Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
18 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
UK Celebrity Big Brother กับความต่างทางเชื่อชาติ ชนชั้นและวัฒนธรรม


ใครที่อยู่ในอังกฤษก็คงได้ยินเรื่องราวที่เป็นที่วิพากย์วิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้ นั้นก็คือ Celebrity Big Brother ที่กำลังโดนคนทั้งประเทศ รัฐสภา ตำรวจและทางการอินเดียจับตามองอย่างไม่กระพริบ

ที่อังกฤษนี้เค้ามีBig Brother สองเวอร์ชั่นคือ เวอร์ชั่นคนสามัญธรรมดากับเวอร์ชั่นคนมีชื่อเสียงซึ่งก็คือเวอร์ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี่เอง สาเหตุของCelebrity Big Brotherที่อื้อฉาวในปีนี้เกิดจากความแตกต่างทางระดับชนชั้นและวัฒนธรรม เกิดขึ้นโดยการนำบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกหรือ A list celebrity มาอยู่รวมกับ Z list celebrity ในบ้านCBB

ขอเกริ่นก่อนนิดนึงว่าที่นี่โดยเฉพาะสื่อ ค่อนข้างจะให้ความสนใจกับระดับคลาสของพวก Celebrityกันมาก ไม่ว่าจะอยู่ในแวดวงการงานใด ถ้าคนนั้นมีชื่อเสียงขึ้นหน่อยก็จะถูกจัดให้เป็นคนดังโดยมี ตำแหน่ง Celebrityพ่วงท้าย เช่น Jamie Oliver เป็น Celebrity chef หรือในวงการอื่นก็ อาจเป็นCelebrity designer, Celebrity farter, etc. ถ้าคุณติดภาพคนดังในบ้านเราที่มีทั้งความดี ความสามารถในหลายๆด้าน คุณต้องพยายามลบมันออกไปเพราะที่อังกฤษนี้คนที่จะมาในวงการบันเทิงนั้นไม่จำเป็นต้องได้โล่หรือพกสมองมาด้วย คนธรรมดาสามัญ คนขี้วีน ขาเหล้า ขี้ยา ก็สามารถที่จะกลายเป็นคนดังในข้ามคืนได้อย่างง่ายดายจริงๆ โดยการเข้าร่วมตามพวกเรียลลิตี้โชว์ หรือเป็นนางแบบแนวเรทเอกซ์ (glamour model) หรือเป็นแฟนและภรรยาของนักฟุตบอล(WAG; wife and girl friend)(อันนี้เป็นความฝันอันสูงสุดของพวกนางแบบไร้สมอง) จากนั้นก็พยายามทำตัวให้เป็นข่าวเข้าไว้แล้วสื่อทั้งหลายก็จะตามไปเอง พวกคนดังโนเนมบางมีไม่สังกัดพวกนี้ถูกจัดให้อยู่ใน Z list และคนดังเหล่านี้ล่ะที่จะเป็นข่าวตามหนังสือพิมพ์ นิตยสารบันเทิงมากกว่าคนดังระดับA list หรือ B list ซะอีก

บุคคลที่เป็นกรณีศึกษาที่ดีสุดของ Z list celebrity ก็คงจะ
Jade* Goody
หนีไม่พ้น Jade Goody วัยยี่สิบห้าปี ผู้เข้าร่วมใน Big Brotherเวอร์ชั่นคนสามัญ ปี 2002 และได้ตำแหน่งอันดับสี่ ในตอนนั้นเธอคือบุคคลที่โดนเกลียดที่สุดในประเทศ แต่เธอกลับมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากกว่าผู้ชนะตัวจริงเสียอีก และในวันนี้เธอหวนกลับเข้าสู่บ้านBig Brotherอีกครั้งในฐานะของหนึ่งใน celebrity ผู้เข้าร่วมในบ้านCBB ในปีนี้
หลายคนยกย่องJade Goodyที่สามารถสร้างชื่อเสียงและทำเงินให้ตัวเอง จากอดีตพยาบาลหมอฟันธรรมดาๆ วันนี้เธอคือเศรษฐีคนหนึ่ง หลายคนเกลียดเธอและไม่ยอมรับว่าเธอคือ Celebrityด้วยบุคลิคมีค่อนกระด้าง เสียงดัง พูดจาไม่มียั้งคิด เธอคนที่เข้าใจมาตลอดว่า Rio de Janeiro คือชื่อคน, Cambridge อยู่ในลอนดอน เธอได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลไร้สมองที่สุดของประเทศคนนึงซึ่งเธอเองก็ออกมายอมรับว่าเธอนั้นสมองทึบจริงๆ นอกจากจะอาภัพ IQ แล้ว EQ ของเจดก็แทบจะไม่มี แต่โชคก็ยังเข้าข้างที่อย่างน้อยเธอมีหัวทางธุรกิจและยังฉลาดพอที่จะเข้าใจประโยคที่ว่าน้ำขึ้นให้รีบตักได้ดี เธอมีรายการเรียลลิตี้โชว์ของตัวเองซึ่งเป็นการทำธุรกิจร้านซาลอนซึ่งตอนนี้ก็เจ๊งไปเรียบร้อยแล้ว และยังผลิตน้ำหอมของตัวเองออกขายซึ่งก็น่าแปลกใจว่าน้ำหอมของเธอนั้นไม่เป็นรองใครนอกจากนอกจาก Kylie และMrs. Beckham

ไม่รู้ว่าเป็นความผิดพลาดของทีมงานCBB หรือความโชคร้ายของเจดที่นำเธอหวนกลับเข้าสู้บ้านBB ในฐานะของ celebrity ในปีนี้ หลายคนทำนายว่า Big Brotherทำให้เจดมีชื่อเสียงมาได้ถึงทุกวันนี้และBig Brother ก็จะทำลายเธอได้อีกเช่นกัน

Shilpa Shetty
บุคคลอีกคนหนึ่งที่เป็นcasualtyของCBB และที่เป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ในขณะนี้ก็คือดาราดัง(มาก)จาก Bollywood ของอินเดียและมีรางวัลการแสดงพ่วงท้ายนับสิบรางวัล เธอคือ Shilpa Shetty ผู้ที่ได้รับฉายาว่ามีทรวดทรงที่ดีที่สุดในบอลลีวู๊ดและได้รับตำแหน่ง Diva 2004 ของวงการบันเทิงอินเดีย เธออยู่ในระดับ A list แถวหน้าและเธอก็รวยมากเสียด้วย เหตุผลของการเข้าร่วมCBBของเธอคือต้องการเป็นที่รู้จักในตลาดอังกฤษ

ครึ่งนึงของคนอังกฤษไม่ชอบ ชิลพาและhousematesที่เป็นผู้หญิงก็แอนตี้เธอ เพราะอะไร..... เพราะชิลพา มีในสิ่งที่คนดังและคนเดินดินในอังกฤษจำนวนหนึ่งไม่มี นั้นก็คือ Dignity

คนดังของอังกฤกษเค้าไม่ค่อยแคร์เรื่องภาพลักษณ์กันนะคะนับตั้งแต่ A- Z lists ติดยาก็ยอมรับว่าติดยา มั่วเซ็กซ์ เมาปลิ้น ตบตี ปากจัด(มีอะไรก็ด่าโพล่งออกมา) ประมาณนั้น อย่างKate moss, Pete Doherty, Kerry Katona(ภรรเมียเก่าของ Bryan Westlife)ซึ่งตอนนี้ไปเอาดีกับสามีใหม่ที่เป็นdrug dealer ง่ายดีจะได้ไม่ต้องออกไปซื้อเอง), Lily Allen…เยอะไปหมด เหล่านี้เองคือตัวอย่างของเยาวชนและตัวอย่างของสังคมของที่นี่....
ชิลพาเดินเข้าสู่บ้าน CBB พร้อมกับความเป็นดาราดัง ถึงแม้คนส่วนใหญ่ในอังกฤษที่ไม่รู้จักเธอแต่เธอก็มีกลุ่มแฟนชาวอินเดียในอังกฤษอยู่แล้ว ชิลพาก็คล้ายๆกับดาราดังในบ้านเราก็คือ พยายามรักษาภาพลักษณ์ของตนไม่ให้มัวหมองและค่อนข้าง conservative เพราะชิลพามาจากครอบครัวที่เพรียบพร้อมและอบอุ่น พ่อแม่ของเธอเป็นอดีตนายแบบและนางแบบมาก่อน แม้จะอายุสามสิบเอ็ดแล้ว เธอยังก็ถูกจำกัดเคอร์ฟิวจากทางบ้านโดยไม่ว่าทำอะไรอยู่ที่ไหน ชิลพาต้องกลับเข้าบ้านก่อนตีสอง ฟังดูตลกแต่เธอก็เต็มใจที่จะทำตัวอยู่ในกรอบและประเพณีเป็นอย่างดี และนั้นก็คือสิ่งที่housematesของอังกฤษไม่มีและไม่รู้จัก ชิลพาโดนครหาทั้งนอกและในบ้าน CBB ว่าดัดจริตและเสแหร้งเพราะเธอไม่เคยว่าร้ายใครและพยายามเข้าหาคนที่เกลียดเธอและด้วยความเป็นดาราดังและมีรูปร่างหน้าตาอันเพอร์เฟค ชิลพาจึงโดนสาวๆในบ้านพากันอิจฉา

มีต่อตอนหน้านะคะ.....

*pictures from //www.channel4.co.uk


Create Date : 18 มกราคม 2550
Last Update : 20 มกราคม 2550 21:03:48 น. 6 comments
Counter : 585 Pageviews.

 
คนที่ไม่ชอบซิลพาเพราะแค่เธอเพอร์เฟค...ทุเรศเนาะ..นี่แหล่ะบางทีเป็นข้อดีของเราชาวเอเชีย..เราอยู่ในกรอบประเพร๊ ให้เกียรติผู้อาวุโสกว่า..ต่างบ้านต่างเมืองไม่มี...อยากดูมั่งจัง.รายการชีวิตจริง
ของ ซีบีบี..แต่ที่เดนมาร์กมิมีจ้า..ว้าแย่จัง..


โดย: Raa aaR (Katja ) วันที่: 19 มกราคม 2550 เวลา:17:52:32 น.  

 
ได้ข่าวเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ กำลังอยากรู้เลยว่าเรื่องราวเป็นไงมาไงเพราะไม่ทันได้ตามข่าว ขอบคุณมากเลยค่ะ อ่านแล้วเข้าใจมากๆ ว่าจะไปตามอ่านข่าวในบีบีซีอีกหน่อยด้วยค่ะ

ขออนุญาต add blog นะคะ จะได้กลับมาอ่านอีกค่ะ

ว่างๆไปเที่ยวบล็อกพัทนะคะ :)


โดย: พัท (Il Maze ) วันที่: 19 มกราคม 2550 เวลา:20:14:53 น.  

 
เมื่อวานก็มีข่าวในเดนมาร์กค่ะ แถมมีภาพประกอบจาก Big Brother อีกต่างหาก Jade Goody น่ากลัวมากๆ (bitchy สุดๆ) น่าสงสาร Shilpa อ่ะ แต่คนอินเดียก็ประท้วงทำเกินกว่าเหตุไปหน่อยอ่ะ เป็นแค่เพราะยัย Goody คนเดียว


โดย: MingDK วันที่: 19 มกราคม 2550 เวลา:21:13:13 น.  

 

Image Hosted by ImageShack.us


เด็กแมว...พาเพื่อนของเด็กแมวมาทักทาย ฮับ

ไปอ่านความลับมาแย้วนะจ๊ะ...อิอิ

อืมมม...เรื่องนี้ ก็ดูข่าว...ไม่ชอบยัยป้าคนนี้เลยอะ โดยเฉพาะ CNN เอาหนังสือพิมพ์ที่มีแต่หน้ายัยป้า เรียงกันสุดยอดเลย...โดย: เด็กแมว (UStogetheR ) วันที่: 19 มกราคม 2550 เวลา:23:44:28 น.  

 
อ่านแล้วนึกถึง BB เมืองไทยเลยครับ
ประมาณว่ารายการนี้ออกแบบมาเพื่อให้คนดูเกลียดผู้เข้าแข่งขันจริงๆ


โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 20 มกราคม 2550 เวลา:15:43:28 น.  

 
แวะมาอ่านย้อนหลังค่ะ ขออนุญาตแอ็ดบล็อกด้วยคนค่ะ

แวะไปเที่ยวบ้านโน้นบ้างนะคะ


โดย: MoneyPenny วันที่: 31 มกราคม 2550 เวลา:21:15:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

High heel sneakers
Location :
Wales United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
“As above so below”


© 2006 S.Anderson. All rights reserved

Friends' blogs
[Add High heel sneakers's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.