Search is Fun
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
17 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

ปัจจัยที่ทำให้สิวรุนแรงขึ้น ดูแล้วก็หลีกเลี่ยงกันนะครับรวมๆมาให้ครับสำหรับปัจจัยที่ทำให้สิวแย่ๆๆๆๆลง

ปัจจัยที่ทำให้สิวรุนแรงขึ้น

ความเครียด - - เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สิวรุนแรงขึ้น ซึ่งมีอยู่ 2 ประเภท ความเครียดในการสอบที่จะมาถึงเป็นเหตุให้อาการที่เป็นอยู่แย่ลง และกลายเป็นสิวอักเสบ การเข้าโปรแกรมบำรุงรักษาและกำจัดสิวเหล่านั้นจะทำให้อาการหมดไป ความเครียดเรื้อรังนั้นจะควบคุมได้ยากกว่า เช่นการหย่าร้างที่จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ หรือการสูญเสียสมาชิกในครอบครัวอาจเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดความเครียดเรื้อรังได้ ซึ่งเป็นการเพิ่มระดับฮอร์โมนและทำให้การผลิตน้ำมันมากขึ้น เซลล์ก็จะอัดรวมกันแน่นมากขึ้น และทำให้ผิวแย่ลง ความเครียดเหล่านี้ทำให้เกิดผิวแดง อักเสบบริเวณคาง ควรรักษาและขจัดความเครียด ในบางคราวการใช้สเตียรอยด์ในปริมาณต่ำ ๆ เช่น เพรดนิโซโลน 5 มก. นั้นช่วยลดวงจรของฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียด

ฮอร์โมน, ยาคุมกำเนิด

โดยปกติระหว่างการตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกนั้นก็เป็นเหตุให้เกิดสิวได้ และดีขึ้นใน 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ และจะมีอาการรุนแรงเพิ่มอีกครั้งหลังคลอดแล้ว 90 วัน การใช้ยาคุมกำเนิดก็ให้ผลแบบเดียวกัน อาการสิวจะเห่อมากขึ้นในช่วง 2-3 เดือนแรก สภาพผิวจะเริ่มดีขึ้นเมื่อใช้ยาได้ 6 เดือน แต่ก็เป็นดาบสองคม เพราะหลังจากการใช้ยาคุมกำเนิดได้ 5 ปี หรือเมื่อหยุดการใช้ยาสิวก็อาจขึ้นมาได้อีก เสมือนสิวที่ขึ้นหลังการคลอด 90 วันเราจึงไม่มั่นใจในการใช้ยาคุมกำเนิดในการรักษาสิวโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ร่วมกับไอโซเตรทติโนอิน ยาที่ให้ฮอร์โมนเพศหญิงสูงเช่น Ovral และ Lo Ovral อาจทำให้เกิดสิวรุนแรงได้ ยาที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากเช่น Ortho-Novum, Demulen และ Ortho-tricyclen นั้นดีกว่าและช่วยรักษาอาการสิวได้ดีกว่าแม้ว่าจะไม่ได้ใช้ต่อเนื่อง

เครื่องสำอาง - - เครื่องสำอางชึ้นโปรดก็อาจทำลายผิวหน้าได้ เพราะอาจมีส่วนประกอบที่ระคายเคืองกับน้ำมันเช่นน้ำมันบนผิวหน้า ตัวการใหญ่คือ Isopropyl myristate, acetylated, lanolin และ สีย้อม - - Isopropyl myristate ที่ใส่ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพื่อเป็นตัวให้ความชุ่มชื้น คล้าย ๆ กรดไขมันที่พบได้ในร่างกายคนเรา myristic acid สามารถละลายได้ดีและลงไปในรูขุมขน เมื่อรวมกับ Isopropyl จึงอาจทำให้เกิดสิวได้ - - ลาโนลินเป็นสารที่มีความข้นเหนียว นักเคมีมักจะทำให้ลาโนลินละลายน้ำได้ดียิ่งขึ้นโดยการเติม Acetate เพื่อสร้าง acetylated lanolin ซึ่งทำให้ลาโนลินละลายน้ำได้ดีขึ้นและแทรกซึมเข้าในรูขุมขนได้มากขึ้นและทำให้เกิดสิวได้ - - blush on ที่ใช้ปัดแก้ม ได้มาจากถ่านหินและน้ำมันดิน และเมื่อละลายในครีมก็จะเป็นสีแดงเข้าไปในรูขุมขนได้และทำให้เกิดสิวอุดตันบริเวณแก้มที่ทาตัวนี้ลงไป ทางที่ดีที่สุดคือใช้เครื่องสำอางที่เป็น water-based หรือ pressed powder ที่ไม่มีส่วนผสมดังกล่าวที่อาจเป็นปัจจัยทำให้เกิดสิวได้

ความร้อนและความชื้น – สามารถทำให้เนื้อเยื่อที่ตายแล้วพองออกได้ 300% จึงทำให้อุดตันรูขุมขน สิวนั้นจะไม่ค่อยขึ้นในที่ๆมีสภาพอากาศแห้ง เช่นภูเขาโคโลราโด แต่จะเป็นมากในที่ๆมีอากาศร้อนชื้น และเฉอะแฉะ เช่นที่นิวออลีนส์ จึงอาจเป็นได้ในคนที่ชอบเข้าสตีมในสปา สตีมทำให้รูขุมขยายออกและอาจทำให้เกิดสิว หากสามารถอยู่ในที่ๆอากาศแห้งก็จะช่วยได้ในระดับหนึ่ง หรือหากไม่สามารถเลือกได้ก็ต้องเข้าโปรแกรมการรักษา

ไอโอดีน - - ปัจจัยเกี่ยวกับอาหารนั้นไม่ค่อยเป็นที่สังเกต อย่างไรก็ดี การรับประทานไอโอดีนมากเกินเพื่อการรักษาโรค เช่นการใช้ โพแทสเซียม ไอโอดีน (15 หยดวันละ 2 ครั้ง) เพื่อรักษาอาการไอหรือหลอดลมอักเสบ หรือผงสาหร่ายที่โรยหน้าอาหาร หรือรับประทานอาหารที่มีวิตามินที่มีไอโอดีน ก็สามารถทำให้สิวขึ้นได้ น้ำที่ผสมไอโอดีนมากไปก็ควรหลีกเลี่ยง

ยา - - ยาบางตัวก็มีผลกับการเกิดสิว ซึ่งส่วนใหญ่นั้นเป็นยาที่มีผลต่อสมอง และดูเหมือนจะเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันบนผิวหน้า Dilantin เมื่อใช้ยาตัวนี้ จะทำให้ขัดขวางการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย มีเลือดออกตามเหงือก หน้าบวมและรูขุมขนอุดตัน ผู้ป่วยที่ต้องใช้ยานี้เกี่ยวกับโรคลมบ้าหมู ลดการใช้ยาลงทำให้สิวลดลง และอาการลมบ้าหมูก็ไม่ได้กำเริบ และร่วมกับการรักษาผิวหน้าด้วยวิธีอื่น ยาอีกตัวหนึ่งคือ adamosis นั้นมีผลต่อสมองและอาจทำให้สิวขึ้นได้ ยาอื่น ๆ เช่น ฟลูออไรด์ สเตียรอยด์สามารถทำให้รูขุมขนเกิดการแพ้ทำให้เกิดสิว การใช้เพรดนิโซโลนติดต่อกันเป็นเวลานานเพื่อรักษาการติดเชื้ออาจทำให้หน้ากลายเป็นพระจันทร์ได้ จะต้องควบคุมการใช้เท่าที่สามารถทำได้ สเตียรอยด์ก็เป็นตัวหนึ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองและควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นสิว

แสงอาทิตย์ - - ผิวบางคนดีเมื่อได้รับแสงแดด บางคนไม่ ในยุโรปเรียกว่า สิว Majorca เป็นชื่อของเกาะ Majorca ชาวเยอรมันและชาวอังกฤษได้เข้าไปที่เกาะเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ และได้รับแสงแดดแรง เมื่อพวกเขากลับมาที่บ้านก็เกิดสิวอักเสบขึ้นและสิวผดเม็ดเล็ก ๆ ขึ้นทั่วไปที่หน้าอกและหลัง แสงแดดนั้นไปทำความระคายเคืองรูขุมขนคล้ายกับกรดไขมันที่ทำให้สิวขึ้นในบางคน การรักษาโดยการผลัด-ลอกเซลผิวจะช่วยให้อาการทุเลาลงได้

เล็บมือ - - เล็บมือนั้นสร้างปัญหาให้กับบางคนได้ บางคนมีสิวเม็ดเล็ก ๆ และมีพฤติกรรมชอบแกะ เกือบทุกคนมักจะแกะสิวแต่บางคนมีพยาธิหรือเชื้อโรคที่เล็บ และเมื่อเกิดหนอนพยาธิขึ้นบนผิวก็เกินกว่าการชอบแกะแบบปกติชน แนะนำให้ใช้น้ำแข็งกดบริเวณที่เป็นเพื่อลดการอักเสบและอย่าแกะ ผู้ป่วยบางคนต้องหยุดอาการคิดและทำซ้ำในการแกะสิว เล็บมือบางครั้งก็มีแบคทีเรียและเชื้อโรคอันจะทำให้เกิดโรคอื่น ๆ เช่นโรคตุ่มพุพองที่เกิดจากการติดเชื้อ อาการชอบแกะนั้นสามารถควบคุมได้เมื่อได้อธิบายกับผู้ป่วยในการใช้ที่กดสิว หากว่าพวกเขาอยู่ห่างไกลที่ทำการแพทย์ พวกเขาสามารถเรียนรู้วิธีการกดสิวอย่างเบามือได้ด้วยตัวเอง

ฮอร์โมน - - ปัจจัยหลักของการเป็นสิวคือฮอร์โมนของตัวพวกเขาเอง ไม่มีวิธีการใดที่ดีในการควบคุมการผลิตน้ำมันบนผิวหน้าได้ดีเท่า ไอโซเตรทติโนอิน ซึ่งสามารถลดระดับน้ำมันบนหน้าได้ชั่วคราว เป็นที่น่าสนใจว่าหากหยุดการใช้ไอโซเตรทติโนอิน การผลิตน้ำมันก็จะกลับไปเหมือนเดิม แต่สภาพผิวยังคงดีอยู่และไม่มีสิว ... แน่นอนว่าการรักษาโดยการควบคุมฮอร์โมนในการผลิตน้ำมันคือการทำหมัน แต่ในการทดสอบนั้นไม่ค่อยมีอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ฮอร์โมนพิเศษเช่น dehydroepiandrosterone (DHEA).

สำหรับคนที่มีประสบการณ์กับการใช้ผลิตภัณฑ์อะไร สามารถเข้าไปร่วมแชร์ความคิดเห็นกันได้นะครับที่ หน้านี้
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2550
5 comments
Last Update : 8 กรกฎาคม 2551 13:00:09 น.
Counter : 2310 Pageviews.

 

ขอบคุณค่ะ..รู้เพิ่มเกี่ยวกับสิวเยอะเลย..

 

โดย: i'm not superman 17 สิงหาคม 2550 15:33:32 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ค๊า
ต้องจำๆๆ

 

โดย: That's m3 17 สิงหาคม 2550 16:59:12 น.  

 

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: printcess of the moon 17 สิงหาคม 2550 19:56:06 น.  

 

ได้ความรู้ดีอะครับ

 

โดย: null (iseeuaobza ) 18 สิงหาคม 2550 12:07:26 น.  

 

บางข้อนี่เลี่ยงยากจังค่ะ

 

โดย: s.o.s 20 สิงหาคม 2550 17:39:15 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


tu111
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Brain > Money = Happiness

My status
Friends' blogs
[Add tu111's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.