แสนรัตน์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
26 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แสนรัตน์'s blog to your web]
Links
 

 
โหย

ตื่น 05.00น.
กาแฟ เบาบาง
ออกกำลังกาย 30 นาที
มื้อเช้า 06.00
-ไข่ขาว 2 ฟอง
-ข้าว 1/2 ทัพพี
- น้ำพริก
เที่ยง 11.30
-ผัดวุ้นเส้น 1 จาน
-แกงกะทิ ยอดมะพร้าว
เย็น 18.00
-ขนมจีนชามใหญ่ +ผัก
-ขนมกุ่ยช่าย 3 ก้อน
-แตงโม 1/2 ลูก
-แก้วมังกร 3 ลูก
มื้อดึก 21.00
-ขนมปังทาแยม 3 แผ่น
ขับถ่าย ยัง

มื้อเย็นจะหนักไปหน่อย ลืมตัว เพราะปวดหัวอย่างแรงCreate Date : 26 สิงหาคม 2553
Last Update : 26 สิงหาคม 2553 12:26:31 น. 6 comments
Counter : 256 Pageviews.

 
เป็นกำลังใจให้นะจ๊ะ.. อาหารน่าทานมากเลยค่ะโดย: คุณหนูเอ๊าะอ๋อ วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:16:19:32 น.  

 
เป็นกำลังใจให้นะจ๊ะ.. อาหารน่าทานมากเลยค่ะโดย: คุณหนูเอ๊าะอ๋อ วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:16:19:36 น.  

 
สวัสดีค่ะ


ค่อยๆปรับเมนูไปเรื่อยๆ เน้นไขมันต่ำอะค่ะ จากกะทิก็เป็นนม 0% แทน จะช่วยได้เยอะ


แวะเป็นกำลังใจค่ะ


โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:16:24:26 น.  

 
เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆ


โดย: ดินสอสีม่วง วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:17:07:51 น.  

 
มีข่าวสารมาฝากจ้า... เรื่อง.. มื้อเย็นก็สำคัญนะ ^^

มื้อ เย็นเป็นอีกมื้อนึงที่สำคัญต่อร่างกายทั้งใน เรื่องของสุขภาพและการลดความอ้วน บางครั้งอาจจะเคยได้ยินหรือได้ฟังมาว่า ถ้าต้องการลดความอ้วนให้งดมื้อเย็นไม่ก็ให้บริโภคแต่ผักและผลไม้ หรืออะไรก็ได้ที่เบาๆเพราะเดี๋ยวก็เข้านอน ถ้ากินอาหารเข้าไปก็จะยิ่งทำให้อ้วนง่าย

แต่อย่าลืมว่าเหตุผลที่เรา บริโภคอาหารเข้าไปนั้นก็เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงาน และสร้างสารจำเป็นต่างๆในร่างกาย รวมทั้งซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และขบวนการสร้างและซ่อมแซมดังกล่าวนี้จะเกิดขึ้นในขณะที่เรานอนหลับเสียเป็น ส่วนใหญ่ โดยคิดเป็น 70% ของขบวนการซ่อมแซมทั้งหมดที่เกิดขึ้นตลอดทั้งวัน


โดย ในขณะที่เรานอนหลับไปได้ประมาณ 1-1.30 ชม. เป็นช่วงที่เราหลับลึก เจ้า Growth Hermone ตัวนี้จะทำหน้าที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อ โดยจะนำเอาไขมันที่สะสมไว้มาใช้เป็นพลังงาน

และ การที่ร่างกายจะซ่อมแซมเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อได้นั้น จำเป็นต้องมีวัตถุดิบคือ 'โปรตีน' ถ้ามื้อเย็นเราไม่กินอะไรเลยหรือกินแต่ผักผลไม้ ก็จะไม่มีวัตถุดิบร่างกายก็ไม่เกิดการซ่อมแซมเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ เราก็จะไม่สามารถเอาไขมันสะสมออกมาใช่

แต่อาจมีบางท่าที่งดมื้อเย็น แล้วน้ำหนักลดลงไปได้บ้าง นั่นเป็นเพราะว่าครึ่งนึงของน้ำหนักที่หายไปนั้นเป็นน้ำหนักของกล้าม เนื้อที่ร่างกายดึงเอาโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้นั่นเอง ทำให้คุณดีใจคิดว่าอดมื้อเย็นทำให้ผอมได้จริง แต่คุณจะดีใจได้ไม่นานเพราะน้ำหนักจะเริ่มกลับมา ทั้งๆที่คุณยังอดมื้อเย็นอยู่

ทั้งนี้เป็นเพราะว่าคุณได้เสียมวล กล้ามเนื้อไปจนทำให้ระบบเผาผลาญลดลงกว่าเดิม ประกอบกับคุณอยู่ในกระบวนการอด(Starvation mode) ร่างกายก็ยิ่งลดการเผาผลาญลงไปอีก ดังนั้น ถึงแม้เราจะงดมื้อเย็นแต่ร่างกายลดการเผาผลาญลงไปด้วยจึงทำให้กลับมาอ้วน ใหม่ทั้งๆที่ยังทำเหมือนเดิมทุกประการ และการกลับมาอ้วนใหม่เนื้อตัวจะนิ่มๆเหลวๆไม่แน่นกระชับ หน้าท้องยื่น เวลานั่งจะเห็นเนื้อพับเป็นลอนๆ แต่หน้าอกกลับหายไปหรือบางคนก็หย่อนคล้อยไม่ตึงกระชับเหมือนแต่ก่อน เราเรียกอ้วนลักษณะนี้ว่า Under-Eating กว่าร่างกายต้องการมาใช้


ถ้า ต้องการให้ผอม หน้าท้องกระชับและหน้าอกกลับมาแน่นและเต่งตึงเหมือนเดิมหรือสวยขึ้นกว่าเดิม ต้องห้ามอดอาหาร โดยเฉพาะมื้อเย็นนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นขาดเสียไม่ได้ และควรเน้นเนื้อและผัก ส่วนพวกเส้น แป้ง ข้าวให้ลดปริมาณลง กินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะใกล้จะนอนแล้ว ถ้ามีคาร์บสูงจะใช้ไม่หมดสะสมเป็นไขมันทำให้อ้วนง่าย

สิ่งจำเป็นที่ สุดในมื้อเย็นก็คือโปรตีน เพราะนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการซ่อมเเซมเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ เพราะยิ่งมวลกล้ามเนื้อมีความหนาแน่นยิ่งขึ้นเท่าไหร่เราก็ยิ่งมีกระบวนการ เผาผลาญดีขึ้นตามเท่านั้น หรือแม้แต่เรากำลังนอนหลับอยู่ก็จะเกิดการเผาผลาญเพิ่มขึ้น ใช่! คุณฟังไม่ผิดหรอกเพราะมีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นก็ต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญ มากขึ้น เป็นการเพิ่ม Basal Metabolism และซ่อมแซมกล้ามเนื้อในขณะที่นอนหลับเราก็จะเอาไขมันเก่าออกมาใช้เป็น พลังงานด้วย

รวมถึง Grownt Hermone เองนั้นตัวมันเองก็ทำมาจากโปรตีน ถ้ามีโปรตีนไม่พอร่างกายก็ผลิต Growth Hermone ออกมาน้อยการซ่อมแซมกล้ามเนื้อก็ลดลงและการเอาไขมันเก่าออกมาใช้ก็ลดลงตามไป ด้วย ผลก็คืออ้วนง่าย ลดความอ้วนยากและเนื้อตัวไม่กระชับ


อาจมี คำถามว่าทานมื้อเย็นเวลาไหนดี คำตอบคือ เวลาไหนก็ได้ขอให้ห่างจากก่อนเข้านอนประมาณ 2-3 ชม. เพื่อให้ร่างกายมีเวลาใช้คาร์บให้หมดก่อนเข้านอน แต่ให้ดีที่สุดคือ 3 ชม. เพราะมั่นใจได้เลยว่าใช้หมดแล้วแน่ๆ จะได้ไม่เหลือกลายเป็นไขมัน ขอยกตัวอย่างเวลาของอาหารมื้อเย็น เช่นถ้าคุณนอนประมาณ 4 ทุ่ม มื้อเย็นก้ควรกินไม่เกิน 1 ทุ่ม หรือถ้านอนดึกประมาณเที่ยงคืน มื้อเย็นก็สามารถยืดได้ถึง 3 ทุ่ม ซึ่งเวลานี้สำหรับบางท่านคิดว่าดึกเกินไปแล้วเลยไม่ยอมกินอาหาร แต่กลับคิดว่าจะกินอะไรเบาๆ เช่น นมหรือผลไม้จะดีกว่า ก็จะมีโปรตีนไม่เพียงพอที่จะใช้สร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ไขมันสะสมไม่ถูกนำออกมาใช้ และแบบนี้จะยิ่งลดความอ้วนไม่ได้สักที ขอให้คุณลองทำตามดู คุณจะแปลกใจที่คุณสามารถกินมื้อเย็นโดยไม่ต้องกลัวอ้วนอีกต่อไป แต่กลับกลายจะช่วยลดความอ้วนได้ง่ายขึ้น

แล้วถ้ามื้อเย็นห่างจากเวลา นอนมากเกินไปจะมีผลอย่างไร? ผลก็คือจะอ้วนง่าย และลดความอ้วนยากน่ะสิ เช่น ถ้ามื้อเย็นคือ 6 โมง แต่คุณนอนเที่ยงคืนตีหนึ่ง เป็นเวลานาน 6-7 ชม. เลยทีเดียว ความเป็นจริงนั้นเมื่อผ่านเวลาอาหารเกิน 4 ชม. ไปแล้วร่างกายจะได้ใช้สารอาหารหมดไปแล้ว ดังนั้นเราจึงควรมีอาหารว่างโปรตีนสูงแต่มีคาร์บและไขมันต่ำประมาณสัก 3-4 ทุ่มด้วย เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการซ่อมแซมตัวเองขณะที่นอนหลับ ตัวอย่างอาหารว่างเช่น ไข่ต้ม 1 ฟองกะน้ำผลไม้ไม่ค่อยหวาน โปรตีนเชค(ทำจากนมเวย์โปรตีน) 1 ช้อนกับผลไม้ นม หรือ โยเกิร์ตไขมันต่ำและน้ำตาลต่ำ เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณผอมง่ายขึ้แล้ว

เอามาจากหนังสือ 'ผอมเลือกได้' ของเภสัชกรหญิง นันทวดี (มีชำนะ) พิทยาพิบูลพงศ์


โดย: Iaun_Tor วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:23:41:06 น.  

 
แวะมาส่งกำลังใจให้ค่า


โดย: แม่เอเธนส์ (frau ) วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:9:12:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.