มิถุนายน 2556

 
 
 
 
 
 
2
3
6
9
10
12
13
15
16
18
20
23
27
28
30
 
 
All Blog
BB GUN กีฬาสุดฮิตของวัยรุ่น(มีตังค์)

ในที่สุดก็คิดออกว่าจะอัพอะไรลงเรื่องกีฬาแก้ขัดกันไปก่อนดี พอมานึกๆถึงตัวเองว่าอยากจะทำอะไรมากที่สุดในช่วงนี้ ก็นึกขึ้นมาได้ว่าเคยอยากจะไปลองเล่นบีบีกันดู เพียงแต่ว่าเราไม่รู้จักสนามไม่รู้เรื่องของราคาหรือพูดง่ายๆก็คือไม่รู้เรื่องอะไรเลย(ไร้เดียงสามากครับ) ทำให้ผมได้ให้ความสนใจในเรื่องของบีบีกัน และเพื่อให้เพื่อนๆที่สนใจนะครับอยากจะลองไปเล่นกันดูได้มีความรู้กันบ้างนิดหน่อยก็ยังดีเนอะ ไปไล่ดูประวัติความเป็นมารวมถึงสนามบีบีกันในกรุงเทพกันเลยครับ

ประวัติของ บีบีกัน หรือ แอร์ซอฟต์กัน

ในปี พ.ศ. 2513 ประชาชนในประเทศญี่ปุ่นครอบครองอาวุธปืนอย่างผิดกฎหมาย อาวุธปืนเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างกว้างขวางสำหรับประชาชน เพราะความสนใจอย่างกว้างขวาง ผู้ผลิตหลายรายจึงเริ่มผลิตปืนสปริง เป็นที่น่าสนใจต่อผู้คนที่สนใจอาวุธปืนในปี พ.ศ. 2513 ปืนดังกล่าวมีลำกล้องหลายขนาด เพื่อใช้ยิงลูกกระสุนพลาสติกและกระสุนยาง โดยกระสุนมีลักษณะเป็นวงกลมหลายขนาด แต่โดยที่สุด กระสุนพลาสติกเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 6 มม. และ 8 มม. ถูกบรรจุเข้าเป็นกระสุนมาตรฐาน ต่อมาปืนที่ใช้พลังงานจากสปริง ถูกบรรจุด้วยพลังงานจากแก๊ส เป็นระบบที่มีความหลากหลายมาก ของเล่นเหล่านี้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังอเมริกาเหนือในกลางปี พ.ศ. 2533 ในเวลาเดียวกัน ญี่ปุ่นตกต่ำทางเศรษฐกิจ แต่สามารถเอาตัวรอดได้อย่างหวุดหวิดจาก AEG (Automatic Electric Gun) หรือปืนไฟฟ้าอัตโนมัติ ญี่ปุ่นส่งเข้าตีตลาด ทำให้ผู้ผลิตเก่าหลายรายพ่ายแพ้ทางการตลาด เศษของที่ไม่ใช้แล้ว Tokyo Marui  นำมาผลิตคิดค้นขึ้นเป็น AEG และเป็นผู้ผลิตปืนยาวไฟฟ้าอัตโนมัติเป็นรายแรกTokyo Maruiได้คิดค้นระบบ Hop-Up มีความสามารถช่วยเพิ่มความแม่นยำและวิถีกระสุนของอาวุธ ก่อนปี พ.ศ. 2543 Classic Army จากฮ่องกง เข้าร่วมวงการและส่งปืนของตนลงสู่ตลาด เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ทำให้เป็นคู่แข่งและเกิดการแข่งขันกับมารูอิ ไม่กี่ปีต่อมา สินค้าจากประเทศจีนถูกส่งเข้าตลาดเป็นจำนวนมาก แต่เป็นสินค้าระดับต่ำ

บีบีกัน หรือ แอร์ซอฟต์กัน (อังกฤษ: Airsoft Gun) บางประเทศเรียก ซอฟต์แอร์กัน (อังกฤษ: Softair Gun)  ปืนแอร์ซอฟต์กันคือปืนอัดลมชนิดเบา ลอกเลียนแบบปืนจริงในอัตราส่วน 1:1 ใช้กระสุนทรงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 มม. และ 8 มม. ถูกจัดเป็นกีฬาในลักษณะเกมผจญภัย (Survival Game) เช่นเดียวกับกีฬาเพนต์บอล

ปัจจุบันได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นกีฬาจำลองการรบ มีความสนุกสนาน มีรูปแบบการเล่นที่หลากหลาย และมีผู้เล่นที่หลากหลายวัย อาทิ เด็ก, เยาวชน, ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ปัจจุบันในประเทศไทยมีสนามแอร์ซอฟต์กันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เล่นที่เพิ่มมากขึ้น

กระสุน

ปัจจุบันมีผู้ผลิตรายหลาย อาทิ Tokyo Marui, Guarder (Intruder Shop) , GoldenBall, Hunter, Prasert, CYMA, KSC และ G&P เป็นต้น คุณภาพของกระสุนขึ้นอยู่กับผู้ผลิตแต่ละราย ประสิทธิภาพของปืนบีบีส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับกระสุน โดยเฉพาะปืนที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางลำกล้องภายในต่ำกว่า 6.03 มม. (โดยมากใช้โดยผู้เล่นที่ต้องการความแม่นยำ) จะต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้กระสุน เนื่องจากขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางลำกล้องภายในต่ำ กระสุนอาจติดขัดหรือเสียดสีกับลำกล้องภายในได้

น้ำหนักกระสุน

น้ำหนักกระสุน เส้นผ่าศูนย์กลาง 6 มม.
0.11 กรัม – ผลิตโดย HFC พบเห็นได้น้อย
0.12 กรัม – ถูกใช้โดยปืนบีบีระดับต่ำ เช่นปืนพกสปริงและปืนไฟฟ้าขนาดเล็ก มีความเร็วสูงแต่มีความเสถียรภาพต่ำ
0.15 กรัม – เช่นกันกับน้ำหนัก 0.12 กรัม พบเห็นได้น้อย
0.16 กรัม – น้ำหนักพื้นฐานของของกระสุนน้ำหนัก 0.15 กรัม พบเห็นได้น้อยมาก
0.20 กรัม – น้ำหนักมาตรฐานสำหรับปืนบีบี มีน้ำหนักที่เหมาะสมแก่การใช้งาน
0.23 กรัม – วิถีกระสุนและความแม่นยำอยู่ในระดับที่ดี เป็นที่ชื่นชอบผู้เล่นต่างประเทศ
0.24 กรัม – เป็นกระสุนน้ำหนักที่มีความแตกต่างจากน้ำหนักอื่นๆ ผลิตโดย Airstrike (บริษัทสาขาคือ Daisy) และ Crosman
0.25 กรัม – สำหรับปืนไฟฟ้า แก๊ส และปืนสปริง ที่ต้องการวิถีกระสุนมั่นคง
0.28 กรัม – เรียกได้ว่าเป็นกระสุนที่มีความสมดุลที่สุด ผู้เล่นชาวไทยนิยมใช้กับปืนไรเฟิลซุ่มยิง (Sniper Rifles)
0.29 กรัม – Maruzen Super Grandmaster BBs, designed for their Air Precision Shooting series of guns. One of the most precisely ground and accurate BBs available[ต้องการแหล่งอ้างอิง], but cost more than other alternatives. These also can come in aluminum versions, which will hurt more than plastic.
0.30 กรัม – กระสุนน้ำหนักมาตรฐาน ที่เหมาะสมมากที่สุดสำหรับปืนไรเฟิลซุ่มยิง (Sniper Rifles). โดยเดิม Western Arms ผลิตออกมาสำหรับใช้กันปืนสั้นแก๊สของตน พบเห็นได้น้อย
0.32 กรัม – เช่นกันกับกระสุนน้ำหนัก 0.30 กรัม เป็นกระสุนน้ำหนักมาตราฐานของปืนไรเฟิลซุ่มยิง (Sniper Rifles) มีความสมดุลระหว่างความเร็วและความเสถียรภาพ เหมาะสมที่สุดสำหรับปืนสปริงและปืนไรเฟิลซุ่มยิงพลังงานแก๊ส
0.36 กรัม – เป็นกระสุนที่มีน้ำหนักมาก สำหรับใช้กับปืนไรเฟิลซุ่มยิง (Sniper Rifles) กระสุนเดินทางช้ามาก แต่มีความเสถียรภาพสูง
0.43 กรัม – For the highest level of upgrades in spring and gas sniper rifles. Usually graphite coated.
0.88 กรัม – อาจเป็นกระสุนที่หนักที่สุด โดยมากผลิตมาจากเหล็กปัดเงา หายากและไม่นิยมนำมาใช้ เนื่องจากกระสุนชนิดนี้สามารถทำอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้

น้ำหนักกระสุน เส้นผ่าศูนย์กลาง 8 มม.
0.20 กรัม
0.24 กรัม
0.25 กรัม (ผลิตจากวัสดุจากธรรมชาติ ย่อยสลายได้ง่าย)
0.40 กรัม
0.45 กรัม

ซองกระสุน

มีอยู่ 3 ประเภทดังนี้
แบบ Standard เรียกสั้นๆว่า แมคสแตน มีข้อดีคือสามารถป้อนลุกกระสุนอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากจะมีสปริงคอยดันลูกขึ้นไปตลอดเวลา ส่วนข้อเสียก็คือสามารถบรรจุกระสุนได้น้อยและลำบากเวลาบรรจุกระสุน
แบบ Modify เรียกสั้นๆว่า แมคโม มีข้อดีคือสามารถบรรจุกระสุนได้ง่ายและเยอะ แต่มีข้อเสียคือจะป้อนลูกกระสุนไม่ค่อยทัน เนื่องจากต้องคอยปั่นเฟืองที่ก้นแมคเพื่อที่จะป้อนลูกกระสุนเข้าไปยังรังเพลิง
แบบ ใช้ไฟฟ้า ระบบการทำงานจะคล้ายๆกับแมคโมแต่จะใช้ไฟฟ้าในการทำงานซึ่งควบคุมโดย สวิตซ์ ปิด-เปิด หรือ หางหนู ขึ้นอยู่กับรุ่น

ประสิทธิภาพ

ประสิทธิภาพของปืนบีบี ดูที่ความเร็วของกระสุนที่ยิงออกไป ความเร็วดังกล่าวมีหน่วยวัดเป็นฟุตต่อวินาที (Foot Per Second หรือ FPS) ในปัจจุบันยังไม่มีความเร็วของกระสุนที่เป็นมาตรฐานสำหรับใช้แข่งขันระดับสากล เนื่องจากแต่ละประเทศมีการจำกัดความเร็วสูงสุดของกระสุนแตกต่างกัน ทั้งนี้เพราะมีกติกาและลักษณะสถานที่การเล่นที่แตกต่างกัน โดยในประเทศไทยปัจจุบันจำกัดความเร็วไม่เกิน 400 ฟุตต่อวินาที (และมีวี่แววว่าจะลดลงในอนาคต) โดยใช้กระสุนเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 มม. น้ำหนัก 0.20 กรัม เป็นมาตรฐานในการแข่งขัน

ความปลอดภัย

ตัวอย่างการแต่งกายของผู้เล่นบีบีกัน

เนื่องจากลูกกระสุนของปืนบีบีกันนั้นทำจากพลาสติกหรือเซรามิกแข็ง จึงอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บแก่ผู้ที่ถูกยิงได้ และหากโดนบริเวณสำคัญอย่างดวงตา, ฟัน, นิ้วมือ ฯลฯ ก็อาจบาดเจ็บถึงขั้นตาบอด ฟันหักได้หากไม่ได้สวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน ดังนั้นผู้เล่นจึงควรสวมใส่อุปกรณ์ทุกครั้งที่เล่นหรืออยู่ในบริเวณที่มีการเล่น

โดยทั่วไปแล้ว ผู้ที่จะเล่นบีบีกันได้นั้นจะต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันดวงตา ซึ่งถือเป็นกฎความปลอดภัยหลักของกีฬาชนิดนี้ และหากผู้เล่นคนใดไม่สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันดวงตา หรือสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันดวงตาที่ไม่รัดกุมพอ จะไม่ได้รับอนุญาตให้ลงเล่น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ประจำสนาม

ข้อควรปฏิบัติเพื่อความปลอดภัย
ผู้เล่นควรแต่งกายให้รัดกุม เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่ผิวหนัง ใบหน้า และอวัยวะสำคัญต่างๆเช่น ดวงตา ใบหู เป็นต้น
เมื่อออกนอกบริเวณสนาม ผู้เล่นต้องปลดซองกระสุนออกจากตัวปืน ยิงลูกที่ค้างในรังเพลิงออก และห้ามไกในทันที
ห้ามผู้เล่นหันปากประบอกปืนไปในทิศทางที่ไม่สมควร เช่น คน, สัตว์, วัสดุที่มีความแข็งแรง หรือในทิศทางที่อาจเกิดอันตรายแก่คนหรือสัตว์ได้
ความเร็วปืนของผู้เล่น จะต้องไม่เกินที่ทางสนามกำหนดสำหรับปืนประเภทต่างๆ

ข้อควรระวัง

ข้อควรระวัง
สวมใส่แว่นตากันกระสุนทุกครั้งที่ใช้งาน หรือขณะเล่นอยู่ในสนาม
อ่านและศึกษาคู่มือการใช้งานให้เข้าใจ
ห้ามพกพาปืนโดยเปิดเผย ควรมีกระเป๋าใส่ปืนหรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถใส่ปืนได้อย่างมิดชิด ยากต่อการพบเห็น
หากอยู่ในบริเวณพื้นที่ปลอดภัยของสนาม (Safe Zone) ควรถอดซองกระสุนและแบตเตอรีออก ตรวจสอบซองกระสุนและรังเพลิง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีกระสุนค้างอยู่ และเซฟไกปืนเพื่อความปลอดภัย
ห้ามหันปากกระบอกปืนเข้าหาตนเอง หากมีความจำเป็น ให้ถอดซองกระสุนและแบตเตอรี่ออก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีลูกค้างอยู่ในรังเพลิง
ห้ามถอดประกอบปืนบีบีหรือแก้ไขปืนบีบีด้วยตนเอง หากปืนอยู่ในช่วงการรับประกัน ให้ส่งไปยังศูนย์ซ่อมที่ได้รับการรับรองหรือร้านค้าที่ซื้อ หากอยู่นอกการรับประกัน ให้ศึกษาและทำความเข้าใจการถอดประกอบอย่างถี่ถ้วน หรือส่งให้ช่างผู้ชำนาญการ
ห้ามใช้ปืนบีบีเพื่อทำร้ายผู้อื่น ปืนบีบีไม่สามารถฆ่าชีวิตได้ แต่สามารถทำให้ผู้ใช้เป็นอาชญากรได้ หากผู้ใช้ใช้งานผิดวัตถุประสงค์
ใส่อุปกรณ์ปิดลำกล้องปืนบีบีทุกครั้งเมื่อเลิกใช้ เพื่อความปลอดภัย
นิ้วควรวางอยู่นอกโกร่งไกปืน (ควรฝึกให้เป็นนิสัย) เมื่อแน่ใจว่าใช่เป้าหมายที่ต้องการยิง จึงวางนิ้วเข้าโกร่งไกปืน

มาถึงเรื่องสนามที่จะแนะนำกันนะครับวันนี้โม้มาเยอะล่ะ ผมจะแนะสนามให้สักที่ล่ะกันครับเอาที่ใกล้ๆบ้านผมเลยล่ะกัน ตรงนี้ก็อยู่ในตะวันนาสแควร์นั่นเองครับ(ใกล้จริงๆครับ) ราคาค่าสนาม นักศึกษา 200 ครับ ผู้ใหญ่(เค้าบอกว่าแก่555+) 300 บาท ค่าเช่าปืน 200 บาท เป็น Stubby Killer 300 รู้สึกจะ M4 มีดอท มีเลเซอ ครับ

ถ้าสนใจก็ลองแวะไปทดสอบความแม่นกันได้นะครับ ใกล้ๆนี่เองครับ สุดท้ายก็อยากจะขอฝากอะไรไว้นิดหน่อยนะครับเกี่ยวกับเรื่องของ บีบีกัน มันเป็นแค่กีฬาเท่านั้นนะครับอย่าไปจริงจังกับมันมากจนเกินไป แล้วเวลาเล่นก็ควรรักษากติกามารยาทของสถานที่ด้วยครับ แพ้เป็นแพ้ครับ อย่าไปคิดมากถือว่าเรามาเล่นสนุกๆ แล้วก็เรื่องของปืน สำหรับใครที่ชอบสะสม ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่าปืนพวกนี้นั้นราคาสูงมาก ไม่ควรลืมหูลืมตาซื้อมาสะสมจนเกินเลยนะครับ ซื้อให้มันพอดีราคากับฐานะทางบ้านด้วย ที่สำคัญไม่ควรพกติดตัวออกนอกบ้านครับ (ถ้าจำเป็นควรใส่กระเป๋าปิดให้มิดชิดนะครับ บอกไปข้างต้นแล้วขอย้ำอีกรอบ) ยังไงก็ขอให้สนุกกับการเล่นบีบีกันนะครับ
Create Date : 11 มิถุนายน 2556
Last Update : 11 มิถุนายน 2556 14:41:22 น.
Counter : 6237 Pageviews.

9 comments
  

Kirkland Signature products are designed and produced with only the finest quality materials and workmanship available. We are confident that you will appreciate the high level of value and excellence that have become the benchmark for all Kirkland Signature products. Hard-anodized cookware is manufactured using an electrochemical process creating a durable surface that is scratch-resistant, nonporous, non-reactive and two times harder than stainless steel. The advanced multiple reinforced nonstick technology from DuPont offers a superior surface with flawless release and ease of cleaning.


โดย: BB GUN (arekaro ) วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:14:41:58 น.
  

Set includes an 8-inch omelet pan, a 10-inch omelet pan, a 1-1/2-quart saucepan with cover, a 3-1/2-quart saucepan with cover, and an 8-quart stockpot with cover. The sleek curves of the unique design complement your kitchen, as does the brushed stainless exterior. The tri-ply construction with full aluminum core means superb conductivity and even heating. The stay-cool handles remain comfortable for hours on the stovetop, and the tempered-glass covers provide see-through convenience and make for a beautiful presentation. The cookware is dishwasher-safe and cleans up quickly and easily. Lifetime warranty.


โดย: BB GUN (arekaro ) วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:14:42:27 น.
  

EVA Solo Knife magnets offer greater flexibility than most conventional knife magnets. You can install them on a wall close to where you use them, or display the knives like a sculpture. Each magnet is large enough to securely hold up to two knives or a full-sized cleaver. The magnets, enclosed in stainless steel with non-slip rubber fronts are easy to install with the enclosed mounting screws. Hand clean only. Designer: TOOLS.


โดย: BB GUN (arekaro ) วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:14:42:42 น.
  

Forged and crafted by hand since 1925, Le Creuset Enameled Cast Iron cookware is a masterpiece. Each pieces is formed in its own sand mold and skillfully hand finished by more than 30 craftsmen. The result is a superior quality cookware that will provide a lifetime of everyday use.


โดย: BB GUN (arekaro ) วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:14:43:07 น.
  

Sleek, smooth and striking, Mundial's all-metal Future collection of premium cutlery combines fine craftsmanship and stunning design with superior performance and ergonomics. Future knife blades are fully forged from high-carbon stainless steel to deliver excellent quality over a lifetime of use. Handles are made of polished stainless steel - ideal for today's modern kitchens.


โดย: BB GUN (arekaro ) วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:14:43:26 น.
  

The Staub "La Cocotte" 2.75 Quart Round French Oven is a timeless classic cast iron cookware piece that has been perfected. Staub French Ovens feature self basing spikes which offer continuous, natural basting while cooking turning out a superior final product. The oven is perfect for soups, stews, casseroles, and many more classic one pot meals. The pot moves beautifully from stovetop to oven to table, and makes a beautiful centerpiece presentation while serving. Made in France, lifetime warranty.


โดย: BB GUN (arekaro ) วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:14:43:53 น.
  

Woll’s advanced titanium reinforced nonstick cooking surface has superior durability and excellent cooking performance. It is guaranteed not to crack, blister, bubble or separate. Titanium is one of the hardest metals and is used in many high tech products such as fighter planes, surgical instruments, hip replacements and golf clubs. The Titanium reinforced nonstick cookware is produced in our state of the art facility in Germany. For healthier cooking, no oils or fats are required. The extra thick body and base is made of stress relieved chill cast aluminum. This process allows for fast and even heat distribution, and better browning, searing and deglazing.โดย: BB GUN (arekaro ) วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:14:44:10 น.
  

The Oregon 511AX Saw Chain Bench Grinder/Sharpener is Oregon's most versatile grinder ever. Starting with the trusty 511A even more features have been added. The new 511AX grinder by Oregon comes out of the box capable of sharpening all pitches from 1/4-Inch up to 3/4-Inch. The new grinding wheel wear adjustment feature allows the user to adjust for worn grinding wheels to achieve a properly ground cha-Inch The 511AX also includes a self-centering vise that leads to equal grind angles without adjustment.The Handler 140 operates off 115-Volt standard household current for maximum versatility. Comes ready to weld with or without shielding gas, no additional kit required. With an amperage output range of 25-140, it easily handles a broad selection of solid mild steel or stainless, flux cored and aluminum wires.โดย: BB GUN (arekaro ) วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:14:44:41 น.
  

5-Stage 100 GPD Complete RO system with Filter Faucet 1st Stage: 5 micron polypropylene sediment filter cartridge, 2.5" dia x10" 2nd Stage: CTO carbon block Filter cartridge, 2.5" dia x10"? 3rd Stage: CTO carbon block Filter cartridge, 2.5" dia x10"? 4th Stage: 100 GPD TFC reverse osmosis membrane 1.8"x12" 5th Stage: Polishing Inline GAC 2" dia x10" RO Removes most contaminants from water. Easy installation under the sink or mounted on the Wall. Comes with installation manual from Eden Filters. 12-month replacement Filter kit: RPL4-RO5-100 (UPC: 0852869004121)Flojet Waste Water Pump helps to drain the waste tank easily. It connects directly to the RV waste outlet, eliminating the need for the 3 inch sewer hose. Features a garden hose discharge port and fresh water rinse capability. USCG and CSA listed.โดย: BB GUN (arekaro ) วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:14:45:02 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13arekaro
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]