...and the OSCAR goes to !!!! +++
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
Inception ภารกิจบันเทิงมีระดับแห่งฮอลลีวู้ดทศวรรษใหม่

อ่านได้ ปลอดภัย เพราะผมไม่เคยสปอยล์ใครครับ

วันศุกร์ที่ 16 กรกฎาคม 2553
รอบ 20.30 น. ที่นั่ง M4
โรงภาพยนตร์สกาลา
(ป้าดด...ไม่ได้มาแตะบล็อกหน้าวิจารณ์หนังนานจนเกือบจะครบปีแล้วนะเนี่ยเรา)Inception (n.) = การเริ่มต้น

การตกจากที่สูง คือการหลุดจากความฝัน และกลับมาอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง ...การหลุดจากความฝัน ทำให้ภารกิจและเรื่องราวจบสิ้น ...แต่ความคิด ความทรงจำ และจิตใต้สำนึกบางอย่าง ไม่มีวันจบ


Inception เล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการเข้าไปในจิตใจของบุคคลหนึ่งโดยอีกบุคคลหนึ่งผ่านความฝัน เหมือนกับที่หนังอย่าง The Cell ก็เคยมีมาแล้วในปี 2000 ครับ ...ในขณะที่ The Cell ขายความวิจิตรตระการตาวิลิศมาหราผิดธรรมชาติ ที่มาพร้อมกับเรื่องราวแนวสืบสวนสอบสวนอันแสนเข้มข้น Inception กลับใช้ลักษณะกายภาพธรรมดาคุ้นตาที่อาศัยความมหัศจรรย์ของจิตวิทยา วิทยาศาสตร์ และความเหนือจริงเป็นที่ตั้ง คำว่า "อินเซปชัน" เป็นชื่อของภารกิจอย่างหนึ่งที่เหล่าตัวละครกำลังจะต้องเข้าไปทำในความฝัน แต่...จุดเด่น (หลัก) จริงๆ ของหนังไม่ได้อยู่ที่ภารกิจนี้หรือผลลัพธ์สุดท้ายของภารกิจ หากแต่เป็นการวิเคราะห์และอธิบายเรื่องของจิต (ทั้งเหนือและใต้สำนึก) ในแง่ความฝันของมนุษย์ โดยเฉพาะความทรงจำฝังใจของคนๆ หนึ่งว่ามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตแค่ไหน ดังที่สะท้อนออกมาผ่านหนึ่งในตัวละครสำคัญของเรื่องอย่างมอล (รับบทโดยมาริยง โกติญาร์) ผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลนคงต้องศึกษากระบวนการความฝัน และจิตมาอย่างถึงแก่นพอตัวเลยล่ะครับ ถึงหยิบเอาสิ่งที่ทุกคนเคยสัมผัสมาแต่งสีเติมกลิ่นได้สุดโต่ง และเหนือสิ่งอื่นใด..."เนียน" ได้ถึงที่สุดขนาดนี้ ลองนึกถึงคำพูดหนึ่งของตัวละครหลักอย่างคอบบ์ (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) สิครับว่าจริงมั๊ย คำพูดที่ว่า "คุณเคยจำตอนต้นของความฝันได้มั๊ย? คุณแค่จำได้ว่าคุณอยู่ในเหตุการณ์นั้นแล้ว"


ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ และ มาริยง โกติญาร์


ถึงแม้แก่นของเรื่องจะทำให้เหมือนว่าหนังเรื่องนี้จับต้องยากก็จริง แต่รับประกันครับว่าดูรู้เรื่องแน่นอน หนังทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนกับกำลังฝันอยู่ด้วย ยิ่งเราฝันลงไปลึกเท่าไหร่ ระดับอารมณ์เราจะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น ยิ่งเราเห็นภาพความฝันชัดเจนเท่าไหร่ การถูกปลุกให้ตื่นด้วยการตกจากที่สูงในความฝันก็จะยิ่งกระชากระดับอารมณ์เรามากเท่านั้น โนแลนตีความกระบวนการการวิทยาศาสตร์ความฝันเหล่านี้แล้วจับมาอธิบายง่ายๆ เป็นภาพให้เราเห็นผ่านปฏิบัติการของตัวละครของเขา จึงไม่แปลกที่เมื่อเรื่องราวของหนังดิ่งลึกลงไป ความลุ้นระทึกของเราจะเพิ่มตามไปด้วย อย่างไรก็ดีในแง่ของการจัดสรรอารมณ์ของผู้ชม ผมบอกได้แค่ว่าเมื่ออารมณ์เราขึ้นไปถึงยอดภูเขาแล้ว โนแลนเลือกที่จะไม่ให้คนดูตกจากที่สูงเท่านั้นเอง (เหมือนกราฟพาราโบลาคว่ำ)


กราฟพาราโบลาคว่ำ


ด้านโปรดักชันที่เด่นๆ คงหนีไม่พ้นงานจากฝีมือของวอลลี ฟิสเตอร์ ผู้กำกับภาพคู่บุญของโนแลนมาตั้งแต่ Memento และฮานส์ ซิมเมอร์ คอมโพเซอร์ที่เคยฝากงานดนตรีเร้าอารมณ์ให้กับ The Dark Knight และ Batman Begins มาแล้ว ...งานกำกับภาพของฟิสเตอร์ยังมีลูกเล่นน่าสนใจอยู่เสมอครับ และเช่นเคยที่ฟิสเตอร์ใช้ภาพแสงธรรมชาติมากๆ (ที่บางครั้งอาจจะดูหยาบๆ ด้วยซ้ำไป) เพื่อตอบสนองโจทย์ที่โนแลนต้องการให้หนังของเขา "จริง" ที่สุด น่าสนใจมากว่าปีนี้ Inception จะทำให้ฟิสเตอร์เข้าชิงออสการ์สาขากำกับภาพเป็นครั้งที่ 4 ในชีวิตได้หรือไม่ ...ส่วนงานดนตรีของซิมเมอร์ ผมว่ามีส่วนคล้ายกับงานดนตรีของอีกหนึ่งหนังเด่นของลีโอนาร์โดในปีนี้อย่าง Shutter Island ผสมกับงานเก่าของซิมเมอร์เองที่ทำไว้ตอน The Dark Knight ยังไงบอกไม่ถูก

สำหรับลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ผมว่าปีนี้เป็นปีทองของเค้าครับ เพราะนอกจาก Inception แล้ว ดิคาปริโอยังฝากการแสดงที่โดดเด่นมากเอาไว้ใน Shutter Island เมื่อช่วงต้นปีด้วย สิ่งหนึ่งจากหนังเรื่องนี้ที่แตกต่างจากการแสดงของเขาในระยะหลังๆ ก็คือเขาดูนุ่มลงครับ ถึงแม้จะเป็นบทที่ยังต้องใช้อารมณ์มากๆ เหมือนอย่าง The Aviator, The Departed, Revolutionary Road หรือ Shutter Island ก็ตาม ในส่วนของสองสาวเด่นที่เคยกอดคอเข้าชิงออสการ์นำหญิงปีเดียวกันมาแล้วอย่างสาวมาริยง โกติญาร์ และสาวเอลเลน เพจ ดูโดดเด่นทั้งคู่ครับ โดยเฉพาะสาวมาริยงที่เรื่องนี้ เธอออกออร่ามากๆ ผมบอกไม่ถูกครับ แต่รู้สึกได้จริงๆ ...อดสงสัยไม่ได้ครับ ว่าเพลง Non, Je Ne Regrette Rien เพลงดังของอีดิธ เพี๊ยฟ นักร้องผู้อาภัพซึ่งสาวมาริยงเคยเล่นไว้จนได้ดิบได้ดีคว้าออสการ์ และถูกนำมาใช้เป็นเพลงสำคัญในหนังเรื่องนี้ เกี่ยวข้องกับการมารับบทของเธอหรือไม่? อย่างไร? ...สำหรับสาวเอลเลนกับบทแอรีแอ็ดนี ถือว่าเธอรับผิดชอบได้ดีทีเดียว เอาเป็นว่าเด่นพอที่จะไม่โดนคนอื่นๆ กลบ ในขณะที่อีกหนึ่งหนุ่ม (ซึ่งผมว่าหล่อแบบแปลกๆ) โจเซฟ กอร์ดอน-ลิวอิตต์ รายนี้ต้องบอกว่าน่าอิจฉาแทนเพื่อนร่วมจอคนอื่นๆ เลยล่ะครับที่มีฉากต่อสู้เท่ห์ๆ ในหนังให้ผู้ชมได้จดจำกันด้วย


โจเซฟ กอร์ดอน-ลิวอิตต์ กับฉากที่ว่า


ในขณะที่ "อินเซปชัน" ภารกิจฝังความคิดนี้ ปรากฎออกมา (อย่างตรงๆ) เป็นภาพเบื้องหน้าผู้ชมตลอดความยาว 148 นาที ผ่านบทหนังที่รังสรรค์จากไอเดียล้ำโลกของโนแลนเอง ...มาตรฐานอันสูงปรี๊ดที่หนังฮอลลีวู้ดแห่งทศวรรษใหม่เรื่องนึงจะพึงมีก็ถูกบัญญัติขึ้นเช่นกันครับ ไม่ต้องพูดถึงงานชิ้นต่อๆ ไปของโนแลนที่มีได้แค่ ไม่สูงกว่าเรื่องนี้ก็ต้องเท่ากันเป็นพอ!! ผมเชื่อว่า ณ เวลานี้ ความบันเทิงมีระดับแนวใหม่เช่นนี้ถูกฝังลงไปในสมองของผู้ที่ได้ผ่านตากันไปแล้วเรียบร้อย ...10 ปีนับจากนี้คงต้องมี Inception เป็นหนึ่งในไอเดียสุดบรรเจิดสำหรับฮอลลีวู้ด คล้ายๆ กับเมื่อ 11 ปีก่อนที่ The Matrix เคยเปลี่ยนโฉมหน้ามาตรฐานหนังฮอลลีวู้ดมาแล้ว ประโยคที่ว่า "ความคิด (ไอเดีย) เป็นเหมือนไวรัส สามารถระบาด แพร่กระจายได้" คงสะท้อนงานชิ้นนี้ของโนแลนได้เป็นอย่างดี ...ภารกิจ "อินเซปชัน" (อย่างอ้อมๆ) ของนักสร้างหนังผู้นี้สำเร็จลุล่วงแล้วล่ะครับ


เกร็ดเพิ่มเติม
1) Inception ถือเป็นหนึ่งในหนังรวมดาวออสการ์ที่เยอะที่สุดแห่งปีคล้ายกับเรื่อง Nine โดยรวมนักแสดงที่เคยผ่านเวทีออสการ์มาแล้ว 6 คน (Nine มี 7 คน...เออ แต่ทำไมชื่อเรื่อง Nine??!!) ได้แก่
- ลิโอนาร์โด ดิคาปริโอ (รับบท คอบบ์) เคยเข้าชิง 3 ครั้ง จาก What's Eating Gilbert Grape (สมทบชายปี 1993), The Aviator (นำชายปี 2004) และ Blood Diamond (นำชายปี 2006)
- มาริยง โกติญาร์ (รับบท มอล) เคยชนะนำหญิงจาก La Vie en Rose เมื่อปี 2007
- เอลเลน เพจ (รับบท แอรีแอ็ดนี) เคยเข้าชิง 1 ครั้ง จาก Juno (นำหญิงปี 2007)
- เคน วาตานาเบ้ (รับบท ไซโตะ) เคยเข้าชิง 1 ครั้ง จาก The Last Samurai (สมทบชายปี 2003)
- ไมเคิล เคน (รับบท ไมลส์ พ่อของคอบบ์) เคยเข้าชิง 6 ครั้ง ชนะ 2 ครั้ง จาก Hannah and Her Sisters (สมทบชายปี 1986) และ The Cider House Rules (สมทบชายปี 1999)
- พีท โพสเทิลเวท (รับบท มอริส ฟิชเชอร์ ...ฟิชเชอร์ผู้พ่อ เจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่) เคยเข้าชิง 1 ครั้ง จาก In the Name of the Father (สมทบชายปี 1993)

2) วอลลี ฟิสเตอร์ เคยเข้าชิงออสการ์มาแล้ว 3 ครั้งในสาขากำกับภาพยอดเยี่ยม จาก Batman Begins (ปี 2005), The Prestige (ปี 2006) และ The Dark Knight (ปี 2008) ทั้ง 3 เรื่องเป็นงานกำกับของโนแลน

3) ฮานส์ ซิมเมอร์ เคยเข้าชิงออสการ์มาแล้ว 8 ครั้งในสาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยม และชนะ 1 ครั้งจาก The Lion King ในปี 1994

4) แต่...คริสโตเฟอร์ โนแลน เคยชิงแค่ครั้งเดียวในชีวิต ในสาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมเมื่อปี 2001 คู่กับโจนาธาน โนแลน (พี่ชาย) จากเรื่อง Memento
Create Date : 18 กรกฎาคม 2553
Last Update : 18 กรกฎาคม 2553 16:18:15 น. 9 comments
Counter : 756 Pageviews.

 
โอ้ ข้อมูลแน่นดีจริงๆ

ฉากแอ๊คชั่นไร้แรงโน้มถ่วงนี่มันเจ๋งจริงๆครับ บวกกับที่มาที่ไปอันสมเหตุสมผลยิ่งทำให้มันเจ๋งเข้าไปใหญ่ ผมว่าหลังจากนี้เฮียโนแลนทำงานลำบากแล้วล่ะ แต่ทำอะไรก็จะตามไปดูครับ เพราะเรื่องนี้ทำให้ผมกลายเป็นสาวกแกไปเลย


โดย: แฟนผมฯ IP: 114.128.97.106 วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:03:54 น.  

 
โอ๊ะ โอ ไม่ได้เจอกันนานเลยนะ

อ่านแล้วก็ยังงงๆ เดี๋ยวต้องไปดูเองซะแว้ว


โดย: butbbj วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:03:37 น.  

 
กลายเป็นเผ่าพันธุ์โนแลนไม่รู้ตัว
ตั้งแต่เรื่อง The Prestige เหมือนกัน หนังอะไร โครตสนุกเลย

ยิ่งพอมาดู Inception แล้ว รู้สึกว่ามาตรฐานสูงส่งเข้าไปใหญ่

อย่างว่า งานหน้า คนจับผิดคงเยอะ ต้องดียอดเยี่ยมจริงๆ แหละ


โดย: Pop IP: 183.89.45.120 วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:21:30 น.  

 
148 นาที ! หนังยาวเหมือนกันแฮะ


ปกติเวลาดูหนัง ผมไม่ค่อยจดจำชื่อผู้กำกับเท่าไหร่นัก
แต่สำหรับ โนแลน ผู้กำกับเรื่อง Prestige นี่จำได้ น่าสนใจมาก ๆ ครับ


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:24:42 น.  

 
เห็นpc แต่ดันอยากเที่ยว

Prestige เคยดูนะ แต่ไม่รู้ว่าใครกำกับ ก็ทำได้ดีทีเดียว แต่ตัวละครใจร้ายไปหน่อย ก็เลยไม่ค่อยชอบ
ถ้าพูดถึงโนแลน เรานึกถึง Dark Knight นะ ชอบฮีธ ตอนเล่นเรื่องนั้นมาก โรคจิตดี ชอบ


โดย: butbbj วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:43:23 น.  

 
โอ้จอร์จ!!! มันน่าดูม่วกกก!!!
(รออาทิตย์หน้าก่อนเหอะ เหอๆ)
ไปหาหนังโนแลนมาเสพก่อนดู Inception ดีกว่า
ฝึกวิเคราะห์ไว้ก่อน อิอิ


โดย: เด็กหัวเก่า วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:48:49 น.  

 
เด๋วจะออกไปดูแลวล่ะ
ไม่ได้คุยกันนานนะครับ ถ้าเล่นเฟสบุครบกวนแอ่ดมาบ้างนะครับ

//www.facebook.com/ayuwat.angkhawut?ref=profile


โดย: Job IP: 125.25.246.225 วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:27:49 น.  

 
รอ Batman ภาคต่อไปเลยครับ


โดย: komyooth วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:38:50 น.  

 
อยากดูอีกรอบมากมาย


โดย: phaley13 IP: 115.87.150.247 วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:27:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
The Academy Award Winner
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

... B E S T   A C T O R   &   B E S T   A C T R E S S ...


... B E S T   S U P P O R T I N G   A C T O R ...


... B E S T   S U P P O R T I N G   A C T R E S S ...

Friends' blogs
[Add The Academy Award Winner's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.