จงให้ความสำคัญต่อสิ่งที่ถูกต้อง มากกว่าสิ่งที่ถูกใจ
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
23 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
ไปเที่ยวภูเรือ และเชียงคาน

ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ชักชวนเพื่อน ๆ ที่คบกันมานา..น..น..น มาก 4-5 คน ไปเยี่ยมเพื่อนที่ภูเรือ (จ. เลย)

อันที่จริง ช่วยกันยัดเยียดให้เพื่อนเก่าเป็ฯเจ้าภาพ ให้ที่พักมีบ้าน ไร่กุกาญ ของเพื่อน แล้วพาเราเที่ยว ก่อนที่อาจจะไม่ได้เที่ยวกันอีก เพราะเที่ยวครั้งนี้ รวมอายุนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ น่าจะประมาณ เกือบ 500 ปี เป็น สว. ทั้งสิ้น

ได้อดีตเพื่อนร่วมงาน รุ่นน้อง (อายุใกล่้้ 50) ที่น่ารักมาก ๆ มาช่วยขับรถให้

โชคดีที่เพื่อนรุ่นน้องคนนี้ ชอบเที่ยวกับกลุ่มเรา เป็นเช่นนี้มา 5-6 ปี อาสาขับรถให้ทุกครั้ง ได้ไปฉลองวันเกิดกับเจ้าของไร่กุกาญ ทุกครั้งที่ได้ไปเยือนภูเรือ

เพื่อนอาวุโส สุด (เจ้าของไร่) ขับรถขึ้น-ลง ภูเรือ-กรุงเทพ ฯ ทุกเดือน เพราะมีกิจการ ส่งดอกไม้จากไร่ ให้ร้านดอกไม้ต่าง ๆ เช่น ดอกกุหลาบดอกโต พันธฺจากฮอลแลนต์ ตะเกียงจีน ฯลฯ

เพื่อนรุ่นพี่คนนี้ อายุอานามก็ 74 แล้ว สุขภาพดีมาก
ที่ไร่ มีน้ำแร่ดื่มตามธรรมชาติ ได้อากาศดี ได้ทำสิ่งที่ชอบ ตั้งแต่เกษียณอายุจากงาน สวดมนต์ทุกวัน นั่งสมาธิ ทุกวัน หน้าตาสดใสกว่าพวกเราชาวกรุงเทพ ฯ ที่รุ่นน้องกว่า หลายปี

บอกว่า อยากปลีกวิเวก เสียแล้ว จัดการสมบัติ ขายไร่ได้ จะออกบวชอยู่ที่ภูเรือเสียที แต่ตอนนี้ ยังขายไร่ไม่ได้ (มีสวนยางด้วย) เลยต้องทำไปพลาง ๆ ก่อน

ลูกสาวคนเดียวที่แต่งงานแล้ว ก้ช่วยจัดการส่งดอกไม้ให้ร้านต่าง ๆ อยู่ที่กรุงเทพ ฯ แต่ชอบงานทาง IT มากกว่า ลูกเขยก็ทำงาน IT เช่นกัน เพื่อนอาวุโสคนนี้เลยตัดสินใจว่า ขายไร่ไม้ดอก และสวนยางได้ เพื่อเตรียมเงินไว้ให้ลูก-เมีย ได้สบาย ก็ขอออกบวชตลอดชีพเสียที อย่างที่ปราถนามานานแล้ว แต่ยังมีห่วงที่ภรรยายังป้วยด้วย

ชีวิตคนเรา ก็ยังมีห้วงกันมาก ทั้ง ๆ ที่น่าจะสบายแล้ว

บ้านไร่น่าอยู่มาก รายได้ก็เลี้ยงตัวเองได้ดี มีบ่อน้ำแร่ธรรมชาติ และบ้านถึง 3 หลัง เพื่อนขุดบ่อน้ำไว้ใช้ถึง 3 บ่อใหญ่ เรียกว่า น้ำไม่เป็นปัญหาเลย

ไปเยือนภูเรือครั้งนี้ ได้ไปทำบุญที่วัดสานตม และวัดม่วงไข่ และยังได้ไปถึงวัดป่าสุพรรณวนาราม (จ.บึงกาฬ)

วัดม่วงไข่ (จ. เลย) นั่น มีลูกศิษย์ูลูกหามากมาย ไม่ต้องห่วงเรื่องผู้มีจิตศรัทธา

วัดสานตม (จ. เลย) พืงจะได้เป็นวัดมาเพียง 1 ปี กว่า ๆ ยังมีพระสงฆ์ไปประจำอยู่เพียง 3-4 รูปเท่านั้น ท่านเจ้าอาวาสกำลังบอกบุญสร้างโรงครัว เพื่อไว้รองรับผู้มีจิตศรัทธาที่จะไปทำบุญ

เพื่อน ๆ ท่านใด ประสงค์จะร่วมสร้างโรงครัวให้วัดสานตม ก็จะช่วยเป็นธุระให้ได้ เพราะคิดว่าจะช่วยวัดนี้ตามแต่กำลังจะทำได้

ส่วนวัดสุพรรณ ฯ (จ. บึงกาฬ) นั้น เจ้าของที่ดินใจบุญมาก ยกที่ดินให้วัด โดยมีสวนยางทำรายได้ถวายวัดทุกเดีอน ลุงคำกับภรรยา ช่วยสร้างกุฏืให้พระหลายองค์

น้องชายของเพื่อนเราไปบวชอยู่ที่นั่นด้วย ได้รับถวายกุฎิจากลุงคำ เจ้าของที่ดินผู้ใจบุญ ด้วยเช่นกัน แล้วได้กลายเป็นพระที่ลุงคำจะมา สนทนาธรรมด้วยประจำไปแล้ว ทั้งๆ ที่มาประจำอยู่ที่วัดแห่งนี้เพียง 6 เดือนนี่เอง

วัดสุพรรณ ฯ แห่งนี้ ก็กำลังสร้างโบสถ์ ท่านเจ้าอาวาสเคยเป็นช่างที่กรมชลประทาน จึงรู้เรื่องการก่อสร้างเป็นอย่างดี เรื่องรั่วไหลด้านนี้ก็น่าจะไม่เป็นปัญหา นี่ก็น่าบอกบุญอันดับต่อไป

ทีนี้ มาถึงเรื่องท่องเที่ยวอื่น ๆ บ้าง

พวกเรา รุ่น สว. เยือนเชียงคานยามค่ำ กระทบไหล่กับวัยรุ่นที่นั่น เดินชมร้านรวงต่าง ๆ อุดหนุนเสื้อยืดกลับมาฝากลูกหลานตามสมควร หยุดฟังนักดนตรีชาวเชียงคานร้องเพลง ถ่ายภาพ ถ่ายหนังสั้น บันทึกบรรยากาศถนนเชียงคานยามค่ำไว้เป็นที่ระลึก

อีกนาน กว่าจะได้กลับไปเยือนช่วงค่ำแบบนี้อีก หรือ อาจไม่ได้กลับไปอีกเลย ด้วยอายุอานามไม่อำนวยแล้วก็เป็นได้

ประทับใจมนมุมถ่ายภาพที่ระลึก ที่หลาย ๆ บ้านทำไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งถ่ายภาพกัน

ปีนี้ ส้มโชกุน ไม่อร่อยเท่าปีอื่น ๆ เลยซื้อกลับบ้านมาฝากญาติ เพื่อน ๆ และเพื่อนบ้านไม่มาก ซื้อของฝากที่อร่อยคือ กล้วยทอดไส้มะขาม อร่อย จนนั่งทานคนเดียวหมดถุงได้ (แต่หลายวันหน่อย ยังเสียดายที่ซื้อมาน้อยไป เพราะไม่ทราบก่อนว่า มันอร่อย) นอกนั้นก็ซื้อมะขามจากทางผ่าน พุดซานม ขนมอื่น ๆ

ระหว่างทาง แวะชมสถานที่สักการะเทพเจ้าคเณศายะมหาเทพ

สอบถามเด็กที่เฝ้าอยู่ ได้ความว่า เป็นคนลาดพร้าว กรุงเทพ ฯ นี่เองที่มาสร้างไว้ เป็นแหล่งขอพรจากเทพเจ้าแห่งปัญญา และศิลปกรรม และมีองค์ท่านลักษมีมหาเทพี เพื่อขอพรด้วย

เยือนภูเรือครั้งนี้ ได้สัมผัสอากาศหนาวเย็นอยู่ 2-3 วัน แล้วก็อุ่นขึ้น แต่พอวันที่พวกเรากลับกรุงเทพ ฯ อากาศก็เย็นลงใหม่ จึงใช้เสื้อหนาวน้อยวัน (อุตส่าห์ขนไปหลายตัว)

ปีนี้ก็เช่นเคย ไปทานอาหารที่แก่งคุดคู้ ชมวิวริมฝั่งโขง เห็นฝั่งลาวไมาไกลนัก ชาวบ้านแถบนั้น ใช้เรือยาวสัญจรไปมา

ขากลับกรุงเทพ ฯ พวกเราแวะร้าน บ้านขนมจีน ที่ยังคงความอร่อย และมีลูกค้าหนาแน่นเช่นเคย

เอาภาพถ่าย (ฝีมือสมัครเล่น) มาแชร์ความสุขกันค่ะ


อาทิตย์ตกดิน ที่บ้านไร่ของเพื่อน


สถานสักการะท่านพิฆเณศ


รถตุ๊ก ตุ๊ก ที่เชียงคาน


มุมถ่ายภาพ ที่เชียงคาน


มุมถ่ายภาพ อีกมุมหนึ่ง ที่เชียงคาน


วิวริมโขง ที่แก่งคุดคู้

Create Date : 23 ธันวาคม 2554
Last Update : 29 ธันวาคม 2554 21:24:44 น. 0 comments
Counter : 933 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ธารน้อย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
ห้ามนำงานประพันธ์โดย พ.ต.อ. พุฒ บูรณสมภพ หรือ 4411 ไปดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ขอสงวนสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
New Comments
Friends' blogs
[Add ธารน้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.