Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
14 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 
การเตรียมตัวเพื่อสอบใบขับขี่รถยนต์

การเตรียมตัวเพื่อสอบใบขับขี่รถยนต์ 

ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างหนอ ?

ในการสอบใบขับขี่รถยนต์

ในปัจจุบันปฎิเสธไม่ได้ว่า รถยนต์เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อการดำรงค์ชีวิต เพราะสังคมทุกวันนี้สภาพความเป็นอยู่้ แข่งขันกับเวลา ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การพักผ่อนกับครอบครัว การเข้าสังคม รถยนต์ทำให้เรามีความสะดวกสบาย ในการเดินทาง ทำให้ถึงจุดหมายเร็วขึ้น สามารถเดินทางไปไหนก็ได้ตามใจปราถนา ดังนั้นผู้ีที่จะซื้อรถ หรือผู้ที่จะขับรถ จึงมีความจำเป็นเหลือเกิน ที่จะต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ เพราะเป็นไปตามกฎหมายบังคับ วันนี้เราได้นำเทคนิคการเตรียมตัวสอบใบขับขี่รถยนต์ มาให้เพื่อนๆได้อ่าน และ เตรียมตัวให้พร้อมเพื่อสอบใบขับขี่รถยนต์[caption id="attachment_54" align="aligncenter" width="300"]สอบใบขับขี่รถยนต์ สอบใบขับขี่รถยนต์[/caption]

รายละเอียดของผู้มีสิทธิสอบใบขับขี่รถยนต์

ใบขับขี่จึงเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ถูกนำมาใช้เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ขับขี่ ยานยนต์มีความรู้และความสามารถเพียงพอที่จะใช้ถนนได้อย่างปลอดภัย สำหรับผู้ที่ต้องการสอบใบขับขี่รถยนต์ จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้
 1. ผู้ขับขี่ต้องมีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปหากต้องการสอบใบขับขี่รถจักรยานยนต์ และต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปสำหรับการสอบใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล
 2. ผู้ขับขี่ต้องไม่เป็นผู้พิการทางสายตาหรือตาบอด
 3. ผู้ขับขี่ต้องไม่ตาบอดสี
สำหรับผู้ทุพพลภาพที่มีแขน-ขาขาดข้างเดียว ตาบอดข้างเดียว ลำตัวพิการ และหูหนวกก็ยังสามารถทำใบขับขี่ได้ โดยติดต่อเจ้าหน้าที่ที่กรมการขนส่งทางบกเมื่อคุณสมบัติครบถ้วนแล้วก็มีดูกันต่อว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างซึ่งผู้เข้าสอบใบขับขี่รถยนต์ จะต้องเตรียมไปให้ครบเพื่อยื่นต่อเจ้าพนักงาน ซึ่งก็มี
 1. ใบรับรองแพทย์ เพื่อรับรองว่าไม่เป็นผู้ทุพพลภาพและสุขภาพแข็งแรงดี
 2. บัตรประชาชน
 3. สำเนาทะเบียนบ้าน
 4. รูปถ่าย 1 นิ้ว 2 ใบ (แต่ปัจจุบันอาจจะไม่ต้องใช้แล้ว เนื่องจากมีการใบบัตรสมาร์ทการ์ดแทน)
 5. เงินสำหรับชำระค่าธรรมเนียม
ต่อมาก็ถึงเวลาออกโรงไปสอบกันจริงๆ ซะที ซึ่งผู้ที่ต้องการสอบใบขับขี่สามารถเข้าไปติดต่อได้ที่สำนักงานขนส่งใกล้ บ้าน สำหรับชาวกรุงเทพฯ ก็จะมีทางเลือกอยู่ด้วยกัน คือ
 • สำนักงานขนส่งพื้นที่เขต 1 (บางขุนเทียน)
 • สำนักงานขนส่งพื้นที่เขต 2 (ตลิ่งชัน)
 • สำนักงานขนส่งพื้นที่เขต 3 (สุขุมวืท 62)
 • สำนักงานพื้นที่ขนส่ง เขต 4 (หนองจอก)
 • กรมการขนส่งทางบก สำนักงานใหญ่พื้นที่ 5 (จตุจักร)
สำหรับชาวท่าน ที่อยู่ต่างจังหวัดก็สามารถเข้าไปได้ที่สำนักงานขนส่งประจำจังหวัดของแต่ละ จังหวัด ซึ่งมีข้อมูลที่ตั้งระบุในเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกพอเตรียมตัวกันเสร็จแล้ว ต่อมาก็เตรียมตัวไปสอบกันต่อได้เลยข้อแรก ควรจะลางานล่วงหน้าไว้ก่อนเลย โดยสามารถใช้วันลากิจได้ถ้าบริษัทฯ มีให้ลา เมื่อถึงวันสอบก็ควรจะรีบออกจากบ้านแต่เช้าเพราะในแต่ละวันก็มีผู้เข้าสอบ จำนวนมาก ยิ่งไปเช้าก็จะได้เสร็จไว แถมถ้าพลาดท่าเสียทีสอบไม่ผ่านก็จะได้มีโอกาสสอบแก้ตัวภายในวันเดียวกันได้ เลย

ผู้สอบใบขับขี่รถยนต์ ซึ่งก็จะมีการสอบด้วยกัน 4 ส่วนคือ

 1. การทดสอบสมรรถภาพร่างกาย เช่น การทดสอบตาบอดสี การทดสอบสายตาแนวกว้างและแนวลึก และทดสอบการตอบสนองของร่างกาย
 2. อบรมความรู้การใช้ถนนเป็นเวลา 4 ชั่วโมง
 3. การสอบข้อเขียนทดสอบความรู้ด้านการใช้รถใช้ถนนและความรู้เกี่ยวกับ กฏหมายจราจร ทดสอบผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถทราบผลได้ทันที ผู้สอบจะต้องมีคะแนนมากว่า 70 %
 4. การสอบปฏิบัติ มีทั้งหมด 4 ส่วนสำคัญ ซึ่งก็คือ การถอยรถเข้าจอด (เข้าซอง), การจอดรถเทียบทางเท้า, การเดินหน้าถอยหลังรถในทางแคบ, และการปฏิบัติตามกฏจราจรตามป้ายสัญญาณจราจร ซึ่งการสอบปฏิบัตินี้เราก็ควรจะฝึกฝนการขับรถให้เป็นก่อนที่จะสอบครับCreate Date : 14 กรกฎาคม 2558
Last Update : 14 กรกฎาคม 2558 11:39:14 น. 0 comments
Counter : 697 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ไม้ไผ่สวย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ไม้ไผ่สวย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.