อัพเดทราคารถยนต์ใหม่ รีวิวรถยนต์ Honda Toyota Nissan Chevrolet Suzuki Izusu Mitsubishi Ford
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
20 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
ชาวอ่างทองโวยคนได้รับสิทธิรถคันแรกถูกสั่ง “ห้ามตาย”

ชาวอ่างทองโวยคนได้รับสิทธิรถคันแรกถูกสั่ง “ห้ามตาย”

อ่างทอง – ชาวอ่างทองครวญใช้สิทธิซื้อรถคันแรกไม่ทันไรก็เจอปัญหาแล้ว หลังถูกสรรพสามิตทวงเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย หลังผู้ใช้สิทธิเสียชีวิต โวยไม่ได้รับความเป็นธรรมเพราะไม่ได้ทำผิดเงื่อนไขที่ระบุเอาไว้ว่า “ห้ามขายโอนก่อนครบ 5 ปี” แต่ไม่ได้มีการระบุว่า “ห้ามตาย” ด้านรองสรรพสามิตพื้นที่อ่างทอง แจงฝ่ายกฏหมายตีความ “สิทธิดังกล่าวไม่เป็นมรดก” คือคนที่ได้รับสิทธิคืนเงินรถใหม่คันแรกนั้น “ห้ามตาย”

วันนี้ (19 มี.ค.) นายบุญส่ง สุนทรนันท์ อายุ 52 ปี พร้อมบุตรสาว น.ส.พัชรี สุนทรนันท์ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 ม.5 ต.บ้านแห อ.เมือง จ.อ่างทอง ได้นำหลักฐานเดินทางมาพบผู้สื่อข่าวเพื่อร้องขอความเป็นธรรมกรณีที่ถูกกรมสรรพสามิตทวงเงินจากโครงการรถคันแรกคืนพร้อมดอกเบี้ย ทั้งที่ไม่ได้กระทำผิดเงื่อนไขแต่อย่างใด

น.ส.พัชรี กล่าวว่า ตนประกอบอาชีพค้าขายในตลาดอ่างทอง มีสามีชื่อ นายเดี่ยว อยู่ยืน อายุ 34 ปี ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 เม.ย.2555 สามีตนได้ไปยื่นคำขอใช้สิทธิและเงื่อนไขตามโครงการถใหม่คันแรกของรัฐบาลผ่านสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ จ.อ่างทอง หลังจากตรวจเอกสารหลักฐานครบถ้วนเรียบร้อย และได้รับรถยนต์นิสสัน มาร์ช จากบริษัท สยามนิสสัน อ่างทอง โดยเช่าซื้อกับธนาคารไทยพาณิชย์ และทำการจดทะเบียนรถยนต์คันดังกล่าว หมายเลขทะเบียน กค 8911 อ่างทอง

ต่อมา วันที่ 2 ก.ค.2555 นายเดี่ยว สามีตนได้ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต และตนได้เป็นผู้จัดการมรดก จึงนำหลักฐานการเสียชีวิตของสามีเดินทางไปแจ้งให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่ จ.อ่างทอง ทราบว่า สามีเสียชีวิต และขอทราบเกี่ยวกับสิทธิของสามีที่ได้ยื่นเรื่องไว้ตามนโยบายรถคันแรกของรัฐบาลว่ายังคงจะได้รับต่อไปหรือไม่ เพราะยังมีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์คันนี้ต่อไปจนกว่าจะครบกำหนดตามเงื่อนไข มิได้มีความประสงค์ขาย หรือโอนแต่อย่างใด รวมทั้งต้องทำอย่างไรบ้าง ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ซึ่งรับเรื่องก็ตอบไม่ได้ และบอกว่ายังไม่ต้องทำอะไรขอส่งหนังสือไปหารือกรมสรรพสามิตก่อน

ต่อมา เมื่อวันที่ 28 พ.ย.2555 ทางกรมสรรพสามิตได้โอนเงินตามโครงการมาเข้าบัญชีตนจำนวน 60,511 บาท หลังได้รับเงิน บุตรสาวจึงเอาไปใช้หนี้ที่กู้ยืมมาจัดงานศพของสามีจนหมด

แต่ต่อมา เมื่อต้นเดือน มี.ค.2556 ทางสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ จ.อ่างทอง ได้แจ้งให้ตนทราบว่า ทางกรมสรรพสามิตได้ตอบข้อหารือมาแล้วว่า สำนักมาตรฐานและพัฒนาการจัดเก็บภาษี 2 กรมสรรพสามิต โดย น.ส.สุจิตรา เลาหวัฒนภิญโญ รองอธิบดีกรมสรรพสามิต ได้ออกหนังสือราชการที่ กค 0616/2398 ลงวันที่ 1 ก.พ.2556 มีใจความว่า กรณีของนายเดี่ยว เสียชีวิต ก่อนได้รับเงินตามสิทธินั้นถือว่าสิทธิของผู้ตายสิ้นสุดลง จึงไม่ได้รับสิทธิ และสิทธินั้นไม่ถือเป็นทรัพย์มรดก เมื่อสิทธิสิ้นสุดลงจึงขอให้ทายาทโดยชอบธรรมของผู้เสียชีวิตนำใบมรณบัตรมายื่นที่สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ จ.อ่างทอง เพื่อขอทำการยกเลิกสิทธิในระบบ

แต่ในส่วนของตนเองซึ่งรับเงินมาแล้วจะต้องนำเงินจำนวนดังกล่าวมาใช้คืนกรมสรรพสามิต พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 15 ต่อปีด้วย ตนเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะตนไม่ได้ทำผิดเงื่อนไขที่ระบุเอาไว้ว่า “ห้ามขายโอนก่อนครบ 5 ปี” ในนี้ไม่ได้มีการระบุว่า “ห้ามตาย” นอกจากนั้น ตนไม่มีเงินใช้คืนด้วย จึงต้องมาร้องขอความเป็นธรรมดังกล่าว

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้อเท็จจริงจาก นายสมชาย ศรีประทุมรัตน์ รองสรรพสามิตพื้นที่ จ.อ่างทอง ได้รับการเปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดเมื่อตอนที่นายเดี่ยว อยู่ยืน มาขอใช้สิทธินั้นครบถ้วนถูกต้องตามเงื่อนไข และข้อกำหนด แต่เมื่อมาเกิดเหตุสุดวิสัย และเสียชีวิตลง สิ่งที่ต้องพิจารณาคือ สิทธินี้เป็นมรดกหรือไม่ จึงได้หารือไปทางกรม เมื่อฝ่ายกฎหมายตีความว่า สิทธิดังกล่าวไม่เป็นมรดก คือ คนที่ได้รับสิทธิคืนเงินรถใหม่คันแรกนั้น “ห้ามตาย” ซึ่งตนได้ไปตรวจสอบบัญชีเพื่ออายัด แต่พบว่าเงินถูกเบิกออกไปหมดแล้ว จึงติดตามทวงถามจากทายาทให้นำเงินมาคืนกรมสรรพสามิต แต่เมื่อทางทายาทไม่มีเงินคืนให้ตนจะรายงานให้กรมสรรพสามิตทราบ และดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ผู้ใช้สิทธิ์ซื้อรถคันแรก แต่ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูล www.manager.co.th


Suzuki Swift ราคา
Nissan Almera ราคา
Isuzu D-Max ราคา
มาสด้า2 ราคา
Honda City ราคา
Civic Hybrid ราคา
เชฟโรเลต สปิน ราคา
วีออส ราคา
นิสสัน มาร์ช ราคา
Toyota Fortuner ราคา
Create Date : 20 มีนาคม 2556
Last Update : 21 มีนาคม 2556 0:03:23 น. 0 comments
Counter : 713 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
Sai Bla Bla
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add Sai Bla Bla's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.