Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
UK Celebrity Big Brother กับความต่างทางเชื่อชาติ ชนชั้นและวัฒนธรรม (II)(ต่อจากตอนที่แล้ว) นอกจากเจดแล้ว ทางทีมงาน CBB ได้เซอร์ไพร์ต่อคนดูและhousematesโดยการนำแม่และแฟนหนุ่มอายุสิบเก้าของเธอเข้ามาอยู่บ้านด้วย ซึ่งทั้งคู่ไม่ได้เป็นคนมีชื่อเสียงใดๆเลย
Jade's lesbian mum*
แจคกี้ แม่ของเจดนั้นเป็นผลของความเสื่อมทางวัฒนธรรมโดยแท้ และเป็นตัวอย่างของวัฒนธรรม Chav (“non-educated delinquents” and “the burgeoning peasant underclass”. The subjects of these derogatory descriptions are said to be set apart by ignorance, fecklessness, mindless violence and bad taste) พฤติกรรมของเธอบ่งบอกถึงการไร้การอมรมขัดเกลา หยาบคาย ก้าวร้าว ไม่มีมารยาท เถื่อนดิบ ทั้งตดทั้งเรออย่างหน้าไม่อาย เธอมีประวัติก่อคดีลักเล็กขโมยน้อยมาก่อนแถมพ่อของเจดก็ยังมีประวัติอาชญากรที่ยาวเป็นหางว่าว แจคกี้เกลียดชิลพาเข้าไส้ด้วยเหตุผลที่ว่าเธอดูถูกแจ๊คกี้และครอบครัวและเฟค เนื่องจากไม่เคยรู้ว่ายังมีวัฒนธรรมอื่นในโลกที่รู้จักนอบน้อม เคารพตนเองและผู้อื่น สุภาพ น่าละอายที่ว่าบุคคลเยี่ยงนี้สามารถเข้ามามีหน้ามีตาและเป็นที่ยอมรับในสังคมได้อย่างง่ายดาย การไร้การขัดเกลาทางสังคมนี้เป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาสังคมของอังกฤษในปัจจุบันและบุคคลอย่างแจ็คกี้ก็สามารถพบได้ทั่วไปตามท้องถนนและตามแฟลตการเคหะ(council estate//ที่อยู่อาศัยที่ทางอำเภอจัดให้พวกไม่มีงานทำหรือยากจน)ต่างๆ

Jade and her toyboy*


แจ๊คกี้โดนโหวตออกจากบ้าน CBBไปแล้ว และได้ถ่ายทอดความเกลียดชังที่เธอมีต่อชิลพาไปยังเจดและกลุ่มของเธอนั้นก็คือ Jo จาก S club 7 ที่ล้อเลียนสำเนียงอินเดียของชิลพาลับหลังและนินทาเธอเมื่อเห็นชิลพาใช้มือคลุกอาหารและพูดกับเพื่อนในแกงค์ว่าอย่างดูถูก ว่า คนอินเดียกินอาหารโดยช้มือ ไม่รู้ว่ามือจับอะไรมาบ้างและให้ความเห็นเมื่อชิลพาทำอาหารไม่สุกว่า อย่างนี้นี่เอง คนอินเดียถึงได้ผอมและขี้โรค(ที่บ้านชิลพามีคนรับใช้และไม่เคยต้องทำอะไรเอง)และ Danielle นางงามสมองกลวงที่โดนถอดมงกุฏเพราะฝืนกฏไปถ่ายพลย์บอยและดันไปมีอะไรกับหนึ่งในคณะกรรมการนั้นก็คือลุง Teddy Sheringham นักฟุตบอลของทีม West Ham United แดเนียลคือคนที่คอยแอบนินทาและกล่าวหาเธอแรงๆมากที่สุด โดยต่อหน้าแล้วทำเป็นพูดดีแต่ลับหลังกลับตรงกันข้าม เธอแอบด่าชิลพาว่าเป็นสุนัขและนินทาเธออย่างไม่มีชิ้นดีเมื่อเห็นชิลพาใช้ครีมกัดสีขนที่หน้า ทั้งๆที่ตัวเองก็ทำผิวแทน มีทั้งสามได้รับฉายาจากคนดูว่าเป็นThe Sisters (จากซินเดอเรลล่า)และแจ๊คแฟนของเธอที่เรียกฌธอลับหลังว่าเป็นแขกปากี(คำคนที่นี่ใช้เรียกคนแขกอย่างดูถูกและเหยียดเชื้อชาติ)
The Sisters; Jo,Jade,Danielle*


ชิลพาและเจดนั้นมีกาารปะถะคารมกันหลายครั้งและลงเอยด้วยการที่ชิลพาเดินหนีไปก่อนทุกครั้ง หลายคนคิดว่าชิลพาจะทนอยู่ได้ไม่นานเพราะอยู่ท่ามกลางจรเข้ที่คอยแต่จะกัดกินเธอโดยไม่มีใครยื่นมือเข้ามาช่วยเธอเลยนอกจาก Jermaineพี่ชายของMichael Jackson แต่ชิลพาก็ยังคงอยู่ได้เพราะเธอมองโลกในแง่ดีและด้วยความที่เธออยู่ในวงการมายามาตั้งแต่เด็ก เธอจึงสามารถรับมือกับแรงกดดันได้ค่อนข้างดีทีเดียว
เหตุการ์ณที่จุดเปลวเพลิงแห่งความเกลียดชังของผู้คนที่มีต่อเจดและอีกทั้งเปลี่ยนใจผู้ที่เคยชื่นชอบเธอนั้นก็คือการทะเลาะกันอย่างรุนแรงด้วยเรื่องของอาหารและการที่ชิลพาชอบทำตัวคอยคอนโทรลทุกอย่างซึ่งมีเคยมีปัญหากันมาก่อนแล้วและเป็นเรื่องที่ชิลพาถูกค่อนขอดมาตลอดและชิลพาก็เป็นฝ่ายเดินหนีไปก่อนเช่นเคย แต่เจดไม่ยอมสงบสติอารมณ์เอาแต่ตะโกนด่าชิลพาเหมือนคนสติแตกด้วยเสียงอันทรงพลังของเธอและเริ่มใช้คำหยาบคายและมีthe sisters นั่งหัวเราะคิกคักอย่างสะใจ ชิลพาทนไม่ได้บอกให้เจดหุบปากแต่ก็โดนเจดสวนมาเป็นชุด จนในที่สุดชิลพาหลุดประโยคที่สะใจคนดูมากและทำเอาเจดอึ้งไปเลยนั้นก็คือประโยคที่ว่า ถ้านี่คือการที่จะทำให้เจดมีชื่อเสียงขึ้นมาได้ ก็ทำไปเลย!! (ใครๆก็รู้ว่าเจดนั้นมีชื่อมาจากBig Brotherและเธอก็กระหายความสนใจจากสื่อและประชาชน)

เจดนั้นโดนBBเรียกเข้าไปคุยหลายครั้งและตักเตือนเกี่ยวกับเรื่องของการเหยียดสัญชาติซึ่งเจดก็ปฏิเสธอย่างหนักแน่นและร้องไห้ออมาว่าเธอไม่เคยคิดดูถูกชิลพาเพราะความที่เธอเป็นคนชาติอื่น มาจากประเทศอื่น จากตรงนี้เจดเองก็คงจะประมวลเหตุการ์ณได้ว่าคนภายนอกจะคิดยังไงกับเธอ เพราะเธอเคยผ่านจุดนั้นมาก่อน ในที่สุดเจดเข้าไปคุยกับชิลพาอย่างเปิดอกถึงเรื่องนี้ว่าเธอไม่เคยเหยียดสัญชาติของชิลพาและได้ขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นและขอโทษคนอินเดียที่เธอได้ทำให้เกิดความเข้าใจผิดขึ้น ชิลพาเองก็ขอโทษที่ว่าเจดไปแรงๆ ทั้งสองเข้าใจกันและกอดกันในที่สุดความขัดแย้งของทั้งคู่ได้หมดไป

เจดได้ถูกโหวตออกจากบ้านแล้วในฐานะของผู้หญิงที่ถูกเกลียดที่สุดในประเทศเหมือนที่เคยโดนย้อนกลับไปในปี 2002 ซึ่งในตอนนั้นเธอต้องออกจากบ้านทางประตูลับแต่ในปีนี้เจดออกจากบ้านทางประตูหน้าหากแต่ไม่มีคนดูมารอชมนอกจากตำรวจและทีมงานเนื่องจากเหตุทางความปลอดภัย เจดรู้ตัวดีว่าอนาคตและชื่อเสียงของเธอกำลังอยู่ในขั้นวิกฤต สื่อต่างก็กลับมาโจมตีเธออย่างหนัก เธอเองรู้สึกสำนึกผิดในสิ่งที่เกิดขึ้น ผู้ชมในอังกฤษเองก็เหมือนจะรับรู้และมี ignorantต่อวัฒนธรรมอื่นน้อยลง

ก่อนที่เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้น เราดูCBB ทีไรก็รู้สึกโกรธแค้นขึ้นมาทุกทีและโดยฉพาะเวลาที่ได้เข้าไปอ่านตามฟอรัมในเวบไซด์ที่มีการวิพากวิจาร์ณชิลพาเสียไม่มีชิ้นดี ในฐานะของคนเอเชียด้วยกันเราเข้าใจและสงสารชิลพา แม้ชิลพาจะพูดภาษาอังกฤษได้แตกฉานและดีกว่าเจดและคนอื่นๆมาก(จริงๆ)แต่เธอไม่เคยใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศมาก่อน เธอจึงไม่รู้ว่าการปฏิบัติตัวของเธอบางครั้งก็ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดของคนวัฒนธรรมอื่นได้แต่เธอก็พยายามปรับตัวและเรียนรู้วัฒนธรรมของอังกฤษแต่เธอก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดีว่าทำไมคนในบ้านถึงเกลียดเธอ

ที่น่าผิดหวังมากก็คือคนดูที่ชื่นชอบเจดที่ออกมาประนามชิลพาและไล่ให้เธอกลับอินเดีย ทั้งๆที่เจดและครอบครัวทำกับชิลพาแรงๆหลายครั้งในมุมมองของoutsiderอย่างเรา ดูCBB แล้วรู้สึกสะท้อนใจว่าทำไมคนในประเทศที่เจริญแล้วกลับมีจิตใจคับแคบได้ขนาดนี้หรือเพราะอังกฤษเป็นประเทศที่มีอาณานิคมอยู่ทั่วโลกและภาษาอังกฤษก็เป็นภาษาทางราชการของโลก จึงทำให้คนบางคนรู้สึกว่าประเทศของตัวเองนั้นยิ่งใหญ่ที่สุดจึงดูถูกประเทศที่ด้อยกว่าและไม่ยอมเปิดรับและเรียนรู้วัฒนธรรมอื่นๆในโลก ไม่เคยออกไปเรียนรู้ว่าโลกนั้นไม่ได้มีประเทศนี้อยู่ประเทศเดียว

มีคนเคยพูดไว้ว่าถ้าประเทศใหญ่ๆอย่างอังกฤษและอเมริกามีโครงการให้พลเมืองในประเทศของตนไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศเล็กๆสักสองปีเพื่อเปิดโลกทัศน์และวิสัยทัศน์ เรียนรู้วัฒนธรรม แนวคิดและความเป็นอยู่ของประเทศนั้นๆ โลกก็คงจะน่าอยู่มากกว่านี้แน่เพราะอย่างน้อยประเทศใหญ่ๆจะได้เลิกคิดว่าประเทศของตนนั้นดีที่สุดในโลและเข้าใจหัวอกของประเทศอื่นมากขึ้น

*pictures from //www.channel4.co.ukCreate Date : 19 มกราคม 2550
Last Update : 24 มกราคม 2550 22:15:32 น. 22 comments
Counter : 660 Pageviews.

 
หวัดดีค่ะ รอจิ้ดหนึ่งค่ะเรื่องแท็ค ยังไม่มีเวลาใช้คอมเลยค่ะ นี่ก็เพิ่งกลับมาถึงบ้าน
ไว้จะมาเขียนน่ะค่ะ

เกลียดนังเจดมาก สถุล ถ่อย หยาบคาย เมื่อวานนั่งดูตอนที่นังเจดโดนออกจากบ้านแล้วสะใจมาก
ตอนที่เจดร้องไห้ เรายิ่งเกลียด แล้วก็ยิ่งเกลียดขึ้นไปอีกตอนที่ตะเบ็งแก้ตัว
คนอะไร ถ่อยได้ใจสิ้นดี เหอๆๆ

ต้องไปนอนแล้วค่ะ ไว้แวะมาคุยใหม่ค่ะ


โดย: พ ริ ก ขี้ ห นู @ UK วันที่: 21 มกราคม 2550 เวลา:6:44:12 น.  

 
อ่านแล้วสลดใจกับรายการนี้มากขึ้นครับ
จริงๆ แล้วมันก็เป็นแง่มุมจริงๆ ของมนุษย์
ถ้ามันเป็นสารคดี หรือ ชีวประวัติของใครสักคน ผมก็คงรู้สึกไปอีกแบบ
แต่นี่เป็นรายการมุ่งเน้นความบันเทิงเพื่อให้คนดูมาจับตาดูพฤติกรรมแย่ๆ ของมนุษย์
โดยมุ่งหวังจะให้คนดูเก็บไปคิด ...หรือเปล่า
ผมว่ามันไม่เข้าท่าอยู่ดีโดย: พลทหารไรอัน วันที่: 21 มกราคม 2550 เวลา:13:58:32 น.  

 
ตามมาอ่านค่ะ วันก่อนพัทก็ไปอ่านข่าวในเวปอย่างบีบีซีมา สลดใจมากๆพออ่านตรงที่ว่าพูดอะไรไปบ้าง อย่าง The indians are slim because they undercook their food เอย You don't know where those hands have been เอย มันก็สมแล้วล่ะค่ะที่จุดประกายเรื่อง racism ขึ้นมา นี่ขนาดพัทไม่ได้ดูแล้วก็อ่านว่าแม่ของ Jane Goody พูดอะไรบ้างนะคะเนี่ย

จริงๆประเทศที่เคยมีอำนาจและรุ่งโรจน์มาก่อนที่ยึดติดอยู่ในอดีตมากอย่างไม่น่าเชื่อเลยนะคะ อย่างกรีซนี่เป็นมากถึงมากที่สุด คนกรีกจะภูมิใจในประเทศของตัวเองมาก เชื่อไหมคะ ขนาดรถพัทที่ถูกทุบยังมีคนพูดแบบกึ่งๆภูมิใจเลยว่านี่ล่ะกรีซ แล้วจะไปภูมิใจว่ามีอาชญากรรมทำไมก็ไม่รู้น้อ เฮ้อ

ของแบบนี้ไม่เปิดใจ เปิดหู เปิดตาไม่มีวันแก้ได้อ่ะค่ะ ความเข้าใจผิดยังมีต่อไปแหง็มๆ


โดย: พัท (Il Maze ) วันที่: 21 มกราคม 2550 เวลา:21:00:06 น.  

 
ทีวีที่นี่ไม่มีการเซ็นเซอร์ รายการต่างๆจึงผลิตและฉายได้อย่างเสรี รายการที่ล่อแหลมก็ออกอากาศดึกหน่อย ไอ้ครั้นจะห้ามลูกห้ามหลานไม่ให้ดูมันก็ยาก เพราะสังคมที่ไม่มีการขัดเกลา ไม่มีการควบคุมและไม่มี norms และ valuesที่ต่ำ เช่นนี้จึงเป็นสาเหตุของปัญหาทางสังคมต่างๆ

เคยคิดรำคาญกับแนวคิดและประเพณีบางอย่างและหงุดหงิดกับคนหัวเก่าบางคนของบ้านเราแต่เมื่อเปรียบเทียบกับที่นี่ เราก็รู้สึกภูมิใจลึกๆว่าอย่างน้อยแนวคิดนั้นๆต่างๆและคนหัวเก่าๆเหล่านั้นก็เป็นจุดถ่วงและเป็นกรอบกั้นไม่ให้สังคมของเราแหลกเหลวมากไปกว่านี้


โดย: High heel sneakers วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:4:00:00 น.  

 

Image Hosted by ImageShack.us

พี่...แวะมาทักทายจ้า ช่วงนี้กำลังฝึกทำ Knitting อย่างหนุกหนาน

อ่านแย้ว...ก็เซ็งเลยอะ แต่ก่อนไม่รู้จักหรอกนะคุณป้าเจดเนี่ย...แต่คนอื่น พอรู้จักบ้าง...พี่ว่าวัตถูมันยิ่งเจริญ แต่จิตใจคนเรามันกลับตกต่ำไง...สวนทางกัน และคงไม่ง่ายหรอกนะ ถ้าจะให้คนประเภทนี้เลือกดูถูกสีผิว หรือศาสนา อะ...

ปล-ที่อเมริกา...เอง ข่าวทางทีวีส่วนมาก เค้าก็เน้นในประเทศเค้านี่นา คงยากที่ประชาชนเค้า จะไม่คิดว่า ข้าหย่าย อิอิโดย: เด็กแมว (UStogetheR ) วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:16:38:19 น.  

 
เป็นไปได้รึเปล่าคะ ว่า Goody ทำไปเพื่อเล่นละคร ประมาณว่าทำตัวให้แตกต่าง ยังไงก็จะได้ยังคงมีจุดขายของตัวเองต่อไป ส่วน outsider ทีมีไม่ชอบชิลพา และมีอารมณ์ร่วมกับ Goody อาจจะเป็นคนอังกฤษเหยียดเชื้อชาติส่วนหนึ่งที่ยังคงมีเหลืออยู่ และรู้สึกกดดันกับสังคมแบบ multicultural ที่คนอังกฤษบางคนมีความสามารถที่น้อยกว่าชาวต่างชาติอื่นๆ ที่ไปตั้งรกรากที่นั่น???


โดย: MingDK วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:18:07:00 น.  

 
อ่านแล้วต้องถอนใจ...อยากดูน่ะรายการนี้ แต่ถ้าได้ดูจริงๆ คงรับไม่ได้ เพราะเราคงเข้าข้างซิลพา เพราะเรารู้ดีถึงวัฒนธรรมเรา..อ้อนน้อม ถ่อมตน..ผู้อาวุโสกว่า.เกรงใจ..แต่คนชาติอื่น จะเป็นแบบ อยากพูดอะไรพูด จนบางครั้งดูเป็นก้าวร้าว..อันนี้ไม่ชอบเลย..


โดย: Raa aaR (Katja ) วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:19:47:30 น.  

 
คุณจิ๋วในทีสุดอิชั้นก็คลอด แท็ก อันดับสาม ของคุณจิ๋วแล้วน๊า อิอิ ช้าไปนิดขออภัยเด้อ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=chadalaem&group=2

อิอิ มาอ่านตอนกรณีพิพาด เจด กะ ชิลพาพอดีเลย

ชอบที่ชิลพาบอกว่า ให้ตายเหอะ เจด คุณควรรู้จักมารยาทสังคม แล้วก็บอกให้กลับไปเรียนใหม่

ปล อิชั้นละเกลียดนังสองคน ที่หัวเราะคิกคักเป็นแบ็คอัพให้เจดจริงๆ อิอิ อินไปมั๊ยเนี่ย


โดย: ชฎาแหลม (ชฎาแหลม ) วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:21:19:04 น.  

 


Myspace Layouts

สวัสดีค่ะ

มาเยี่ยมเยียน ค่ะ ได้เวลา

เดินชมบ้านเพื่อน แล้วค่ะ

(@^_^@)

จุ๊ฟๆๆๆ


Myspace LayoutsMyspace CodesMyspace Codes, Myspace GraphicsMyspace, Myspace CodesMyspace CodesMyspace Text Generator, Myspace GraphicsMyspace, Myspace CodesMyspace Codes, Myspace GraphicsMyspace CodesMyspace CodesMyspace Backgrounds

Myspace Codes, Myspace GraphicsMyspace Text Generator, Myspace GraphicsMyspace Text Generator, Myspace GraphicsMyspace Codes, Myspace GraphicsMyspace Text Generator, Myspace Graphicsโดย: STAR ALONE (STAR ALONE ) วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:21:30:25 น.  

 
ไม่เคยดูเลย แต่ได้ยินหลายต่อหลายคนพูดถึงอยู่เหมือนกัน พอได้อ่านที่แกเขียนแล้ว ได้อารมณ์มากๆเลย กระตุ้นต่อมอยากดูขึ้นมาตะหงิด ตะหงิด


โดย: aumdeeda วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:6:05:12 น.  

 
โห แฟนพันธ์แท้ Big Brother อยู่ตรงนี่นี่เอง แล้วคุณ High heel เชียร์ใครอะค่ะ


โดย: Mactopia วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:8:26:12 น.  

 
แอบมาเขียนแท่กแล้วน่ะค่ะโดย: พ ริ ก ขี้ ห นู @ UK วันที่: 28 มกราคม 2550 เวลา:1:40:37 น.  

 
แวะมาหา..อยากบอกว่า ห่วงใย มิใช่ห่วงยาง


โดย: Raa aaR (Katja ) วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:21:05:07 น.  

 
ไม่เคยดูบิ๊กบราเธอร์เลย แม้ว่ากี่ครั้งที่ย้ายไปมาแล้วก็จะมีรายการนี้ให้ดูตลอด ของหลาย ๆ เวอร์ชั่นแต่ละประเทศ แวะตามลิ้งค์มาจากบล็อกน้องพัท เลยได้มาอ่านค่ะ น่าสนใจดีค่ะ แล้วจะแวะมาเยี่ยมบ่อย ๆ นะคะ


โดย: MoneyPenny วันที่: 31 มกราคม 2550 เวลา:21:08:26 น.  

 
ดอกเกลือขึ้นแล้วจ้า


โดย: ราเองจ้า (Katja ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:18:55:01 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ Have a lovely weekend นะคะ


โดย: MoneyPenny วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:23:01:29 น.  

 
ღღ HAPPY VALENTINE's DAY ค่าღღ


โดย: ชฎาแหลม (ชฎาแหลม ) วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:10:44:54 น.  

 
อ๊าคส์ บล็อคนี้ ไม่อัพเลย สงสัยจะยุ่งจัด

สุขสันต์วันวาเลนไทน์น่ะค๊า ไปฉลองที่ไหนหรือเปล่าค่ะ


โดย: พ ริ ก ขี้ ห นู @ UK วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:34:54 น.  

 
มาเยื่ยมมาเยือนค่ะ ไม่ได้ทักทายนานแล้ว

บายดีนะค่ะ


โดย: Mactopia IP: 130.88.179.212 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:23:45:39 น.  

 
สวัสดีครับ คิดถึงครับ


โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:37:34 น.  

 

ไม่อัพบลอคเหรอจ๊ะ...หายไปไหนเอ่ย

พี่ก็พึ่งกลับมาจากเปื่อย ฮี่ๆๆ


โดย: เด็กแมว (UStogetheR ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:33:00 น.  

 

คุณนายพี่ นี่ Big bother ของ UK ที่กำลังออกอากาศไหมค่ะ
ว้ายๆๆ ต้องติดตาม


โดย: fluffyboy101 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:2:22:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

High heel sneakers
Location :
Wales United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
“As above so below”


© 2006 S.Anderson. All rights reserved

Friends' blogs
[Add High heel sneakers's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.