Group Blog
 
 
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
23 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
สัปดาห์ที่ ๔ เดือนมีนาคมวันที่ 25 มีนาคม 2553
วันนี้ช่วงบ่ายหน่วยราชการ ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาปาล์มน้ำมันลงพื้นที่ ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ ร่วมกับคณะของผู้ว่าราชการ เพื่อรับฟังปัญหาจากเกษตรกร ส่วนราชการประกอบด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวงการปาล์มน้ำมัน เริ่มจากต้นน้ำคือ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตร ที่ดูแลตั้งแต่พันธุ์ปาล์ม การบำรุงดูแลรักษา การพัฒนาคุณภาพดิน การพัฒนาแหล่งน้ำ หน่วยงานกลางน้ำได้แก่ หน่วยงานที่ดูเรื่องการราคาและตลาด คือ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงอุตสาหกรรม ส่วนหน่วยงานปลายน้ำคือ กระทรวงพลังงาน เป็นต้น งานนี้ท่านผู้ว่านั่งเป็นประธาน ปัญหาที่เกษตรกรนำเสนอส่วนใหญ่ก็คือเรื่องความไม่มีเสถียรภาพด้านราคา ปัญหาการจัดตั้งกลุ่มให้เข้มแข็ง สุดท้ายจบที่ การของบประมาณจากภาครัฐ แต่มีกลุ่มหนึ่ง คือ กลุ่มเกษตรกรปลูกปาล์มบ้านท่าหิน อ.สวี นำเสนอเข้าท่า คือนอกจากเรียกร้องจากภาครัฐ กลุ่มยังหาวิธีแก้ปัญหา ในการลดต้นทุนการผลิต โดยการผลิตปุ๋ยชีวภาพใช้เอง เยี่ยมๆๆ

วันนี้เป็นวันเกิดน้องชาย "มีความสุขมากๆนะน้อง"


วันที่ 24 มีนาคม 2553
วันนี้ สนง.จัดประชุมโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มเพื่อกำหนดราคารับซื้อให้เหมาะสม โดยเชิญท่าน ผู้ว่าฯมาเป็นประธาน ที่มาที่ไปของการประชุมวันนี้เกิดจาก ชาวบ้านเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันร้องเรียนมา บอกว่าไม่เข้าใจว่าทำไมโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มในจังหวัดเราซื้อปาล์มราคาถูกกว่าจังหวัดใกล้เคียง(สุราษฎร์-กระบี่) เดี๋ยวนี้เป็นยุคข้อมูลข่าวสารจริงๆ เกษตรกรสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างรวดเร็วทั้งช่องทางที่กรมฯแจ้งราคาผลผลิตเกษตรทางทีวีทุกเช้า รวมไปถึงทางอินเทอร์เน็ต นอกจากจะรู้ข้อมูลภายในจังหวัดแล้ว ราคาในมาเลเซียเราก็สามารถรู้ได้พร้อมๆกับชาวสวนปาล์มในมาเลเซียด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นวันี้เราก็ต้องมีคำตอบให้เกษตรกรเพราะพรุ่งนี้ ท่านผู้ว่าฯและหัวหน้าต้องลงพื้นที่พบกลุ่มเกษตรกร
โรงงานสกัดฯชี้แจงถึงราคารับซื้อผลปาล์มตกต่ำมีดังนี้
1. คุณภาพหรือเปอร์เซ็นต์น้ำมันปาล์ม ลดลง สาเหตุมาจากภัยแล้ง ทำให้ผลปาล์มสุกไม่ทั่วถึงกล่าวคือข้างนอกจะสุกเพราะโดนแดดจัดไม่ใช่สุกตามรอบของปาล์ม ส่วนผลปาล์มชั้นในยังเป็นปาล์มดิบ ถ้าเปรียบเทียบกับประเทศมาเลเซีย เค้าจะให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาก เค้ามีกฏหมาย มีบทลงโทษจริงจังสำหรับเกษตรกรที่ตัดปาล์มดิบส่งให้โรงงานเพราะเค้าถือว่าส่งผลต่อคุณภาพในการผลิตทั้งระบบ ประเทศมาเลเซียให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มมากค่ะ
2. ช่วงนี้ผลปาล์มออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากในขณะที่โรงงานสกัดรายใหญ่ในจังหวัด และโรงงานสกัดในพื้นที่อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ หยุดการผลิตเพื่อปรับปรุงเครื่องจักร
ทั้งนี้ โรงงานสกัดฯประเมินว่าภายใน 2-3 วันนี้ ราคาจะปรับตัวสูงขึ้นประมาณ 0.20-0.30 บาท เพราะรอบของปาล์มที่ออกสู่ตลาดจะมีปริมาณลดลงราคาก็จะปรับลงตามกลไก ส่วนในอนาคตในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก ปัญหาคงจะลดลงกว่าปีที่ผ่านมา เพราะ โรงสกัดรายใหญ่ 2 โรงได้ปรับกำลังการผลิตขึ้นเป็น 1 เท่าตัว ซึ่งจะสามารถรองรับผลผลิตได้มากขึ้น

เพราะฉะนั้น ผลการประชุมวันนี้ก็มีสัญญาณที่เป็น บวก สำหรับเกษตรกรทีเดียว
แต่วันนี้ ต้องขอบพระคุณผู้ว่าฯที่ท่านให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะลำพังแค่สำนักงานฯขอความร่วมมือ น้ำหนักในการเจรจาคงน้อยนิดเมื่อเปรียบเทียบกับพ่อเมือง ....พรุ่งนี้จะลงพื้นที่ไปคุยกับเกษตรกรผลเป้นเช่นไรจะมาเล่าให้ฟังอีกค่ะ
...... วันนี้กรมฯแจ้งเลื่อนการสอบสัมภาษณ์เป็นวันจันทร์ เพราะต้องแยกสอบ ภาคเหนือกะภาคอีสานสอบวันศุกร์ ส่วนภาคกลางกะภาคใต้สอบวันจันทร์ งานนี้เลยอดไปเจอเพื่อนอ้อยเลยค่ะ อดไปสัมผัสบรรยากาศ ภายใต้ พรบ.ความมั่นคงด้วยกัน 555 ยังไงก็ส่งกำลังใจไปลุ้นเพื่อนอ้อยก่อนเด้อ.....วันที่ 23 มีนาคม 2553
วันนี้ รับเมลล์ ให้ขึ้นไปสอบสัมภาษณ์ตำแหน่งชำนาญการพิเศษ วันศุกร์นี้ จริงๆแล้ว คงไม่ได้หรอกค่ะ เพราะถ้าเรียงลำดับความอาวุโส หรือ อายุราชการ ก็อยู่ลำดับท้ายๆ แต่ถือว่าเป็นการหาประสบการณ์ เพราะโอกาสไม่ได้เข้ามาหาเราบ่อยๆ ถึงแม้ยังไม่ถึงเวลา ก็ถือว่าเป็นโอกาสหาประสบการณ์ที่ได้แสดงวิสัยทัศน์ รอบนี้ เพื่อนๆรุ่นเดียวกัน สมัครกันน้อยมาก ส่วนใหญ่จะคิดว่า สมัครทำไม ถึงไงก็ไม่ได้ .... ไม่ว่ากัน งานนี้เพื่อนร่วมความคิดอย่างเพื่อนอ้อย ก็เห็นดีเห็นงาม ไปด้วยกัน... ลองกันสักตั้งเพื่อน 555
ตอนเย็นไปเลี้ยงส่ง "เจิน" น้อง สนง.พัฒนาธุรกิจการค้า ต้องย้ายไป จ.ภูเก็ต ตามวิถีราชการ กะจะถ่ายภาพเมนูอาหารสุดแสนอร่อยซะหน่อย แต่ไม่ทัน พายุทอร์นาโด ลุยกันซะราบในชั่วพริบตา


Create Date : 23 มีนาคม 2553
Last Update : 25 มีนาคม 2553 20:01:28 น. 3 comments
Counter : 241 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:20:56:55 น.  

 
whenever you felt that your heart is going to breakdown
feel it with the love of God ask for his and then you will
find out what is the truth love in Your life as he does for me!

GOD always forgive your mistake
the one that you cant even forget,
he always does it and always being with us
to help and blesss us for us whose heart is full of him


โดย: กฟ IP: 203.144.144.164 วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:21:26:32 น.  

 
รอติดตามตอนต่อไปคะ


โดย: ญดา IP: 119.31.121.66 วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:20:13:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

a_jwan
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add a_jwan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.