มีนาคม 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
4
5
6
8
9
11
12
14
16
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ถ้ำอชันตา ปฏิมากรรมพุทธศาสนา
 มีมาฝากให้ได้ติดตามกันอีกเช่นเคยสำหรับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ หลายสิ่งหลายอย่างนั้นยังคงรอให้เราไปพิสูจน์หาความเป็นที่สุดกันอยู่เสมอ สำหรับวันนี้จะพาทุกคนไปชม ปฏิมากรรมพุทธศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก น่าสนใจมากๆเลยครับ

ถ้ำอชันตา (Ajanta Caves) เมืองออรังกาบาด รัฐมหาราษฎร์ ประเทศอินเดีย…ได้ชื่อว่าเป็น วัดถ้ำในพุทธศาสนาที่งดงามและเก่าแก่ที่สุดในโลก สร้างเมื่อ พ.ศ.๓๕๐ โดยพระภิกษุในสมัยนั้นได้ค้นพบสถานที่แห่งนี้ เห็นว่าเป็นสถานที่เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรมกรรมฐานเป็นอย่างยิ่ง จึงได้เจาะภูเขาเพื่อสร้างเป็นกุฏิ โบสถ์ วิหาร  ฯลฯ เพื่ออาศัยอยู่อย่างสันโดษ เนื่องจากเป็นสถานที่ห่างไกลผู้คน ทำให้ประวัติศาสตร์หน้าต่อมาของ ศาสนาพุทธในอินเดีย ได้ปรากฏขึ้นในหมู่ถ้ำบริเวณฝั่งตะวันตกของที่ราบสูงเดกกัน เมืองออรังกาบาด รัฐมหาราษฎร์ แห่งนี้

ต่อมาเรื่องราวของ ถ้ำอชันตา ได้หายเงียบไป กลายเป็นถ้ำร้างที่ถูกปกคลุมด้วยเถาวัลย์และต้นไม้ปิดปากถ้ำ…จนถึง พ.ศ.๒๓๖๒ จอห์น สมิธ นายทหารชาวอังกฤษได้เข้าป่าเพื่อล่าสัตว์ จนมาถึงบริเวณเทือกเขาแห่งหนึ่งบริเวณหมู่บ้านอชันตา และได้ค้นพบถ้ำแห่งนี้ด้วยความบังเอิญ

และได้ค้นพบถ้ำแห่งนี้ด้วยความบังเอิญ
ถ้ำอชันตา ปฏิมากรรมพุทธศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
ถ้ำเหล่านี้ถูกเจาะลึกเข้าไปในภูเขาเพื่อสร้างเป็นวัด มีวิหารขนาดใหญ่ ภายในเต็มไปด้วยงานแกะสลักหิน เป็นองค์เจดีย์ เป็นพระพุทธรูป และภาพจิตรกรรมฝาผนังถ้ำ เล่าเรื่องราวต่างๆ ในพุทธประวัติและชาดก และที่น่าแปลกใจ คือ ถ้ำเหล่านี้ซุกซ่อนตัวอยู่ที่นี่มานานถึงกว่า ๑,๕๐๐ ปี โดยไม่ถูกรุกล้ำจากผู้คนทั้งหลาย นับตั้งแต่จากวันที่ถูกทอดทิ้งให้รกร้างตลอดมา

การค้นพบ หมู่ถ้ำอชันตา ในครั้งนั้นทำให้โลกต้องตื่นตะลึงกับความมหัศจรรย์ของศิลปะภายในวัดถ้ำ ที่ไม่มีใครเคยพบเห็น หรือรู้เรื่องมาก่อน ขณะเดียวกันก็ทำให้นักประวัติศาสตร์ นักโบราณคดี สามารถปะติดปะต่อเรื่องราวของ ศาสนาพุทธ ในอินเดียได้อย่างชัดเจนเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ด้วยการศึกษาจากภาพแกะสลักหินภายในถ้ำ ที่ยังคงอยู่อย่างสมบูรณ์ ไม่ผุกร่อนพังทลายไปเหมือนพุทธสถานอื่นๆ เพราะทุกอย่างที่นี่ สลักขึ้นจากภูเขาทั้งลูก นับเป็นสิ่งแปลกประหลาดมหัศจรรย์ที่สุดในโลกก็ว่าได้

ถ้ำเหล่านี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของพระสงฆ์ เป็นวัด เป็นวิหาร โดยใช้วิธีเจาะภูเขาทั้งลูกเข้าไป บางถ้ำมีถึง ๓ ชั้น มีทางเดินเชื่อมถึงกันตลอด

ถ้ำที่ก่อสร้างในยุคแรกๆ เป็น วัดถ้ำของพุทธฝ่ายเถรวาท พระสงฆ์ในยุคนั้นได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยอย่างเรียบง่าย โดยเจาะหินเข้าไปเป็นห้องโถง เปิดโล่ง ใช้เป็นที่นั่งสนทนาธรรม ส่วนผนังทั้งสามด้านก็สกัดหิน เจาะเข้าไปเป็นห้องนอน ภายในมีเตียงหิน ห้องละ ๒ หลัง

วัดของพุทธฝ่ายเถรวาท หลายถ้ำสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นห้องบูชา ด้วยฝีมือการแกะสลักของช่างในยุคนั้น โดยได้สกัดหินจากด้านนอกเข้าไป และสกัดจากเพดานถ้ำลงมา จนได้ห้องโถงขนาดใหญ่ มีระเบียงทางเดินอยู่ด้านข้าง มีเจดีย์อยู่ในสุดของห้อง

มีการสร้าง พระสถูปเจดีย์ ไว้เพื่อสักการบูชาแทนองค์พระพุทธเจ้า เป็นธรรมเนียมปฏิบัติเช่นเดียวกับการสร้าง พระสถูปเจดีย์ ที่สืบทอดมาจากชาวพุทธทางอินเดียตอนเหนือ…ด้วยเหตุนี้ ถ้ำอชันตา ในยุคแรกจึงยังไม่มีการแกะสลักเป็นองค์ พระพุทธรูป ให้พบเห็นมาก่อนหน้านี้

ถ้ำหมายเลข ๑๐ ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่ถ้ำอชันตา สร้างเป็น หอสวดมนต์บูชาพระเจดีย์ เมื่อครั้งที่ “จอห์น สมิธ” ได้เข้าไปพบเห็นเป็นครั้งแรก ตอนที่เข้าไปในในถ้ำนั้น ดินโคลนได้ทับถมสูงขึ้นไปจากพื้นถ้ำกว่าครึ่ง
ถ้ำอชันตา ปฏิมากรรมพุทธศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
“จอห์น สมิธ” ได้จารึกชื่อไว้บนเสาหิน พร้อมลงวันที่ ๒๘ เมษายน พ.ศ.๒๓๖๒ ซึ่งเป็นวันที่ ถ้ำอชันตา ได้ปรากฏสู่สายตาชาวโลก

นอกจากนี้ยังมีรอยจารึกสำคัญที่พบในถ้ำเดียวกันนี้ ได้ระบุชื่อของกษัตริย์พระองค์หนึ่งในราชวงศ์สาตวาหนะ ทำให้นักประวัติศาสตร์ได้รู้ว่าวัดถ้ำที่อชันตาได้รับการอุปถัมภ์อย่างต่อเนื่องจากพระมหากษัตริย์ ตั้งแต่การสร้างวัดถ้ำในยุคแรกๆ

ลักษณะของหมู่วัดถ้ำอชันตา นั้นพบว่ามีถ้ำมากกว่า ๓๐ ถ้ำ เรียงตัวต่อเนื่องกันยาวหลายร้อยเมตร บนเชิงเขาสูง ลักษณะเป็นวงโค้งรูปพระจันทร์เสี้ยว
บริเวณหน้าถ้ำแต่ละแห่งสร้างเป็นบันไดทอดยาวลงไปยังแม่น้ำสายเล็กๆ ที่ไหลลดเลี้ยวไปตามหุบเขาเบื้องล่าง แม่น้ำสายนี้คือ “แม่น้ำวโฆระ” ซึ่งจะมีระดับน้ำขึ้นสูงในช่วงฤดูฝน

ถ้ำพุทธฝ่ายเถรวาท ที่ “อชันตา” เจริญรุ่งเรืองอยู่ต่อมาอีกราว ๒๐๐ ปี จนถึง พ.ศ.๕๕๐ ก็หยุดชะงัก ไม่ปรากฏร่องรอยการสร้างวัดถ้ำของพุทธฝ่ายเถรวาทที่นี่อีกต่อไป นานถึง ๔๐๐ ปี จึงกลับมาสร้างต่ออีกครั้งในราวพุทธศตวรรษที่ ๑๐

แม้จะยังไม่มีคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นกับพุทธสถานที่ถ้ำอชันตาในช่วง ๔๐๐ ปี ที่เว้นว่างไป แต่ในช่วงเวลานั้นเองก็ได้เกิดความเคลื่อนไหวสำคัญที่พลิกโฉมศาสนาพุทธในอินเดียไปอย่างสิ้นเชิง

สิ่งแรก คือ การเกิดขึ้นของ พระพุทธรูป สิ่งที่สองคือ ศาสนาพุทธ สายมหายาน ได้เกิดขึ้นแล้วอย่างเต็มตัว

การสร้าง วัดถ้ำ ที่ “อชันตา” ระยะที่ ๒ เริ่มขึ้นอีกครั้งหลังจากศาสนาพุทธในอินเดียได้เข้าสู่ยุคของมหายานไปแล้วถึง ๔๐๐ ปี

ในบรรดาวัดถ้ำทั้งหมดพบว่ามีวัดถ้ำในแบบพุทธมหายานถึง ๒๔ ถ้ำ ทั้งหมดถูกสร้างขึ้นใน สมัยคุปตะ ซึ่งเป็นยุคทองของศิลปะอินเดีย พระภิกษุฝ่ายมหายานได้เข้ามาอยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก และปรับเปลี่ยนถ้ำให้เหมาะสมกับพิธีกรรมที่ทำขึ้น

จากวิหารแบบเรียบง่ายที่สร้างขึ้นในสมัยพุทธฝ่ายเถรวาท ถูกเปลี่ยนไปเป็นห้องโถงใหญ่โตโอ่อ่า สลักหินเป็นเสาสูงมากมาย ที่หัวเสาแกะสลักเป็นลวดลายงดงามทั่วทั้งคูหาถ้ำ ผนังด้านในทั้งสองด้านแกะสลักเป็น พระพุทธรูป และ พระโพธิสัตว์ ขนาดใหญ่ ที่แสดงให้เห็นถึงฝีมือช่างประติมากรรมชั้นสูงในการแกะสลักหินออกมาได้อย่างอ่อนช้อยและสวยงาม
ถ้ำอชันตา ปฏิมากรรมพุทธศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

สำหรับถ้ำหมายเลข ๑ เป็น ถ้ำพุทธมหายาน ที่ได้รับการกล่าวขวัญไปทั่วโลกว่า มีภาพเขียนสีที่งดงามมากที่สุด แม้เวลาจะผ่านมานานถึงกว่า ๑,๕๐๐ ปี ภาพก็ยังคงสีสันและลายเส้นที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์มากอย่างไม่น่าเชื่อ

ถ้ำอชันตา อยู่ห่างจาก เมืองออรังกาบาด ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ ๑๐๔ กม. อยู่ในรัฐมหาราษฎร์ ประเทศอินเดีย
Create Date : 15 มีนาคม 2557
Last Update : 15 มีนาคม 2557 16:05:48 น.
Counter : 1489 Pageviews.

10 comments
  

Protect your Minden Master Grill from the elements of the seasons with our full-length, waterproof grill cover. Made from heavy duty PVC, this designer wear for your grill will protect your investment from the seasons. The Minden Grill Premium Covers sports our trademarked logo and fits all Minden Master Grills.


โดย: Topaz (arekaro ) วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:16:07:35 น.
  

Smokin Tex Smoker Cover For 1300 And 1400 Pro Series Smokers. 1405. Grill Covers. This Smokin Tex smoker cover will keep your electric smoker clean and new. Fits Smokin Tex 1300 and 1400 Pro Series electric smokers.


โดย: Topaz (arekaro ) วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:16:07:44 น.
  

Versatility. It's a wonderful thing. This series offers a bold look that demands attention. The stainless steel components and control panel are both durable and stylish. Features include a spacious cabinet, extra large fold-down side shelves and cool-to-the-touch handle. Add a side burner and rotisserie and you have a complete cooking machine. 44,000 BTU stainless steel Dual-Tube burner system. 18,000 BTU stainless steel rear rotisserie burner.


โดย: Topaz (arekaro ) วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:16:08:09 น.
  

12" Welded Propane Outdoor Cooker, 54,000 BTU Cast Burner, UL Listed LP Hose and Regulator with Type 1 Connection, Aluminum Fry Pan with Punched Aluminum Basket with Heat Resistant Handle, Deep Fry Thermometer, Instruction/Recipe Booklet. CSA Design Certified.


โดย: Topaz (arekaro ) วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:16:08:19 น.
  

Our collegiate 8 pc BBQ set includes a spatula with knife edge, grill fork, tongs, basting brush with Texas Longhorns logos and 4 skewers. The tools are approximately 19" long and have sturdy stainless steel handles. The aluminum carrying case features a metal carved emblem with enameled finish.


โดย: Topaz (arekaro ) วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:16:08:40 น.
  

His barbecue island drawer and paper holder combo, constructed of commercial grade 304 stainless steel with heavy duty rails to ensure easy opening and closing, providing abundant space. Great for outdoor kitchen.


โดย: Topaz (arekaro ) วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:16:08:50 น.
  

American Outdoor Grill Cover For 24 Inch Built-in Gas Grill. CB24. AOG Grill Covers. This black vinyl grill cover will keep your AOG, American Outdoor Grill, grill protected from the weather for years.


โดย: Topaz (arekaro ) วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:16:09:12 น.
  

Discover what the Japanese have known for centuries. The secret to perfect grilling is clay. The Yakatori table top grill is constructed of high fired ceramic clay which helps maintain a constant grilling temperature. Authentic Japanese street grill design. Adjustable ventilation.


โดย: Topaz (arekaro ) วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:16:09:23 น.
  

5 burner party grill with 1pc of cooking griddle and 1pc of pdc bottom plate, cover. The Nexgrill 5 Burner Party Grill features fully foldable side shelves for easy transport and storage. Large wheels for easy maneuvering. Its large 560 square inch of cooking area and 5 stainless steel main burners is designed to entertain large parties and can accommodate a variety of grilling needs.


โดย: Topaz (arekaro ) วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:16:09:45 น.
  

Weber Summit E-420 Propane Gas Grill On Cart With Side Burner - Black. 7121001. Cart Mounted Gas Grills. Summit Series gas grills are the crown jewels of the Weber family, with exclusive features, the highest level of performance and stunning looks. You will enjoy the view of the Weber Summit E-420, but it adds more than just style to your backyard. The porcelain-enameled E-420 features 4 stainless steel burners that produce 48,800 BTUs and a 12,000 BTU flush-mounted side burner that lets you multi-task while grilling.


โดย: Topaz (arekaro ) วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:16:09:55 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

arekaro
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]