สิงหาคม 2556

 
 
 
 
2
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
30
31
 
All Blog
มังกรโคโมโด ตำนานที่มีชีวิต (KOMODO THE LIVING LEGEND)

เรื่องราวของสัตว์ร้ายในดินแดนที่ห่างไกล และลึกลับ ดูจะเป็นตำนานที่มีอยู่มากมายในแทบจะทุกชนชาติ หลายๆ เรื่องนั้น ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นเพียงเรื่องเหลวไหล แต่ในขณะเดียวกันบางตำนานก็มีที่มาจากเรื่องจริง ดังเรื่องราวที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้

ทางตะวันออกของเกาะชวา และบาหลีในประเทศอินโดนีเซีย มีหมู่เกาะเล็กๆ ชื่อว่า หมู่เกาะซุนดาน้อย ตั้งอยู่ ซึ่งมีเกาะหนึ่งที่ชื่อว่า เกาะโคโมโด (KOMODO ISLAND) ซึ่งเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ

เกาะโคโมโด เป็นเกาะขนาดเล็กมีพื้นที่เพียง 75 ตารางไมล์ เดิมทีเกาะแห่งนี้ไม่มีคนอาศัยอยู่ ต่อมาในต้นศตวรรษที่19 สุลต่านแห่งซุมบาวาได้ใช้เกาะแห่งนี้เป็นที่เนรเทศนักโทษ และศัตรูทางการเมือง แต่อย่างไรก็ดี มีบางคนที่ไปเยี่ยมเกาะแห่งนี้ เช่น นายพราน และนักงมหอยมุก ได้เล่าว่าพบสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์น่ากลัว อาศัยอยู่บนเกาะ พวกเขาเล่าว่ามันดูคล้ายจรเข้ แต่อยู่บนบก ออกล่ากวาง หมูป่า และคนกิน พวกเขาเรียกมันว่า บูอาจา ดารัต (BOEAJA DARAT) หมายถึง จรเข้บก คนผิวขาวที่ปกครองอินโดนีเซียในขณะนั้น ไม่เชื่อเรื่องเหล่านี้แต่ก็ไม่ทุกคน

มีเจ้าหน้าที่ชาวดัชท์ผู้หนึ่งชื่อว่า พันตรี พี.เอ.อูเวนส์ ( MAJOR P.A. OUWENS) ผู้อำนวยการสวนพฤกษชาติชวาที่เบาเตนซอร์ก (ปัจจุบัน คือ กรุงจาการ์ต้า) สนใจเรื่องนี้ และต้องการข้อมูลของมัน ดังนั้นในปี 1910 เขาได้ติดต่อไปยังข้าหลวงของเกาะฟลอเรส ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของเกาะโคโมโด ท่านข้าหลวงซึ่งเป็นนักธรรมชาติวิทยาสมัครเล่นคนหนึ่ง รับปากว่าจะหาข้อมูลมาให้

ต่อมาในปี 1912 นักบินผู้หนึ่งเกิดเครื่องยนต์ขัดข้องขณะบินผ่านเกาะโคโมโด จึงต้องนำเครื่องลงฉุกเฉินที่นั่น เครื่องบินเสียหายแต่ตัวนักบินไม่เป็นอะไร ทว่าเมื่อเขาออกมาจากเครื่องก็ต้องตกใจ เมื่อพบว่ามีสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ หน้าตาเหมือนสัตว์ดึกดำบรรพ์รายล้อมเครื่องบิน เขารีบวิ่งหนีออกมาทันที และรอดชีวิตออกมาได้ นี่คือครั้งแรกที่ชาวยุโรปได้พบกับจรเข้บกในตำนาน ในปีเดียวกันท่านข้าหลวงแห่งเกาะฟลอเรสได้ไปที่นั่น และได้รับการยืนยันเรื่องสัตว์ดังกล่าว จากนั้นท่านข้าหลวงได้มีโอกาสยิงสัตว์ดังกล่าวได้ตัวหนึ่ง และส่งหนังยาว 2.20 เมตร ของมันไปให้อูเวนส์ และบอกว่ามันไม่ใช่จรเข้แต่ใกล้เคียงพวกตะกวดมากกว่า จากนั้นไม่นาน ทางสวนพฤกษชาติ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังเกาะโคโมโด และสามารถจับสัตว์ดังกล่าวเป็นๆ ได้ถึงสี่ตัว มีอยู่ตัวหนึ่งยาวถึงสามเมตร อูเวนส์ได้เขียนเรื่องของมันลงวารสารวิชาการ และตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ให้มันว่า วารานัส โคโมโด เอนซิส (VARANUS KOMODOENSIS) หมายถึง ตะกวดแห่งโคโมโด แต่ด้วยขนาดอันใหญ่โตของมัน ทำให้ผู้คนเรียกมันว่า มังกรโคโมโด ( KOMODO DRAGON)

แสงแดดยามเช้าบนเกาะโคโมโดนำความอบอุ่นมาสู่พื้นป่า บนต้นไม้ฝูงนกเขาเตรียมออกหากิน ขณะที่เบื้องล่างสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่หลายตัว ออกมาผึ่งแดดเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น พวกมันมองดูเหมือนสัตว์โลกยุคดึกดำบรรพ์ ที่ยังตกค้างอยู่ในโลกปัจจุบัน มังกรโคโมโดสืบเชื้อสายมาจากตะกวดขนาดใหญ่ ที่อยู่ในออสเตรเลีย (MEGALANIA PRISCA) ต้นตระกูลของตะกวดพันธ์นี้ กำเนิดขึ้นเมื่อราวร้อยล้านปีก่อนในเอเชีย พวกมันใช้เวลาสี่ล้านปีในการวิวัฒนาการตัวเอง

มังกรโคโมโดเป็นตะกวดพันธ์ใหญ่ที่สุดของโลก มันยาวถึงสามเมตร (ส่วนตัวที่ยาวที่สุดยาวถึง 3.60 เมตร) และหนักกว่า 70 กิโลกรัมเมื่อโตเต็มที่ มังกรโคโมโดจะโตเต็มที่เมื่อมีอายุได้สิบห้าปี และมีอายุยืนกว่าห้าสิบปีในป่าธรรมชาติ ชาวพื้นเมืองบนเกาะโคโมโดเรียกมันว่า โอรา (ORA) หรือจรเข้บก ส่วนบนเกาะฟลอเรสเรียกว่า บีอาวัค รัคซาสา (BIAWAK RAKSASA) ซึ่งหมายถึง ตะกวดยักษ์ นับได้ว่าเป็นชื่อที่ตรงกับตัวจริงของมันมากที่สุด

กวางป่าตัวหนึ่งออกมาหาอาหารอย่างระแวดระวัง ขณะเดียวกันลิงกังตัวหนึ่งลงมาจากต้นไม้ บนเกาะแห่งนี้มีเหยื่ออยู่มากสำหรับมังกรยักษ์เหล่านี้

นักธรรมชาติวิทยาหาเหตุผลที่ว่า ทำไมโคโมโดจึงมีร่างกายใหญ่โต ซึ่งถ้าจะว่าไปแล้วสัตว์ที่อาศัยบนเกาะขนาดเล็ก ควรมีขนาดเล็กกว่าสัตว์บนแผ่นดินใหญ่ มังกรโคโมโดมาอยู่บนเกาะนี้ และหมู่เกาะใกล้เคียงกว่าสี่ล้านปี และวิวัฒนาการจนมีขนาดใหญ่โต มีเรื่องหนึ่งคือว่า แต่เดิมบนเกาะที่พวกมันอาศัยอยู่นั้น ไม่มีสัตว์จำพวกกวาง และหมูป่า หรือควายอาศัยอยู่เลย สัตว์เหล่านั้น ถูกนำเข้ามาเมื่อไม่กี่ร้อยปีมานี้เอง แล้วแต่เดิมพวกมันกินอะไร? จากการขุดค้นพบว่าในยุคดึกดำบรรพ์ บนเกาะเหล่านี้เคยมีช้างแคระอาศัยอยู่สองชนิด แต่ต่อมาได้สูญพันธ์ไป และช้างเหล่านี้เองที่เป็นอาหารเดิมของเหล่ามังกร จากการที่พวกมันต้องล่าเหยื่อขนาดใหญ่ ทำให้เหล่ามังกรต้องวิวัฒนาการร่างกายให้ใหญ่โต สมกับเหยื่อของมัน

หมูป่าหนุ่มเดินมาตามทางช้าๆ มังกรรอจนเหยื่อเข้าใกล้ และพุ่งเข้างับมันด้วยฟันอันแหลมคม เจ้าหมูเคราะห์ร้ายตายแทบจะทันที

มังกรโคโมโดเป็นนักล่าที่น่าหวาดกลัว มันล่าสัตว์ตั้งแต่ ลิง นก หมูป่า กวาง จนถึงควาย และม้า อย่างไรก็ตามแม้ว่ามันจะวิ่งได้เร็วเกือบสี่สิบกิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่มันจะวิ่งไล่ได้เพียงครั้งเดียว ถ้าหากมันจับเหยื่อไม่ได้ มันจะต้องหยุดนิ่งเพื่อชาร์จพลัง สำหรับการวิ่งครั้งใหม่ ดังนั้น เวลาออกล่ามันมักจะใช้วิธีซุ่มดักเหยื่ออยู่ตามทางเดินของสัตว์มากกว่า และรอจนกระทั่งเหยื่อเข้ามาใกล้ มันจะจู่โจม ด้วยฟันที่คมกริบ และเล็บโค้งที่แข็งแกร่ง แต่อาวุธที่น่ากลัวที่สุดของมันกลับเป็นน้ำลายในปาก มีบางครั้งที่มังกรโคโมโดล้มเหยื่อไม่ได้ในการล่าครั้งเดียว เหยื่ออาจหนีรอดจากกรงเล็บของมันไปได้ แต่ถ้าหากเหยื่อถูกกัดแล้ว ก็จะไม่อาจรอดไปได้ เนื่องจากในน้ำลายของโคโมโดนั้นมีแบคทีเรียมากกว่าห้าสิบชนิด เหยื่อที่ถูกกัดจะเกิดอาการเลือดเป็นพิษ และตายในเวลาไม่เกินสามวัน จากนั้นมังกรจะตามกลิ่นของความตายเพื่อมารับรางวัลของมัน

มังกรโคโมโดมีประสาทในการรับกลิ่น และแยกกลิ่นดีมาก มันสามารถรับกลิ่นได้ไกลหลายกิโลเมตร โดยมันจะใช้ลิ้นในการรับกลิ่น และใช้ปุ่มที่เพดานปากในการแยกกลิ่น มันสามารถบอกได้ว่าเหยื่อของมันอยู่ที่ใด และมีอาการเป็นอย่างไร เมื่อได้เหยื่อแล้วมังกรสามารถกินอาหารได้มากถึง 80% ของน้ำหนักตัว และอยู่ไปได้หลายวัน

มังกรโคโมโดตัวหนึ่งจับหมูป่าได้ มันจะรีบกินอย่างเร็วที่สุด ก่อนจะมีมังกรตัวอื่นมาแย่งอาหาร มังกรโคโมโดสามารถกลืนเหยื่อขนาดใหญ่ได้ทั้งตัว โดยการขยายกล้ามเนื้อที่ขากรรไกรออกเหมือนงู นอกจากจะมีประสาทรับกลิ่นเป็นเลิศแล้ว มังกรโคโมโดยังเป็นนักว่ายน้ำที่แข็งแกร่ง นักธรรมชาติวิทยาเชื่อว่า บรรพบุรุษของมันว่ายน้ำมาจากออสเตรเลียเมื่อราวสี่ล้านปีก่อน

มังกรโคโมโดจะผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุ 8 ปี พวกมันจะจับคู่ในระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม หลังจากนั้นตัวเมียจะวางไข่ประมาณ 15 – 30 ฟอง ในโพรงดินที่มันขุดขึ้น หลังจากกลบไข่แล้ว ตัวเมียจะทิ้งรังไป จากนั้นราวแปดเดือนไข่จะฟักเป็นตัว แต่ก่อนหน้านั้นไข่ราวครี่งหนึ่ง จะกลายเป็นอาหารของสัตว์อื่นรวมทั้งมังกรตัวอื่นด้วย ลูกมังกรแรกเกิดยาวราว 2 ฟุต พวกมันจะขึ้นไปอยู่บนต้นไม้เพื่อหลบภัย จนกว่าจะโตพอลงมาหากินบนพื้นดินได้

มังกรโคโมโดอาจจู่โจมมนุษย์บ้าง แต่มีไม่บ่อยนัก มีเหตุการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อราวสามถึงสี่สิบปีก่อน บนเกาะโคโมโด นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันวัยหกสิบ รู้สึกเหนื่อยขณะเดินไปกับกลุ่ม จึงขอแยกตัวมานั่งพักชั่วขณะ ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้น พวกเขาคิดว่าไม่น่าจะเป็นอะไรหากทิ้งเพื่อนร่วมทางไว้สักครู่ ทว่าเมื่อพวกเขากลับมา ก็พบเพียงเศษเลือดกับของบางอย่างของชายชราทิ้งไว้ ที่บอกให้รู้ว่าเพื่อนร่วมคณะของพวกเขากลายเป็นเหยื่อของมังกรไปเสียแล้ว ไม่บ่อยนักที่เหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้น โดยมากคนที่ตกเป็นเหยื่อมักจะอ่อนแอ และไม่ทันระวังตัวมากกว่า

บนชายหาดมังกรตัวหนึ่งกำลังเดินอย่างเงียบเหงา ทุกวันนี้มีมังกรโคโมโดเหลืออยู่บนโลกราว 4,000 ตัว กระจายอยู่บนสี่เกาะ คือ เกาะโคโมโด เกาะรินคา เกาะฟลอเรส และเกาะซุมบาวา โดยเกาะโคโมโดมีอยู่มากที่สุด คือกว่า 1,500 ตัว อย่างไรก็ดี พวกมันกำลังถูกคุกคาม เนื่องจากจำนวนประชากรบนเกาะที่พวกมันอยู่เพิ่มจำนวนมากขึ้น เหยื่อของมันถูกล่าจนลดน้อยลง การขยายตัวของกสิกรรมทำลายพื้นที่หากินของมัน ทุกวันนี้แม้ว่าเกาะโคโมโด จะได้รับการประกาศจากองค์กรสหประชาชาติให้เป็นมรดกโลก แต่ปัญหาการคุกคามที่อยู่ และการลดจำนวนลงของเหยื่อของมังกรโคโมโดก็ยังคงอยู่ ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเกิดขึ้นมาเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้การอนุรักษ์สัตว์ป่า และธรรมชาติกลายเป็นปัญหาที่ยังไม่มีข้อสรุป อย่างไรก็ตาม เราก็ได้แต่หวังว่า อนาคตของมังกรโคโมโดคงจะไม่ใช่จุดจบที่มืดมน เราเชื่อว่าในวันข้างหน้า มังกรโคโมโด จะยังคงอยู่คู่โลกเราในฐานะตำนานที่มีชีวิต มิใช่ตำนานที่ไร้ลมหายใจเหมือนสัตว์อื่นอีกหลายชนิด
Create Date : 26 สิงหาคม 2556
Last Update : 26 สิงหาคม 2556 15:28:12 น.
Counter : 7438 Pageviews.

20 comments
  

The EL1024A is a great choice for quick cleaning of your bare floors as well as using as a hand vacuum for quick pickups around your home. Its cordless feature allows you to take it around with you, wherever you go. The bag less design eliminates the need to purchase replacement bags and makes the cleaning process mess-free. The no-touch dust cup and a snap-spring filter remove all the dirt and is extremely easy to empty without creating a mess.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:33:08 น.
  

This Refurbished Digital Warm and Cool Mist Ultrasonic humidifier uses high-frequency vibrations to turn the water into a micro-fine mist that creates a comfortable environment in any room. Choose the pre-heating function and mist exits the appliance at a pleasant 104-DegreeF. «ITC» technology (Intelligent Temperature Compensation) monitors the temperature and automatically adjusts the output when conditions change. A replaceable demineralization cartridge ensures a water mist without lime scale or mineral residues. The included Hydro Cell keeps the humidifier clean and fresh longer.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:33:19 น.
  

Choose, brew, enjoy! The Keurig Special Edition Brewing System offers a large variety of hot beverages including coffee, tea and hot chocolate using the K-Cup technology. The K-Cups offer one cup at a time without the hassle of grinding beans, measuring coffee, handling filters and cleaning up. Each K-cup serves as a mini brewer in which the coffee is brewed through a filter just like your favorite drip coffee maker. This unit features options to personalize every coffee, including the adjustable temperature from 187oF to 192oF (86.1oC to 88.8oC) and the strenght of coffee with many brew sizes (6, 8 or 10 oz). An Auto On/Off feature can also be activated.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:33:55 น.
  

Sanyo's new Air Washer air purification system suppresses airborne bacteria and germs utilizing an exclusive electrolyzed water technology, removes dust and allergens, reduces pollen and neutralizes odors. Sanyo's electrolyzed water technology has been tested and proven effective in suppressing airborne germs, bacteria, odors, allergens and mold through third party certification institutions including RTI. In addition, electrolyzed water has proven effective in significantly reducing the level of viable airborne germs and bacteria, according to an independent research institution in the United States. Simply add tap water to the water container and the chlorine ions in the tap water are molecularly split through an electrolysis process in the unit into electrolyzed water. The electrolyzed water attacks the protein spikes in bacteria and inactivates the spikes so they are unable to attach to human cells. The units' 3 directional (upward, leftward, rightward stream) airflow emits the purified air and extremely fine electrolyzed water mist to quickly clean the air throughout the room. A High Performance 4-stage HEPA filter removes 99.97% of airborne particles and allergens, reduces airborne pollens with allergy blocking filter and fights common odors including pet dander and tobacco smoke. The sleek design is simple to operate, has an automatic timer function and filter replacement indicator.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:34:10 น.
  

The Dyson Digital Slim DC35 Animal vacuum cleaner has twice the suction power of any other lightweight cordless vacuum cleaner in use, making it the most powerful cordless vacuum. It is ideal for quick, flexible cleaning on all floor types, stairs and inside the car. The included mini motorized brush bar removes stubborn pet hair and dust from upholstery and confined spaces.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:34:42 น.
  

This Encore™ hugger-style ceiling fan from Possini Euro Design features a trim and compact design, making it ideal for use in smaller rooms. This remote control model has a bronze finish motor and blades with an integrated acid and white frosted glass light kit. Includes optional wallplate bracket (battery included).


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:34:52 น.
  

The KitchenAid KURS24RSBS Architect Series II compact refrigerator offers a sleek, handsome finish and space saving storage for lots of food and beverages.Great Space SaverThis KitchenAid KURS24RSBS Architect Series II compact refrigerator is a great space saver. It fits conveniently in a 24" base cabinet, making it easy to find a place for it. Lots of StorageEven though this is a compact refrigerator, the KitchenAid KURS24RSBS has lots of room for food and beverages. 5.7 cu. ft. of space is easy to utilize, making this option a great accent for any home or office.  Custom InteriorFeaturing adjustable shelving, the KitchenAid compact refrigerator allows you to customize the interior for personalized storage. If you're storing extra beverages for a party or a couple of dishes, this unit make it easy.Easy ControlsOffering easy to use manual controls, this KitchenAid KURS24RSBS Architect Series II refrigerator makes adjusting the thermostat simple. The front vent dial is quickly accessible, making this a user-friendly option.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:35:26 น.
  

Lightweight Upright Vacuum Cleaner, Powerful 12-Amp Motor with a Motor Protection System, Automatic Carpet Height Adjustment, Tools on board include: Dusting Brush, Crevice Tool, 2 Extension Wands, 14 Inch Cleaning Path, 25 Foot Power Cord with Quick Release, Headlight, 10 Foot Hose Reach, Edge Cleaning on 1 Side, Metal Handle, On/Off Switch on body, Replacement Accessories: Bag (M-CV145MS or Type U6), Belt (M-CV270B or Type UB8), Blue finish


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:35:39 น.
  

This model is strong, silent and easier on the environment. The Electrolux ultra silencer has an high efficiency motor and only 65 DBA noise output. This canister is produced with 55-percent of plastic from recycled materials and 80-percent of the packaging is from recycled unbleached cardboard. Accessory tools are included for versatile cleaning.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:36:04 น.
  

AP11000 Designed to provide quiet and efficient cooling to any room, with no permanent installation.Self evaporative system exhausts most of the condensate water minimizing the need to empty the internal bucket Directional air discharge louvers. Features: -High-Efficiency Rapid Cooling . -Quiet Indoor Operation High And Low Fan Speeds . -LED Display with Digital Thermostat.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:36:15 น.
  

Koblenz has developed high quality floor care products for over 40 years that are targeted at solving real consumer needs in the both the domestic and industrial markets. quality is designed into the product from its conception. an uncompromising commitment to quality and customer satisfaction is our goal. finally a line of 12" floor polishers designed and built to last. the koblenz machines scrub, polish, buff, wax and shampoo all kinds of floors and carpet with professional results and little effort. the twin brushes rotate in opposite directions providing stability for easy handling and superior cleaning. all metal construction two speed 4.2 amp motor is the most powerful available with full width bronze gears for extra long life. floor/carpet cleaner and polisher includes one pair of scrubbing brushes, one pair of green scrubbing pads, one pair of tan cleaning/polishing pads and one pair of lambs wool buffing pads. the scrub brushes are not recommended for wood floors or carpet. sc.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:37:01 น.
  

The same powerful 1/3 HP motor with safety switch control used in our other models is found on this machine. The same 500lbs per hour ice crushing capacity but lower cost when using a plastic tub vs. a lighted cabinet. Manufactured to be the best, Paragon's selection of snocone makers is second to none.  Made in the USA.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:37:20 น.
  

DC17 Animal; The most powerful upright for pet hair. Outcleans all other vacuums, room after room. Level 3 Root Cyclone technology. Unique cleaner head and motorized brushbar for the bets pick-up across all floor types.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:38:00 น.
  

This ice machine is easy to use and fully automatic. It makes ice in approximately 8 minutes after being plugged in, and it can make up to 22 pounds of ice a day. Featuring soft touch controls, a plastic cabinet and 130 watts of power this ice machine not only looks good but it's extremely easy to use. It stores up to 1.8 pounds of ice, and can make three different sized ice cubes. The water supply has to be manually filled.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:38:10 น.
  

Five speeds, a powerful motor and a shatter-resistant pitcher make this blender from KitchenAid a welcome addition to any home. This blender is sturdy, easy-to-clean and versatile enough to handle just about any kitchen prep chore.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:39:31 น.
  

Paragon's Thrifty Pop is an economical alternative and features many of the same great qualities of the higher end popcorn machines - such as tempered glass panels and a high-output kettle. 8 oz. machine pops 147 one-ounce servings per hour. Made in the USA.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:39:42 น.
  

The Ultra Active Turbo with bag less cyclonic technology provides powerful suction in one compact canister. Cleaning tools include carpet turbo brush, bare floor brush, telescopic wand and above-floor tools for multi-surface cleaning. The Ergo Shock cord doubles as a furniture guard and storage solution for compact storage.


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:40:39 น.
  

4 Cup Electric Rice Cooker By Tiger Electronics, includes a spatula & a 6 oz. measuring cup. With its retractable power cord, it makes for easy storage and helps keep your counters clutter free . Makes 4 cups (24.3 oz, .72L) of rice, a perfect family size portion. Its 12 hour keep warm function is a easy way to get a jump start on your meal for the well prepped early risers and its non-stick inner pan makes it easy to wash. Search no more, your perfect rice cooker is here


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:40:56 น.
  

This sophisticated ceiling fan is part of Kichler's Monarch Collection. This design comes in a tannery bronze finish, while hammered details decorate the body. Five reversible blades are pitched 14 degrees and feature teak and cherry finishes. Energy efficient direct current motor. The motor comes with a limited lifetime guarantee. This fan comes with a full function CoolTouch Control System remote control. 8" downrod is included.(IMAP)


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:41:39 น.
  

Commercial Quality Stainless Steel Construction. Non-stick rollers rotate 360 degrees for even cooking. Indicator light to let you know when the rollers are heating up. Dual temperature controls: Cook hot dogs on the front rollers at a higher temperature while keeping hotdogs warm on the rear rollers. Uses any size hot dogs from franks all the way to stadium dogs. Cooks a variety of foods including franks, sausages, hot links, and even breakfast sausages. Removable and easy to clean stainless steel drip tray. Rubber skid-proof feet for tabletop use. Simple control panel controls heat settings & on/off switch. Built-in fuse for safety. Assembly Required. 24 in. L x 16 in. W x 10 in. H (18 lbs.)


โดย: PRISCA (arekaro ) วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:41:49 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

arekaro
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]