Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
9 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 

1ปียูโดกับการไล่ล่าสายดำ4

หนึ่งเดือนแรก
ทุกๆวันที่ไปจะเรียกรวมตอน5โมงครึ่ง(ตรงเป๊ะ ไม่มีคลาดเคลื่อน) เริ่มจากเคารพรูปภาพปรมาจารย์คาโน่ จิโกโร่ แล้วตามด้วยเคารพอาจารย์ที่จะมาสอนในวันนั้นๆ ต่อจากนั้นจะเริ่มเช็คชื่อก่อนเลย ถ้าเป็นอาจารย์ประจำชั้นจะจำชื่อกับหน้านักเรียนได้หมดทุกคน แต่ถ้าเป็นอาจารย์คนอื่นก็จะไล่ถามที่ละคนว่าชื่ออะไรเรียนมาแล้วกี่เดือน(สมุดเช็คชื่อจะแบ่งเป็นเล่มๆตามเดือนที่เรียนเช่น 1เดือน 2เดือน 3เดือน ส่วนมากกว่า3เดือน futsu-kaจะรวมอยู่เล่มเดียวกัน) ต่อจากนั้นก็วอร์มอัพตามอาจารย์ หรือไม่ก็อาจารย์จะเรียกนักเรียนซักคนขึ้นมาเป็นคนนำ ที่ขาดไม่ได้คือ วิดพื้น20ครั้ง ซิทอัพ20ครั้ง และการล้มตัวด้านหลังอุเกมิ 20ครั้ง ด้านข้างอีกฝั่งละ10ครั้ง แล้วก็จะเป็นการม้วนตัวอุเกมิ หลังจากที่ผ่านไปประมาณ10กว่าครั้ง อุเกมิของผมก็เริ่มดูดีขึ้น ตอนนี้พอเริ่มซ้อม อาจารย์บางคนก็จะเริ่มข้ามการฝึกการล้มตัวไปบ้างแล้ว ดังนั้นถ้าใครยังไม่ลื่นไหลกับท่าอุเกมิต่างๆ ต้องหาเวลาฝึกเองต่างหาก ไม่งั้นก็จะแย่ลงไปเรื่อยๆ เพราะว่าทุกวันการฝึกอุเกมิจะใช้เวลาแค่ประมาณไม่ถึง5นาทีตอนฝึกรวมเท่านั้นเอง ที่สำคัญการสอบสายต่างๆ อุเกมิเป็นท่าพื้นฐานที่จะต้องผ่านให้ได้ เดือนแรกท่าที่ฝึกหลักๆอยู่ประจำสลับไปสลับมาก็จะมี
-De-ashibarai
-Hiza-guruma
-Sasae Tsurigomi ashi
-Tsurigomikoshi
-O-goshi
ส่วนใหญ่จุดสำคัญจะเป็นการเน้นเรื่องการล้มตัว(อุเกมิ)ซะมากกว่า พอเวลาผ่านไปแต่ละคนเริ่มเข้าที่เข้าทางในการล้ม ก็จะเป็นการทุ่มแบบเคลื่อนไหว เช่นการเคลื่อนไหวไปด้านหน้าแล้วทุ่ม หรือ การเคลื่อนไหวไปด้านหลังแล้วทุ่ม หรือ การเคลื่อนที่ไปด้านข้างแล้วทุ่ม สำหรับการทุ่มแบบเคลื่อนไหวยังเป็นแบบช้าๆอยู่ เพื่อที่จะให้แต่ละคนเรียนรู้ถึงการใช้แรงจากการเคลื่อนไหวในการทุ่ม(ไทซาบากิ)
ตรงจุดนี้มีอาจารย์2คนที่สอนขัดกันนิดหน่อย คนนึงคืออาจารย์ประจำชั้น (สายดำขั้น6) สอนว่าการเข้าท่าแต่ละท่าให้เข้าแบบช้าที่สุดเพื่อเก็บทุกรายละเอียดให้ครบ ไม่ต้องห่วงว่าช้าไปแต่ว่าฝึกไปเรื่อยๆถ้าชำนาญแล้วมันก็จะเร็วขึ้นมาเอง ส่วนอาจารย์อีกคนนึงเจอเฉพาะวันพุธ (สายดำขั้น7) อาจารย์คนนี้จะเน้นให้เข้าท่าเร็วเข้าไว้ ทำให้เฉพาะวันพุธตอนฝึกเข้าท่าต้องเร็วเข้าไว้ ส่วนวันที่เจออาจารย์ประจำชั้นสอนก็จะต้องเปลี่ยนเป็นช้าๆ แต่ว่าผ่านไปซักระยะ ก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง สรุปแล้วคือต้องฝึกพื้นฐานการก้าวขา การใช้แขนให้ถูกหลักก่อน ช้าไม่เป็นไร หลังจากท่าถูกต้องแล้ว ก็ฝึกซ้ำแล้วซ้ำเล่า พยายามดึงให้เร็วขึ้น มันก็จะได้ทั้งท่าที่ถูกต้องตามที่อาจารย์ประจำชั้นต้องการและก็เร็วสมใจอาจารย์วันพุธ
ในเดือนแรกก็มีการฝึกท่านอนด้วย(เนวาซะ) คือท่า kesagatame การฝึกแบ่งออกเป็น3ส่วนคือ
1.การเข้าท่าพื้นฐาน สำหรับเดือนแรกการฝึกเคซะกาตาเม มีอยู่3ประเภท คือ kesagatame, kuzure kesagatame และ ushiro kesagatame
2.การปลดล๊อคจากท่าเคซะกาตาเมทั้ง3ประเภท หรือเรียกง่ายๆว่าการดิ้นให้หลุดจากเนวาซะของคู่ต่อสู้ มีจุดที่แตกต่างนิดหน่อยระหว่างกฏทั่วไปของยูโด กับ กฏของโคโดกัง เกี่ยวกับเวลาของเนวาซะ คือกฏทั่วไปที่ใช้กันคือถ้าใช้เนวาซะได้ 25 วินาที จะถือเป็นอิปปง แต่กฏของโคโดกังคือ30วินาที และการล๊อคขาปลดล๊อคนั้น โคโดกังให้ใช้เฉพาะการล๊อคด้านบนเท่านั้น ส่วนกฏทั่วไปถ้าขาเข้าล๊อคได้ไม่ว่าจะบนหรือล่างก็ถือว่าหลุดจากเนวาซะแล้ว
3.การเข้าท่าเนวาซะ จากท่านั่งขดตัว หรือเรียกว่าเต่า turtle turnover อันนี้ก็แบ่งออกเป็น2ส่วนคือ การใช้เนวาซะกับคนที่ทำท่าเต่า กับ คนที่ทำท่าเต่าแล้วพลิกกับมาใช้เนวาซะกับคู่ซ้อม
หลังจากการฝึกเนวาซะแล้ว ทำให้รู้ว่าช่วงที่วอร์มอัพร่างกายแต่ละวันก่อนการซ้อมยูโดนั้นสำคัญมากๆ เกี่ยวกับการวอร์มอัพส่วนคอ กับ การใช้ท่าบริตจ์หรือว่าการวอร์มอัพช่วงขาต่างๆ อีกอย่างหนึ่งก็คือ การใช้เนวาซะ จะเปลี่ยนเสมือนการเล่นหมากรุก ที่ต้องวางแผนเดินเกมส์รุกและรับไปในตัว เรียกได้ว่าใช้แรงครึ่งนึงและใช้สมองอีกครึ่งนึงในการแก้เกมส์
พิเศษในแต่ละเดือนจะมี1วัน ขอเรียกว่าวันวอร์มอัพอภิมหาโหด เพราะว่าจะเป็นการฝึกวิดพื้นแบบพิเศษ+การซิทอัพด้านหน้าแบบพิเศษ+และการซิดอัพด้านหลังแบบพิเศษ เป็นการวิดพื้น+ซิทอัพ20ครั้งทั่วไปแต่ว่าจะค้างอยู่ในท่าที่ต้องใช้แรงแล้วดึงเวลาให้ยาวขึ้นเรียกได้ว่าเหนื่อยกว่าเดิมหลายเท่าตัว ส่วนการซิดอัพด้านหลังจะมีเพื่อนช่วยกดที่หัวทำให้ต้องออกแรงมากกว่าเดิม แต่ก็รู้สึกดีที่ทำให้พื้นฐานร่างกายแข็งแรงขึ้นสำหรับการฝึกต่อๆไปในท่าต่างๆของยูโด
 

Create Date : 09 กรกฎาคม 2554
1 comments
Last Update : 9 กรกฎาคม 2554 20:35:22 น.
Counter : 1221 Pageviews.

 

. . . . .

 

โดย: esyab 9 กรกฎาคม 2554 23:42:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ablaze357
Location :
Chiba Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
「精力善用」「自他共栄」
Maximum efficient use of energy and mutual prosperity for self and others
free counters
Free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add ablaze357's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.