารคาวจบ ไวน์หมดพอดี แอบเสียดายชีสที่เหลือนิดหน่อยแต่เนื้อหมดแล้ว แม้จะอิ่มมากกกกแต่อยากกินขนมหวานเลยสั่ง creme brulee มาแชร์กันกัน 4 คน คือว่าอร่อยมากกกกค่ะ รสไม่หวานแหลม ครีมนุ่มกำลังดี ไม่นิ่มย้วยหรือแข็งไป น้ำตาลที่เผามาด้านบนหอมอร่อยมากๆ ราคา 7 ยูโร


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


อิ่มและฟินค่ะ ค่าเสียหายอยู่ 143.50 ยูโร หาร 4 ตกคนละเกือบ 36 ยูโร ราคาน่ารักนะคะสำหรับไวน์ดีๆ และประสบการณ์อาหารสนุกและรู้สึกว่ามา "ถึง"ชาโมนีแล้ว (แม้ไม่ได้ขึ้นเคเบิ้ลคาร์ ฮ่าๆ) ปล อย่าถามถึงแคลอรีนะคะ ไม่กล้าแม้แต่จะคิด ;)

ความเห็นส่วนตัว ถ้ามีโอกาสแนะนำให้ลอง ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องชีสและไวน์ (ไม่ได้ดังแค่เรื่องแฟชันและน้ำหอมนะ) เมนูนี้ได้ชิมของดีทั้งสองอย่างเลย ราคาอาหารน่ารัก อาหารเน้นรสธรรมชาติของวัตถุดิบ ไม่ต้องปรุงอะไรมากแต่มันก็อร่อยในแบบที่ต้องลอง แล้วจะติดใจเหมือนหนึ่ง ^_^ นึกภาพว่าถ้าได้มาเล่นสโนบอร์ดแล้วได้กินอาหารแบบนี้เป็นมื้อเย็นคงฟินมาก เพราะการเล่นสกีหรือสโนบอร์ดมันใช้พลังงานเยอะมากๆ และเล่นกันทั้งวัน ถ้าได้อาหารเติมพลังแบบนี้และกินกันหลายๆคนคงสนุกและอร่อย

อาหารท้องถิ่นของชาโมนีคืออะไร

ชาโมนีอยู่ในเขต Auvergne-Rhône-Alpes ซึ่งอยู่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสและอยู่ในเขตเทือกเขาสูงที่มีอากาศหนาวเย็นจึงทำให้มีอาหารที่ต่างไปจากเขตอื่น เมืองชาโมนีอยู่ติดกับสวิสเซอแลนด์และอิตาลีด้วย อาหารในเขตที่มีความคล้ายคลึงกันคือเน้น "ชีส" ประมาณว่าให้พลังงานสูง (เพื่อต้านหนาว) เมนูชีสเค้ามีหลากหลายแต่ที่เราคุ้นหูก็คือฟองดู (Fondue)  แต่ที่ชาวโมนีจะเรียกว่า Savoyarde fondue ชื่อ Savoy ก็ชื่อเก่าแก่ของแถบ Auvergne-Rhône-Alpes นั่นเอง ประมาณเป็นการเน้นว่ามันเป็นฟองดูของฝรั่งเศสจ้ะ ฟองดูนี่คนฝรั่งเศบอกชั้นเป็นคิดค้นขึ้นมานะ แต่สวิสก็บอกไม่ใช่ชั้นเป็นคนคิดก่อน ไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าแรก เอาเป็นว่ามาจากแถวนี้เนอะ จริงๆแล้วอีกอีกหลายเมนูเช่นเมนูที่หนึ่งจะรีวิวในบล็อกนี้ด้วย


About Le Monchu

อาหาร:  Savoyarde food

เวลาเปิด-ปิด: เปิดบริการทุกวัน 11:30 - 23:00

ราคา: เฉลี่ย 900 บาทต่อหัวขึ้นไป

ที่อยู่ :  1 rue du Lyret 74400 Chamonix Mont Blanc, France

Tel:     (+33) 04 50 53 04 80

website: //www.lemonchu-chamonix.fr***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม " share" ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2560 12:21:57 น. 15 comments
Counter : 1130 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกะว่าก๋า, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณmambymam, คุณSweet_pills, คุณSai Eeuu, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณsimplyusana, คุณmultiple


 
..........
หนึ่งชอบกินก๋วยจั๊บญวนค่ะ
สมัยก่อนขายถุงละ 20 บาท
ตอนนี้ไม่รู้ขึ้นราคาหรือยัง

ที่น้องหนึ่งถามที่บล็อก
ตอนไปกินมื้อเที่ยงเป็นก๋วยจั๊บญวน
ข้างโรงแรม PLOY ราคา 35 บาทจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:55:24 น.  

 
น่ากินทุกเมนูเลยค่ะหมอหนึ่ง

เห็นแล้วนึกถึงหมูกระทะบ้านเรา...ซะงั้นมันใช่มั้ยเนี่ยพี่ 555

อยากลองชีส อยากกินฟองดูว์ด้วยหละ

วันนี้โหวตเต็มแล้ว พรุ่งนี้มาโหวตให้เน้อ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:14:22:19 น.  

 
โหวต Review Food Blog ครับคุณหนึ่ง

เป็นครั้งแรกเลยครับ
ที่ผมเห็นปิ้งย่างของอาหารฝรั่ง
ปกติเค้าจะทำมาสำเร็จ
ไม่ค่อยเห็นวางเตาให้เราปิ้งเอง

ขนาดเตายังดูเก๋เลยนะครับปล. บนท้องถนน
ถ้ามีโทสะด้วย
เหมือนอยู่ในสงครามเลยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:14:38:48 น.  

 
คิดเหมือนคุณก๋าเลย..ส่วนใหญ่ เค้าจะไม่ให้ทำเองที่โต๊ะ เพราะ กลัวโดนซู แต่ มีแบบนี้ น่าสนใจมาก..เนื้อสู้ทางแถบญี่ปุ่นได้มั้ยคะ... แต่เห็นชีสแล้ว..ท่าทาง หมด 1 มื้อ ต้อง ออกกำลังกาย 3 เดือน อิอิอิ


โดย: simplyusana วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:21:04:27 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณหนึ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:6:41:01 น.  

 
มาโหวตค่ะหมอหนึ่ง

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Review Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:10:34:52 น.  

 
ปกติรายการแนวแฉผมไม่ค่อยชอบดูเลยครับ 555
แต่อันนี้เหมือนบังเอิญเปิดมาดู
แล้วพอเป็นเรื่องชีวิตคู่
ผมเลยสนใจอยากรู้ว่าเค้าถามตอบออกมาอย่างไร

เรื่องในครอบครัว
จริงๆไม่ควรพูดข้างนอกเลยครัวครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:15:13:35 น.  

 
ไปเที่ยวต่างถิ่น ต่างจังหวัด พี่ก็หาอาหารพื้นเมือง อาหารท้องถิ่นกิน ถ้าเป็นไปได้ ก็เดินเล่นตลาดด้วย ถ้าเป็นไปได้อีกอย่างคือ เดินเล่นในหมู่บ้าน ในท้องถิ่นนั้น ๆ ด้วย

อุปกรณ์และกรรมวิธีในการกิน ทำให้สนุก และอร่อยมากขึ้นด้วยเนอะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:15:54:16 น.  

 
น่ากินทุกจานเลยค่ะ
มาใหม่พรุ่งนี้นะคะ หมดเป๋าแล้วค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:20:37:22 น.  

 
AdrenalineRush Review Food Blog ดู Blog

บรรยากาศร้านดูอบอุ่นสบายจังค่ะน้องหนึ่ง
เมนูปิ้งย่างกับอากาศหนาวดูเหมาะมาก
ทั้งน่าอร่อยและคลายหนาวได้นะคะ
ขอบคุณน้องหนึ่งที่พาชิมค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:0:06:56 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณหนึ่งโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:6:28:34 น.  

 
แหม๋ น้องหนึ่งบรรยายซะหิวเลยค่ะ อยากจะบินไปกินซะเดี๋ยวนั้นเลย

ย่างชีสเองแบบนี้ ยังไม่เคยลองที่ร้านเลยค่ะ คนไปด้วยเขาไม่ชอบทำอะไรแบบนี้ ชอบนั่งสบายๆ ย่างมาเสร็จ เสริฟ กินเลย ประมาณนั้น ค่ะโดย: Sai Eeuu วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:10:45:30 น.  

 
โหวต Review Food Blog ค่ะ
น่ากินหมดเลยค่า ดูตอนนี้หิวมากกกก


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:21:39:46 น.  

 
2 สาวดูตั้งอกตั้งใจมากกกกกเลย..


โดย: simplyusana วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:2:12:38 น.  

 
ชอบมากกก มาถึง Chamonix แล้วจริงๆ


โดย: fufy วันที่: 17 สิงหาคม 2560 เวลา:13:34:01 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
AdrenalineRush
Location :
LA Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 391 คน [?]
My passion for cooking, baking and traveling.

ⓒ สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำข้อความ รูปภาพหรือเนื้อหาใดๆไปเผยแพร่โดยไม่รับอนุญาต
ขนมเกลียว

DSC_0053

ราดหน้าหมูหมัก

10649921_358613410957679_1399783415632976092_n

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมูสับ

10614097_384796231672730_387582854844341187_n

Friends' blogs
[Add AdrenalineRush's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.