Empty Life for the Longest time

About Time (2013) It's a must movie for lovers

About Time (2013)

 

 

 

                หนังเรื่อง Back To The Future ถือว่าเป็นหนังที่ทำให้ลักษIะหนังที่กลับไปย้อนเวลา กลับมาสู่ความน่าสนใจ ตัวหนังสนุกเพียงพอที่จะมีการสร้างถึงสามภาค และประเด็นที่สำคัญของหนังคืออย่าไปเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์ในอดีตเพราะมันจะเกี่ยวพันถึงปัจจุบัน

 

 

                The Groundhog Day ถือว่าเป็นหนังคอมมิดี้ที่ทำได้สนุกมาก บิลล์ เมอร์เรย์เป็นนักพยากรณ์อากาศนิสัยห่วย เขาเป็นคนเห็นแก่ตัว ดูถูกคนอื่น ปากเสีย แล้งน้ำใจ อยู่มาวันหนึ่งเมื่อไปทำข่าวที่เมืองหนึ่ง เมื่อหมดวันตื่นขึ้นมาเขากลับพบเหตุการณ์เดิมซ้ำไปซ้ำมาทุกวัน เจอคนเดิม พูดเหมือนเดิม เหมือนเขาติดกับอยู่กับที่ เมื่อหมดหนทางขึ้นมา ด้วยความเลวของเขา เขาก็คิดจะนอนกับนางเอกด้วยวิธีการสกปรก เพราะเขารู้หมดว่านางเอกชอบแบบไหน ไม่ชอบแบบไหน ก็จะทำตัวให้นางเอกชอบเพื่อวัตถุประสงค์อันทุเรศของเขา

 

 

                The Sliding Door กวินเน่ห์ พรัทโทว์ เลิกงานเร็วกว่าปกติ เธอเลยต้องการทำsurprise ให้สามีโดยการกลับบ้านไม่ให้เขารู้ตัว เธอเกือบพลาดรถไฟฟ้าขบวนนั้นอย่างฉิวเฉียดพอดีกับประตูกำลังจะปิด  แต่ปรากฏว่าเมื่อเธอกลับบ้านกลับพบสามีตัวเองกำลังยุ่งกับผู้หญิงคนอื่น  จนในที่สุดเธอเลยตัดสินใจแยกทางกับสามีตัวเอง  คำถามที่หนังตั้งคือ ถ้าเธอไม่ทันรถไฟฟ้าคันนั้น ไม่ทันประตูที่กำลังปิด เธอก็ยังมีชีวิตสมรสเหมือนเดิมใช่ไหม  หนังเล่นกับคำถาม If….Cause

 

                โรเจอร์ เคอร์ทิส เป็นผู้กำกับที่แม่นยำมากในหนังเรื่องราวของความรักโรแมนติด จากผลงานที่ผ่านมา (Notting Hill, Love Actually ผมเชื่อว่าทุกคนน่าจะจำฉากคลาสิดของหนังเรื่องนี้ได้ที่มีชายหนุ่มยืนอยู่หน้าประตู แล้วค่อยๆเปิดเผยความรู้สึกกับแฟนคนอื่นโดยการเปิดแผ่นกระดาษทีละแผ่น)  เขาเป็นเหมือนผู้กำกับที่รู้ว่าจังหวะนี้ควรจะทำอย่างไร จังหวะไหนควรจะเร่งอารมณ์รักโรแมนติดให้ฮอร์โมนมันหลั่งออกมาอย่างเต็มที่  จังหวะไหนควรใส่สกอร์แบบเอื่อยเฉื่อยหรือเร่งเร้า  ฉากไหนที่ควรใส่เข้าไปในอารมณ์แบบที่คนดูต้องบอกว่า ใช่ ฉันอยากจะเป็นแบบนั้นมากๆ

 

 

                ดังนั้นเมื่อผู้กำกับคนนี้เล่าเรื่องโดยผสมผสานองค์ประกอบทั้งสี่หัวข้อข้างบนมารวมกัน เลยกลายเป็นหนังสุดแสนโรแมนติดที่เกี่ยวกันกับการย้อนเวลาซี่งไม่เชยเลย  หนังเป็นเรื่องของชายหนุ่มอายุ 21 ปีที่ได้รับการบอกเล่าเรื่องอันพิเศษเฉพาะผู้ชายในตระกูล โดยการสามารถย้อนเวลาไปในจุดที่เขาประสพผ่านมาในชีวิตของเขาโดยการอยู่ในที่มืดเช่นตู้เสื้อผ้า (คล้ายๆซุปเปอร์แมนที่ไปอยู่ในตู้โทรศัพท์ อันนี้ล้อเลียนหรือเปล่า)  สิ่งที่พระเอกต้องการคือการควานหาความรักแท้สักครั้งในชีวิต

 

 

                การดำเนินเรื่องของหนังเรื่องนี้ ถือว่าลื่นไหลไปได้ดีกับบทตลกที่ทั้งเหตุการณ์เสมือนขอเทดซ้ำ และล้อเลียนกับหญิงสาวพราวเสน่ห์ที่หาความจริงใจไม่ได้  ทำให้การดำเนินเรื่องในครึ่งแรกดำเนินไปสู่จุดพีดและความอิ่มเอิบของผู้ชมจนคิดว่า ณ ระดับนี้ถ้าใครเป็นคู่รักกันก็อาจถึงขั้นตกลงปลงใจว่าอาจจะแต่งงานกันเร็วๆนี้ไปรู้แล้วรู้รอด  ขนาดที่คนโสดทั้งหลายก็อาจถึงจุดที่ว่า ชักอยากจะสละความเป็นโสดที่เกาะกินมานานออกไปสักที (ว่าแต่ว่าจะไปหาคนๆนั้นเจอแถวไหน)

 

 

                แต่ครั้งนี้เคอร์ติส มิได้เน้นเฉพาะความรักของหนุ่มสาว แต่เขายกระดับตัวเองในการเล่าเรื่องไปถึงความรักของครอบครัว ความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูก ความรักของพี่น้อง และความรักของลูกที่มีต่อพ่อแม่ ซึ่งแน่นอนอารมณ์ที่ตอบสนองในส่วนหลังก็จะเป็นคนละอารมณ์กับส่วนแรก เพราะส่วนหลังมันเป็นอารมณ์ถึงความอบอุ่น และ อาจเป็นอารมณ์ของคนที่มีอายุถึงจะเข้าถึงอารมณ์นี้ได้อย่างสนุก

 

 

                ข้อเสียของหนังเรื่องนี้คือ ความที่เคอร์ติสต้องการเก็บอารมณ์ทุกเม็ดไว้ในหนัง ทำให้มันเยิ่นเย้อไป ซึ่งถ้าทำให้หนังกระชับโดยการตัดออกไปสักสิบนาทีซึ่งก็ไม่น่าจะทำให้หนังเสียหายอะไร แต่หนังจะเข้าไปถึงประเด็นในตอนท้ายๆได้เร็วขึ้น โดยภาพรวมแล้วถือว่าเป็นหนังที่ดูสนุก ลื่นไหลไปอย่างรวดเร็วตามเหตุการณ์ผสมผสานกับมุขตลก พร้อมเหตุการณ์ที่ดูลุ้นบวกกับบรรยากาศประเทศอังกฤษที่แสนจะดูดี เลยกลายเป็นหนัง Feel Good ที่คนดูต้องออกจากโรงมาอย่างมีความสุข และสมหวังกับหนังและเชื่อว่าดีวีดีหนังเรื่องนี้น่าจะขายดีอยู่ไม่น้อย (ข้อเตือนใจ ไม่ควรดูหนังเรื่องนี้เพียงคนเดียว) สามดาวครับ

หมายเหตุ ติดตามเกาะกระแสออสการ์ได้ที่ facebook : All About Oscars Movie

 

 

 

 

 

 

 
 

Create Date : 02 ตุลาคม 2556
0 comments
Last Update : 2 ตุลาคม 2556 9:03:02 น.
Counter : 879 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Inception
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
กลับมาอยู่กรุงเทพ อีกครั้ง เผชิญ ปัญหา เดิมๆ ที่เคยเจอมาในอดีต รถติด ค่าครองชีพ สูง เพื่อนๆ มีครอบคร้ว

แต่เราไม่เคยเปลี่ยน ยัง หาความสดชื่น แจ่มใส ให้กับตัวเอง อยู่เสมอ

ก็เพราะยังมีเพื่อนดีๆ และชุมชนที่สดใส อยู่ยังไงล่ะ

ขอบคุณ กับ ชีวิต และ สุขภาพที่แข็งแรง ยังไหวอยู่

อยู่คนเดียวก็มีชีวิต ที่มีสุข กว่า ชีวิตคู่ ถึง แม้ในบางครั้ง จะเหงา บ้าง ก็พยายาม ยืนหยัด และ ท้าทาย หาญกล้า ที่จะเผชิญ กับมัน แอดเป็นเพื่อนกันที่ Facebook ได้นะครับที่ http://www.facebook.com/inception.tgi
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Inception's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.