Group Blog
 
 
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
29 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
10 วิธีป้องกันโดนล้วงกระเป๋า

1) ใช้ Money Belt หรือ กระเป๋าลับ

สิ่งแรกที่คุณควรจะทำ และทำได้ง่าย นั่นก็คือการนำเงินสด, บัตรเครดิต และหนังสือเดินทางออกจากกระเป๋าถือหรือกระเป๋าสตางค์ และใส่ใน Money Belt แทนค่ะ Money Belt นั้นเป็นเสมือนกระเป๋าลับที่ไว้เก็บของมีค่าเหล่านี้ให้ใกล้เนื้อใกล้ตัวมากที่สุด ลักษณะก็คือเป็นเป็นเหมือนเข็มขัดแต่มีช่องให้ใส่ของ ให้คุณคาดไว้ที่เอวใต้เสื้อผ้าอีกทีค่ะ คราวนี้ไม่ว่าจะมือดียังไง ถ้าพยายามจะมาเอาเงินของคุณจากตรงนี้จริงๆ เป็นใครก็ต้องรู้สึกตัวแน่นอนใช่มั้ยล่ะคะ

2) เก็บกล้องอย่างมืออาชีพ

กล้องถ่ายรูปหรือกล้องวิดีโอนั้นเป็นของล่อตาล่อใจพวกโจรทั้งหลายนะคะ เพราะกล้องถ่ายรูปสมัยนี้เล็กลงทุกวัน แถมเวลาเราไปเที่ยว เราก็ออกจะตื่นเต้นกับวิวรอบข้าง เดินไปเดินมา คุยกับคนนู้นทีคนนี้ที บางที รู้สึกตัวอีกที กล้องของเราเองหายไปจากกระเป๋าแล้ว หรือหายไปจากโต๊ะทานข้าวและในบางครั้ง หรือแม้แต่ การสะพายกับไหล่ บ่อยครั้งเราจะจับที่สายสะพาย แต่ไม่ได้จับที่ตัวกล้อง หันกลับมาจะถ่ายรูปชอตเด็ดของคุณแม่อีกที ชะอุ๋ย…กล้องหายไปแล้ว เหลือแต่สาย จึงควรต้องคอยระมัดระวังกล้องถ่ายรูปให้มาก จับมามองตลอด หรือ จับและถือให้ใกล้ตัวตลอดเวลาค่ะ

3) ถือกระเป๋าหลอก

มีนะคะ นักท่องเที่ยวที่เดินทางประจำ ใช้เคล็ดลับนี้ และรอดจากความเสียหายระหว่างการท่องเที่ยวมาแล้วนักต่อนัก ทำไม่ยาก เพียงใส่บัตรเครดิตปลอมหรือหมดอายุ และเงินสดจำนวนนิดเดียวใส่ไว้ในกระเป๋าเงินราคาถูกและใส่มันไว้ในกระเป๋ากางเกง ส่วนเงินสดและของมีค่าจริงๆให้ใส่ใน Money Belt เวลาโจรตัดสินใจขโมยเราจริงๆ ก็จะได้ไปแต่กระเป๋าเงินจอมปลอม และเราก็เที่ยวต่อได้อย่างสบายใจค่ะ

4) ระวัง laptop

laptop เป็น 1 ในสิ่งของคนทำหายมากที่สุดในสนามบินค่ะ ถ้าหากคุณจะไปท่องเที่ยว แต่ต้องนำ Laptop ไปด้วยล่ะก็ ห้ามปล่อยมือหรือละสายตาจาก Laptop ของคุณโดยเด็ดขาด หากคุณคิดว่าเดี๋ยวจะเดินไปซื้อตรงเนี้ยแป๊บเดียว Laptop หนักจัง วางไว้ตรงที่นั่งที่ Gate นี้แป๊บนึงละกัน ไปไม่ถึง 2 นาทีหรอก แต่ทางเราอยากจะบอกว่า โจรสามารถหยิบ Laptop ที่คุณวางทิ้งไว้แบบนั้นโดยใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที ได้อย่างง่ายดายเลยค่ะ เพราะฉะนั้น อย่าคลาดสายตานะคะ

5) แต่งตัวเหมือนคนท้องถิ่น

พยายามอย่าแต่งตัวให้ดูเหมือนนักท่องเที่ยว การที่เราสามารถปนไปกับคนอื่นๆได้ เราก็จะไม่เป็นเป้าให้โจรทั้งหลายค่ะ แต่ไม่ต้องถึงขนาดแต่งชุดพื้นเมืองหรอกนะคะ เพียงแค่ใส่เสื้อผ้าสีกลางๆ ไม่ฉูดฉาดหรือ เสื้อผ้าแบบหวือหวาไม่เข้ากับสถานที่ก็บ่งบอกได้ว่าคุณเป็นนักท่องเที่ยวค่ะ รวมไปถึงเครื่องประดับ ถึงแม้ว่าวันปกติคุณจะสวมต่างหูเพชร ใส่นาฬิกาเรือนละ 2 ล้าน 3 เรือนก็ตาม ขอให้อดใจเก็บมันไว้ที่บ้าน และไปเที่ยวด้วยเครื่องประดับลำลองที่ไม่ทำให้คุณเป็นจุดสนใจจนเกินไปค่ะ ปัจจุบันเครื่องประดับที่ทำเลียนแบบ เพชร ทอง หรือ เงิน นั้น ทำได้เหมือนมาก แต่การใส่เครื่องประดับปลอมที่สุดจะเหมือนเหล่านี้ระหว่างการเดินทาง อาจจะให้โทษแก่คุณมากกว่า เพราะโจรจะคิดทันทีว่าคุณมีฐานะ และเป้าหมายก็จะกลายเป็นคุณไปในทันทีค่ะ

6) จงปล่อยผมลง

เชื่อไหมคะว่า สาวๆที่รวบผมเป็นหางม้านั้นประสบอาชญากรรมสูงกว่าสาวๆ ที่ผมสั้นหรือปล่อยผมเยอะนัก เพราะโจรนั้นชอบผมทรงหางม้ามากๆ ด้วยเหตุที่ว่ามันหยิบจับง่าย และเป็นจุดอ่อนของผู้หญิง กว่าจะหายตกใจก็ถูกลากไปไหนต่อไหน ดังนั้นสาวๆหรือหนุ่มผมยาวควรสยายผมสลวยระหว่างการเดินทางนะคะ หรือหากอากาศร้อนจริงๆจังๆ ให้รวบเป็นหางม้าและทำเป็นโดนัทต่ออีกรอบ ก็จะปลอดภัยไปได้อีกระดับค่ะ

7) หลงไม่หลงไม่รู้ แต่ look cool ไว้ก่อน

ระหว่างการท่องเที่ยว แน่นอนทุกคนต้องเกิดอาการหลงทิศกันบ้าง แต่อย่างไรก็ตาม อย่าแสดงออกให้คนรอบข้างเห็นว่าคุณกำลังหลง เพราะโจรนั้นจะแปลงร่างเป็นอัศวินขี่ม้าขาวมาแกล้งช่วยคุณในทันที และระหว่างที่เขาพยายามจะช่วยคุณอยู่นั้น กระเป๋าเงินคุณก็กำลังถูกเขาหยิบไปโดยไม่รู้ตัว หรือบางครั้งอาจแย่กว่านั้น เพราะคุณอาจโดนหลอกไปในที่เปลี่ยว คราวนี้จะให้ใครไปช่วยคุณได้ก็คงจะยากแล้วค่ะ

8) เอาหูไปนา เอาตาไปไร่

ก่อนออกเดินทาง ทำ research สักนิดว่าจุดหมายปลายทางนั้น โจรหรืออาชญากรรมเยอะหรือไม่ หรือมีเหตุการณ์แบบใดที่เกิดขึ้นบ่อยๆหรือเปล่า สมัยนี้ข่าวคราวสามารถเข้าถึงได้โดยง่าย ไม่ว่าจะผ่านอินเตอร์เนตหรือข่าวทางสื่อต่างๆ และเรื่องราวเหล่านี้ ส่วนมากก็จะพ่วงมากับวิธีป้องกันนะคะ สละเวลาตรงนี้สักนิด เพื่อความปลอดภัยและราบรื่นของการท่องเที่ยวของคุณค่ะ

9) เตรียมพร้อม หากโจรมาหา

ทุกอย่างเป็นไปได้ค่ะ แต่ทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี หากคุณเตรียมตัวพร้อมรับมือ คุณควรจะคิดเตรียมไว้เลยว่า หากมีโจรหรือบุคคลน่าสงสัยเข้ามาประชิดหรือประกบคุณ คุณจะทำอย่างไร จะตะโกนสุดเสียงหรือว่ามือคุณจะไปก่อน และอีกอย่างที่เป็นประโยชน์มากๆก็คือการเรียนรู้ภาษาท้องถิ่นที่สำคัญในกรณีแบบนี้ เช่น “NO” (ไม่), “HELP!” (ช่วยด้วย), “POLICE!” (ตำรวจ) เป็นต้น

ยกเว้นกรณีที่โจรที่เข้ามามีอาวุธ ให้คุณรีบยื่นกระเป๋าเงินให้เขาและเดินจากมาและรีบไปที่สถานีหรือป้อมตำรวจที่ใกล้ที่สุดค่ะ

10) เตรียมข้อมูลเอาไว้เผื่อ

เราควรจะเตรียมพร้อมถึงเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุด หากมันเกิดขึ้น เรามีแผนการที่สองอย่างไรบ้าง เช่น การจดเบอร์หนังสือเดินทาง รายการบัตรเครดิตของคุณและเบอร์ติดต่อเพื่อการอายัติบัตร หรือเงินสดอีกส่วนที่เก็บไว้คนละที่ เป็นต้น (อ่านเคล็ดลับสิ่งที่คุณควรทำหากหนังสือเดินทางของคุณหายระหว่างท่องเที่ยวได้ที่นี่เลยค่ะ)

.

และนี่ก็คือเคล็ด (ไม่) ลับ เพื่อความปลอดภัยของเงินตรา หนังสือเดินทาง และตัวของคุณเองระหว่างการท่องเที่ยวนะคะ ขอให้โชคดีและเที่ยวให้สนุกค่ะ!

Read more: //ipicktravel.com/blog/pickpockettips#ixzz1c6Z4SVDl
Under Creative Commons License: AttributionCreate Date : 29 ตุลาคม 2554
Last Update : 29 ตุลาคม 2554 2:06:04 น. 2 comments
Counter : 1544 Pageviews.

 
ขอบคุณมากค่ะ ข้อมูลมีประโยชน์มากค่ะ


โดย: Tukta21 วันที่: 29 ตุลาคม 2554 เวลา:8:05:57 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: Junenaka1 วันที่: 29 ตุลาคม 2554 เวลา:21:23:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ไม้ไผ่สวย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ไม้ไผ่สวย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.