...and the OSCAR goes to !!!! +++
Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
4 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
"แฝด" อ่าว...เป็นฝาแฝดเหมือนกันหนิ (สปอยล์กระจายครับพี่น้อง ย้ำ สปอยล์)

วันอังคารที่ 3 เมษายน 2550 รอบ 19.05 น.
SF World - Central World Plaza

คำเตือน: ถ้าใครยังไม่ได้ดู และคิดจะไปดูหนังเรื่องนี้ ไปให้พ้นๆ ก่อน... อย่าเพิ่งมาอ่านที่ผมจะเขียนต่อไปนี้นะ เพราะที่จะเขียนต่อไปนี้ มีการ "สปอยล์" แหลกลาญค้าบบบบ...อิอิอิหลังจากเกิดเหตุการณ์เลื่อนนัดจากวันพฤหัสที่แล้วซึ่งเป็นวันที่ "แฝด" หนังผีเรื่องใหม่จาก GTH ที่อยากดูมานานเข้าฉายวันแรก มาเป็นวันนี้แทน ในที่สุดหนังเรื่องนี้ก็มีโอกาสได้ผ่านตาผมและผองเพื่อน (!!!) ซะที แม้ว่าช่วงเวลาที่ผ่านมาจะมีหลายต่อหลายคน (ชอบที่) จะมาแกล้งสปอยล์ให้ฟังก็ตามที ฮ่าๆๆ... โชคดีที่ไม่ได้ฟัง อื้มม เอาเป็นว่าถ้าใครได้มาอ่านถึงตรงนี้ก็คงต้องได้ดู แฝด กันหมดทุกคนแล้วอะนะ เพราะฉะนั้นไม่ขอพูดถึงเรื่องย่อละกัน

เนต มนุษย์จอมสงสัยของพวกเราบอกตอนออกจากโรงหนังว่า ทำไมได้ยินหลายคนบอกว่าหนังมันห่วยทั้งๆ ที่เราว่ามันก็สนุกดี อืมม...นั่นสิ เพราะอะไร จริงๆ แล้ว แฝด ก็ไม่ถึงกับต้องใช้คำว่าห่วย หรือแย่ โดยรวมแล้วหนังทำออกมาได้ดีเลยล่ะ แต่ยังไงก็ยังเทียบชั้นไม่ได้กับผลงานชิ้นก่อนของผู้กำกับทั้ง 2 ของหนังเรื่องนี้อย่าง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ที่เพราะความสยึ๋มกึ๋ยในฉากไคลแมกซ์ทำให้คอหนังยังพูดถึงกันจนทุกวันนี้ บอกได้เลยว่าสมัยที่ชัตเตอร์เข้าโรงฉาย ตัวเองไม่ได้ไปดูในโรงหนังด้วยซ้ำ แถมโดนใครซักคนนี่แหละ (จำไม่ได้) มาหวังดี ...สปอยล์ซะหมดไส้หมดพุง จนวันนึงที่เช่า VCD เรื่องนี้มาดูที่บ้าน (ตอนดึกๆ) ยังจำได้เลยว่านี่ขนาดรู้ตอนจบแล้ว พอภาพในหนังปรากฎขึ้นมาเท่านั้นแหละ ขนทุกรูขุมขนมันสแตนด์อัพแบบ...พรึ่บ!!! เลยอ่า.. (ตรงกันข้ามกับไอ้ผีจูออน ที่เช่า VCD มาดูตอนดึกๆ เหมือนกัน กะ build ให้กลัวเต็มที่ แต่หนังแมร่ง...เฮ้อ เกินคำบรรยาย อยากเอาค่าเช่า 30 บาทคืนมา)

นอกเรื่องไปซะนาน กลับมาที่ แฝด กันต่อ แน่ล่ะ...คนที่บอกว่าหนังไม่สนุกอาจเป็นเพราะตั้งความหวังเอาไว้สูงเป็นอันดับหนึ่งเลยว่า แฝด จะสามารถยิงมุกขนลุกพรึ่บปิดท้ายเรื่องแบบชัตเตอร์เอาไว้ (ซึ่งตัวเองก็คิดอย่างงั้น แต่ไม่ได้คิดว่าหนังไม่สนุก) เอาเข้าจริงๆ แล้ว แฝด ไม่ได้ใช้วิธีปล่อยผีมาหลอกคนดูแบบค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็พีคถึง "ยอดเขาแหลม" แบบฉากไคลแมกซ์ของชัตเตอร์ แต่ แฝด ใช้วิธีค่อยๆ พาคนดูขึ้นเขาเหมือนกัน ก่อนที่สุดท้ายจุดสูงสุดที่เป็นไคลแมกซ์ของเรื่องจะเป็น "ที่ราบบนภูเขา" ไม่ใช่ยอดเขาแหลม

...ในขณะที่คนดูค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นมาพร้อมๆ กับที่พิม เอ๊ะ!!! ไม่ใช่สิ พลอย ต่างหาก... พร้อมๆ กับที่พลอยเจอผีพิมตามหลอกหลอนตลอดเวลา หนังหยุดเรื่องราวของผีพิม (ที่ตาถลนและปากเบี้ยวได้ใจมากๆ) ไปเลยเมื่อหนังเดินเข้าสู่ฉากไคลแมกซ์ (ซึ่งรู้สึกว่ามาไวไปหน่อย) จากเรื่องผีๆ กลายเป็นออกแนวเจ๊โหดสั่งฆ่าซะงั้น...!!! และยิ่งการดำเนินเรื่องของฉากสุดท้ายที่เป็นแบบที่ราบบนยอดเขานี้ดำเนินไปมากเท่าไหร่ ใครที่เคยดูหนังเรื่องนึง อาจจะมีความรู้สึกตะหงิดๆ แรงขึ้นเรื่อยๆ (จากที่เริ่มหงิดๆ มาตั้งแต่กลางเรื่อง) ว่า ทำไมเหมือนเราเดา sequence ต่อไปออกเลยว่าผีจะมาตอนไหน?? หรือมันจะเกิดอะไรต่อ? หรือแม้แต่...กิริยาต่อไปที่ตัวละครจะทำคืออะไร?

อ่าาาา...ใครคิดเหมือนผมบ้าง?

ก็ไม่อยากจะคิดหรอกนะ แต่มันก็อดไม่ได้จริงๆ ที่สถานการณ์ต่างๆ ที่ร้อยเรียงมาอย่างที่เราเห็นกันไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่
- ฉากที่พลอยเปิดตู้กระจกในห้องน้ำ --> พอปิดประตูตู้ปุ๊บ ก็มีสัญลักษณ์วงกลม 2 วง (ที่คล้ายๆ เลข 8 แนวนอน) ปรากฎอยู่ที่กระจก
- ฉากที่พลอยนอนแช่ในอ่าง --> โดนผียัยพิมกดน้ำ --> พลอยดึงผ้าม่านเพื่อให้ตัวเองหนีออกมาจากอ่างได้ --> คนดูได้เห็นผ้าม่านหลุดออกจากราวเกี่ยวผ้าม่าน --> พลอยคลานมานอนกองอยู่ที่พื้นห้องน้ำ
- ฉากที่วีถูกพลอยจับมัดและฉีดอินซูลิน
- ฉากที่ทั้ง 2 คนต่อสู้กันจนตกบันได --> พลอยตกลงไปนอนสลบอยู่ที่พื้นด้านล่าง --> วีโดนอะไรไม่ทราบ พอดีมองไม่ทัน แต่ก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ขาจนไม่สามารถลุกเดินแบบปกติได้ จะต้องใช้วิธีคลานๆ เอาแทน --> วีค่อยๆ คลานข้ามตัวพลอยซึ่งนอนสลบอยู่ที่ปลายบันไดด้วยความหวาดเสียวว่าเจ๊แกจะตื่นขึ้นมาแหกอกซะก่อน
- ฉากที่พลอยพยายามฆ่าวีด้วยการบีบคอ แต่แล้วจากที่เป็นหน้าวีอยู่ดีๆ ก็กลายหน้าเป็นเจ๊ผีตาถลนซะงั้น

อดไม่ได้จริงๆ ที่จะคิดไปถึงหนังเรื่อง "What Lies Beneath ซ่อนอะไรใต้ความหลอน" หนังผีอันดับ 1 ในดวงใจของกระผมเอง (วู้วววววว!!!) ใครไม่เชื่อ ลองเทียบฉากต่อฉากดู ใครจำไม่ได้ อนุญาตให้รีบไปหยิบเรื่องนี้มาเปิดดู เร็ว!! ให้เวลา 1 นาที

- ฉากที่พลอยเห็นสัญลักษณ์ที่กระจกในห้องน้ำ
--> ฉากที่แคลร์ (มิเชลล์ ไฟเฟอร์) เห็นข้อความว่า You Know ที่ตู้กระจกในห้องน้ำ

- ฉากที่พลอยนอนแช่ในอ่าง
--> ฉากที่แคลร์สามารถขยับตัว และหนีออกมาจากอ่างได้ พร้อมๆ กับดึงผ้าม่านจนคนดูเห็นผ้าม่านหลุดออกมาจากราวเกี่ยวแบบเดียวกัน ก่อนที่แคลร์จะมานอนหมดสภาพแบบเดียวกับพิม

- ฉากที่วีถูกพลอยจับมัดและฉีดอินซูลิน
--> ฉากที่แคลร์โดนนอร์แมน (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) โปะยาพิษ

- ฉากที่วีพยายามลงบันได และคลานข้ามตัวพลอยที่นอนอยู่ปลายบันได
--> แคลร์เห็นนอร์แมนสลบอยู่ที่ปลายบันได และเธอพยายามที่จะเดินข้ามนอร์แมนออกไป ซึ่งชวนให้คนดูลุ้นกันตัวโก่งสุดๆ

- ฉากที่พลอยพยายามฆ่าวีด้วยการบีบคอ แล้วทันใดนั้นหน้าวีก็กลายเป็นหน้าผี
--> นอร์แมนจับให้แคลร์ก้มศีรษะลง เพื่อปลดตะขอสร้อยบริเวณท้ายทอย เมื่อผลักตัวเธอกลับไปให้เห็นหน้าอย่างเก่า อ้ายหยา..!! หน้าเจ๊แคลร์ กลายเป็นหน้าเจ๊ผีแล้ว (เป็นฉากที่คนดูโดนผีหลอกที่จี๊ดได้ใจมากมายที่สุดแล้วค้าบบบ...บรึ๋ย)

บางคนคงบอก เทียบกันได้ฉากต่อฉากขนาดนี้ งี้เค้าก็เรียกก็อปปี้อะจิ จริงๆ แล้วไม่อยากจะบอกว่าก็อปปี้ เพราะจะว่าไปแล้วเนื้อเรื่องของ แฝด ก็ไปคนละทางกับ What Lies Beneath เลย แฝดเค้าแค่ยืมฉากเด็ดๆ มาใช้เท่านั้นเอ๊ง...... (ก็เป็นสาวกหนัง GTH อะนะ แถมชอบมาช่าอีกหนิ น่าๆๆ เค้าไม่เรียกก็อปปี้หรอก) อย่างไรก็ดีแม้เนื้อเรื่องจะคนละเรื่องกันเลย แต่ธีมของ แฝด ก็เหมือนเอาของ What Lies.. มาใช้อยู่ดี นั่นคือ "จากที่เหมือนจะเป็นคนดีแต่จริงๆ ร้าย จากที่จะเป็นคนตาย กลับกลายเป็นคนนี่แหละที่ร้ายยิ่งกว่า" (เหมือนที่ตี๋บอก)

โดยรวมแล้ว ชอบครับ มีหลายฉากน่ากลัวอยู่เหมือนกัน ทั้งฉากผีพัดลมเพดานที่เจอเข้าจริงๆ คงช็อกตายคาเตียง, ฉากผีตอนที่พลอยเอาไฟฉายไปส่องแล้วคุณผีเธอกำลังยืนทำปากเบี้ยวแบบโคตรสยดสยองอยู่ตรงเปียโน (ถ้าจะเทียบกับฉากจบของชัตเตอร์ ก็มีฉากนี้แหละครับที่พอจะติดตาคนดูมาแข่งกับชัตเตอร์ได้) รวมไปถึงฉากผีเป็นหอบหืด หายใจโคตรแรง ลองมาหายใจรดแบบนั้น จะถีบให้คว่ำเลย คนจะหลับจะนอน (ทำ.. เป็น.. ปาก.. ดี.. ค้าบบบ) นอกจากนี้ไคลแมกซ์ของเรื่องที่ว่า แท้จริงแล้วพลอยต่างหากคือคนที่ยังอยู่ ส่วนพิมนั้นได้ตายไปแล้ว ก็ถือว่าหักมุมได้ดีทีเดียว แต่ยังไม่โดนเท่าไหร่ อันที่จริง ใครสังเกตบ้างว่าหนังใบ้คนดูมาตลอดเรื่องว่า คนที่ยังมีชีวิตอยู่ไม่ใช่พิม หากแต่เป็นพลอยนั่นเอง ลองนึกถึงฉากรอยเท้าตรงชายหาด ฉากตอนที่เราเห็นพิมซบไหล่พลอยในลิฟท์ ฉากที่วีเห็นเงาของผีพิมก่อนที่พลอยจะตกใจจนทำยาตกพื้น ...ฉากเหล่านี้พลอยจะอยู่ตำแหน่งทางซ้ายเสมอ ส่วนผีพิมอยู่ทางขวา ซึ่งก็ตรงกันกับตอนที่ทั้งคู่ยังร่างติดกันนั่นเอง

สรุปแล้วให้ 4 ดาวนะเรื่องนี้ เพราะ
1) ถึงจะขโมยฉากมันส์ๆ จาก What Lies Beneath แต่โดยรวมแล้วหนังก็ยังสนุกอยู่
2) เพราะ What Lies Beneath เป็นหนังที่ผีขึ้นหิ้งบูชาด้วยความเคารพไปแล้ว ชอบเรื่องนี้มากๆ... แฝด เอาเรื่องนี้มาใช้ ก็เลยชอบ แฝด ด้วย
3) ชอบมาช่าอยู่แล้ว เรื่องนี้เล่นดีมาก ไม่ได้ลำเอียงนะ ป้าแกเล่นดีจริงๆ เตรียมตัวเข้าชิงปลายปี ฟันธง!!!

ไม่ให้ 5 ดาว เพราะ
...เพราะสามารถคิดซีนมันส์ๆ พวกนั้นเองได้ ไม่เห็นต้องไปเอามาจาก What Lies.. เลย เอ หรือว่าเพราะเป็นเรื่อง แฝด ก็เลยต้องหาหนังมาเป็นฝาแฝดด้วย อิอิ

เหอะๆๆ...พลาดไปซะงั้น ใช้เรื่องไหนไม่ใช้ ดันมาใช้ What Lies BeneathCreate Date : 04 เมษายน 2550
Last Update : 4 เมษายน 2550 21:09:30 น. 3 comments
Counter : 3835 Pageviews.

 
I like your comment. I wacthed this movie yesterday. I like masha a lot ka.


โดย: jalwaysmyway IP: 58.8.166.184 วันที่: 4 เมษายน 2550 เวลา:22:39:59 น.  

 
กำลังว่าจะไปดูอยู่เชียว

แต่เราชอบ What Lies Beneath นะ น่ากัว แต่ก็ไม่น่ากัว


โดย: Hot Vanilla วันที่: 4 เมษายน 2550 เวลา:23:21:37 น.  

 
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=learner&group=1 ที่อยู่ผมครับ


โดย: ... IP: 117.47.77.235 วันที่: 10 มีนาคม 2552 เวลา:22:47:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

The Academy Award Winner
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

... B E S T   A C T O R   &   B E S T   A C T R E S S ...


... B E S T   S U P P O R T I N G   A C T O R ...


... B E S T   S U P P O R T I N G   A C T R E S S ...

Friends' blogs
[Add The Academy Award Winner's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.